• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 524728
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1017 , 18:10:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขาเกิดในสลัมริมน้ำบนเกาะชวา เป็นอดีตช่างไม้ พัฒนาตัวเองเป็นพ่อค้าเฟอร์นิเจอร์ที่ไต่เต้าขึ้นมาเป็นผู้บริหารเมืองโซโลอันเป็นถิ่นเกิด และก้าวขึ้นมาเป็นผู้ว่าฯของเมืองหลวงกรุงจาการ์ต้าก่อนที่จะเสนอตัวเป็นหมายเลขหนึ่งของประเทศ

เขาคือผู้นำคนแรกที่ไม่ได้มีพื้นภูมิเป็นนักการเมืองหรือนายทหาร เขาคือชาวบ้านที่ฟันฝ่าอุปสรรคหนักหน่วงมาเพื่อเสนอตัวเป็นผู้ปฏิรูปประเทศ

โจโก วีโดโดก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศที่มีประชากรอันดับ 3 และชาติมุสลิมใหญ่ที่สุดของโลก (250 ล้านคน) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาด้วยคำเรียกร้องต่อเพื่อนร่วมชาติง่าย ๆ ตรง ๆ และเข้าประเด็น

โกตอง โรยอง” (gotong royong)

Work, work, work

ทำงาน, ทำงาน, ทำงาน

พร้อมสำทับว่าอินโดนีเซียจะต้องฟื้นคืนความเป็นชาติที่อยู่กับน้ำ ไม่ว่าจะเป็นมหาสมุทร, ทะเล, อ่าว, ช่องแคบเพราะประเทศนี้มีเกาะไม่น้อยกว่า 17,000 เกาะและเศรษฐกิจ, การเมือง, ความมั่นคงและสังคมของประเทศมีความเกี่ยวโยงกับวิถีชีวิตทางน้ำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

โจโกวี” บอกในคำปราศรัยรับตำแหน่งว่าอินโดนีเซียได้หันหลังให้กับน้ำมานานเกินไป บัดนี้ เขาจะเป็นผู้นำที่จะให้คนอินโดฯหันกลับไปสู่มหาสมุทรและวิถีชีวิตของน้ำเพื่อสร้างความรุ่งเรือง, ยิ่งใหญ่และยั่งยืนอยู่กับน้ำ

เมื่อพูดถึงมหาสมุทร, ก็ต้องพูดถึงคลื่นที่เป็นสิ่งท้าทายที่ยิ่งใหญ่

โจโกวีอ้างถึงคำกล่าวของซูการ์โน ประธานาธิบดีคนแรกของอินโดฯหลังได้รับเอกราชว่า

“หากเราจะสร้างชาติให้รุ่งเรืองและยิ่งใหญ่ เราต้องมีความกล้าหาญที่จะเผชิญกับคลื่นลมในทะเล...”

โจโกวีจึงเรียกร้องให้คนอินโดฯทั้งประเทศมาขึ้นรัฐนาวาที่เขาเป็นกัปตันเพื่อแล่นสู่ “อินโดนีเซียอันยิ่งใหญ่” (Indonesia Raya) พร้อมกัน

แต่อุปสรรคสำหรับอดีตพ่อค้าเฟอร์นิเจอร์และผู้ว่ากรุงจาการ์ต้ามีมากมาย เริ่มตั้งแต่ฝ่ายค้านที่มีเสียงค่อนข้างมากเพราะเขาไม่สามารถชนะการเลือกตั้งด้วยเสียงที่เด็ดขาดอย่างที่คาดเอาไว้ล่วงหน้า จึงทำให้โจโกวีมีสิทธิจะถูกคว่ำได้ตลอดเวลา

การตั้งคณะรัฐมนตรีของเขาจึงจำเป็นต้องใช้นโยบายปรองดอง อาจต้องยอมลดราวาศอกกับฝ่ายค้านในหลาย ๆ เรื่อง ดังนั้นจึงไม่สามารถจะเดินหน้า “ปฏิรูป” ประเทศอย่างหนักหน่วงได้อย่างที่รับปากไว้ระหว่างหาเสียงเลือกตั้ง

เช่นหากจะลดเงินอุดหนุนราคาน้ำมันขายปลีกตามที่เคยประกาศเอาไว้ว่าจะเป็นนโยบายหลักประการหนึ่ง, ก็จะทำได้ยากขึ้นมากเพราะฝ่ายค้านเตรียมจะฟ้องประชาชนว่าผู้นำคนใหม่กำลังจะทำให้ราคาน้ำมันแพงขึ้นซึ่งจะกระทบปากท้องของชาวบ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

โจโกวีที่เคยได้ชื่อว่าเป็น “ขวัญใจคนจน” จะกล้าเดินหน้าผลักดันนโยบายให้ราคาพลังงานสะท้อนความจริงของตลาดได้แค่ไหนจึงเป็นเรื่องท้าทายอย่างยิ่ง

เศรษฐกิจกำลังชะลอตัว โจโกวีเคยประกาศจะให้ผลผลิตมวลรวมหรือ GDP โตปีละ 7% ซึ่งค่อนข้างยาก เพราะลำพังจะรักษาให้โตที่ 6% อย่างที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโซซิโล บัมบัง ยุดโยโนทำได้ก่อนหน้านี้ก็ต้องเรียกว่าหืดขึ้นคอแล้ว

อีกทั้งปัญหาคอร์รัปชั่นและระบบราชการไร้ประสิทธิภาพก็ยังเป็นประเด็นหลักของการปฏิรูปที่รอการแก้ไข ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะเป็นปัญหาที่สั่งสมมาช้านาน และกลุ่มผู้ได้ประโยชน์จากความเน่าเฟะของระบบมีอยู่ทั่วทุกวงการ

โจโกวีจะนำรัฐนาวาในฐานะนักการเมืองชาวบ้านฝ่าคลื่นลมได้แค่ไหนอยู่ที่เขาจะใช้วิธีการสัมผัสตรงกับประชาชนและอธิบายเรื่องยาก ๆ ให้เข้าใจ

ที่ยากที่สุดคือการทำอย่างไรให้ “ร่วมทุกข์” มากกว่า “ร่วมสุข” เพื่อบรรลุเป้าหมายของการสร้างชาติใหม่ด้วยกัน

เสียดายนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาไม่ได้ไปร่วมงานสาบานตนของโจโกวี เพราะจะได้แลกเปลี่ยนแนวคิดที่มาจากคนละขั้วของสิ่งที่เรียกว่า “ประชาธิปไตย” 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 03/11/2014 เวลา : 18.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เป็นคนละขั้วจริงๆครับแต่พื้นฐานการศึกษาความรู้ความสามารถของคนอินโดนิเซียถ้าไม่สูงมากโดยเฉลี่ยเท่ากันกับชาติอื่นในภูมิภาคประชาธิปไตยที่ได้มาก็จะเป็นแบบ ทำงานทำงานทำงาน ในแง่ออกแรงอย่างเดียวหรือไม่เป็น แรงงาน แรงงาน และ แรงงาน ถึงจะมาจากกำพืดแบบไหนก็เถอะ การศึกษาผลงานเป็นตัววัดระดับสิ่งที่เลือก คนเลือก ได้ทั้งนั้นในสายตาต่างประเทศม่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 01/11/2014 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่องนี้ ________ คงจะทำให้ช่างไทย โดยเฉพาะ ช่างไม้ _________ และ นักเรียน อาชีวะ มีพลัง ทำอะไรดีๆ ขึ้น อีกมากมาย ____ ขอบคุณ ครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 31/10/2014 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

บุคลิกเหมือนโอบามาจัง
ทักษิณก็เคยสร้างภาพว่าเป็นเด็กจนมาก่อนนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน