• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2006-12-22
  • จำนวนเรื่อง : 2729
  • จำนวนผู้ชม : 7716861
  • ส่ง msg :
  • โหวต 8846 คน
สุทธิชัย หยุ่น
เวทีแลกเปลี่ยนความเห็นว่าด้วยเหตุการณ์บ้านเมืองของเราอย่างเปิดกว้างและรอบด้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/black
วันอังคาร ที่ 10 ตุลาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 455 , 14:10:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

พอข่าวออกมาว่ายอดส่งออกของไทยเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทุกคนควรจะยินดี แต่เมื่อมีข้อมูลเพิ่มเติมว่าการส่งออกที่ดีขึ้นนั้น มีเพียงบริษัทส่งออกรายใหญ่ประมาณ 10 บริษัทเท่านั้นที่ได้รับประโยชน์ก็ทำให้ “ข่าวดี” นั้นกลายเป็น “ข่าวมีปัญหา” ขึ้นมาทันที คุณสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลังอ้างข้อมูลเชิงลึกของสำนักงานเศรษฐกิจการคลังว่าการที่ตัวเลขส่งออกกระเตื้องขึ้นนั้น ธุรกิจเอสเอ็ม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 ตุลาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 453 , 14:30:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตั้งวงคุยกันเรื่องการ “ปฏิรูปประเทศ” ทุกครั้ง มักจะจบลงตรงที่ความกล้าหาญทางการเมืองของผู้นำจะเดินไปสู่เป้าหมายจริงหรือไม่ วันก่อนที่จัดเวที Transforming Thailand ก็มีความเห็นค่อนไปทางที่ว่านายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความตั้งใจดี รู้ว่าบ้านเมืองจะต้องเดินไปทางใดจึงจะแก้ปัญหาให้ออกจาก “กับดัก” รายได้ปานกลางได้ คำถามใหญ่คือท่านจะเกรงใจคนรอบข้างจำนวนหนึ่งมากน้อยเพียงใด เพราะ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 ตุลาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 623 , 13:42:26 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทมส์ของอังกฤษเรียกเขาเป็น Jeff Bezos (เจ้าของ Amazon.com) แห่งประเทศจีน Richard Liu หรือ 刘强东 (หลิวเฉียงตง) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของJD.com อายุเพียง 43 ประกาศตนเป็นคู่แข่งของ Jack Ma วัย 53 เพราะสองบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ของจีนกำลังบุกตลาดไทยและอาเซียนอื่นอย่างคึกคัก เราจะได้เห็นการแข่งขันกันอย่างดุเดือดเลือดพล่านในบ้านเราและเพื่อนบ้านเราอย่างแน่นอน ผมสัมภา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 ตุลาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 527 , 15:10:11 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผมเพิ่งไปร่วมเสวนาระดับภูมิภาคที่สิงคโปร์ หัวข้อใหญ่คือการ “สื่อสารทางการเมือง” หรือ political communication ภายใต้ความแปรเปลี่ยนทางเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียวันนี้มีผลกระทบต่อวิถีชีวิตประจำวันของคนอย่างไร คำตอบคือมหาศาล! และกำลังจะเปลี่ยนไปอย่างต่อเนื่อง ใครปรับตัวไม่ทันก็เตรียมถูกคลื่นยักษ์ซัดสาดหายไปโดยไม่ทันจะตั้งคำถามว่า “ทำไมต้องเป็นฉัน”? หนึ่งในวงแลกเปลี่ยนตั้งประเด็....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 ตุลาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 498 , 13:52:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เมื่อผมพูดถึง “การเมืองยุคใหม่” ผมไม่ได้หมายถึงแต่เพียงเรื่องของอายุหรือคนรุ่นไหน หากแต่ต้องการจะสื่อว่าในยุคดิจิทัลนี้การเมืองแบบเก่า มิอาจจะแก้ปัญหาที่สั่งสมมาช้านานของประเทศได้ และคำว่า “การเมืองยุคใหม่” ก็ไม่จำเป็นจะต้องเกี่ยวกับเรื่องของเทคโนโลยีดิจิทัลเสมอไป หากแต่ยังต้องกลับไปสู่ค่านิยมพื้นฐานของการสร้างสังคมให้สอดคล้องกับเป้าหมายร่วมของประเทศ นั่นคือการทำอย่างไรให....

อ่านต่อ


/544
งานเปิดตัวหนังสือ " ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา "

บรรยากาศงานเปิดตัวหนังสือ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา"

View All