• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 520462
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันพฤหัสบดี ที่ 28 ธันวาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 868 , 16:45:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข่าวใหญ่จากคาบสมุทรเกาหลีที่ตึงเครียดขณะนี้คือ การหนีข้ามเส้นขนานที่ 38 หรือ Demilitarized Zone (DMZ) ของทหารเกาหลีเหนืออีกคนหนึ่ง จากเกาหลีเหนือมาเกาหลีใต้ หลังจากที่เกิดกรณีคล้ายกันนี้เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ที่เป็นดราม่าเสี่ยงกับการเผชิญหน้าทางทหารระหว่างโสมแดง กับโสมขาวก็คือ การที่ทหารเกาหลีใต้ยิงเตือน 20นัด ไม่ให้ทหารเกาหลีเหนือที่ตามไล่ล่านั้น เข้ามาประชิดเส้นขนานที่ 38 มิฉะนั้นจะเกิดการปะทะ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 ธันวาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 634 , 10:22:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ตัวอักษร 北 นี้มีความหมายทั้งภาษาจีน และญี่ปุ่นเหมือนกัน แปลว่า “เหนือ” จีนกลางอ่านว่า “เป่ย” ญี่ปุ่นออกเสียงว่า “กิตา” ภาษาญี่ปุ่นที่เขียนแบบจีนเรียกว่า “คันจิ” หรือ “ฮ่านจื้อ” ในภาษาจีน อันหมายถึงตัวหนังสือที่ญี่ปุ่นใช้ร่วมกับจีน มีความหมายเหมือนกันแต่อ่านออกเสียงคนละแบบ คนจีนกับคนญี่ปุ่นจึงพอจะอ่านหนังสือได้เหมือนกัน แม้ว่า ความ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 ธันวาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 632 , 14:44:42 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่าทีล่าสุดของสหรัฐ บอกว่าพร้อมจะเจรจากับเกาหลีเหนือ “อย่างไม่มีเงื่อนไขล่วงหน้า แต่ขอให้มีช่วงเวลาสงบเงียบที่เปียงยางไม่ทดลองนิวเคลียร์" นี่เป็นแถลงการณ์ที่น่าสนใจยิ่งจากรัฐมนตรีต่างประเทศ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ในคำปราศรัยเมื่อวันอังคารที่ Atlantic Council ที่วอชิงตัน วิเคราะห์ได้ว่าท่าทีของอเมริกาอ่อนลงไปมาก เพราะก่อนหน้านี้เงื่อนไขสำคัญของสหรัฐคือ การเจรจาใด ๆ จะเกิดได้ต่อเมื่อเกาหลีเหนือ ย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 ธันวาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1690 , 14:40:43 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การประท้วงโดนัลด์ ทรัมป์ที่ประกาศให้ เยรูซาเลม เป็นเมืองหลวงอิสราเอล ระบาดไปหลายประเทศทั่วโลก เป็นจุดเปราะบางที่อาจเกิดสงครามได้อีกกรณีหนึ่ง นอกเหนือจากความหวั่นไหวบริเวณคาบสมุทรเกาหลีที่คุกรุ่นมาหลายเดือนแล้ว เพื่อนบ้านเราคือมาเลเซียเพิ่งประกาศว่า พร้อมจะส่งทหารไปเยรูซาเล็มเพื่อปกป้องปาเลสไตน์หากจำเป็น สะท้อนถึงความรู้สึกที่หนักหน่วงรุนแรงในประเด็นนี้อย่างยิ่ง รัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวาง อี้ ยืน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 ธันวาคม 2560
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 878 , 15:07:45 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เขาเป็นมหาเศรษฐีคนดังของจีน วันนี้เขาหนีไปปักหลักที่นิวยอร์ก กำลังขอลี้ภัยการเมืองเพราะเปิดโปงคอร์รัปชันระดับสูงในปักกิ่งพร้อมหลักฐานเพียบ ล่าสุดเขากำลังจะรณรงค์ให้มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ผ่านเครือข่ายโซเชียลมีเดีย นายกัว เหวินกุ้ย (郭文贵) หรือ Miles Kwok อายุ 50 สร้างความร่ำรวยจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่จีน หนีมาอเมริกาสามปีแล้ว ตอนนี้ตั้งหลักอยู่ที่นิวยอร์ก ตั้งแต....

อ่านต่อ


/2