• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 529818
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1040 , 10:21:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

ช่วงนี้, ประธานาธิบดีบารัก โอบามา มาจีนเพื่อร่วมประชุมสุดยอด Apec และไปพม่าเพื่อร่วมซัมมิทเอเซียตะวันออกหลังพบปะของผู้นำสุดยอดอาเซียนในฐานะ “เป็ดพิการ” เพราะผลการเลือกตั้งกลางเทอมที่เพิ่งเสร็จไปเมื่อวานนี้เปิดทางให้พรรครีพับบลิกันครองเสียงข้างมากทั้งสองสภา

ผมไม่เรียกว่าเป็น “เป็ดง่อย” หรือ lame duck เพราะในฐานะประธานาธิบดี โอบามายังสามารถใช้อำนาจวีโต้ร่างกฎหมายที่ทั้งสองสภาผ่าน หากฝ่ายค้านยังไม่มีเสียงถึง 2 ใน 3

แต่อำนาจต่อรองของโอบามาก็อ่อนลงไปเยอะเพราะเป็นครั้งแรกใน 8 ปีที่พรรคเดโมแครตของเขาไร้เสียงข้างมากทั้งสองสภาพร้อม ๆ กัน

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด ผลการเลือกตั้งกลางเทอมคราวนี้ยังทำให้ผู้สมัครพรรครีพับลิกันชิงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐจากเดโมแครตไปอีกหลายรัฐ

ในจังหวะที่คะแนนนิยมประชาชนต่อโอบามาร่วงลงมาต่ำกว่า 40% ซึ่งต้องถือว่าเป็น “วิกฤตศรัทธา” ครั้งใหญ่สำหรับผู้นำประเทศที่ก้าวขึ้นมาด้วยการสัญญาว่าจะ Change อเมริกาครั้งประวัติศาสตร์

ผลงานของโอบามาไม่ประทับใจคนอเมริกันและการ “ยกเครื่อง” ประเทศก็ไม่ได้ผลดั่งที่รับปากเอาไว้

นักวิเคราะห์การเมืองที่สหรัฐฯบอกว่าคนอเมริกันออกมาใช้สิทธิครั้งนี้มิได้ต้องการสนับสนุนพรรครีพับบลิกัน หากแต่ต้องการจะแสดงความไม่พอใจต่อโอบามามากกว่า

แต่ไม่ว่าความจริงจะเป็นอย่างไร, บทบาทของโอบามาก็แผ่วลงไปอย่างต่อเนื่องจนเกว่าจะหมดเทอมในอีกสองปีข้างหน้า

ปัญหาที่ตามมาก็คือโอบามาจะกลายเป็น “ภาระ” สำหรับฮิลลารี คลินตันที่เตรียมจะประกาศชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยหน้า

พราะเมื่อคนมะกันเสื่อมศรัทธาต่อพรรคเดโมแครตอย่างรุนแรงเช่นนี้แล้ว, ฮิลลารีก็จะต้องทำงานหนักขึ้นอีกหลายเท่าที่จะพลิกสถานการณ์ให้เอื้อต่อการหาเสียงของเธอในวันข้างหน้า

โอบามากลายเป็น “หอกข้างแคร่” ของฮิลลารี เพราะครั้งที่เธอแข่งขันกับโอบามาที่จะเป็นตัวแทนพรรคในการชิงตำแหน่งทำเนียบขาวเมื่อหกปีก่อนนั้น, โอบามาก็มาทลายฝันของเธอด้วยการหาเสียงที่ขี่บนคลื่นคนรุ่นใหม่ จนประสบการณ์โชกโชนและพลังมหาศาลของตระกูลคลินตันก็ต้านไม่ไหว

มาวันนี้ แทนที่โอบามาจะเป็นแรงหนุนให้เธอขึ้นชิงตำแหน่งประธานาธิบดีด้วยผลงานสองสมัย แต่สถานการณ์กลับกลายเป็นว่าเขาอาจจะเป็นอุปสรรคคนสำคัญต่อก้าวเดินถึงดวงดาวสูงสุดของฮิลลารีอีกครั้งหนึ่งก็ได้

เมื่อรีพับบลิกันครองเสียงข้างมากทั้งสองสภา ประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตก็ย่อมจะตกอยู่ในฐานะลำบากเพราะจะผ่านกฎหมายสำคัญ ๆ ตามนโยบายของตนเองได้ยากนอกจากจะต้องต่อรองยื่นหมูยื่นแมวกับพรรคฝ่ายค้านซึ่งก็จะทำให้ความน่าเชื่อถือของผู้นำด้านบริหารถูกบั่นทอนไปอย่างมาก

แม้ว่าผู้นำพรรครีพับบลิกันประกาศว่าพร้อมจะ “ร่วมมือ” กับโอบามาในการผลักดันกฏหมายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าระหว่างสภากับทำเนียบขาว, แต่นั่นก็เป็นเพียงลีลาแรกเริ่มที่ต้องการจะสร้างภาพลักษณ์ให้สวยงามสำหรับนักการเมืองในสภาเท่านั้น

ในความเป็นจริง การเมืองก็คือการแก่งแย่งผลประโยชน์ และเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีอำนาจต่อรองมากกว่าก็จะผลักดันกฎหมายที่จะทำให้ตนอยู่ในฐานะได้เปรียบอย่างแน่นอน

การเผชิญหน้าเรื่องงบประมาณก็จะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขณะที่นโยบายใหญ่ ๆ ที่สองพรรคนี้เห็นแย้งกันก็จะกลายเป็นเรื่องร้อนที่ต้องปะทะกัน ไม่ว่าจะเป็นนโยบายพลังงาน, ภาษี, และสิทธิของคนต่างด้าว

ต้องถือว่าโอบามาวันนี้ “หมดสภาพ” หากเป็นมวยก็คือถูกชกลงไปนับ 8 ในยกที่ 10 ยังไง ๆ ครบยกก็แพ้คะแนนอย่างไม่ต้องสงสัย
คอยดูว่าฮิลลารีเตรียมจะแปลงร่างเป็นอัศวินขี่ม้าขาวมากู้พรรคในอีกสองปีข้างหน้าได้หรือไม่เท่านั้นเอง 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 13/11/2014 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ได้ชมข่าวเรื่องนี้จากสถานีโทรทัศน์ทั้งในและนอกประเทศเช่นกันและคิดว่าสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นส่วนหนึ่งมาจากการปราศัยของเขาเองที่ดูเหมือนน้ำเสียงและลีลาจะเลิศเลอกว่าผลงานที่มีมาครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน