• สุทธิชัย หยุ่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yoon@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-18
  • จำนวนเรื่อง : 452
  • จำนวนผู้ชม : 520386
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
ชีพจรโลก โดย กาแฟดำ
ว่าด้วยเรื่องราวทั่วโลกที่คนไทยต้องสนใจเพราะใกล้ตัวกว่าที่คิด
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blackcheepajornlok
วันศุกร์ ที่ 19 มกราคม 2561
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 1120 , 15:00:22 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , ni_gul และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ทำไมอิหร่านกับซาอุดีอาระเบียจึงเป็นศัตรูรุนแรงถึงขั้นไม่เผาผีกัน

นั่นเป็นคำถามที่เกิดขึ้นระหว่างผมเยือนอิหร่านเมื่อเร็ว ๆ นี้

คำตอบแรกก็คงจะเป็นว่าสองประเทศนี้แย่งชิงอิทธิพลในตะวันออกกลาง

คำตอบต่อมาก็คือความระหองระแหงอันเกิดจากที่มีนิกายในศาสนาอิสลามต่างกัน กว่าร้อยละ 90 ของคนอิหร่านนับถือนิกายชีอะฮ์ ขณะที่ซาอุฯวางตัวเป็นแกนนำของนิกายสุหนี่

ประเทศต่าง ๆ ในตะวันออกกลางที่นับถือนิกายไม่เหมือนกัน ต่างก็ต้องการให้อิหร่านหรือซาอุฯเป็นแกนหลักในการปกป้องตนเอง

แต่เดิมซาอุฯดูเหมือนจะเป็นผู้นำอิสลามในตะวันออกกลาง แต่ฐานะนั้นถูกท้าทายโดยอิหร่านหลังจากการปฏิวัติอิสลามเมื่อปี 1979 โดยอยาตอลลอฮ์ โคมัยนี ซึ่งมีผลทำให้อิหร่านมีฐานะเป็นผู้นำอิสลามที่ตระหง่านขึ้นมาเทียบเท่าซาอุฯในอดีต

หลายเหตุการณ์ในตะวันออกกลางมีส่วนทำให้ความระแวงสงสัยกันและกันระหว่างสองประเทศนี้ยิ่งยกระดับขึ้น

เมื่อสหรัฐบุกอิรักในปี 2003 เพื่อโค่นซัดดัม ฮุสเซน (อาหรับนิกายสุหนี่) อิหร่านก็ผงาดขึ้นมาเพราะศัตรูคนสำคัญข้างบ้านหลุดหายไปจากวงจร

ปรากฏการณ์ “อาหรับสปริง” ในตะวันออกกลางหลายประเทศที่มาในรูปของการคว่ำผู้นำที่รวบอำนาจไว้ที่ศูนย์กลางของตนเอง ทำให้เกิดการแย่งชิงอิทธิพลครั้งสำคัญระหว่างซาอุฯกับอิหร่าน

สมรภูมิการประชันขันแข่งเพื่อสร้างอิทธิพลระหว่างซาอุฯกับอิหร่าน ท่ามกลางความสับสนวุ่นวายทางการเมือง ก็เห็นจะหนีไม่พ้นซีเรีย บาห์เรน และเยเมน

ในซีเรีย อิหร่านกับรัสเซียหนุนรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาดขณะที่ซาอุฯ (กับสหรัฐ) สนับสนุนข้างกลุ่มต่อต้านรัฐบาลหลายกลุ่มที่ต้องการจะโค่นรัฐบาลซีเรีย

ที่เยเมน อิหร่านมีบทบาทสูงพอที่จะทำให้ซาอุฯเชื่อว่า กลุ่มต่อต้านในประเทศนั้นกล้าตั้งป้อมโจมตีซาอุฯ ก็เพราะอิหร่านให้ท้าย ด้วยการส่งทั้งอาวุธและที่ปรึกษาไปให้

เลบานอนก็กลายเป็นสมรภูมิแห่งสงครามตัวแทนของซาอุฯกับอิหร่าน

เมื่อเร็ว ๆ นี้นายกฯเลบานอนประกาศลาออกจากตำแหน่งขณะที่ไปเยือนซาอุฯ

นักวิเคราะห์เชื่อว่าที่เกิดเรื่องแปลก ๆ อย่างนี้เป็นผลจากแรงกดดันของซาอุฯ ที่ต้องการจะสร้างความปั่นป่วนให้กับรัฐบาลเลบานอนที่กลุ่มเฮซโบเลาะห์ (กลุ่มติดอาวุธนับถือนิกายชีอะฮ์) ที่เป็นกลุ่มการเมืองสำคัญในรัฐบาลผสมของเลบานอน

เมื่อทรัมป์ประกาศเข้าข้างซาอุฯเต็มที่ อิหร่านก็ต้องหันไปคบกับจีนและรัสเซีย กลายเป็น “สงครามตัวแทน” ในระดับสากลอีกรูปแบบหนึ่งขึ้นมาทันที

ยิ่งเมื่ออิสราเอลกับซาอุฯดูเหมือนจะจับมือกัน (เพราะทรัมป์สนับสนุนทั้งคู่) เพื่อสกัดอิหร่านในเกมใหม่นี้ ก็ยิ่งทำให้เห็นถึงความไม่ปกติของสถานการณ์ในย่านนั้น

สถานการณ์ผันผวนและรวนเรในตะวันออกกลางเช่นนี้แหละ ที่ทำให้ผมสนใจจะเจาะลึกถึงที่มาที่ไปของอิหร่านหลังจากไปเยือนในช่วงสั้น ๆ เมื่อเร็ว ๆ นี้

เพราะจุดเปราะบางของโลกที่อาจจะเกิดสงครามได้เพราะนโยบายทรัมป์ก็คือเกาหลีเหนือและอิหร่านนี่เอง!
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ni_gul วันที่ : 19/01/2018 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

จุดเริ่มต้น...น่าจะมีมานานกว่านั้น ...
สงสัยการยุยงหรือแผนการช่วงชิงอิทธิพลในภูมิภาคจากฟากฝรั่งด้วยนะคะ ...

น่าระแวง ว่าจะเป็นอย่างที่อินเดียถูกแบ่งแยกโดยฝรั่งเศสและอังกฤษที่ได้ช่วยกันเริ่มไว้ตั้งเป็นร้อยปีก่อนโน้น

มีตัวอย่างเล็กๆ เช่นที่ทำให้ไทยกับกัมพูชาทะเลาะกันเรื่องเขาพระวิหาร.. นั่นก็เหมือนจะเป็นฝีมือฝรั่งแหละค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน