Label: Edsel ถ้าหากว่าอัลบั้ม Silver Apples ที่ผมได้แนะนำไปก่อนหน้านี้เปรียบเสมือนเพลงที่หนึ่งของอัลบั้มที่ทำหน้าที่แนะนำผู้อ่านทั้งหลายเกี่ยวกับบล็อกนี้ ในครั้งนี้จึงขอสานต่อความเป็น psychedelic rock ด้วยอีกอัลบั้มที่ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปลายยุค 60's เช่นเดียวกัน หลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อนี้ The United States of America (ใช่แล้ว นี่คือชื่อวงดนตรี และเป็นชื่อเดียวกับประเทศบ้านเกิดของสมาชิกวงทุกคน) ถึงแม้จะเป็นชื่อที่คุ้นเคย แต่ก็เชื่อว่ามีน้อยคนมากๆที่หลงเข้ามาอ่านบล็อกนี้แล้วรู้จักวงนี้มาก่อน ชื่อวงอาจจะฟังดูสิ้นคิดไปสักหน่อย แต่นี่เป็นอัลบั้มที่ผมการันตีคุณภาพในระดับ"ขึ้นหิ้ง" เป็นหนึ่งในตัวแทนของดนตรีในยุคบุปผาชนได้อย่างน่าภาคภูมิใจ น่าเสียดายที่อัลบั้มชื่อเดียวกับวงนี้เป็นเพียงอัลบั้มเดียวที่ได้รับการบันทึกเสียงและจัดจำหน่ายก่อนที่วงจะยุบไป จึงอาจเรียกได้ว่า The United States of America เป็นชื่อของโปรเจ็กต์ชิ้นนี้มากกว่า แต่จะเป็นเรื่องน่าเสียดายมากถ้าหากชื่อวงหรือชื่ออัลบั้มนี้จะมีส่วนเป็นสาเหตุให้บางคนไม่อยากฟังอัลบั้มนี้ไป เช่นเดียวกับ Silver Apples ดนตรีในอัลบั้ม The United States of America อาจนับได้ว่าเป็นงานทดลองทางดนตรีที่มีสำเนียง psychedelic ในช่วงปลายยุค 60s อัลบั้มเทือกนี้มักมีองค์ประกอบของดนตรีเป็นเสียงสังเคราะห์ที่ให้ความรู้สึกล่องลอยเหมือนอยู่นอกโลก ต่างจาก psychedelic rock ทั่วไปที่เสียงจากกีต้าร์ให้ความรู้สึกล่องลอยแบบเคลิบเคลิ้ม ชวนฝัน เหมือนตัวเราลอยขึ้นไปบนท้องฟ้าหรือเพดานห้องได้อย่างอิสระเสรีเมื่ออินกับเพลง แต่ไม่ใช่ความล่องลอยแบบลึกลับน่าตื่นเต้นแบบหนังอวกาศในแบบที่ The United States เป็น มีคนให้คำจำกัดความแนวเพลงของอัลบั้มนี้ว่าเป็น psychedelic space ซึ่งรวมไปถึงวง Silver Apples, Soft Machine และ Pink Floyd (สมัยที่ Syd Barrett ยังอยู่ในวง) บรรยากาศหลอนๆในอัลบั้มนี้เกิดขึ้นจากการริเริ่มใช้ ring modulator ซึ่งเป็น music synthesizer ในยุคแรกๆ ก่อนที่จะมาใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการ psychedelic rock (หรือที่เรียกกันว่า krautrock) ในประเทศเยอรมันในช่วงต้นยุค 70s ที่มีการทดลองใช้เสียงสังเคราะห์หลากหลายรูปแบบ และวงดนตรีต่างๆก็พัฒนาซาวนด์เหล่านั้นจนกลายเป็น"สำเนียง"เฉพาะตัว เรียกได้ว่าวงหัวหอกแต่ละวงของดนตรี krautrock นั้นมีสำเนียงดนตรีที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองสูงมาก แต่ละวงแทบจะไม่มีอะไรเหมือนกันเลย ขออุบเรื่อง krautrock เอาไว้ก่อนที่จะเขียนนอกเรื่องไปมากกว่านี้ (เหอๆ) เนื่องจากเป็นแนวดนตรีที่ผมชอบมาก แต่ละอัลบั้มมีเสน่ห์ที่ยังคงชักชวนให้หยิบมาฟังได้เรื่อยๆอย่างน่าประหลาด และยังคงตื่นเต้นที่จะค้นหาอัลบั้มใหม่ๆ(จริงๆแล้วเก่า แต่ใหม่สำหรับผม)มาฟังไม่รู้จบจนต้องนับว่าเป็นแฟนเพลงผู้เสพความสุขจากการติด krautrock ไปเสียแล้ว สักวันหนึ่งจึงต้องนำอัลบั้มมาแนะนำกันอย่างแน่นอน เอาล่ะ เข้าเรื่องครับ มาพูดกันถึงอัลบั้ม The United States of America ต่อ.. |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |
<< | มิถุนายน 2008 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 |
8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 |
15 | 16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 |
22 | 23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 |
29 | 30 |