• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 525350
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันพุธ ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 2114 , 14:00:14 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จะเชื่อใครดี...ผู้บริหาร Citigroup พยากรณ์ว่าราคาน้ำมันดิบโลกอาจะร่วงลงไปถึงบาเรลละ 20 เหรียญขณะที่เลขาธิการ Opec บอกว่าราคาจะพุ่งกลับไปที่ 200 เหรียญ

ไปกันคนละทิศ, พูดกันคนละทาง ล้วนสุดขั้วทั้งนั้น

ล่าสุดสำนักงานพลังงานสากล (IEA) บอกว่าทั้งปีนี้ราคาน้ำมันดิบน่าจะเฉลี่ยอยู่ที่บาเรลละ 55 เหรียญ และจะค่อย ๆ กระเตื้องขึ้น โดยจะต้องใช้เวลาถึง 5 ปีจึงจะไปอยู่ที่ 75 เหรียญ

อย่างนี้แปลว่าเรายังเชื่อใครไม่ได้ เพราะทุกฝ่ายต่างมีข้อมูลและสมมติฐานที่แตกต่างกัน ดังนั้นเราในฐานะผู้สั่งน้ำมันเข้าและขณะเดียวกันก็มีบริษัทที่ขุดหาน้ำมันด้วยจึงต้องเฝ้าติดตามวิเคราะห์สถานการณ์อย่างรอบด้านและต่อเนื่อง ไม่อาจจะละสายตาได้เลยแม้แต่วันเดียว

เลขาธิการกลุ่มประเทศผู้ผลิตน้ำมันหรือ Opec ชื่อแอลดาลล่า แอล-แบดดรีบอกว่าถ้าไม่มีการลงทุนในการขุดหาน้ำมันและแก๊สเพิ่ม เราก็จะเห็นราคาน้ำมันดิบพุ่งไปที่ 200 เหรียญต่อบาเรล แต่แกไม่ได้บอกว่าราคาอย่างนี้จะไปเกิดขึ้นเมื่อไหร่

ราคาน้ำมันดิบร่วงลงไม่น้อยกว่า 46% เมื่อปีที่ผ่านมาหลังจากซาอุดีอาระเบียและประเทศสมาชิกใน OPEC อื่น ๆ ไม่ยอมลดปริมาณการผลิตเพื่อดันราคาขึ้น

สำนักงานพลังงานสากลหรือ International Energy Agency (IEA) ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่ฝรั่งเศสและทำหน้าที่ให้คำปรึกษาเรื่องพลังงานแก่ 29 ชาติสมาชิกบอกว่าการที่ราคาน้ำมันลดลงอย่างต่อเนื่องจะมีผลให้การลงทุนในการแสวงหาพลังงานทุก ๆ อย่างลดน้อยถอยลง

แต่โอกาสที่ราคาจะกลับไปที่ 100 เหรียญต่อบาเรลจะเกิดขึ้นได้ยาก เพราะหากราคาพุ่งกลับไปเช่นนั้นก็จะทำให้กลุ่มนักขุดค้นน้ำมันจากหินหรือ shale oil ผลิตน้ำมันออกมาแข่งอย่างรุนแรง เพราะต้นทุนการผลิตถูกกว่า

แปลว่า shale oil จะเป็นตัวคานไม่ให้ราคาน้ำมันดิบจากกลุ่ม OPEC กลับไปแพงเหมือนเดิมอีก

ขณะนี้เชื่อว่ากันว่ามีน้ำมันล้นตลาดโลกอยู่วันละ 1.5 ล้านบาเรล และเลขาธิการโอเปคบอกว่าสมาชิกทั้ง 12 ประเทศพร้อมจะปรึกษาหารือกับประเทศนอกกลุ่มที่จะหาทางออกจากปัญหาที่มีผลกระทบกว้างไกลไปทั่วโลกขณะนี้

เขาบอกว่าทางแก้ปัญหาอยู่ที่การลดอุปทานมากกว่าการเพิ่มอุปสงค์ ซึ่งก็แปลว่าจะต้องมีการลดการผลิตอย่างเป็นรูปธรรมจึงจะสามารถให้ราคาขยับขึ้นได้

อีกด้านหนึ่ง นาย Edward Morse หัวหน้าฝ่ายวิจัยโลกของ Citigroup วิเคราะห์ว่าราคาน้ำมันจะปรับลดลงต่อไปอีกจนอาจถึง 20 เหรียญต่อบาเรลเพราะบราซิลและรัสเซียกำลังปั๊มน้ำมันออกมาอย่างเต็มที่

ขณะเดียวกันซาอุฯ, อิรักและอิหร่านก็พยายามรักษาส่วนแบ่งตลาดอย่างสุดฤทธิ์ด้วยการตัดราคาน้ำมันดิบที่ตนขายให้กับประเทศในเอเซีย เรียกว่าแม้จะเป็นสมาชิก OPEC ด้วยกัน แต่ต่างคนต่างก็ต้องปกป้องผลประโยชน์ตนเองเป็นหลัก

คำว่า Oversupply จึงเป็นคำอธิบายว่าทำไมนักวิเคราะห์คนนี้จึงประเมินว่าราคาน้ำมันอาจร่วงไปถึง 20 เหรียญต่อบาเรล “อย่างน้อยก็ช่วงระยะเวลาหนึ่ง” เพราะเขาเชื่อว่าแม้จะมีการตกลงลดการผลิตในสมาชิกโอเปค และหากเกิดขึ้นได้จริง ก็จะมีผลในไตรมาสที่สามของปี ไม่เกิดขึ้นในหกเดือนแรกของปีนี้แน่นอน

จึงไม่ต้องแปลกใจที่มีคนเริ่มตั้งคำถามว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นของการล่มสลายของการผูกขาดตลาดน้ำมันโลกของกลุ่ม OPEC ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้ชี้ชะตากรรมของเศรษฐกิจคนทั้งโลก\

คำตอบของผมคือแนวโน้มน่าจะเป็นเช่นนั้น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 01/03/2015 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เรื่องนี้น่าจะเป็นผลจากการมองต่างมุมสองแง่ครับ แง่นึงมองว่า ฟองสบู่ในวงการก๊าซและน้ำมันถึงจุดจะโพละแล้วหลังจากเป้นปัจจัยหรือตัวแปรที่สำคัญมานานเกือบห้าสิบปี ที่ในอนาคตอาจจะเหมือนถ่านหินที่ค่อยๆเสื่อมความนิยม และเมื่อวงการยานยนต์หันไปหาพลังงานทางเลือกอื่นๆที่ไม่ง้อก๊าซหรือน้ำมันราคาน้ำมันก็จะต้องลดลงไปเรื่อยๆเพราะน้ำมันที่ใช้ในรถนั้นมีสัดส่วนสูงมาก แต่ในทางกลับกันน้ำมันคุณภาพดีเฉพาะทางนั้นเริ่มมีค่ามากขึ้นเมื่อน้ำมันคุณภาพไม่ค่อยดีออกมามากขึ้นดังนั้นการแบ่งเกรดของน้ำมันจึงทำให้น้ำมันจากโอเปคอาจจะมีราคาสูงขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันโดยปกติทั่วไป ที่แม้ว่าจะมีการอ้างอิงราคาตลาดโลก แต่ใครจะรู้เลยว่า โอเปคจะมีการทำการตลาดยังไงต่อไปให้น้ำมันของตนเองยังคงระดับราคาที่เหมาะสมต่อไปได้ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของตลาดใหม่ๆของการนำก๊าซและน้ำมันไปทำอย่างอื่นนอกจากพึ่งพาถ่้อยอาศัยกับอุตสาหกรรมยานยนต์ เพราะไฮโดรคาร์บอนนั้นสร้างสรรค์สิ่่งต่างๆได้ร้อยแปดพันเก้า อีกประการก็คือหากการเมืองมีปัญหามากขึ้นหมายความว่าการแบ่งโซนแบ่งขั้วการซื้อขายน่้ำมันไม่อาจจะมีผลอะไรเลยกับตลาดโลกเพราะแยกขั้วกันไปแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน