• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 497213
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันจันทร์ ที่ 13 มีนาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1012 , 12:43:24 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน ni_gul , พู่กันกับดินสอสี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เรื่องใหญ่ครับเมื่อเกาหลีเหนือ เปิดศึกทางการทูตกับมาเลเซียอย่างเปิดเผย กรณีสังหารโหดคิมจองนัม พี่ชายต่างมารดาของผู้นำโสมแดงคิมจองอึน

เมื่อรัฐบาลมาเลเซียของนายกฯนาจิบ ราซัค สั่งขับเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือออกจากมาเลเซียภายใน 48 ชั่วโมง ผู้นำเปียงยางก็ตอบโต้ด้วยการ ไล่เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำเปียงยางบ้าง

คิมจองอึนไม่หยุดแค่นั้น สั่งห้ามคนมาเลเซียในเกาหลีเหนือออกนอกประเทศ

อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมารัฐบาลมาเลเซียก็ซัดกลับ ด้วยการห้ามคนเกาหลีเหนือออกจากมาเลเซียเหมือนกัน

ตาต่อตา ฟันต่อฟันทางการทูตอย่างนี้ไม่ค่อยได้พบได้เห็นมาก่อน

ผมเข้า Facebook Live ชวนบรรณาธิการใหญ่ของ The Star Group มาเลเซีย Dato Wong Chun Wai ร่วมวิเคราะห์สถานการณ์นี้กับผม เป็นการเปิดศักราชวิเคราะห์ข่าวระหว่างประเทศผ่าน social media

เป็นจังหวะเหมาะที่จะทดลองใช้โซเชียลมีเดียที่สามารถถ่ายทอดสดแบบ “เมื่อไหร่ที่ไหนก็ไม่เกี่ยง” เป็นภาษาอังกฤษในมวลหมู่สมาชิกของ Asia News Network (ANN) ซึ่งมีสมาชิกเป็นหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษแถวหน้าของเอเชียทั้งหมด 19 ฉบับ

บก.ใหญ่เดอะสตาร์วิเคราะห์ว่านี่เป็นสถานการณ์ความตึงเครียด ระหว่างสองประเทศที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน บัดนี้มาเลเซียถือว่าการที่เกาหลีเหนือกักตัวคนมาเลเซียเป็นอาชญากรรมข้ามชาติ จึงต้องตอบโต้ด้วยวิธีการเดียวกัน

ความตึงเครียดระหว่างสองประเทศนี้จะนำไปสู่อะไรบ้างไม่มีใครทำนายได้

“...เพราะผู้นำเกาหลีเหนือเป็นคนที่ไม่อยู่กับร่องกับรอย เราไม่สามารถคาดการณ์อะไรได้เลย” บก. มาเลเซียบอกผมระหว่างการแลกเปลี่ยนบทวิเคราะห์ทาง Facebook Live

ศพของคิมจองนัมยังเป็นประเด็นของความขัดแย้งระหว่างสองประเทศ เพราะตำรวจมาเลเซียชันสูตรศพแล้ว สรุปว่าการเสียชีวิตมาจากผู้หญิงสองคน ที่เชื่อว่าถูกว่าจ้างให้ใช้สารทำลายประสาทอย่างร้ายแรงที่เรียกว่า VX nerve agent ซึ่งถือว่าเป็น “อาวุธสงครามเคมี” ซึ่งเข้าใจว่ามาจากเกาหลีเหนือโดยที่แผนสังหารอาจจะสั่งมาจากเปียงยาง

แต่เกาหลีเหนือตอบโต้อย่างเกรี้ยวกราด กล่าวหาว่ามาเลเซีย “สมรู้ร่วมคิด” กับประเทศที่เป็นศัตรูของเขา เพื่อจะสร้างเรื่องใส่ร้ายป้ายสีเปียงยาง ทั้งยังอ้างว่าคิมจองนัมเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวาย ไม่เกี่ยวกับสารพิษอะไรทั้งสิ้น

คำถามก็คือว่าในเมื่อเกาหลีเหนือไม่ได้ร่วมชันสูตรพลิกศพด้วย จะประเมินได้อย่างไรว่าคิมจองนัมตายด้วยสาเหตุอันใด?

ปัญหาต่อมาก็คือว่าศพนี้จะมอบให้ใคร? เพราะถึงวันนี้ก็ยังไม่มีญาติของคนตายมาขอรับศพ และรัฐบาลมาเลเซียไม่ยอมส่งมอบศพนี้ให้กับทางการเกาหลีเหนือแน่

ความบาดหมางกลายเป็นเรื่องร้อนแรง เพราะในขณะเดียวกันเกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธ 4 ลูกเมื่อวันก่อนระหว่างที่สหรัฐกับเกาหลีใต้ซ้อมรบทางทะเลอยู่และ 3 ใน 4 ลูกนั้นตกลงในทะเลญี่ปุ่น ถือว่าเป็นการยั่วยุอย่างเปิดเผย หลังจากที่ก่อนหน้านี้เล็กน้อย เปียงยางก็ยิงขีปนาวุธลงไปในบริเวณใกล้ ๆ กันหลังจากที่โดนัลด์ ทรัมป์ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีได้ไม่ถึงหนึ่งเดือน

อเมริกาได้เรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงเรียกประชุมฉุกเฉิน เพื่อพิจารณาการกระทำล่าสุดของเกาหลีเหนือ เพื่อลงโทษประเทศนี้อีกรอบหนึ่ง

ผมถามว่ามาเลเซียจะเสนอเอาประเด็นความขัดแย้งกับเกาหลีเหนือ เข้าสู่วาระการประชุมฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคง สหประชาชาติ ครั้งนี้ด้วยหรือไม่?

และหากทั้งสองประเทศขับไล่ทูตของกันและกันออกนอกประเทศแล้ว ช่องทางการสื่อสารหรือเจรจากันก็ถูกปิดลง มาเลเซียจะติดต่อขอให้ปักกิ่งเป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ยหาทางลงหรือไม่?

ทั้งหมดนี้เป็นคำถามที่กำลังหาคำตอบในภาวะที่การเมืองระหว่างประเทศกำลังเข้าสู่โหมด “ผันผวนรวนเร” อย่างยิ่งอาจมีคนถามว่า

พระเจ้าให้คิมจองอึนมาเกิด ไฉนจึงส่งโดนัลด์ ทรัมป์ลงมาด้วย?
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พญาสุขุม วันที่ : 17/03/2017 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangrak

ติดตามครับผม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน