• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 405
  • จำนวนผู้ชม : 425063
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันอังคาร ที่ 25 กรกฎาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 445 , 17:15:07 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แจ็ค หม่าบอกผมว่าเขาจะทำให้ประเทศจีนเป็น “สังคมไร้เงินสด” (cashless society) ในห้าปีข้างหน้าผมบอกเขาว่าจากที่สัมผัสเมืองจีนจากการเดินทางไปคราวนี้ ผมคิดว่าอาจไม่ถึงห้าปีด้วยซ้ำ บางทีอีกสองถึงสามปี คนจีนอาจไม่มีใครถือเงินสดแล้ว แจ็ค หม่าบอกว่าถ้าเมืองจีนเป็น “สังคมไร้เงินสด” ได้ ประเทศอื่น ๆ ก็ย่อมทำได้ เพราะเขามีประชากรถึง 1.3 พันล้านคน การจะทำให้สำเร็จย่อมยากกว่าชาติอื่นที่ม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 กรกฎาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 461 , 15:49:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผมเป็นคนที่เชื่อในศักยภาพของ Chindia (China + India) ในการสร้างพลังร่วมของเอเชีย เพื่อต่อรองกับโลกตะวันตก แต่เมื่อทั้งสองประเทศต่างก็ใหญ่ และมีประวัติศาสตร์แห่งศักดิ์ศรีของตน ความขัดแย้งย่อมเป็นเรื่องหลีกหนีไม่ได้ ล่าสุด อินเดียกับจีนมีเหตุต้องเผชิญหน้ากัน ณ จุดชายแดนทำให้แต่ละฝ่ายส่งทหารไปประชิดพรมแดน ต่างฝ่ายต่างเรียกร้องให้อีกฝ่ายหนึ่งถอยไป แต่ไม่มีใครยอมถอย จีนกับอินเดียมีชายแดนร่วมกันกว่า ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 กรกฎาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 464 , 14:01:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ภาษาและลีลาของอเมริกา หลังเกาหลีเหนือทดลองขีปนาวุธพิสัยไกลหรือ Intercontinent Ballistic Missile (ICBM) สัปดาห์นี้ดุเดือดและร้อนแรง ยิ่งเมื่อคิมจองอึนบอกว่าการทดลองขีปนาวุธข้ามทวีปครั้งนี้ พิสูจน์ว่าต่อจากนี้ไปเกาหลีเหนือสามารถส่งจรวด ติดหัวอาวุธนิวเคลียร์ไปถึงอะแลสกาของสหรัฐได้แล้ว ก็ยิ่งทำให้อเมริการ้อน ๆ หนาว ๆ ไม่อาจจะอยู่เฉยได้ มะกันบอกว่าพร้อมจะ “ใช้กำลัง” กับโสมแดง ต้องพิเคราะห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 560 , 16:16:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผมให้ดูภาพประกอบนี้จาก Washington Post จะเห็นแนวทางวิเคราะห์ว่า ขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือ ทดลองล่าสุดเมื่อสองวันก่อน (ตรงกับวันชาติสหรัฐ) นั้นกำลังสร้างความหวั่นไหวไปทั่ว เพราะอาจจะเป็นครั้งแรกที่โสมแดง สามารถยิงขีปนาวุธข้ามทวีปหรือที่เรียกว่า Intercontinental Ballistic Missile (ICBM) ได้สำเร็จ ซึ่งแปลว่าหากคิมจองอึนเกิดคึกขึ้นมา อยากจะแสดงศักยภาพให้ทั้งโลกเห็นว่า ตัวเองพร้อมจะสู้รบปรบมือกับมะกันได้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 กรกฎาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 551 , 15:05:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประวัติศาสตร์การเมือง และสื่อมวลชนที่หนังสือพิมพ์ จะตีพิมพ์บทความเรื่องเดียวเต็มหน้าอย่างนี้ พาดหัวตัวเบ้อเร่อว่า Trump’s Lies ไม่ต้องอ่านต่อก็รู้ว่านี่คือการไล่เรียง “โกหกคำโต” ของทรัมป์ให้ประชาชนได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง เมื่อทรัมป์กล่าวหาสื่อที่ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาว่าเป็น Fake News หรือข่าวโป้ปดมดเท็จ สื่อก็ไม่มีทางเลือกนอกจากจะต้องหาทางพิสูจน์ความจริง ....

อ่านต่อ


/81