• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 525245
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1364 , 14:26:02 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ความรุ่งเรืองของธุรกิจในยุคดิจิตัลเป็นเรื่องที่ปรับเปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วชั่วข้ามคืน จึงเป็นการท้าทายอย่างใหญ่หลวงสำหรับทุกวงการที่ประมาทไม่ได้แม้แต่นาทีเดียว

อยู่ดี ๆ มือถือ smartphone ยี่ห้อซัมซุงที่ซูซ่าอย่างมาก ท้าชิงตลาดไอโฟนของแอปเปิลอย่างเกรียวกราวก็ถูก “เสี่ยวหมี่” ของจีนไล่แซงขึ้นมาชนิดหายใจรดต้นคออย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

เสี่ยวหมี่ หรือ Xiaomi (ย่อจาก小米科技 หรือ Beijing Xiaomi Technology Co Ltd) (แปลตรงตัวคือ “ลูกเดือย” หรือ “ข้าวฟ่าง”) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตสินค้าอีเล็กทรอนิกส์ของจีน มีสำนักงานใหญ่ที่ปักกิ่ง เพิ่งจะเปิดตัวโทรศัพท์มือถือของตัวเองเมื่อ 3 ปีก่อนเท่านั้น แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมายอดขายกระโดดขึ้นเป็นอันดับ 3 สำหรับไตรมาส 3 ของปีทันที เป็นรองก็แต่ซัมซุงและแอปเปิล

แต่เสี่ยวหมี่ก็รั้งตำแหน่งที่ 3 ได้ไม่กี่ชั่วโมง เพราะวันเดียวกันนนั้น Lenovo ของจีนก็ประกาศซื้อ Motorola Mobility จาก Google ซึ่งมีผลทำให้ Lenovo อ้างตำแหน่งที่ 3 ของยอดขายมือถือ

ตำแหน่งที่ 3 กลายเป็นการแย่งชิงระหว่าง Xiaomi, Lenovo ของจีนและ LG ของเกาหลี ซึ่งจะต้องต่อสู้กันแบบตาต่อตาฟันต่อฟันกันดุเดือดอย่างแน่นอนจากนี้ไป

ณ วันนี้ส่วนแบ่งตลาดของซัมซุงอยู่ที 23.8% ของแอปเปิล 12% เสี่ยวหมี่มี 5.3% เลโนโว 5.2% (ก่อนซื้อโมโตโรล่า) และแอลจีอยู่ที่ 5.1%

นักวิเคราะห์บอกว่าหากรวมเอา  Lenovo กับ Motorola ส่วนแบ่งตลาดของโทรศัพท์มือถือของบริษัทจีนแห่งนี้ก็จะมีถึง 8% ทำให้วางตำแหน่งที่ 3 ได้ทันทีเช่นกัน

ขณะที่ Huawei ของจีนก็มีส่วนแบ่งตลาดใกล้เคียงคือที่ 5.1%  

ปัญหาของเบอร์หนึ่งอย่างซัมซุงคือแม้จะขายได้มากแต่กำไรกลับหดตัวลงถึง 49% ในไตรมาสที่ 3 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

แปลว่าการมีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดไม่ได้แปลว่ามีกำไรสูงสุด เพราะนี่คือยุคดิจิตัลที่กติกาเปลี่ยนไปแล้วโดยสิ้นเชิง

ซัมซุงกำลังถูกโทรศัพท์มือถือราคาถูกกว่าและประสิทธิภาพไม่ด้อยกว่าอย่าง Xiaomi, Lenovo และ Huawei ท้าชิงอย่างดุเดือดยิ่ง

เพียงแค่ 6 เดือนที่ผ่านมาก็เห็นความเปลี่ยนแปลงในวงการนี้อย่างน่าตกใจสำหรับแชมป์เก่าแล้ว

หากวัดกันเป็นประเทศ วันนี้ยอดขายโทรศัพท์มือถือของจีนทุกยี่ห้อในตลาดโลกรวมกันกระโดดไปที่ 38%

แปลว่ายอดขายของซัมซุงกับแอปเปิลรวมกันก็แพ้จีนแล้ว

เฉพาะเสี่ยวหมี่ก็สร้างความฮือฮาไม่น้อย เพราะในไตรมาสแรกของปีนี้ มือถือยี่ห้อ “ข้าวฟ่าง” ของจีนมีส่วนแบ่งตลาดโลกเพียง 3.9% แต่ผ่านมาถึงไตรมาสที่ 3 ก็วิ่งขึ้นไปที่ 5.6% ทีเดียว

แต่เพราะบริษัทจีนไม่ต้องแจ้งรายละเอียดตัวเลขกำไรขาดทุนต่อสาธารณะ จึงไม่อาจจะวิเคราะห์ได้ว่าการเพิ่มขึ้นของส่วนแบ่งตลาดหมายถึงกำไรที่เพิ่มขึ้นหรือลดน้อยถอยลง

ที่แน่ ๆ ก็คือว่าจีนกำลังมาแรงในด้านสินค้าอิเลคทรอนิกส์ และพร้อมจะสู้กับยี่ห้อที่ติดตลาดมาก่อนไม่ว่าจะเป็นแอปเปิลหรือซัมซุงในทุกสนามไม่ว่าจะเป็นเรื่องราคา, เทคโนโลยี, การตลาดและการสร้างแบรนด์ระดับโลกที่ไม่มีใครสามารถอ้างความเป็นแชมป์ได้ยืนยาวกว่า 6 เดือนถึง 1 ปี

เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคปรับเปลี่ยนตลอดเวลา และเมื่อมีทางเลือกมากขึ้น, ผู้คนก็ไม่จำเป็นต้องติดยึดอยู่กับยี่ห้อใดอีกต่อไป

ภาพการแข่งขันที่ดุเดือดเลือดพล่านของ smartphones สะท้อนถึงภาวะการแย่งชิงอันดับต้น ๆ ของทุกวงการอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เวลาเลือกใช้โทรศัพท์สิ่งที่หลายๆคนคำนึงคิอบริการหลังการขายสำหรับโทรศัพท์เกรดคุณภาพ แต่โทรศัพท์อีกแบบที่กำหนดระยะเวลาใช้งานว่าไม่นานนั้นเสี่ยงมากเวลาเสียที่หากเกอดอะไรในแหล่งผลิตและจำหน่ายที่มีเพียงบางประเทศเท่านั้นกลไกการสนับสนุนการขายจะชะงักงันทันทีถ้าไม่มีการเปิดตลาดอื่นๆเพิ่มเติม อย่างโรงงานที่บางกะดีนั้นเป็นตัวอย่างที่ดีครับว่าห่กที่ใดมีโรงงานในประเทศอื่นหรือพื้นที่อื่นกระจายได้มากกว่ากันความเสี่ยงเรื่องปรับลดการผลิตหรอเพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆก็จะยืดหยุ่นได้มากกว่า บริษัทที่ผลิตและจำหน่ายได้มากแต่การกระจายตัวของการจำหน่ายยังขลุกขลักและจำกัด ซึ่งเป็นเพราะโทรศัพท์นั้นปัจจุบันต้องต่ออินเตอร์เนทดังนั้นธุรกิจแบบนี้จำเป็นต้องขยายตัวแบบนานาชาติเท่านั้นไม่ใช่ด้านปริมาณหรือยอดขายครับ บางบริษัทมีการซับพอร์ทหรือทุ่มเทอย่างซับซ้อน เอาชื่อเสียงก่อน เอายอดขายก่อน หรือเอากำไรก่อนตามยุทธศาสตร์จุดแข็งอ่อนที่ตัวเองมี ดังนั้นเพียงแค่ยอดขาย ความนิยม กำไร ความแปลกใหม่เพียงอย่างใดอย่างนึงจึงไม่น่าจะบอกอะไรได้ง่ายๆเหมือนตำนาน รูเนซัส หรือ ไฮนิค เซมิคอนดัคเตอร์ในอดีต

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน