• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 455625
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันพฤหัสบดี ที่ 12 มกราคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 701 , 16:15:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ถ้าใครเอาเรื่องนี้ไปทำหนังฮอลลีวู้ด ผมยังไม่เชื่อว่าจะเกิดขึ้นจริง ๆ ในโลกได้...แต่ “สงครามจารกรรม” ระหว่างอินทรียักษ์กับหมีขาวยุคนี้ สามารถสร้างความตะลึงพรึงเพริดเกินความคาดหมายได้จริง ๆ

ทันทีที่ผมได้เห็นรายงาน “ข่าวกรองลับ” ของรัฐบาลสหรัฐในช่วงสุดสัปดาห์ ที่มีข้อสรุปชี้นิ้วกล่าวหาว่าผู้นำรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ได้บงการให้ปฏิบัติการตามแผนเจาะล้วงความลับ ระบบคอมพิวเตอร์สหรัฐ ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งเพื่อช่วยโดนัลด์ ทรัมป์ชนะฮิลลารี คลินตัน ผมก็พลันต้องพลิกไปที่ประโยคหัวใจของดราม่าเรื่องนี้ทันที

“We assess Russian President Vladimir Putin ordered an influence campaign in 2016 aimed at the US presidential election. Russia’s goals were to undermine public faith in the US democratic process, denigrate Secretary Clinton, and harm her electability and potential presidency. We further assess Putin and the Russian Government developed a clear preference for President-elect Trump. We have high confidence in these judgments…”

อ่านแล้วเหมือนดูหนังสายลับยุคสงครามเย็น มากกว่าที่จะเป็นเอกสารทางการของ “สำนักงานผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติ” หรือ Office of the Director of National Intelligence ที่ยืนยันมั่นเหมาะเป็นลายลักษณ์อักษร ว่าผู้นำของประเทศที่ถือว่าเป็นศัตรูกับสหรัฐฯ มาช้านาน กล้าสั่งการให้เจาะระบบการเลือกตั้งของตนอย่างนี้

รายงานนี้ไม่ลังเลแม้แต่น้อยที่ชี้นิ้วไปที่ปูตินและรัฐบาลรัสเซีย และสำทับด้วยประโยคที่ว่า “เรามีความมั่นใจอย่างสูงในการใช้วิจารณญาณสรุปเช่นนี้

รายงานเรื่องนี้ฉบับเต็มยังเป็น “ความลับสุดยอด” อยู่ แต่ที่เปิดเผยออกมาเป็นฉบับย่อที่สร้างความฮือฮาและอื้อฉาวไปทั่วโลก

มือวิเคราะห์ข่าวกรองระดับชาติของอเมริกาใช้คำว่า “influence campaign” เพื่อกล่าวหาว่าปูตินได้สั่งให้มี “แผนปฏิบัติการเพื่อก่อให้เกิดอิทธิพล” ต่อการเลือกตั้งของสหรัฐ

เพราะเรื่องอย่างนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์การเมืองระหว่างประเทศ

ในภาวะปกติแล้ว เรื่องนี้ต้องถือว่าเป็นเรื่องใหญ่และร้ายแรงมาก เพราะนี่คือการกล่าวหารัสเซียว่ามาแทรกแซงการเมืองระดับชาติและกระบวนการเลือกผู้นำเพื่อให้ใครชนะเลือกตั้งโดยไม่คำนึงว่าประชาชนคนอเมริกันเองจะเลือกใครเป็นผู้นำของเขา

แต่สถานการณ์ในอเมริกาวันนี้ไม่ปกติ เพราะแม้ว่าจะมีรายงานนี้ออกมาแล้ว และแม้ว่าระดับนำของหน่วยข่าวกรองทั้งหมดจะปิดประตูบรรยายสรุปเพื่อให้ข้อมูลเบื้องลึกของเรื่องนี้ให้ทรัมป์ฟังแล้ว ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนนี้ก็ยังแสดงความสงสัยคลางแคลงถึงข้อสรุปนี้อยู่ดี

ทรัมป์บอกว่าเรื่องกล่าวหารัสเซียว่าแฮ็กระบบคอมฯของสหรัฐเพื่อผลักดันให้ผลการเลือกตั้งไปทางใดทางหนึ่งตามที่มอสโควอยากเห็นนั้นเป็นเพียงเรื่อง “ไล่ล่าแม่มด” หรือ witch-hunt ซึ่งแปลว่าเขาไม่เชื่อว่าปูตินหรือรัฐบาลรัสเซียทำอย่างนั้นจริง เป็นแค่การสร้างเรื่องเพื่อจะหาแพะเท่านั้น

ข่าวกรองมะกันอ้างว่ารู้ชื่อของ “ตัวเชื่อม” (go-betweens) ที่เอาอีเมลที่สายลับรัสเซียเจาะล้วงจากฮิลลารีและคนรอบข้างไปส่งให้อัสซานจ์

แต่ทรัมป์ยังออกมายืนข้างเจ้าของ Wikileaks ที่ชื่อจูเลียน อัสซานจ์ที่อ้างว่าสำเนาอีเมลมากมายก่ายกองที่เกี่ยวกับฮิลลารี คลินตันที่เขาเปิดโปงนั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวโยงกับรัสเซียในส่วนใด ๆ ทั้งสิ้น

ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่นานทรัมป์เคยประณามจูเลียน อัสซานจ์อย่างดุเดือดรุนแรงมาแล้วว่าเป็นผู้กระทำการที่สุ่มเสี่ยงต่อความมั่นคงของสหรัฐ

ไม่แต่เท่านั้น ทรัมป์ยังปล่อยข่าวผ่านคนใกล้ชิดว่ากำลังคิดจะ “ยกเครื่อง” ระบบกลไกข่าวกรองทั้งหมดเมื่อเขาเข้าไปนั่งทำเนียบขาวหลังวันที่ 20 มกราฯนี้ เท่ากับเป็นการกดดันผู้บริหารองค์กรหน่วยข่าวกรองปัจจุบันทั้งหมดของรัฐบาลสหรัฐที่ดูเหมือนจะไม่เดินตามแนวทางที่เขาต้องการมาตั้งแต่ช่วงหาเสียงเลือกตั้งแล้ว

ผมคาดว่าวงการข่าวกรองไม่ว่าจะเป็นสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติหรือ CIA หรือ FBI รวมไปถึงกระทรวงความมั่นคงภายในและกระทรวงกลาโหมจะต้องปั่นป่วนไม่น้อยเมื่อทรัมป์เข้ารับตำแหน่งและดำเนินนโยบายต่อรัสเซียไปคนละทิศทางกับที่เขาต้องการ นั่นคือยื่นมือแสดงความเป็นมิตรกับปูติน กดดันจีนและยกเลิกความร่วมมือพหุภาคีกับทั่วโลกที่เคยทำไว้

วันนี้ ปูตินคงจะยิ้มเยาะโอบาในฐานะที่เป็นผู้มีชัยชนะ เหนือผู้นำสหรัฐคนที่กำลังจะก้าวลงจากตำแหน่ง

มิหนำซ้ำคนอเมริกันไม่น้อยก็ยังมองว่าทรัมป์กำลังจะเป็น “ลูกไล่” ของปูตินเท่านั้นเอง

อย่างนี้โลกจะไม่ผันผวนปรวนแปรได้อย่างไร?

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/01/2017 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ลองดู Series เรื่อง "AMERIKA" ครับ
https://en.wikipedia.org/wiki/Amerika_(miniseries)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/01/2017 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ปูตินได้สองเด้งนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน