• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2789
  • จำนวนผู้ชม : 8147315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8866 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1814 , 14:12:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สิงห์นอกระบบ , someone_in_somewhere และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อวานผมเขียนถึง “ประชาธิปไตย” ในอาเซียน และยืนยันว่าการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทยครั้งหน้าจะต้องพิสูจน์ว่าคุณภาพการเมืองไทย

จากนี้ไปจะต้องก้าวไปสู่แถวหน้าของภูมิภาคนี้

คำว่า “ประชาธิปไตยไทยนิยม” คงไม่ทำให้เราก้าวไปสู่ความเป็นชาติที่ภาคภูมิใจในความเป็นประเทศที่ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพและความรับผิดชอบต่อบ้านเมืองอย่างโดดเด่น

เพราะยังไม่มีใครสามารถนิยามคำว่า “ไทยนิยม” ว่ามันคืออะไร

ยิ่งถ้าใครบอกผมว่าเราจะต้องมี “ประชาธิปไตยแบบไทย ๆ” ก็ยิ่งจะสร้างความสับสนให้กับผู้คนหนักหน่วงขึ้น

เผลอ ๆ จะยิ่งเละไปกว่าเดิมอีก

เมื่อวานผมอ้างถึงประชาธิปไตยของเพื่อนบ้านมาเลเซีย กัมพูชา และฟิลิปปินส์ซึ่งต่างก็มีการเลือกตั้งทั้งสิ้น แต่ก็หนีไม่พ้นถูกวิพากษ์ว่าเป็นระบบ “รวมศูนย์อำนาจ” ไว้ที่พรรคการเมืองเดียว อีกทั้งผู้เห็นต่างก็ถูกกลั่นแกล้ง และกดดันในรูปแบบต่าง ๆ

พม่ามีการเลือกตั้งอย่างชัดเจนหลังจากถูกเผด็จการทหารปกครองมาหลายสิบปี แต่ทหารก็ยังมีอิทธิพลในรัฐบาลไม่น้อยโดยเฉพาะในประเด็นความมั่นคงจนทำให้เกิดปัญหาความรุนแรงที่ยะไข่ทั้งที่เกี่ยวกับชาวโรฮิงญา และชาวพุทธที่เพิ่งจะมีการปะทะนองเลือดกับทหารพม่า

คนพม่าคงจะรู้สึกว่ามีสิทธิมีเสียงทางการเมืองมากขึ้นหลังจากการเลือกอองซาน ซูจีเป็นผู้นำคนใหม่ แต่หนทางสร้างชาติให้เกิดความก้าวหน้าและมั่นคงก็ยังอยู่ห่างไกล และที่หนักหนาสากรรจ์เป็นพิเศษคือการที่ยังไม่อาจจะสร้างความปรองดองในหมู่ชนกลุ่มน้อยต่าง ๆ ได้ทั้ง ๆ ที่การเลือกตั้งที่ผ่านมาควรจะมีเป้าหมายหลักคือการสร้างความสมานฉันท์ในหมู่ประชาชน

เวียดนามเป็นประเทศคอมมิวนิสต์ มีพรรคเดียวและมีระบบการปกครอง “ประชาธิปไตย” แบบคอมมิวนิสต์ของเขา ประชาชนไม่มีสิทธิมีเสียงแสดงความเห็นขัดแย้งกับพรรคและรัฐบาลได้

ภาพรวมด้านการเมืองของอาเซียนทั้งหมดนี้ทำให้คนไทยต้องกระตุ้นให้เกิดความสำนึกไปทั่วประเทศว่าการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้จะมีความหมายอันสำคัญยิ่ง

นั่นก็คือว่าเราจะต้องให้เกิดความมั่นใจว่าการหย่อนบัตรครั้งต่อไปนี้จะสามารถยกระดับคุณภาพการเมืองของไทยให้ก้าวไปจากการย่ำเท้าอยู่กับที่

ทำอย่างไรประเทศไทยจึงจะบอกกล่าวกับชาวโลกว่า การปฏิวัติรัฐประหารจะเป็นประวัติศาสตร์แล้ว และจะไม่เกิดขึ้นอีก

ทำอย่างไรจึงจะให้คนไทยทั้งหลายเชื่อมั่นว่าเราจะมีคนดีคนเก่งคนมีคุณภาพอาสามาทำงานการเมืองอย่างคึกคัก และจะไม่ยอมให้คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมีอำนาจ และอิทธิพลในอันที่จะพาประเทศชาติไปในทิศทางเฉพาะที่พวกเขาต้องการเท่านั้น ไม่ว่าคนกลุ่มนั้นจะเป็นใครก็ตาม

ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อว่าไทยจะมีการเลือกตั้งในอนาคตอันใกล้นี้ แต่มาถึงจุดนี้ความพยายามใด ๆ ที่จะยื้อไปเรื่อย ๆ คงจะไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชนได้

ประเด็นใหญ่จึงอยู่ที่ว่าเราจะทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้สร้างความเปลี่ยนแปลงในทางที่สร้างสรรค์และพลิกประเทศไทยไปสู่เส้นทางแห่งความหวังได้อย่างไร




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nongkoy วันที่ : 16/07/2018 เวลา : 22.25 น.
https://www.newseodirectory.com/oxygen2-me/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)


https://www.oxygen2.me/2018/07/15/smoothies-for-healthy/
https://www.foodmachineryguide.com/wp/11
https://www.thanapat-machinery.com/archives/27

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nongkoy วันที่ : 15/07/2018 เวลา : 23.11 น.
https://xn--42cg8ch2b8c4a7b0e0de.net/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

เห็นด้วยมากเลยค่ะ - https://www.oxygen2.me/

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 06/02/2018 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ทำอย่างไรประเทศไทยจึงจะบอกกล่าวกับชาวโลกว่า การปฏิวัติรัฐประหารจะเป็นประวัติศาสตร์แล้ว และจะไม่เกิดขึ้นอีก

.............................................
ตราบใดที่ยังมีเผด็จการทางรัฐสภา ทุนสามานย์ ฯลฯ ประชาชนก็จะเรียกร้องการปฏิบัติการยึดอำนาจของทหารอีกต่อไป เพราะไม่มีทางเลือกครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All