• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 483588
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันพฤหัสบดี ที่ 30 มีนาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 25319 , 17:09:27 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เป็นอันชัดขึ้นแล้วว่าอเมริกาภายใต้การนำของโดนัลด์ ทรัมป์ จะเล่นแรงกับเกาหลีเหนือ ถึงขั้นที่ประกาศว่าหากจำเป็น จะต้องใช้กำลังกันก็จะใช้ เพื่อแสดงให้คิมจองอึนเห็นว่าจะมา “เล่นลีลา”กับผู้นำคนใหม่แนวลูกทุ่งคนนี้ไม่ได้ คำว่า pre-emptive strike ถูกนำมาใช้โดยรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ของสหรัฐฯ คือเร็กซ์ ทีเลอร์สัน ที่ไปเยือนเกาหลีใต้เพื่อส่งสัญญาณถึงเกาหลีเหนือ ว่าหากจำเป็นสหรัฐฯก็พร้อมจะ &ldqu....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 มีนาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 439 , 15:12:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ร่างงบประมาณของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มุ่งเพิ่มงบทางทหาร และตัดงบกระทรวงต่างประเทศ ตลอดจนความช่วยเหลือต่างประเทศ และโครงการสิ่งแวดล้อมทั้งหลาย สะท้อนว่าเขาต้องการจะแปรนโยบาย soft power เป็น hard power นั่นหมายความว่าทรัมป์ไม่สนใจเรื่อง “การทูตนุ่มนวล” เชื่อชนะใจชาติอื่น แต่หันมาใช้ “แนวทางแข็งกร้าว” เป็นอำนาจต่อรองแต่เพียงอย่างเดียว งบกระทรวงกลาโหมจะเพิ่มขึ้น 9% และงบก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มีนาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 389 , 14:26:50 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ผมเห็นข่าวที่อ้างรัฐมนตรีต่างประเทศจีนหวางอี้ประกาศว่าปักกิ่งได้ “ทำความตกลง” กับประเทศอาเซียนเรื่องทะเลจีนใต้ว่าด้วย “หลักปฏิบัติร่วม” หรือ Code of Conduct แล้วก็ทำให้อยากรู้เนื้อหาสาระที่แท้จริงว่ามีหน้าตาอย่างไร ผมยังไม่ได้ยินอะไรจากกระทรวงต่างประเทศของไทยเราว่าการเจรจากันหลายปีที่ผ่านมาเรื่องนี้บรรลุข้อตกลงในรายละเอียดอย่างไร และประเทศที่เป็นคู่กรณีกับจีนว่าด้วยการอ้าง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 มีนาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 436 , 10:20:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บรรยากาศบริเวณคาบสมุทรเกาหลีช่วงนี้เครียดมาก หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งประเมินสถานการณ์ผิดพลาด อาจถึงขั้นสู้รบด้วยอาวุธร้ายแรงได้ โดยเฉพาะเมื่อไม่มีใครประเมินได้ถูกต้อง ว่าผู้นำเกาหลีเหนือคิมจองอึนคนนี้ จะเดินเกมความเสี่ยงสูงนี้อย่างไร ยิ่งมีคนชื่อโดนัลด์ ทรัมป์มานั่งทำเนียบขาว และประกาศศักดาว่า America First ด้วยแล้วก็ยิ่งน่ากลัวว่า จะเกิดความพลั้งเผลอของสองผู้นำที่อาจนำไปสู่ความวุ่นวายได้ พอโสมแดงยิงขี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 มีนาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 972 , 12:43:24 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เรื่องใหญ่ครับเมื่อเกาหลีเหนือ เปิดศึกทางการทูตกับมาเลเซียอย่างเปิดเผย กรณีสังหารโหดคิมจองนัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำโสมแดงคิมจองอึน เมื่อรัฐบาลมาเลเซียของนายกฯนาจิบ ราซัค สั่งขับเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือออกจากมาเลเซียภายใน 48 ชั่วโมง ผู้นำเปียงยางก็ตอบโต้ด้วยการ ไล่เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำเปียงยางบ้าง คิมจองอึนไม่หยุดแค่นั้น สั่งห้ามคนมาเลเซียในเกาหลีเหนือออกนอกประเทศ อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมารัฐบ....

อ่านต่อ


/2