• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 520025
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันจันทร์ ที่ 15 มกราคม 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 789 , 14:59:42 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

การประท้วงอย่างกว้างขวางต่อต้านรัฐบาลที่อิหร่าน เป็นประเด็นร้อนเคียงคู่กับสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี

ตั้งแต่สัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นปี 2017 คาบเกี่ยวมาถึงปีใหม่ 2018

ขณะที่เขียนอยู่นี้ ยอดผู้เสียชีวิตที่อิหร่านอยู่ที่ 12 คน และผู้ประท้วงที่ถูกทางการจับหลายร้อยคน มาพร้อมข่าวว่าหน่วยรักษาความมั่นคงของรัฐบาล ได้ปักหลักสกัดกั้นผู้ประท้วงที่บางคนติดอาวุธพยายามจะเข้าไปยึดสถานีตำรวจและค่ายทหารบางแห่ง

อีกทั้งยังมีข่าวว่าหน่วยกำลังของทางการได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุม บางกระแสข่าวบอกว่ามีการยิงกระสุนจริงใส่ผู้ประท้วงในบางเมืองกันแล้ว

สื่อตะวันตกอ้างว่า เป็นเพราะความไม่พอใจของประชาชน ต่อระบอบการปกครองที่รวมศูนย์ แต่ข่าวอีกกระแสหนึ่งบอกว่าความวุ่นวายครั้งนี้เกิดจากกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลเล็กๆ ที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐ และซาอุฯ ไม่ใช่เป็นเพราะความไม่พอใจของประชาชนส่วนใหญ่แต่ประการใด

อีกทั้งยังมีการอ้างว่าคนที่ยิงผู้ประท้วงนั้นไม่ใช่ทหารหรือตำรวจ หากแต่เป็นกลุ่มผู้ประท้วงเองที่ต้องการจะสร้างสถานการณ์ให้เลวร้ายกว่าที่ควรจะเป็น

ความรุนแรงในอิหร่านครั้งนี้ถือว่าร้ายแรงที่สุด ตั้งแต่การประท้วงหลังการเลือกตั้งปี 2009 ที่ประชาชนบางส่วนออกมาต่อต้านผลการหย่อนบัตร ที่เชื่อว่ามีการโกงกันในระดับกว้างขวาง

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อิหร่านก็ตกอยู่ในสภาพค่อนข้างจะสงบ แม้ว่าความไม่พอใจของประชาชนหลายกลุ่ม จะซุกตัวอยู่ในหลายระดับ รอวันปะทุ เมื่อมีเหตุที่จะรวมตัวกันเรียกร้องความเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง

ครั้งนี้ ข้ออ้างของผู้ประท้วงคือ คอร์รัปชัน และ ราคาสินค้าประจำวัน ที่แพงเกินกว่าที่ชาวบ้านจะอดทนต่อไปได้

แต่ลึก ๆ แล้วเป้าหมายของผู้ประท้วงส่วนหนึ่ง ต้องการจะให้มีการเปลี่ยนแปลงระดับนำ ซึ่งรวมไปถึง ผู้นำสูงสุดทางจิตวิญญาณคือ อยาตอลเลาะห์ คาไมนี และประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ด้วย

เมื่อรัฐบาลออกมาเตือนว่าผู้ประท้วงจะเจอกับ “กำปั้นเหล็ก” หากทำอะไรฝ่าฝืนกฎหมาย และอ้างว่าการชุมนุมครั้งนี้เป็นผลของการแทรกแซงจากต่างประเทศ ก็ย่อมจะสะท้อนว่าวิกฤติการเมืองครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของความไม่พอใจ เกี่ยวกับปากท้องแต่เพียงอย่างเดียว

ยิ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งข้อความทวีตทำนองให้ท้ายผู้ประท้วงและกล่าวหาผู้ปกครองประเทศอิหร่านด้วยแล้ว ก็ยิ่งแสดงชัดเจนว่าความวุ่นวายครั้งนี้เป็นประเด็นสลับซับซ้อน มากกว่าเพียงการเรียกร้องสิทธิของประชาชนคนอิหร่านธรรมดา

นอกจากจะสงสัยว่าอเมริกาให้ท้ายผู้ประท้วงหรือเปล่า ยังมีความคลางแคลงว่าซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นคู่แค้นกันมายาวนานก็อาจจะมีความยินดีปรีดาหากความเคลื่อนไหวล่าสุดในอิหร่าน จะนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงในระดับนำของประเทศนั้น

อิหร่านได้สนับสนุนผู้ติดอาวุธในซีเรีย เยเมน และ เลบานอน โดยเฉพาะกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ มาตลอด จึงเท่ากับเป็นการเลือกจุดยืนอยู่คนละข้างกับกลุ่มประเทศในตะวันออกกลาง ที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีสหรัฐเป็นผู้หนุนหลังอย่างเต็มที่

มีการตั้งข้อสังเกตว่าการประท้วงรอบนี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในต่างจังหวัด ขณะที่การชุมนุมเมื่อปี 2009 เป็นความริเริ่มของคนในเมืองหลวงเตหะราน

การรวมตัวของประชาชนครั้งนี้ในชนบทได้รับแรงสนับสนุนจากชนชั้นกลางในเมืองหลวง จึงทำให้เป็นปรากฏการณ์ที่ “จุดติด” ขึ้นมา จนทำให้ผู้นำระดับสูงตกตื่นพอสมควร เพราะคาดไม่ถึงว่าความไม่พอใจของประชาชนในต่างจังหวัดจะลุ่มลึกและกว้างขวางเพียงนี้

คนรุ่นใหม่อิหร่านที่ไม่พอใจระบอบการปกครองที่ค่อนไปทางรวมศูนย์ของฝ่ายผู้นำทางศาสนา ก็มีส่วนทำให้ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ ได้รับการหนุนเนื่องจากชนชั้นกลางในเมืองใหญ่ ๆ ด้วย

ข่าวกระแสหนึ่งบอกว่าคนที่ถูกตำรวจจับระหว่างประเทศครั้งนี้มีอายุเฉลี่ยเพียง 25 เท่านั้น สะท้อนถึงความรู้สึกหงุดหงิดงุ่นง่านของคนรุ่นใหม่ต่อวิถีการปกครองอิหร่านในวันนี้อย่างชัดเจน

ขึ้นปีใหม่มาเรื่องวุ่น ๆ ที่คนไทยต้องติดตามอย่างใกล้ชิดก็ประดังกันมาทีเดียวครับ!
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน