• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 483674
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันอังคาร ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 445 , 16:13:28 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หากเป็นจริงตามที่ตำรวจมาเลเซียเผยเมื่อวานนี้ เรื่องใหญ่ระดับโลกทีเดียวครับหลังการชันสูตรศพของผู้ตายที่เชื่อว่าเป็น “คิมจองนัม” พี่ชายต่างมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือคิมจองอึน ตำรวจที่กัวลาลัมเปอร์ยืนยันว่า “ยาพิษ” ที่ใช้สังหารกลางสนามบินกัวลาลัมเปอร์เมื่อ 10 วันก่อนเป็น VX nerve agent หรือสารทำลายประสาทอย่างแรง สารตัวนี้สหประชาชาติตีความเข้าข่าย “อาวุธทำลายล้างสูง” ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 528 , 15:12:05 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เกาหลีเหนือเป็นข่าวในหลายมิติในช่วงนี้... ท้าทายให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ และ สีจิ้นผิงแห่งจีนต้องตัดสินว่าจะเอาอย่างไรกับ “ท่านผู้นำคิมจองอึน” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ พอทรัมป์เข้าทำเนียบขาวได้ไม่กี่วัน ท่านคิมก็ทดลองขีปนาวุธครั้งใหม่ พร้อมสำทับว่าอีกไม่นาน ก็จะสามารถยิงขีปนาวุธพิสัยไกลที่ถล่มเป้าหมายสหรัฐได้ ต่อมาก็เกิดข่าวใหญ่การเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันของคิมจองนัม พี่ชายต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 495 , 14:11:57 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ถ้าผมเรียกเขาว่า Mr.U-Turn คุณโดนัลด์ ทรัมป์ จะเขียนด่าผมในทวิตเตอร์ของเขาหรือเปล่า?เขาจะเรียกผมเหมือนที่เรียกสื่อกระแสหลักที่สหรัฐว่าเป็น “dishonest media” หรือไม่? คำถามเหล่านี้ไม่มีคำตอบเพราะทรัมป์เป็นคนที่ “คาดการณ์อะไรล่วงหน้าไม่ได้” (unpredictable) แต่ที่รู้แน่ ๆ คือเขาสามารถปรับเปลี่ยนจุดยืนได้ชั่วข้ามคืน หากการพลิกลิ้นนั้นเป็นประโยชน์ต่อเขา ทรัมป์โทรศัพท์หาประธานาธ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 701 , 15:02:36 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โอกาสที่จะเกิดสงครามในทะเลจีนใต้ มีมากน้อยแค่ไหน?นักวิเคราะห์จากหลายสำนักอาจมีข้อสรุปที่แตกต่างกันไป แล้วแต่มุมมองแต่ละคน ว่าผลประโยชน์ของจีนกับสหรัฐ และตัวละครอื่น ๆ จะสอดคล้องต้องกันหรือแตกระแหงเพียงใด แต่สำหรับคนชื่อ Steve Bannon ที่ตำแหน่งวันนี้คือ “ที่ปรึกษายุทธศาสตร์” ทำเนียบขาวและเป็น “มือขวา” คนใกล้ชิดและมีอิทธิพลทางความคิดต่อ โดนัลด์ ทรัมป์ มากที่สุด โอกาสของสงคราม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1165 , 16:21:41 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ภาพนี้ขึ้นปกนิตยสารเยอรมันชื่อดัง Der Spiegel ฉบับล่าสุด เกือบไม่ต้องมีคำบรรยาย คำว่า America First ก็ตัวเล็ก ๆ อยู่ใต้ภาพ แต่พอวางตลาดเท่านั้นฮือฮาไปทั่ว เพราะเป็นการส่งสารแรงเป็นพิเศษอย่างจงใจ เพราะภาพนี้สะท้อนถึงความเห็นของคนจำนวนไม่น้อยในยุโรปและทั่วโลก (แน่นอน รวมถึงคนอเมริกันที่กำลังต่อต้านประธานาธิบดีของเขาอย่างร้อนแรง) ว่าโดนัลด์ ทรัมป์ได้ก่อเหตุ “ฆาตกรรมเสรีภาพ” ของคนอเมริกัน....

อ่านต่อ


/2