Life is a long journey .... !!!!
มีคนเคยกล่าวว่า ชีวิต คือการเดินทาง การเดินทางอันยิ่งใหญ่ Life is a long journey
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blamfeld
วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2550
Posted by คุณผู้ชาย...ฮัมบวกนคร , ผู้อ่าน : 2174 , 13:44:44 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Made in China

Made in Thailand

Made in ... Laos Philipine ๆลๆ

มีหลายคนอาจจะ เอ๊าะใจ ทำไมต้อง Made in ด้วย

หลังจากสงครามโลกครั้งที่2 อังกฤษและฝรั่งเศลพยายามกดดันไม่ให้เยอรมัน ผงาดขึ้นมาได้อีก พยายามกีดกันสินค้าเยอรมัน ดังนั้น อังกฤษกับฝรั่งเศล จึงให้สินค้าใดๆก็ตามที่ผลิตในเยอรมัน ต้องตรา Made in Germany เพื่อไม่ให้ประชาชนตัดสินใจซื้อ แต่ผิดคาด สินค้าใดๆก็ตามที่ตรา made in germany กลายเป็นสินค้าที่ฮิตติดตลาด เพราะคุณภาพดีและราคาถูก ดังนั้นคำว่า made in จึงตามมาอีกเรื่อย made in france ,made in USA ๆลๆ

พอมาถึงปัจจุบัน Made in China ครองโลก

ผมแถบไม่เคยเห็นสินค้าใดๆ ในเยอรมันที่จะตรา Made in Germany เพราะผู้ผลิตย้ายโรงงานไปเมืองจีนเกือบหมด อาหารก็มาจากเมืองไทยเกือบหมด เสื้อผ้าถ้าไม่มาจาก บังกลาเทศก็เวียดนาม บวกกับจากการที่เยอรมันเป็นตัวตั้งตัวตีใน EU มีการเคลื่อนย้ายแรงงานได้อย่างเสรี ทำให้แรงทะลักเข้ามายังประเทศนี้เยอะมากๆ โดยเฉพาะ พวกเติกส์ รัซเซีย โปแลนด์ ยุโรปตะวันออกทั้งหลาย ซึ่งค่าแรงจะถูกกว่าชาวเยอรมันมากๆ  ดังนั้นอัตราการว่างงานในเยอรมันจึงสูงมากๆ เป็นปัญหาสำคัญของเยอรมัน ณ ปัจจุบัน

แต่ถึงกระนั้น สวัสดิการของรัฐบาลก็อุ้มชูชาวเยอรมันว่างงานให้สบาย ไม่ทำงานก็ได้เงิน ซึ่งผมก็มีเพื่อนๆ ที่พ่อแม่ไม่ทำงาน แบมือขอตังส์รัฐบาลกินอยู่ไปวันๆ

ทุกครั้งที่เดินไปตามท้องถนนก็จะมีพวกฝรั่งใส่สูทเดินเข้ามาหาเรา โดยเฉพาะยิ่งเห็นเป็นชาวเอเชีย ก็จะมาขอตังส์ไปกินข้าวหรือขึ้นรถไฟกลับบ้าน ฝรั่งมักคิดว่าพวกชาวเอเชียผิวเหลือง ค่อนข้างมีฐานะ โดยเฉพาะญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน บวกกับพวกนี้เป็นพวกใจอ่อน(โดยเฉพาะคนไทย) จึงให้ตังส์อย่างง่ายดาย

...โอ้

มาเข้าเรื่องต่อดีกว่า

ที่เยอรมันจะมีปิดเทอมอยู่หลายช่วง โดยแต่ล่ะรัฐจะหยุดไม่ตรงกัน แต่ก็ช่วงๆเดียวกัน เช่น คริสมาสต์ อีสเตอร์ หน้าร้อน หน้าหนาว โดยหน้าร้อนจะหยุดนานสุด ชาวเยอรมันก็จะแห่กันออกนอกประเทศ ไปแดนสวรรค์อย่าง ภูเก็ต บาหลี บาฮามาส ๆลๆ ช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงที่ผ่านจากวันที่ผมมาครบ4เดือนพอดี ก่อนหน้านั้นผมได้ออกไปเที่ยวบ้าง เช่นไปอัมสเตอร์ดัม ไปเบลเยี่ยม ไปเมืองใกล้ๆ เพราะวันหยุดมีน้อยจึงไปแค่ 3-4 วันเท่านั้น

พอหน้าร้อนเดือนกรกฎามาถึง ผมก็เริ่มว่างแผนออกไปเที่ยวไกลๆหลายๆประเทศ ทั้งไปคนเดียวและไปกับเพื่อนๆ โดยผมเริ่มจากโปแลนด์ ไปภาคใต้ของเยอรมัน อิตาลี ออสเตรีย ปิดที่สวิสเซอร์แลนด์

ต้นเดือนกรกฎามาถึงโฮสผมไปพักร้อนกันที่เมือง Gdaznk ในโปแลนด์ผมไปอยู่กับโฮส 3 วันแล้วก็ออกไปเที่ยว 1 เดือนเต็มๆ ผมเริ่มออกจาก Gdaznk(ภาษาเยอรมันเรียกว่า Dazig)เมืองทางเหนือของโปแลนด์นั่งรถไฟลงไป วอร์ซอล ไปดูค่ายกักกันชาวยิวชื่อดังก้องโลกอย่าง Auswiz ปิดท้ายที่เมืองของอดีตโป๊ปที่สิ้นพระชนม์ลงไป คือ เมือง Cracow โดยอยู่ในโปแลนด์ รวมทั้งหมด 13 วัน พูดถึงโปแลนด์แล้ว ตั้งแต่เข้ามาเขตชายแดน ยันออกจากพรมแดน รู้สึกเหมือนอยู่เมืองไทยยังไงยังงั้น สินค้าอะไรก็ราคาพอๆกับเมืองไทย พอยิ่งมาถึง วอร์ซอลแล้ว โอ้!!! กรุงเทพฯ แช่แข็งนั้นเอง ที่นี้มีทั้ง tesco บิ๊กซี คาร์ฟูล หากมี 7/11ด้วย นี้ใช่เลย

ค่ายกักกัน Auswiz อันแสนหดหู่ ข้างหน้าจะติดป้ายว่า Arbreit Mache Freit หรือ Work make freedome เป็นค่ายที่แสนจะโหดร้ายและทรมาร จับชาวยิวมาทรมารต่างๆนาๆ พาไปดูสถานที่รมควันเด็กๆ ห้องเก็บเส้นผม ๆลๆ โอ้...!!!

สิ่งที่ฮิตเลอร์ทำไว้ช่างชั่วร้ายนัก

ฮิตเลอร์เป็นชาวออสเตรีย จากผู้ใฝ่ฝันจะเป็นศิลปินในเมือง Linz ของออสเตรียมาสู่ผู้นำของพรรค Nazi(Nazional Parties แปลไทยก็ประมาณพรรคชาติไทย ล้อเล่นน่ะคุณบรรหาร) สามารถสร้างกระแสประชานิยม(เอ๋!!! กัดใครหรือปล่าว) ฟื้นเยอรมันให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง นำพาประเทศสู่สงครามโลก เหตุการณ์ชั่วร้ายที่สุดคือ การสังหารหมู่ชาวยิวไปถึง 2 ล้านคน แต่ปลายสุดของชีวิตก็ลงเอยด้วยการอัตวิบากกรรม ซ่ะงั้น

ปัจจุบัน ยังมีพรรคการเมืองบางพรรคในเยอรมัน ยังถือลัทธินาซีอยู่ โดยเฉพาะทางตะวันออก ซึ่งเคยเป็นคอมมิวนิตย์ (DDR) มาก่อน และทางเยอรมันฝั่งตะวันออก ยังมีกลุ่ม Neo Nazi หรือนาซีใหม่อยู่บ้าง

แต่คนเยอรมันส่วนใหญ่ จะข้มขื่นกับเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 มากๆ เค้ารู้สึกผิด และอายมากๆ จนมาถึงปัจจุบันนี้ เห็นได้จากการไม่ร้องเพลงชาติของเยอรมัน และ ยอมรับผิดเสมอในเหตุการณ์นั้น (ต่างจากญี่ปุ่น ที่คิดว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องของบรรพบุรุษตนเองไม่เกี่ยว และผู้นำญี่ปุ่นยังไปเคารพสักการะสุสานทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกเสมอ)

ต่อจากนั้น ผมก็มาที่เมืองคราเครา บ้านเกิดของอดีตโป๊ป พระสันตปาปา จอมปอลที่ 2 

เดินทาง 10 วันคนเดียวในโปแลนด์ ช่างเป็นความรู้สึกที่เงียบเหงามากๆเดินคนเดียว ถ่ายรูปคนเดียว แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ได้คิดอะไรต่างๆนาๆ คนเดียว

เด๋วมาต่อน่ะครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nancho วันที่ : 03/03/2007 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nancho

กำลังสนุก รอตอนหน้าอยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 02/03/2007 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

น่าสนใจดีค่ะ หาข้อมูลไว้ เผื่อได้ไปเที่ยวบ้างค่ะ
นิดนรี

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
naive วันที่ : 02/03/2007 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

อยากเห็นภาพเยอะๆใกล้เหมือนกันจ้า ดูบล็อกคุณลูกบัวก็ได้ ขานั้นถ่ายชัดแจ๋วแจ่มแจ้งดี .. ไปเยอรมันมาแบบแว้บๆไม่ได้เที่ยวอะไรเลยอ่ะ แต่เข็ดที่ร้านค้าปิดตรงเวลามากๆถึงขนาดไล่ลูกค้ากันเชียว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 02/03/2007 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

มารออ่านเหมือนกันค่ะ ค่ายกักกันน่ากลัวจัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบา วันที่ : 02/03/2007 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cuteclub
(-: cuteclub :-)

คุณผู้ชาย...ฮัมบวกนคร ชื่อนี้มีความหมายอย่างไงอ่ะ แปลให้หน่อยได้มะคะ

ดีจังมีเรื่องเล่าต่างแดนอีกบลอกนึงแล้ว ก็เห็นด้วยกะคุณลูกเสือหมายเลข9 นะคะ ขอภาพเยอะๆเลยค่ะชอบๆ เนื้อหาที่เล่ามาก็ชอบ ตอนต่อไปจะเป็นไงนะนี่ เดินทางไปถึงไหนเล่ามาให้ละเอียดๆเลยค่ะ เด๋วมาอ่านนะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บินหลาหาดใหญ่ วันที่ : 02/03/2007 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witphoto
APICHART AMMUAY Photographer Journalist

ขอบคุณนะครับคุณผู้ชาย...ฮัมบวกนคร มาเยี่ยมกันตลอดเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/03/2007 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

รออ่านต่อๆๆๆ
ขอภาพเยอะๆหน่อย ฮิฮิ..ขอมากไปไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน