• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 416
  • จำนวนผู้ชม : 432919
  • ส่ง msg :
  • โหวต 47 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันศุกร์ ที่ 22 กันยายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 564 , 16:42:42 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เธอเคยมีภาพเป็นนางฟ้า เป็นนักต่อสู้เพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตย แต่วันนี้อองซานซูจีกำลังกลายเป็นเป้าการเดินขบวนในหลายประเทศ เพื่อต่อต้านนโยบายของรัฐบาลเธอที่กำลังกดดันให้ชาวโรฮิงญากว่าแสนคนหนีตายข้ามไปประเทศเพื่อนบ้าน อองซานซูจีและรัฐบาลของเธออ้างว่ากลุ่มก่อการร้ายที่อ้างว่าต่อสู้เพื่อชาวโรฮิงญาได้ติดอาวุธและออกมาปะทะกับทหารและตำรวจของรัฐบาลที่รัฐยะไข่จนเสียชีวิตทั้งสองฝ่ายกว่าหนึ่งร้อยคนแล้ว ทางกา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 กันยายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 423 , 08:12:24 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ห้ามกะพริบตาครับ ช่วงนี้เกาะติด “วิกฤติเกาหลีเหนือ” กับผมทาง Facebook Live และ “กาแฟดำ” ใน “กรุงเทพธุรกิจ” อย่างใกล้ชิดนะครับ เพราะสถานการณ์อ่อนไหวและไม่น่าไว้วางใจจริง ๆ ตัวละครสำคัญอย่างวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซียออกโรงมาอย่างเต็มรูปแบบ และประกาศเตือนโดนัลด์ ทรัมป์อย่างไม่เกรงอกเกรงใจอย่างนี้ทำให้สมการแห่งดุลอำนาจเปลี่ยนไปฉับพลันทันที ประโยคล่าสุดของปูตินลั่น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 กันยายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 570 , 15:11:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หากการคิดแก้ปัญหาเกาหลีเหนือทางการเมือง การทูตและการทหารแล้วยังไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายถ้ำ อาจารย์อเมริกันคนนี้เสนอทางออกที่ยังไม่มีใครกล้าคิด ทุ่มเงินซื้อซิ! ผมเพิ่งได้อ่านหนังสือเล่มนี้ ยอมรับว่าทึ่งพอสมควรกับแนวคิดของอาจารย์Shepherd Iverson แห่ง Inha University in Incheon ที่เกาหลีใต้ ข้อเสนอของเขาคือตั้งกองทุนชื่อ Reunification Investment Fund เพื่อใช้เป็น “แรงจูงใจ” ให้คนเกาหลีเหน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กันยายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 377 , 15:31:51 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ภาพนี้คือเส้นทางของขีปนาวุธเกาหลีเหนือล่าสุดที่ยิงขึ้นเมื่อเช้าวันอังคารที่ผ่านมา นายกฯญี่ปุ่น ชินโซะ อาเบะ ประกาศว่านี่เป็นการ “คุกคามญี่ปุ่นอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน” เพราะเส้นทางของขีปนาวุธลูกนี้ออกจากฐาน Sunan ของเกาหลีเหนือข้ามแหลม Erimo ใกล้เกาะฮอกไกโดทางเหนือของญี่ปุ่นก่อนที่จะลงไปในมหาสมุทรแปซิฟิก ก่อนหน้านี้ โสมแดงทดลองขีปนาวุธหลายครั้งแต่ญี่ปุ่นไม่เคยรู้สึกว่าใกล้กับการทำสง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 กันยายน 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 699 , 08:41:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สิงคโปร์มีอะไรแปลก ๆ ให้ต้องซุบซิบนินทากันอีกแล้ว นอกจากพี่น้องตระกูลลีทะเลาะกันเรื่องจะทำอย่างไรกับบ้านพักเดิมของอดีตนายกฯลีกวนยิว ก็ยังเกิดประเด็นร้อนเกี่ยวกับนักวิชาการชื่อดังคนหนึ่งที่อยู่ดี ๆ ก็ถูกขับออกนอกประเทศในข้อหา “เป็นสายให้รัฐบาลต่างประเทศเพื่อสร้างอิทธิพลต่อนโยบายต่างประเทศและความเห็นสาธารณะของสิงคโปร์” นักวิชาการคนนี้ชื่อ Huang Jing มีตำแหน่งโดดเด่นในมหาวิทยาลัยแห่งชาติ....

อ่านต่อ


/84