• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 519607
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันศุกร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2557
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1431 , 13:33:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน rattiya , ลำชานบ้านบู โหวตเรื่องนี้

ภาพนี้จากหนังสือพิมพ์ Straits Times สิงคโปร์สร้างความฮือฮาไม่น้อย เพราะที่เป็นถ่าย selfi อยู่นี่ไม่ใช่ดาราหรือนักร้องที่ไหน หากแต่เป็นประธานาธิบดีโจโก วิโดโด้แห่งอินโดนีเซียที่บินไปเยี่ยมลูกนักเรียนมัธยมที่เรียนอยู่สิงคโปร์เมื่อไม่กี่วันก่อน

เป็นข่าวดังเพราะแกซื้อตั๋วชั้นประหยัดกับภรรยาบินไปหาลูก ไม่บินชั้นหนึ่ง ไม่ใช้เครื่องบินราชการ และไม่ต้องมีหน่วยอารักขาล้อมหน้าล้อมหลัง

เพราะ “โจโกวี” บอกว่านี่เป็นเรื่องส่วนตัวของครอบครัว ไม่ใช้งบหลวง และไม่ต้องการให้ประเทศเจ้าภาพต้อนรับขับสู้อะไร

แต่นายกฯหลี่เสียนหลงของสิงคโปร์ก็ยังเชิญไปกินข้าวเช้าเพื่อพูดคุยเรื่องราวระหว่างสองประเทศในฐานะเป็นเพื่อนบ้านเรือนเคียง
แวดวง social media มิวายมีทั้งผู้ชื่นชมและวิจารณ์ว่าเป็นการสร้างภาพทางการเมือง

คนที่เชียร์บอกว่านี่คือความสมถะของผู้นำ

อีกบางคนไปรู้มาว่าท่านประธานาธิบดีแม้จะบินชั้นประหยัด แต่ก็พักโรงแรมห้าดาวย่านถนนออร์ชาร์ดศูนย์กลางเมืองอยู่ดี

คนวิพากษ์บอกว่า “โจโกวี” สร้างภาพมากกว่าจะเป็นคนเชื่อในพฤติกรรม “พอเพียง” จริง ๆ เพราะถ้าเป็นคนเท้าติดพื้นจริงก็ต้องทำอะไรประหยัด ๆ เหมือนกันหมด ไม่ใช่บินชั้นราคาประหยัดแต่พักโรงแรมหรู อย่างนี้ไม่จริงใจและไม่จริงจัง

แต่ที่ผมเห็นว่าผู้นำอินโดฯคนใหม่แสดงเป็นตัวอย่างได้ดีคือตอนขึ้นเครื่องบินเที่ยวนี้แกกับภรรยาที่ชื่ออิเรียนาไปยืนเข้าคิวเหมือนผู้โดยสารคนอื่นทั้งสำหรับตรวจคนเข้าเมืองและผ่านการตรวจตราด้านความปลอดภัยเหมือน

ทั้ง ๆ ถ้าหากแกเป็นคนต้องการสร้างภาพเท่านั้น ก็อาจจะไม่ต้องไปยืนเข้าแถวเหมือนคนอื่น เพียงแต่เรียกนักข่าวช่างภาพมาถ่ายรูปถือตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัด หรือให้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ออกข่าวทำนองนั้นก็ได้เช่นกัน

แต่ “โจโกวี” ไม่ออกข่าว แม้ว่าจะมีผู้โดยสารคนอื่นที่เห็นแก ขอจับมือและถ่ายรูปเท่านั้น

วันต่อมาผมก็เห็นนายกฯสิงคโปร์เอารูปนั่งกินอาหารเช้ากับผู้นำอินโดฯ พร้อมบอกสูตรอาหารเสร็จ โดยบอกว่า “โจโกวี” มาพิธีเรียบจบมัธยมปลายของลูกชายที่โรงเรียน ACS (International)

ลูกชายวัย 19 ชื่อ Kaesang Pangarep ไปโรงเรียนด้วยรถประจำทางทุกวัน

ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไร ข้าราชการและนักการเมืองของอินโดฯคงได้เห็นตัวอย่างที่ท่านผู้นำที่ต้องการจะแสดงถึงการเอาจริงเอาจังกับการปฏิบัติตนให้เป็นที่ศรัทธาของประชาชนคนอินโดฯ นั่นคือการแยกให้ถูกว่าอะไรคือเรื่องส่วนตัวอะไรคืองานทางการ

ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่าผู้นำบินชั้นไหนหรือพักโรงแรมระดับไหน แต่อยู่ที่ว่าอะไรที่เป็นเรื่องส่วนตัวก็ต้องไม่มาเบียดบังเวลาและงบประมาณที่เป็นภาษีประชาชน

นักการเมืองหลายประเทศรวมทั้งไทยไม่สนใจอันตรายอันเกิดจากพฤติกรรม “ผลประโยชน์ทับซ้อน” และมักจะเอาของหลวงมาใช้กับกิจกรรมส่วนตัว และเมื่อทำจนเป็นกิจวัตร, ก็มักจะคิดว่าการมีตำแหน่งแห่งหนทางการเมืองหรือเป็นข้าราชการนั้นมีสิทธิจะใช้เวลาและงบประมาณทางการเพื่อส่วนตัวอย่างไม่มียางอาย

อันเป็นที่มาของปัญหาคอร์รัปชั่นระดับชาติ เพราะเมื่อเริ่มต้นโกงเล็กโกงน้อยได้ ต่อมาก็โกงใหญ่โกงโต จนกลายเป็นการ “กินตามน้ำ” และ “โกงทั้งโคตร” อย่างที่เห็นกันในบ้านเมืองเรา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 29/11/2014 เวลา : 12.04 น.

สวัสดีครับ
สร้างหรือไม่สร้างภาพ แต่คนอื่นๆ มาเลียนสร้างภาพกัน ทำแบบนี้กันดีมั้ย...

ความคิดเห็นที่ 2 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 29/11/2014 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่าเคารพมาก.....​ โดยเฉพาะ การแยกแยะ เรื่องส่วนรวม กับ ส่วนตัว...... ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
redribbons07 วันที่ : 29/11/2014 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

โจโกวี่บินชั้นประหยัดสร้างภาพหรือไม่ไม่สามารถรู้ได้ แต่อย่างน้อยคือการไม่เบียดบัง
งบหลวง ประเทศสารขัณฑ์ ทำกันได้หรือยัง


หรือมือแต่กินต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายนำกันอยู่แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน