• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 525389
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1433 , 10:37:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ni_gul , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ดูสีหน้าของท่านผู้นำทั้งสอง บอกได้คำเดียวว่า “กระอักกระอ่วน” และ “พะอืดพะอม

เพราะทั้งสองรู้ว่าทั่วโลกกำลังจ้องอยู่ว่าเมื่อเจอกันต่างฝ่ายต่างจะแสดงออกอย่างไร

ประธานาธิบดี สีจิ้นผิง ของจีนในฐานะเจ้าภาพประชุมสุดยอด Apec ให้นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซะ อาเบะ รออยู่พักหนึ่งก่อนที่จะปรากฏตัวมาจับมือ

ทั้งสองต่างพยายามจะเบือนหน้าหนีกันขณะที่สัมผัสมือ อาเบะกล่าวสองสามคำเป็นภาษาญี่ปุ่น ล่ามสุภาพสตรีแปลเสร็จ หันมาที่ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง แต่ท่านผู้นำจีนไม่เอ่ยเอื้อนอะไรแม้แต่คำเดียว

อีกทั้งยังแสดงสีหน้าเฉยเมย ต่างคนต่างพยายามจะหลบสายตากันขณะที่กล้องทีวีและภาพนิ่งต่างก็แย่งกันถ่ายภาพประวัติศาสตร์นี้อย่างคึกคัก

วิเคราะห์ได้ไม่ยากว่า สีจิ้นผิง ต้องการให้คนจีนทั้งประเทศได้เห็นว่าเขาไม่ยินดีปรีดากับการมาเยือนของผู้นำญี่ปุ่นนัก

ขณะที่นายกฯ อาเบะ ก็รู้ว่าคนญี่ปุ่นกำลังเฝ้ามองว่าจะแสดงท่าทีหงอต่อจีนหรือไม่

ทั้งสองผู้นำจึงตกอยู่ในฐานะลำบาก ต้องทำให้เห็นว่าจำใจต้องมาเจอกันเพื่อจะได้ให้อีกฝ่ายหนึ่งเห็นว่าพร้อมจะเจรจาอย่างสันติ แต่ก็ต้องมีลีลาของความไม่พอใจอย่างเปิดเผย

เป็นภาพสีหน้า “กล้ำกลืนฝืนทน” ที่สะท้อนถึงภาวะความสัมพันธ์ของสองยักษ์ใหญ่แห่งเอเซียที่เสื่อมทรามมายาวนานและยังไม่มีทีท่าว่าจะผ่อนคลายความตึงเครียดให้สู่ภาวะปกติได้เมื่อไหร่และอย่างไร

เพราะข้อพิพาทเหนือหมู่เกาะที่จีนเรียก “เตี้ยวหยู” และญี่ปุ่นขานชื่อว่า “เซนกากุ” นั้นเป็นประเด็นร้อนที่ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน

หลังจากสัมผัสมือกันอย่างเย็นชาแล้ว สีจิ้นผิงกับอาเบะและคณะก็นั่งลงประชุมประมาณ 25 นาที (ซึ่งสั้นกว่าปกติ) แต่ไม่มีข้อตกลงอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน มีแต่ภาษาการทูตของทั้งสองฝ่ายที่ยังรักษาท่าทีของกันและกัน

วลีการทูตที่ว่านั้นคือคำแถลงของนายกฯญี่ปุ่นที่บอกว่าการพบปะที่ปักกิ่งถือเป็น “ก้าวแรก” ของการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ โดยมีการแลกเปลี่ยนความเห็นที่เป็น “mutually beneficial relationship based on common strategic interests.”
แปลได้ความว่าเป็น “ความสัมพันธ์ที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่ายบนพื้นฐานของผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ร่วมกัน

เป็นคำกล่าวลอย ๆ ที่ไม่มีความหมายทางปฏิบัติแต่อย่างไร แต่เป็นถ้อยแถลงที่ตอกย้ำถึงความพยายามที่จะหา “จุดร่วม” ให้ได้แม้จะยากเย็นเพียงใดก็ตาม

ผู้นำทั้งสองตกลงได้เพียงว่าจะเริ่มหาทางสร้างระบบ “บริหารวิกฤตในทะเล” เพื่อป้องกันการปะทะหากเรือลาดตระเวณและเครื่องบินรบของทั้งสองฝ่ายเฉียดกันไปมาในบริเวณใกล้ ๆ หมู่เกาะที่เป็นประเด็นพิพาทกันอยู่

ผมคิดเล่น ๆ ว่าถ้านายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชาปรากฏตัวมาตรงกลาง จับมือของทั้งสองผู้นำและเสนอให้ส่งยิ้มให้แก่กัน, ประวัติศาสตร์โลกอาจเปลี่ยนไปโดยพลันก็ได้

แต่ภาพนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้ายังไม่เห็นประธานาธิบดีบารัก โอบามาสัมผัสมือกับนายกฯประยุทธ์ของไทยที่ปักกิ่งก่อน!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ni_gul วันที่ : 24/11/2014 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

'ผะอืดผะอม' และ หวานอมขมกลืน ... นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ni_gul วันที่ : 24/11/2014 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ตอนจบนี่ คุณสุทธิชัยจิ้นได้น่าหยิกมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พายุ@หิมะ วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 01.53 น.

ผะอืดผะอม
กระอักกระอ่วน
อิหลักอิเหลื่อ
กระด้อกระเดี้ย
ตะกุกตะกัก
อึกๆอักๆ
มึนๆงงๆฮ่าๆ 1 รูป ได้ฝึกภาษาไทยเยอะเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน