• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 474232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันศุกร์ ที่ 27 พฤษภาคม 2559
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1571 , 14:02:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ณ.เมืองลุง , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ภาพนี้มีความหมาย ไม่ใช่เพราะประธานาธิบดี บารัก โอบามา ซดเบียร์และกินก๋วยเตี๋ยว กับพิธีกรรายการอาหารชื่อดังอย่าง Anthony Bourdain ณ ร้านอาหารของชนชั้นกลาง กลางเมืองฮานอยเหมือนชาวบ้านทั้งหลายที่นั่น

ร้านนี้เป็นที่รู้จักของคนฮานอยดี ชื่อ Bun Cha Huong Lien ขายอาหารประเภท ”บุ๋นจ่า” พื้นเมืองอันประกอบด้วยหมูปิ้งกับก๋วยเตี๋ยว

ที่มีความสำคัญเพราะผู้นำสหรัฐคนนี้สร้างบรรยากาศสบาย ๆ แบบคนท้องถิ่นให้ออกไปทั่วโลก ก็เพื่อจะบอกว่าความสัมพันธ์ ระหว่างอดีตศัตรูร้ายกาจนั้นกลับสู่สภาพเดิมแล้ว

แม้จะเป็นการอัดเทปรายการทีวีของเชฟคนดังก็เป็นประเด็นการเมืองได้

ใครจะเชื่อว่าหลังจาก “ไซ่ง่อนแตก” เมื่อวันที่ 30 เม.ย.1975 หรือเมื่อ 41 ปีก่อนถือเป็นวันยุติสงครามเวียดนามที่ยืดเยื้อยาวนานถึง 20 ปี คร่าชีวิตคนเวียดนามเกือบสองล้านคนและทหารมะกันกว่า 50,000 คนจะมีวันนี้

วันที่ผู้นำสหรัฐมายืนเคียงคู่ผู้นำเวียดนามประธานาธิบดี ทรันไดควง เพื่อประกาศว่าวอชิงตันจะยกเลิกการห้ามขายอาวุธให้กับประเทศนี้ที่เรียกว่า arms embargo มาหลายสิบปี และจะสร้างเสริมสัมพันธ์ไมตรีกันให้แน่นแฟ้นกว่าเดิมเสียอีก

ใครจะเชื่อว่าวันนี้เวียดนามกำลังจะขอให้สหรัฐกลับมามีบทบาทคึกคัก

ใครจะเชื่อว่าครั้งหนึ่งเวียดนามกับจีนเป็นพันธมิตร ปักหลักสู้กับสหรัฐ แต่วันนี้ จีนกับเวียดนามกลายเป็นคู่พิพาทในกรณีทะเลจีนใต้ และสหรัฐกลับมาจับมือกับเวียดนามเพื่อสกัดอิทธิพลของจีน

ใครจะเชื่อว่าวันนี้ผู้นำสหรัฐจะมานั่งดวดเบียร์ ซดก๋วยเตี๋ยวญวนในร้านอาหารท้องถิ่นอย่างสบายใจ เหมือนเป็นเพื่อนรักกันมาแสนยาวนาน

ก่อนจะก้าวลงจากตำแหน่งทำเนียบขาวในอีก 8 เดือนข้างหน้า โอบามาพยายามจะเขียนประวัติศาสตร์บทใหม่ ด้วยการลบอดีตแห่งความบาดหมางเพื่อก้าวสู่ความสัมพันธ์รูปแบบใหม่

เริ่มด้วยการกลับไปคืนดีกับคิวบา

บินมาเยือนเวียดนามพร้อมคำประกาศยกเลิกคำสั่งห้ามขายอาวุธ

และวันพรุ่งนี้จะไปเยือนฮิโรชิมาที่ญี่ปุ่น ซึ่งก็เป็นอีกฉากหนึ่งที่จะบอกกล่าว ถึงการปิดฉากความโหดร้ายแห่งสงครามเช่นกัน

สหรัฐหย่อนระเบิดปรมาณูลงเมืองฮิโรชิมาเมื่อวันที่ 6 ส.ค.1945 ตายทันทีหลายพันคน และถึงปลายปีเดียวกันก็ปลิดชีวิตกว่า 140,000 คนเพราะพิษร้ายของระเบิดที่มีสมญาว่า Big Boy ลูกนั้น

เมืองนางาซากิเป็นเป้าของการถล่มด้วยระเบิดร้ายแรงนี้เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ในปีเดียวกัน

อีก 6 วันต่อมา ญี่ปุ่นยอมยกธงขาว ยุติสงครามโลกครั้งที่สองอย่างราบคาบ ยอมให้สหรัฐมากำกับดูแลและเขียนรัฐธรรมนูญ “สันติภาพ” โดยจะไม่ให้กองทัพติดอาวุธอีก

โอบามาบอกว่าจะเดินเคียงคู่กับนายกฯ ชินโซะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่นที่จะไปทำพิธีรำลึกอดีตแห่งความเหี้ยมโหดของสงครามโลกครั้งที่สอง แต่จะไม่มีคำว่า “ขอโทษ” จากเขา

โอบามาอ้างว่าผู้นำทุกคนในโลก จำต้องตัดสินใจทำอะไรที่ยากเย็นแสนเข็ญในสถานการณ์ที่ลำบาก ดังนั้นทุกคนควรจะเข้าใจได้ว่า ทำไมจึงเกิดสงครามที่ทำลายล้าง ทั้งชีวิตคนและทรัพย์สินอย่างมหาศาลในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

เขาบอกว่าที่ไปเยือนฮิโรชิมา (ผู้นำสหรัฐคนแรกที่ไปเยือนเมืองนี้ในระหว่างที่ยังนั่งทำเนียบขาว) ก็เพื่อจะตอกย้ำความสัมพันธ์อันใกล้ชิดกับญี่ปุ่น

อดีตศัตรูร้ายกาจวันนี้กำลังจะจับมือเพื่อลืมความหลังและสร้างอนาคตร่วมกัน

แน่นอนว่า “วาระซ่อนเร้น” ของอเมริกาคือการสร้างพันธมิตรในเอเชียให้แข็งแกร่งตามแนวทาง Pivot to Asia หรือ “ปักหมุดในเอเชีย” ของโอบามาเพื่อสกัดการขยายอิทธิพลของจีนอย่างคึกคักทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจและความมั่นคง

เราจึงไม่ได้ยินโอบามาตำหนิผู้นำเวียดนามเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่มีเสียงวิพากษ์เรื่อง “ความไม่เป็นประชาธิปไตย” ของฮานอยในการเดินทางมาแวะกินเฝอกลางเมืองหลวงเวียดนามครั้งนี้

เพราะสำหรับมหาอำนาจแล้ว “ลำดับความสำคัญของผลประโยชน์” ย่อมมาก่อนหลักการแห่งความถูกต้องชอบธรรมเสมอ

ใครไม่เรียนรู้จากประวัติศาสตร์ ก็ย่อมจะต้องเป็นเหยื่อของความไร้เดียงสาอยู่ร่ำไป 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณ.เมืองลุง วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongplod
ณ.เมืองลุง

คิดว่า สิ่งที่เอามาแลกครั้งนี้ น่าจะเป็นเงินสนับสนุนกับพรรค จากบริษัทค้าอาวุธของอเมริกา ที่จะได้ประโยชน์ครั้งนี้ เพื่อแลกกับเงินบริจาคให้พรรค เพื่อใช้ในการเลือกตั้งปลายปีนี้

ความคิดเห็นที่ 2 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Torko วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Climate

โอโห้ ไม่รู้สหรัฐไปเอาอะไรไปแลกกับเวียดนามน่ะค่ะ ถึงยังมีหน้าเดินบนถนนในเวียดนาม
เรื่องนี้ความหน้าดานนกนิ้วให้สหรัฐเค้าจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ลำชานบ้านบู ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เพราะสำหรับมหาอำนาจแล้ว “ลำดับความสำคัญของผลประโยชน์” ย่อมมาก่อนหลักการแห่งความถูกต้องชอบธรรมเสมอ

ใช่เลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน