• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 524728
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันพุธ ที่ 29 ตุลาคม 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 2427 , 16:31:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฮ่องกงเลียนแบบไทย ให้ฝ่ายประท้วงกับรัฐบาลเจรจาถ่ายทอดทีวีสดและผลของรายการ 2 ชั่วโมงก็ออกมาแบบไทย ๆ นั่นคือตกลงกันไม่ได้ และช่องว่างแห่งความเข้าใจระหว่างทั้งสองฝ่ายยังคงเหมือนเดิมต่อไป

ต่างกับของไทยสมัยคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนำทีมรัฐบาลเจรจากับแกนนำคนเสื้อแดงสมัยนั้นตรงที่ว่าของไทยจัดครั้งเดียวแล้วเลิก แต่ของฮ่องกงยังมีการนัดหมายว่าจะมีการเจอกันรอบสองเพราะต่างฝ่ายต่างยังมีเรื่องข้องใจที่ต้องให้ประชาชนคนฮ่องกงได้รับฟังกันอย่างกว้างขวางต่อไป

ภาพจากฮ่องกงน่าสนใจตรงที่ผู้บริหารยอมนั่งลงกับตัวแทนนักศึกษาซึ่งสะท้อนเสียงของคนรุ่นใหม่ที่เรียกร้องให้มีการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดอย่างเปิดเผยและโปร่งใสโดยที่ไม่ให้รัฐบาลกลางจากปักกิ่งมาแทรกแซงหรือเป็นคน “กลั่นกรอง” ผู้สมัครรับเลือกตั้ง
แต่ฝ่ายรัฐบาลฮ่องกงยืนยันว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน ดังนั้นปักกิ่งย่อมมีอำนาจที่จะกำหนดกติกาการเลือกตั้งได้

ผู้นำหมายเลขสองที่เป็นหัวหน้าคณะการพบปะครั้งนี้คือ Carrie Lam บอกว่ารัฐบาลจะเสนอรายงานว่าด้วย “อารมณ์สาธารณะ” ของคนฮ่องกงต่อรัฐบาลปักกิ่งและจะพิจารณาตั้ง “เวทีเสวนาเพื่อการพัฒนารัฐธรรมนูญ” (A platform for dialogue on constitutional development)

ตัวแทนนักศึกษาทั้ง 5 คนที่ร่วมวงเจรจาวันนั้นยืนยันว่าไม่พอใจจุดยืนของฝ่ายบริหารฮ่องกงเช่นนั้น

เพราะตัวแทนคนรุ่นใหม่รู้ว่าการที่ผู้บริหารบอกว่าจะทำรายงานต่อปักกิ่งว่าด้วย “ความรู้สึก” ของคนฮ่องกงนั้นหมายความว่าจะพยายามสรุปว่ากลุ่มผู้ประท้วงที่ได้ชุมนุมกันมากว่า 3 สัปดาห์เป็นเพียงเสียงส่วนน้อย และอ้างว่าคนส่วนใหญ่ของเกาะแห่งนี้ไม่ได้เห็นด้วยกับผู้เรียกร้องประชาธิปไตย

บรรยากาศของการเสวนาถ่ายทอดสดวันนั้นค่อนข้างจะเรียบร้อย ไม่มีการชี้นิ้วกล่าวหากัน ไม่มีบรรยากาศการเผชิญหน้าแม้ว่าเนื้อหาสาระจะยืนอยู่คนละข้างโดยสิ้นเชิง

ฝ่ายบริหารยืนยันว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะยกเลิกมติของคณะกรรมการกลางของสภาประชาชนจีนเมื่อเดือนสิงหาคมที่วางกติกาการเลือกตั้งผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกงในปี 2017 หรืออีกสามปีจากนี้ไปด้วยการตั้งคณะกรรมการคัดกรองผู้สมัครรับเลือกตั้งให้เหลือเพียง 3-4 คนโดยที่รู้กันว่ากลุ่มคนที่มีอำนาจกลั่นกรอง 1,200 คนนั้นคือคนที่ปักกิ่งเป็นคนตั้งมา

ฝ่ายประท้วงยืนยันว่าคณะกรรมการ 1,200 คนไม่ได้สะท้อนความเห็นของคนฮ่องกงที่แท้จริง

ฝ่ายนักศึกษาเสนอว่าประชาชนทั่วไปต้องสามารถเสนอชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ด้วย

แต่ฝ่ายบริหารไม่ยอมรับข้อเสนอนั้น

ฝ่ายบริหารเรียกร้องให้นักศึกษาสลายการชุมนุม แต่ผู้แทนนักศึกษาบอกว่าถอนไม่ได้เพราะรัฐบาลยังไม่ได้ให้คำตอบต่อข้อเรียกร้องที่เป็นรูปธรรมแต่อย่างใดเลย

หัวหน้าทีมฝ่ายบริหารบอกว่าเธอเข้าใจและเห็นใจนักศึกษาที่เรียกร้องประชาธิปไตย “แต่ไม่ว่าอุดมการณ์จะน่านับถือเพียงใด ก็ต้องบรรลุด้วยวิธีการที่มีเหตุผลและถูกต้องตามกฎหมาย”

ผู้ประท้วงหลายพันคนปักหลักที่จุดชุมนุมที่ Admiralty และ Causeway Bay กับ Mong Kok หน้าจอทีวีเพื่อดูการถ่ายทอดสดซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองฝ่ายเผชิญหน้ากันอย่างเป็นทางการ

จะมีการ “เจรจาหน้าจอ” กันรอบที่สองหรือไม่ไม่รู้ แต่ถ้าฮ่องกงเอาแบบประเทศไทย, คงจะต้องวิเคราะห์ให้กว้างและลึก

เพราะ คสช. ของเขาคือปักกิ่ง!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 03/11/2014 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ไม่น่าจะเหมือนกันครับ จีนต้องการเผยแผ่ความเป็นจีนไปสู่ฮ่องกงมากขึ้นในขณะที่ฮ่องกงกลัวว่าความเป็นฮ่องกงจะกลายเป็นมณฑลหนึ่งของจีนบางสิ่งที่เคยมีในฮ่องกงจะถูกควบคุมจัดการหากไม่โต้แย้งหรือคงสภาพแบบเดิมๆให้ได้ก่อนจะมีการเปลี่ยรแปลงทางการเมืองจากจีน เรื้องส่วนใหญ่น่าจะเป็นความรู้สึกแตกต่างระหว่างแบบจีนๆและแบบฮ้องกงๆซึ่งการเข้ามาของจีนอาจจะไม่ใช่วิธีที่ละมุนละมีอมนักเพราะต้องการแสดงศักยภาพในฐานะผู้ปกครองแต่เนิ่นๆ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคิอวิธีการทางการฑูดและต้องมีระดับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างการปกครองที่คนฮ่องกงยอมรับได้แบบค่อยเป็นค่อยไป ถ้าไม่เป็นไปในแนวนี้ดูเหมือนจะยืดเยื้อ หรือรุนแรงได้สองสุถานเท่านั้นครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน