• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 525470
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1482 , 13:27:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สองรูปนี้จะว่าเกี่ยวกันก็ได้ หรือจะว่าไม่เกี่ยวก็ได้ แต่ขณะที่ผมติดตามข่าวการประชุมสุดยอด Apec ที่ปักกิ่ง และประชุมสุดยอด Asean ตามมาด้วย East Asia Summit ที่กรุงเนปิดอว์เมื่อสัปดาห์ก่อน, สองภาพนี้ให้ความหมายทางการเมืองที่ผมเห็นว่าน่าศึกษาวิเคราะห์มาก

รูปจับมือระหว่างบารัก โอบามากับสีจิ้นผิง สะท้อนถึงการคบหาระดับมหาอำนาจสหรัฐฯกับจีนในมิติที่ “ต้องปรับความสัมพันธ์” เพื่อประโยชน์ของกันและกันไม่ว่าจะต้องปะทะคารมกันในหัวข้ออื่นใดที่ยืนอยู่คนละข้าง

อีกภาพหนึ่งเป็นการแสดงความใกล้ชิดของโอบามากับอองซานซูจีซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายค้านของพม่าที่ทั้งสองคนพยายามจะประสานเสียงกันว่าการปฏิรูปการเมืองของรัฐบาลทหารพม่าแม้จะก้าวหน้าไประดับหนึ่ง แต่ก็เริ่มจะมีสัญญาณของการชะลอตัวที่น่าเป็นห่วง
สำหรับสหรัฐฯ, การยืนเคียงข้างฝ่ายค้านแสดงสัญลักษณ์แห่งการเป็นผู้นำด้านประชาธิปไตย

แต่กับจีน, สหรัฐฯต้องยอม “รับฟัง” แนวทางของสีจิ้นผิงที่ยืนยันว่าประชาธิปไตยของจีนไม่จำเป็นต้องเดินตามแบบของตะวันตกอันเป็นสูตรที่กำหนดโดยสหรัฐฯ

โอบามาไปปักกิ่งครั้งนี้ นอกจากร่วมประชุม Apec แล้วก็ยังถือโอกาสไปพบกับประธานาธิบดีจีนตัวต่อตัว และชวนเดินคุยกันสองคนเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นอย่างเป็นกันเองอีกด้วย

เป็นการ “เดินไปคุยไป” ในบริเวณที่ทำการและทำเนียบผู้นำจีน “จงหนานไห่” อันเลื่องลือครั้งนี้ยาว 5 ชั่วโมง  ถือเป็น “เล็กเช่อร์” ประวัติศาสตร์จีนจากอาจารย์สีจิ้นผิงถึงผู้มาเยือนอย่างโอบามาที่ให้ความกระจ่างอย่างยิ่ง

พอเดินคุยกันเสร็จ โอบามาก็ยอมรับว่าเขาได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์พรรคคอมมิวนิสต์จีนและ “แนวทางการปกครองและวิธีคิดของผู้นำจีนอย่างกว้างขวางและลุ่มลึกที่สุดเท่าที่เคยมีมา

แปลว่าสีจิ้นผิงเปิดใจให้โอบามาฟังถึงการเมืองเรื่องพรรคคอมมิวนิสต์จีนและวิถีการปกครองอย่างละเอียดเป็นครั้งแรก ยอมรับว่าเพิ่งถึงบางอ้อ แม้จะไม่บอกว่าจะเลิกวิพากษ์จีนในหลาย ๆ ประเด็นก็ตาม

สีบอกโอบามาว่าจีนให้ความสำคัญเรื่อง “อธิปไตย” อย่างยิ่งยวดเพราะประวัติศาสตร์จีนบันทึกการถูกรุกรานโดยต่างชาติมาตลอด และคนจีนปกปักรักษา “อิสรภาพ, ความสามัคคีและเสถียรภาพ” อย่างสุดชีวิต

อีกด้านหนึ่งโอบามาสวมกอดอองซานซูจีที่เนปิดอว์เพื่อจะกดดันให้ทหารพม่ายอมแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเปิดทางให้ผู้นำฝ่ายค้านสามารถสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี

วิธีกดดันที่ได้ผลที่สุดก็การแสดงความสนิทสนมส่วนตัวกับอองซานซูจีหลังจากที่พบกับประธานาธิบดีเต็งเส่ง

โอบามาตั้งใจบินจากเมืองหลวงเนปิดอว์ไปย่างกุ้งเพื่อไปที่บ้านของอองซานซูจีและเปิดแถลงการณ์ด้วยประโยคที่แสดงชัดเจนถึงแนวทางของสหรัฐฯที่ต้องการให้พม่าก้าวไปในกระบวนการประชาธิปไตย

โอบามายืนเคียงคู่กับอองซานซูจีและบอกนักข่าวว่า “ผมไม่เข้าใจว่าทำไมต้องมีบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญที่จะห้ามใครคนหนึ่งสมัครเป็นประธานาธิบดีเพียงเพราะว่าลูกของคนคนนั้นเป็นใคร ผมไม่เข้าใจว่าทำไมจึงเป็นเช่นนี้

อองซานซูจีเกือบไม่ต้องพูดอะไรมาก เธอได้รณรงค์เรื่องนี้มาหลายเดือนเพื่อให้กองทัพพม่ายอมแก้รัฐธรรมนูญ แต่จะเกิดผลจริงจังก็ต้องอาศัยบารมีของโอบามาอย่างที่เห็นกันอยู่

แม้ทหารพม่าจะออกมา “ตบหน้า” โอบามาด้วยการบอกว่าจะไม่มีการแก้รัฐธรรมนูญก่อนการเลือกตั้งปีหน้าให้อองซานซูจีลงสมัครรับเลือกตั้งได้ แต่การทูตด้วยภาษากายก็จะยังมีผลต่อเนื่องต่อไป ไม่ต้องสงสัย

ภาษาการทูตระหว่างประเทศวันนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่ประโยคเด็ด ๆ ที่มีน้ำหนักแห่งการน้าวโน้มหรือข่มขู่กดดันเท่านั้น

แต่ “ภาษากาย” หรือ body language เป็นปัจจัยเกื้อหนุนที่บ่อยครั้งสำคัญกว่าถ้อยแถลงเป็นร้อย ๆ หน้าด้วยซ้ำไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
charnwitboom วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOVELIKETHAILAND
คิดอย่างไร เขียนอย่างนั้น       คิดทุกวัน คิดดังๆ

ถูกต้องและนับถือ..

"หนึ่งฉากของผู้นำ ชัดกว่าล้านคำโฆษณา".. ครับ !

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน