• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 520156
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1433 , 13:33:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ภาพนี้จากหนังสือพิมพ์ Straits Times สิงคโปร์สร้างความฮือฮาไม่น้อย เพราะที่เป็นถ่าย selfi อยู่นี่ไม่ใช่ดาราหรือนักร้องที่ไหน หากแต่เป็นประธานาธิบดีโจโก วิโดโด้แห่งอินโดนีเซียที่บินไปเยี่ยมลูกนักเรียนมัธยมที่เรียนอยู่สิงคโปร์เมื่อไม่กี่วันก่อน เป็นข่าวดังเพราะแกซื้อตั๋วชั้นประหยัดกับภรรยาบินไปหาลูก ไม่บินชั้นหนึ่ง ไม่ใช้เครื่องบินราชการ และไม่ต้องมีหน่วยอารักขาล้อมหน้าล้อมหลัง เพราะ “โจโกวี&r....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1475 , 13:27:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สองรูปนี้จะว่าเกี่ยวกันก็ได้ หรือจะว่าไม่เกี่ยวก็ได้ แต่ขณะที่ผมติดตามข่าวการประชุมสุดยอด Apec ที่ปักกิ่ง และประชุมสุดยอด Asean ตามมาด้วย East Asia Summit ที่กรุงเนปิดอว์เมื่อสัปดาห์ก่อน, สองภาพนี้ให้ความหมายทางการเมืองที่ผมเห็นว่าน่าศึกษาวิเคราะห์มาก รูปจับมือระหว่างบารัก โอบามากับสีจิ้นผิง สะท้อนถึงการคบหาระดับมหาอำนาจสหรัฐฯกับจีนในมิติที่ “ต้องปรับความสัมพันธ์” เพื่อประโยชน์ของกันแล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1751 , 14:06:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ผมฟังมาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก เจ้าของ Facebook ถาม-ตอบภาษาจีนกลางที่มหาวิทยาลัยชิงหัวในปักกิ่งเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้วต้องยืนยันว่าประทับใจกับความพยายามที่จะสื่อสารเป็นภาษาของเจ้าของบ้านอย่างยิ่ง รายการสดวันนั้นยาว 30 นาที หลายช่วงที่ผมคิดว่ามาร์คคงจะหันมาใช้ภาษาอังกฤษตอบคำถามที่ต้องอธิบายในรายละเอียด แต่เขาก็ไม่ท้อถอย พยายามจะหาศัพท์ภาษาจีนมาตอบ นักศึกษาและอาจารย์ที่มานั่งฟังปรบมือกับเกรียวกราว ให้กำลัง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 953 , 14:53:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สองภาพนี้มาจากปักกิ่งเมื่อคืนวันอังคาร พร้อมบทสนทนาที่น่าสนใจระหว่างนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชากับผู้นำสหรัฐฯและรัสเซียในงานเลี้ยงระหว่างประชุมสุดยอด Apec นายกฯเล่าให้นักข่าวไทยฟังว่าประธานาธิบดีบารัก โอบามา สอบถามท่านเกี่ยวกับสถานการณ์ในประเทศไทยว่ามีความสุขกันหรือยัง? ผมเดาว่าโอบามาถามเป็นภาษาอังกฤษว่า “Are you happy now?” นายกฯไทยตอบว่าบรรยากาศดีแล้ว แต่ขอเวลาปฏิรูปประเทศไทยระยะหนึ่ง....

อ่านต่อ

Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1416 , 10:37:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ดูสีหน้าของท่านผู้นำทั้งสอง บอกได้คำเดียวว่า “กระอักกระอ่วน” และ “พะอืดพะอม” เพราะทั้งสองรู้ว่าทั่วโลกกำลังจ้องอยู่ว่าเมื่อเจอกันต่างฝ่ายต่างจะแสดงออกอย่างไร ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ของจีนในฐานะเจ้าภาพประชุมสุดยอด Apec ให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซะ อาเบะ รออยู่พักหนึ่งก่อนที่จะปรากฏตัวมาจับมือ ทั้งสองต่างพยายามจะเบือนหน้าหนีกันขณะที่สัมผัสมือ อาเบะกล่าวสองสามคำเป็นภาษาญี่ป....

อ่านต่อ


/2