• plains-wanderer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 123583
  • ส่ง msg :
  • โหวต 63 คน
@tmosphere
แนะนำดนตรีดีๆที่ถูกมองข้าม + เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติของสัตว์โลก ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็นครับ : )
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
วันพฤหัสบดี ที่ 8 พฤษภาคม 2551
Posted by plains-wanderer , ผู้อ่าน : 1551 , 03:44:37 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Silver Apples  Silver Apples (1968)

Label: Kapp
Release: 1968

      เส้นทางการวิวัฒนาการอันยาวนานของศิลปะแขนงที่เรียกว่า "ดนตรี" นั้นได้มีการแตกหมวดหมู่ออกมาเป็นแนวเพลงต่างๆมากมาย ไม่ว่าดนตรีแต่ละแนวจะมีคำจำกัดความแบบไหน ในความเห็นของผม มันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลว่าจะเรียกเพลงแต่ละเพลงเป็นแนวไหน (ตราบใดที่มันไม่ผิดความหมายของแนวเพลงนั้นๆ) ตัดสินใจอยู่นานว่าควรจะพูดถึงอัลบั้มไหนในบล็อกอันแรกนี้ ที่เปรียบเสมือนเพลงที่1ของอัลบั้ม อันเป็นปฐมบทของอัลบั้มนั้น เพลงที่สามารถเริ่มต้นจากความว่างเปล่า จังหวะอาจจะไม่เร็วหรือช้าจนเกินไป แต่ต้องเป็นเพลงที่ฟังแล้วน่าสนใจพอที่จะทำให้คนฟังตื่นเต้นที่จะได้ยินเพลงถัดๆไปได้ บล็อกแรกนี้จึงขอประเดิมด้วยอัลบั้มเก่าระดับขึ้นหิ้งในยุคของบุปผาชนที่อาจเรียกได้ว่าเป็นอัลบั้มที่ล้ำฯที่สุดในช่วงเวลานั้น ไม่แปลกเลยหากไม่เคยได้ยินชื่อของพวกเขา Silver Apples กับอัลบั้มแรกที่มีชื่อเดียวกับวง

     การจัดหมวดหมู่แนวเพลงให้กับอัลบั้มนี้เป็นอะไรที่น่าปวดหัวพอสมควร เพราะแต่ละเพลงใน Silver Apples ล้วนแต่มีรูปแบบที่คล้ายคลึงกันในส่วนของการมีเสียงเครื่องตีจังหวะที่ฟังดูสังเคราะห์ (จนทำให้นึกถึง electronica ในสมัยนี้) เป็นทั้งอินโทรและแบ็คกราวน์เรื่อยไปตลอดจนจบเพลงอันเป็นฝีมือของ Danny Taylor เสียงร้องโทนต่ำไม่เหมือนใครในยุคนั้นของ Simeon Coxe ที่อาจฟังดูเหมือนพูดมากกว่าร้อง กับเนื้อเพลงที่เป็นวลีโดดๆความหมายแปลกๆอันเป็นเอกลักษณ์ของ post-punk ทั้งหลายที่ตามมาในช่วงปลายยุค 70s แทรกด้วยเสียงบี๊ปเสียงลูปต่างๆเสมือนเสียงเครื่องจักรในโลกอนาคต อาจมีเสียงเครื่องดนตรีคลาสสิกหรือแม้แต่ดนตรีพื้นบ้านเพิ่มเข้ามาด้วย ทำให้เพลงแต่ละเพลงมีความซับซ้อนในระดับที่ต้องขอซูฮกถึงความพยายามที่จะทำอะไรแตกต่างและทำออกมาได้สุดยอดขนาดนี้ (สำหรับปลายยุค 60s ที่ยังเรียกได้ว่าไม่มีเทคโนโลยีโปรแกรมอำนวยความสะดวกในการทำดนตรีมากมายอะไร ลองคิดดูว่าการจะ mix เพลงเพลงนึงมันยากลำบากขนาดไหน หากไม่มีไอเดียที่เจ๋งและกล้าทำมันออกมาด้วยใจรักจริงๆ อัลบั้มแบบนี้คงไม่เกิดขึ้น)

     ด้วยองค์ประกอบทางดนตรีต่างๆตามที่ได้กล่าวไปทำให้โทนโดยรวมของอัลบั้มนี้ฟังดูลึกลับ ล่องลอย ราวกับอยู่ในหนังอวกาศซักเรื่อง นี่จึงเป็นอัลบั้มอายุ40ปีที่ฟังดูล้ำสมัยมากๆ อาจฟังดูแปลก ไม่เหมือนเพลงเก่าๆทั้งหลายที่ผมมีความเห็นว่าเพลงฮิตในแต่ละยุคเมื่อเวลาผ่านไปนานๆแล้วเอามาฟังจะรู้สึกว่ามันเชยแบบโคตรๆเสมอ (ไม่ได้บอกว่าเชยแล้วแย่ แต่เป็นความเชยแบบที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายชวนหวนรำลึกของยุคนั้น) แต่ในกรณีของ Silver Apples นั้นด้วยความที่แต่ละเพลงมีจังหวะท่อนฮุคที่ติดหูคนฟังในระดับ mass ได้ไม่ยาก จึงต้องขอยกย่องจากใจจริงว่าเป็นดนตรีที่อยู่เหนือกาลเวลา เป็นอัลบั้มที่ยังคงฟังดูไม่เก่าจนตกยุค  ถึงแม้ว่าอัลบั้มนี้จะไม่ประสบความสำเร็จด้านยอดขายเลยในยุคนั้น แต่เห็นได้ชัดว่านี่เป็นอัลบั้มที่เป็นที่รู้จักกันในยุค digital (ต้องขอบคุณ internet ซึ่งไม่ว่าเพลงหายากแค่ไหนก็สามารถ search หามาฟังได้) นี้มากกว่าในยุคนั้นซะอีก

     Silver Apples อุบัติขึ้นท่ามกลางดนตรี psychedelic rock ซึ่งส่วนใหญ่มีองค์ประกอบหลักเป็นริฟฟ์และเอ็ฟเฟ็กต์ต่างๆที่เกิดจากกีต้าร์ (หรือแม้แต่เครื่องดนตรีพื้นบ้านประเภทเครื่องสายอื่นๆ) ถ้าจะบอกว่าซาวนด์หลอนๆแบบ psychedelia นั้นต้องเกิดจากเครื่องสายทั้งหมด การรวบ Silver Apples (ที่มีองค์ประกอบหลักเป็นเครื่องตีจังหวะ) เข้ากลุ่ม psychedelic rock ด้วยจึงน่าจะเป็นเพราะการมีซาวนด์เฉพาะตัวที่ฟังดูล่องลอย ในยุคบุปผาชนมีการใช้ยาเสพย์ติดประเภทหลอนประสาทกันอย่างแพร่หลาย ด้วยเชื่อว่าจะทำให้เกิดความรื่นรมย์จากการ"เข้าถึง"ดนตรีในระดับที่คนฟังทั่วๆไปไม่อาจจินตนาการหรือสัมผัสได้ บรรยากาศของดนตรีใน Silver Apples มีส่วนอย่างมากในการทำให้มีฐานกลุ่มคนฟังที่ใกล้เคียงกันจึงไม่แปลกที่จะถูกมองว่าเป็นดนตรีประเภท psychedelic rock ด้วย

      เวบไซต์ amg (allmusic.com) ได้จัดให้ Silver Apples เป็นแนว proto-punk เช่นเดียวกับวงปลายยุค 60s อีกหลายวงในยุคเฟื่องฟูของ psychedelic rock นั้น แม้แต่ละวงจะแทบไม่มีอะไรเหมือนกันเลย แต่ก็เป็นต้นแบบให้กับดนตรี punk เช่นเดียวกันอย่าง The Velvet Underground และ The Stooges หรือแม้แต่ The Beatles (ดนตรี punk ในที่นี้หมายถึงองค์ประกอบของดนตรีและแนวคิดแบบขบฎ ไม่ใช่เรื่องของการแต่งตัว/การเจาะอวัยวะต่างๆ/การทำผมทรงโมฮ็อค/ฯลฯ แบบที่มักเข้าใจกัน)

     ถึงกระนั้น amg ก็จัดให้ Silver Apples เป็นดนตรีประเภท obscuro (ฟังชื่อดูก็รู้ว่าแปลก) ซึ่งถูกบัญญัติไว้แบบนี้
Obscuro is a nebulous category that encompasses the weird, the puzzling, the ill-conceived, the unclassifiable, the musical territory you never dreamed existed. Or, to put it another way, it's the kind of music that devoted record geeks play for one another, with the announcement "you have to hear this."
ซึ่งยอมรับว่าเป็นคำอธิบายที่เหมาะกับอัลบั้มนี้มากๆเอาซะด้วย พูดง่ายๆว่า obscuro คือเพลงประเภทที่แปลกแยกจนจัดหมวดหมู่ไม่ได้ อาจจะแปลกใหม่หรือประหลาดไม่เหมือนอะไรที่เคยมีมาก่อนจนต้องลองฟังดูด้วยตัวเองเท่านั้นจึงจะเข้าใจ

     ถ้าใครสนใจก็ลองคลิกฟังดูเป็นเพลงๆได้เลย หากชอบอัลบั้มนี้ก็ควรจะลองหาอัลบั้ม Contact ซึ่งเป็นอัลบั้มที่2มาฟังด้วย Contact เป็นอัลบั้มที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ดีขึ้นจากอัลบั้มแรกอย่างเห็นได้ชัด แต่เพราะเหตุนี้แหละ ทำให้ซาวนด์ของอัลบั้มนี้ฟังดูไม่ดิบ-สด-หลอนเท่าอัลบั้มแรก แต่ก็ถือว่าได้รับคำชื่นชมในแง่คุณภาพเทียบเท่าอัลบั้มแรกเลยก็ว่าได้

      หลังจากไม่ได้ออกผลงานอะไรออกผลงานอะไรออกมาอีก ห่างหายไปจากวงการดนตรีร่วม20ปี Simeon Coxe กระบอกเสียงของวงก็กลับคืนสู่วงการดนตรีอีกครั้งกับคู่หูคนใหม่ Xian Hawkins ในปี 1998 กับอัลบั้มที่3ที่เสียงวิจารณ์ไม่ค่อยสวยหรูนัก ทว่าในปีเดียวกันนั้น รถตู้ทัวร์คอนเสิร์ตของ Silver Apples ประสบอุบัติเหตุ ทำให้ Simeon Coxe ได้รับบาดเจ็บที่คอและกระดูกสันหลัง 
     อาจเป็นการปิดตำนานแอปเปิ้ลสีเงินที่เป็นผลไม้เคลือบสารสังเคราะห์ที่อาจจะมีรสชาดสแลงสำหรับบางคนในการลองชิม อาจไม่มีวันที่สุกงอม ไม่มีวันแห้งเหี่ยว พร้อมที่จะให้ลิ้มลองทุกเมื่อไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
julyrhapsody วันที่ : 29/01/2009 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/julyrhapsody
'love me, love my style'

"การจัดหมวดหมู่แนวเพลงให้กับอัลบั้มนี้เป็นอะไรที่น่าปวดหัวพอสมควร"
จริงนะ งานฟังค่อนข้างยาก คนทั่วไปคงวิจารณ์ว่ารก-สะดุด แทนคำว่า "ก้าวหน้า" หรือล้ำ-แหวก-เก๋
งานนี้คงต้องแก้ด้วยความอดทน ฟังบ่อย ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ท่านจันทร์ วันที่ : 08/05/2008 เวลา : 05.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prajan

เสียงดนตรีย่อมมีส่วนสร้างสุข

ช่วยปลอบปลุกใจหมองผ่องใส

เพียงผู้เล่นต้องหลีกหลบสงบใจ

สื่อความนัยแห่งใจตนด้วยดนตรี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
resstory วันที่ : 08/05/2008 เวลา : 03.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/resstory
The Nonsensical


เส้นทางการวิวัฒนาการอันยาวนานของศิลปะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
resstory วันที่ : 08/05/2008 เวลา : 03.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/resstory
The Nonsensical


wow

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]