• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 520154
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1012 , 18:10:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขาเกิดในสลัมริมน้ำบนเกาะชวา เป็นอดีตช่างไม้ พัฒนาตัวเองเป็นพ่อค้าเฟอร์นิเจอร์ที่ไต่เต้าขึ้นมาเป็นผู้บริหารเมืองโซโลอันเป็นถิ่นเกิด และก้าวขึ้นมาเป็นผู้ว่าฯของเมืองหลวงกรุงจาการ์ต้าก่อนที่จะเสนอตัวเป็นหมายเลขหนึ่งของประเทศ เขาคือผู้นำคนแรกที่ไม่ได้มีพื้นภูมิเป็นนักการเมืองหรือนายทหาร เขาคือชาวบ้านที่ฟันฝ่าอุปสรรคหนักหน่วงมาเพื่อเสนอตัวเป็นผู้ปฏิรูปประเทศ โจโก วีโดโดก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 ตุลาคม 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 2422 , 16:31:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฮ่องกงเลียนแบบไทย ให้ฝ่ายประท้วงกับรัฐบาลเจรจาถ่ายทอดทีวีสดและผลของรายการ 2 ชั่วโมงก็ออกมาแบบไทย ๆ นั่นคือตกลงกันไม่ได้ และช่องว่างแห่งความเข้าใจระหว่างทั้งสองฝ่ายยังคงเหมือนเดิมต่อไป ต่างกับของไทยสมัยคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนำทีมรัฐบาลเจรจากับแกนนำคนเสื้อแดงสมัยนั้นตรงที่ว่าของไทยจัดครั้งเดียวแล้วเลิก แต่ของฮ่องกงยังมีการนัดหมายว่าจะมีการเจอกันรอบสองเพราะต่างฝ่ายต่างยังมีเรื่องข้องใจที่ต้องให้ประชา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 ตุลาคม 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 898 , 15:04:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การประท้วงที่ฮ่องกงยังไม่รู้จะจบลงอย่างไร แต่ที่ค่อนข้างแน่นอนก็คือว่าฝ่ายประท้วงอึดกว่าที่คิด และทางการฮ่องกงใช้ไม้อ่อนกว่าที่คาดและปักกิ่งใจเย็นกว่าที่ประเมิน ความตึงเครียดทางการเมืองที่เกาะฮ่องกงย่างเข้าสัปดาห์ที่สาม แต่ไม่มีท่าทีว่าฝ่ายประท้วงจะหมดเรี่ยวหมดแรงอย่างที่นักวิเคราะห์บางคนคาด เพราะแม้ว่าจำนวนผู้มาร่วมชุมนุมจะลดน้อยลง แต่ความมุ่งมั่นและแนวทางการต่อต้านก็ยังแข็งแกร่ง ทางการฮ่องกงส่ง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1517 , 13:43:54 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

การกระจายตัวอิทธิพลของ IS (Islamic State) จากอิรักและซีเรียมาสู่เพื่อนบ้านเราเช่นมาเลเซียและอินโดนีเซียเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ แปลว่าไทยเราประมาทไม่ได้เลยเพราะการปลุกเร้าให้คนรุ่นใหม่เข้าร่วมการต่อสู้ด้วยวิธีการรุนแรงเพื่อบรรลุเป้าหมายการสร้าง “รัฐมุสลิมโลก” นั้นไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะภูมิภาคตะวันออกกลางเท่านั้น รัฐบาลอินโดฯได้ประกาศห้าม IS ในประเทศ และสภาอละหม่าของอินโดฯ (Indonesian ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 ตุลาคม 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1522 , 14:47:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ผมเรียกเขาว่า “ไอ้หนูหว่อง” ชื่อทางการเขา 黃之鋒 (หวังจือเฟิง) แต่เขามักเรียกตัวเองว่า Joshua Wong ว่ากันว่าเด็กนักเรียนวัย 17 คนนี้ (วันเกิดของเขาเมื่อ..13 ตุลาฯ) ถูกระบุในเอกสารภายในของจีนว่าเป็น “อันตรายต่อพรรคคอมมิวนิสต์จีน” เพียงเพราะเขาเรียกร้องประชาธิปไตยให้กับบ้านเกิดของเขาคือฮ่องกง ใครจะเชื่อว่าเด็กหน้าตาเป็น “เด็กเรียน” หรือ “....

อ่านต่อ


/2