• plains-wanderer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 123583
  • ส่ง msg :
  • โหวต 63 คน
@tmosphere
แนะนำดนตรีดีๆที่ถูกมองข้าม + เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติของสัตว์โลก ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็นครับ : )
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน 2551
Posted by plains-wanderer , ผู้อ่าน : 2250 , 15:26:32 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปดูนกที่พุทธมณฑล กะไว้ว่าจะไปหานกตบยุง ปกติจะพบนกตบยุงเล็ก (Indian Nightjar | Caprimulgus asiaticus) นอนอยู่ตามพื้นหลายตัวในเขตเวฬุวัน แต่เมื่อพาคนอื่นไปตามหามันมักรับประทาน"แห้ว"อยู่เสมอ ไม่เจอแม้แต่เงา จนทำให้ต้องลงทุนเดินลุยกองใบไม้แห้งเข้าไปรบกวนมันนอนเผื่อว่ามันจะบินขึ้นมา เนื่องจากสีของมันกลมกลืนมากจนบางครั้งยากที่จะมองเห็นหากมันนอนสงบนิ่งอยู่กับพื้น แต่ในครั้งนี้ไม่มีเลยแม้แต่ตัวเดียว พุทธมณฑลในช่วงนี้มีน้ำขังตามพื้นจนกลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง เป็นอุปสรรคในการดูนกพอสมควร การที่ยุงเยอะนี่ไม่ได้หมายความว่านกตบยุงจะเยอะตามไปด้วยหรอกนะครับ เนื่องจากอาหารหลักของนกตบยุงคือผีเสื้อกลางคืน ลองคิดดูสิครับว่านกตัวเท่านกเขานี่จะต้องกินยุงสักกี่ตัวมันถึงจะอิ่ม

พุทธมณฑลยังคงเต็มไปด้วยคนใจบุญมาให้อาหารสัตว์ หารู้ไม่ว่าสัตว์ที่ท่านให้อาหารเหล่านั้นหลายชนิดเป็นสัตว์ต่างถิ่นที่ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมในเมืองไทยได้เก่งกาจจนก่อปัญหาให้กับสัตว์พื้นเมืองทั้งทางตรงและทางอ้อม ตัวที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดที่นี่เห็นจะเป็นเจ้าปลาดุกพันธุ์ผสมระหว่างดุกอุย(บางทีก็ดุกด้าน)และดุกรัสเซีย (จริงๆแล้วมาจากแอฟริกา) ที่เรียกว่า "บิ๊กอุย" ซึ่ง big สมชื่อครับ หลายๆท่านที่เคยไปให้อาหารปลาที่พุทธมณฑลคงเคยเห็นปลาดุกที่ปากกว้างขนาดอมมือเราได้ และมีความยาวเกือบเมตรนึง แม้แต่น้องเต่าที่มีพฤติกรรมสุดแสนจะน่ารักในการมาแย่งกินขนมปังที่โยนให้ปลาพวกนี้ก็หาใช่สัตว์พื้นเมืองบ้านเราไม่ครับ พื้นเพมาจากอเมริกา แต่ลูกมันตัวเล็กๆลายๆสีเขียวๆแก้มสีแดงน่ารักน่าเอ็นดูที่ขายกันอยู่ทั่วไปถูกเรียกกันอย่างติดปากว่า "เต่าญี่ปุ่น"

ทำไมชื่อไทยของสัตว์แต่ละชนิดถึงฟังดูผิดที่ผิดทางแบบนี้ผมก็ไม่ทราบชัดเจนครับ แต่เข้าใจว่ามันคือกลยุทธ์ในการตั้งชื่อ"สินค้า"ให้ติดปากเข้าว่า ถ้าหากจะให้ยกตัวอย่างชื่อทำนองนี้ขึ้นมาก็ยังมีอีกเพียบ ที่ตลาดธนบุรี (สนามหลวง2) เองก็มีร้านที่จัดจำหน่ายสัตว์ในราคาถูก (สำหรับปล่อยโดยเฉพาะเลยก็ว่าได้) ไม่ว่าจะเป็นปลานิล ปลาหมอเทศ ปลายี่สกเทศ ปลานวลจันทร์เทศ  ฯลฯ (ที่ลงท้ายด้วย"เทศ"ก็เพราะมันไม่ใช่ปลาไทยนั่นเอง แต่บนถุงปลาอย่างยี่สกเทศก็จะเขียนว่า"ยี่สก"เท่านั้น ไม่มีคำว่า"เทศ"กำกับอยู่ด้วยหรอกนะครับ) คิดดูละกันครับว่าถ้าเจ้าพวกนี้ถูกปล่อยลงแม่น้ำลำคลองทีละมากๆเข้าจะเกิดอะไรขึ้นกับปลาไทยของเรา ได้บุญหรือบาปครับแบบนี้? ขอพักเรื่องภัยของสัตว์ต่างถิ่นไว้ ณ ที่นี้ก่อนที่จะกลายเป็นบล็อกกลายพันธุ์ออกปากแม่น้ำลอยทะเลไปไกลเกินนะครับ (สักวันจะต้องกลับมาเขียนถึงเรื่องนี้อย่างละเอียดแน่นอน แหม คันไม้คันมือ)

เมื่อไม่เจอนกตบยุง เจอแต่ยุง(ซึ่งเยอะโคตร) จึงตัดสินใจทานข้าวมื้อเช้าควบเที่ยงแล้วมุ่งหน้าไปยัง "ศูนย์วิจัยป่าชายเลนมหาชัย"

เมื่อมาถึงที่หมายผมก็ไม่รีรอที่จะไปแอบดูนกอาบน้ำ อุตส่าห์ขับมาตั้งไกล อากาศก็ร้อน ก็ต้องมาแอบดู(แอบถ่ายรูปด้วย)น้องนกอาบน้ำให้กระชุ่มกระชวยกันหน่อย เอาใจคนชอบสาวแว่นด้วยนกแว่นตาขาวสีทอง (Oriental White-Eye | Zosterops palpebrosus williamsoni) ที่ยกโขยงมาอาบน้ำกันเป็นฝูง เจ้าตัวเล็กพวกนี้จริงๆแล้วว่องไวปราดเปรียวมากจนโอกาสใช้กล่องส่องดูตัวมันให้ทันได้ยากเวลาพบเห็นมันในป่า นอกจากเวลาอาบน้ำก็จะมีจังหวะที่มันกำลังกินน้ำหวานดอกไม้ที่จะได้เห็นนก hyperactive ชนิดนี้เกาะอยู่นิ่งๆบ้าง

นอกจากแว่นตาขาวฯ  ก็มีนกอีกหลายชนิดที่มาใช้บริการอ่างน้ำ นกกินปลีคอสีน้ำตาล (Brown-throated Sunbird | Anthreptes malacensis) ตัวผู้ ตัวนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น นอกจากนี้ยังเจอ นกโกงกางหัวโต (Mangrove Whistler | Pachycephala grisola) ออกมาโฉบจับแมลงกินบริเวณอ่างอาบน้ำนกนี้ด้วย ซึ่งก็เป็นนก"กวนteen"อีกหนึ่งชนิดในความเห็นผม เนื่องจากเวลาไปตามหามักไม่เจอ แต่เจอแทบทุกครั้งเมื่อไปป่าชายเลนแบบชิวๆ คือไม่สนใจที่จะตามหา การดูนกนี่มันขึ้นอยู่กับ"จังหวะ"ที่บางทีก็ยากที่จะคาดเดา ที่เรามักพูดกันว่า"ขึ้นอยู่กับดวง"นั่นเอง
เมื่อดูน้องนกอาบน้ำจนเบื่อแล้วก็ไล่ถ่ายรูปปูที่อยู่แถวๆนั้นต่อ


รูปบน/ล่าง: ปูแสมก้ามแดง (Perisesarma eumolpe)


รูปบน/ล่าง: ปูแสม, ปูเปี้ยว หรือปูเค็ม (Episesarma mederi)

ที่ศาลาริมทะเลตอนนี้หากน้ำลงจะพบนกชายเลนเยอะมากครับ แต่อาจจะอยู่ไกลลิบกันสักหน่อย มีนกอีก๋อยเล็ก นกนางนวลแกลบเคราขาว ฯลฯ อยู่มากมาย ที่ผมแปลกใจเพราะนกเหล่านี้ควรจะอพยพกลับประเทศเขตหนาวทางเหนือเพื่อทำรังวางไข่ แต่เหตุใดพวกมันจึงยังคงหากินกันอยู่ในเมืองไทยเป็นจำนวนมากก็ยังเป็นที่น่าสงสัย เมื่อลองนำเรื่องนี้ไปบอกเล่านักดูนกหลายๆท่านก็ได้คำตอบ(ยอดฮิต)ว่า Global warming! จริงเท็จแค่ไหนก็ไม่ทราบนะครับ แต่การที่โลกเราร้อนขึ้นอาจเป็นต้นเหตุของการอยู่ผิดที่ผิดเวลาของสัตว์หลายชนิด

ต่อจากป่าชายเลนก็ตัดสินใจแวะที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ เนื่องจากเป็นสวนที่มีโอกาสพบนกหลายชนิดที่พบน้อยในแถบกรุงเทพฯได้ง่ายๆ และอยู่ในเส้นทางพอดิบพอดี หอชมวิวของที่นี่ถือเป็นจุดที่มักเห็นนกที่น่าสนใจได้เสมอๆ แต่วันนี้ไม่เจออะไรมากไปกว่านกเปล้าคอสีม่วง (Pink-necked Green Pigeon | Treron vernans) ที่ยังคงมีอยู่เป็นจำนวนมากที่สวนแห่งนี้ นกเปล้าเป็นนกในวงศ์เดียวกับนกเขาและนกพิราบ คือ Columbidae แต่นกเปล้า(และนกลุมพู)เป็นกลุ่มที่กินผลไม้ ต่างจากนกเขาและนกพิราบซึ่งกินเมล็ดพืชเป็นหลัก เมื่อเริ่มเย็นมากแล้วจึงตัดสินใจกลับบ้าน

ในระหว่างทางเดินกลับมาที่รถนั้น ก็ได้เจอนกเปล้าอีกฝูงหนึ่งเกาะอยู่บนพุ่มไม้หนาทึบ ใช้กล้องส่องดูก็เห็นว่ามีปีกสีน้ำตาลแดง ในใจคิดว่าเป็นนกเขาเปล้าธรรมดา (Thick-billed Green Pigeon | Treron curvirostra) ที่พบเห็นค่อนข้างบ่อยที่นี่ (นกเปล้าคอสีม่วงมีปีกสีเขียวทั้งตัวผู้และตัวเมีย) แต่.. เอ๊ะ ความรู้สึกมันไม่ใช่เขาเปล้าธรรมดาครับ ปากไม่มีสีแดง หน้าตาดูโล่งๆไม่มีวงรอบตาอย่างที่เขาเปล้าธรรมดาพึงมี
เมื่อลองดูดีๆแล้วก็พบว่านกเปล้าตัวนี้มันไม่ธรรมดาจริงๆซะด้วย!! มันคือปอมปาดัวร์!! (ขอกระแดะหน่อยครับ แหะๆ ถึงแม้นกไทยแต่ละชนิดจะถูกบัญญัติชื่อไว้อย่างชัดเจนแต่นักดูนกก็มักเรียกเป็นชื่อภาษาปะกิตจนแม้แต่นกโหลๆบางชนิดก็ยังจำชื่อไทยกันไม่ได้ด้วยซ้ำ) ชื่อไทยของนก(เขา)เปล้าไม่ธรรมดาตัวนี้คือ นกเปล้าหน้าเหลือง (Pompadour Green Pigeon | Treron pompadora) ที่นักดู/ถ่ายภาพนกแห่กันไปที่สวนหลวง ร.๙ เพื่อตามหามันเมื่อปลายปีที่แล้ว ว่าแล้วผมก็พยายามเก็บภาพไว้เป็นหลักฐานด้วยการดิจิสโคป พยายามนับดูก็เห็นตัวผู้ทั้งหมด 2 ตัว และตัวเมียอีก 2 ตัว (จริงๆแล้วอาจมีเยอะกว่านี้ แต่มองไม่เห็นตัวครับ มันสีสันกลมกลืนกับใบไม้มาก) อีกทั้งยังมีนกเขาเปล้าธรรมดาเกาะอยู่รวมกันด้วย น่าสนใจตรงที่ทั้งสองชนิดนี้อาศัยอยู่ร่วมกัน (ผมไม่เคยเห็นนกเขาเปล้าธรรมดา และนกเปล้าคอสีม่วง ที่นับว่ายังมีอยู่เยอะทั้งสองชนิด หากินร่วมกันในฝูงเดียวเลย) อาจเป็นเพราะนกเปล้าหน้าเหลืองและนกเขาเปล้าธรรมดามีรูปร่างและสีสันคล้ายกันมาก แถมยังมีนิสัยชอบส่ายหางเวลาหากินเหมือนกันอีกด้วย คราวหน้าคราวหลังเห็นทีจะต้องเช็คฝูงนกเขาเปล้าธรรมดาให้ดีซะแล้ว


บน: นกเปล้าหน้าเหลือง (Pompadour Green Pigeon | Treron pompadora)  ตัวผู้
ล่าง: นกเขาเปล้าธรรมดา (Thick-billed Green Pigeon | Treron curvirostra) ตัวผู้

นี่ถือเป็นครั้งที่สองของผมสำหรับการได้เห็นตัวนกเปล้าชนิดนี้ (ครั้งแรกก็ที่สวนหลวง ร.๙ เมื่อเดือนธันวาปีที่แล้วพร้อมๆกับคนอื่นๆนั่นแหละครับ) ได้รายงานการพบเห็นไปยังเวบของสมาคมอนุรักษ์นกฯเรียบร้อยแล้วครับ ส่วนจุดที่พบนกในสวนนั้นหากต้องการไปดูก็ส่งข้อความถามมาได้นะครับ ของดไม่โพสต์รายละเอียดลงในบล็อกเนื่องจากจุดที่พบเป็นต้นไม้ที่พวกมันใช้เป็นที่เกาะนอนหลับ จึงไม่ต้องการให้มีคนไปรบกวนพวกมันมากเกินไป ในสวนแห่งนี้ผมพบเด็กพกหนังสะติ๊กไล่ยิงจักจั่นเพื่อจับไปเลี้ยงกันเป็นเรื่องปกติ (หากมันยังรอด) อาจยิงนกด้วยถ้ามีโอกาส สำหรับนกที่เรียกได้ว่าหาดูตัวได้ค่อนข้างยากชนิดนี้จึงค่อนข้างห่วงเป็นพิเศษ การมาได้เจอพวกมันอย่างไม่คาดคิด ทั้งๆที่เดิมทีแค่หวังว่าจะหานกกะเต็นใหญ่ธรรมดาให้คนอื่นได้ดูกันเพราะเจอได้บ่อยที่นี่

การที่มีโอกาสเจออะไรเหนือความคาดหมายอยู่เสมอนี่นับเป็นความสุขอย่างหนึ่งที่ได้จากกิจกรรมดูนก(ซึ่งอาจจะมีให้ลุ้นได้มากกว่าการตามหาสัตว์ประเภทอื่น) คงเป็นเพราะนก(ส่วนใหญ่)เห็นตัวได้ง่ายกว่าสัตว์ประเภทอื่นๆ และไม่จำเป็นต้องลงไปในน้ำหรือพลิกขอนไม้เพื่อตามหา แต่พบเห็นได้ทั่วไปในทุกสถานที่ หลายชนิดมีการอพยพย้ายถิ่นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพราะปัจจัยทางด้านภูมิอากาศหรืออาหารการกิน ก็นกมีปีกบินไปไหนมาไหนได้นี่ครับ

ขอขอบคุณ พี่อุ๊, คุณเจษฎา, คุณเด่นดวงจันทร์ ที่ชวนไปร่วมดูนกในครั้งนี้
คุณนณณ์, คุณนกกินเปี้ยว, คุณ waterpanda จากบอร์ด siamensis สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ในป่าชายเลน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
nuning วันที่ : 09/07/2008 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/openning

เล่าเรื่องได้สนุกและเพลิดเพลินมากๆ
อ่านแล้วอยากไปดูนกบ้างจัง
ที่เกษตรก็นกเยอะนะคะ
เคยไปดูอะป่าว

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
OkZooZoo วันที่ : 05/07/2008 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zoozoo
HopeBaby & Spooky Pooky & Sat 11 ร่วมสุมหัวจับสัตว์ใส่บล็อก ฮูเร ฮูเร : )

นกแว่นตาเล่นน้ำน่ารักมาก

น่าตื่นเต้นนะคะ เวลาเจอสิ่งที่ไม่ค่อยเจอและไม่คิดว่าจะเจอ หมายถึงสิ่งที่เราสนใจนะคะ

ส่วนเรื่องไม่คาดฝันที่ทำให้เสียอารมณ์อย่าเจอดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 05/07/2008 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


แว่นตาขาว อายน้ำน่ารักเชีย

มีกระเต็นใหญ่ด้วยเหรอคะ .. อยากไปดูมั่งง่ะ ตัวนี้ Ch.Minivet ยังมะเคยเห็นโรย

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Rosefinchy วันที่ : 04/07/2008 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::

นกน่ารักๆ มั่กๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะนกแว่นตาขาว แว่นใหญ่จริงๆ สงสัยสายตาจะสั้นมาก

สมัยเรียนชอบไปออกค่ายดูนกเหมือนกันค่ะ แต่พอทำงานก็ไม่ค่อยได้ไป พอได้มาดูรูปแบบนี้ อยากไปเดินท่ามกลางธรรมชาติ ชมนก ชมไม้ จริงๆค่ะ

ปล.ขอโหวตและขอเพิ่มเป็นเพื่อนบ้านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
คุณนายหวี วันที่ : 01/07/2008 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hello

ความอดทนเป็นเลิศเลยนะคะเนี่ย เข้าใจดีค่ะว่ากว่าจะได้ภาพมามันง่ายซะเมื่อไหร่ นกบางชนิดคุณนายยังไม่เคยเห็นเลยจริง ๆ มาได้ดูก็ที่บ้านนี้แหละ ขอบคุณนะคะ ที่บ้านก็มีอยู่ 1 ตัว มันไม่เคยพูดที่เราสอนเลย แต่ไปจำไอ้ที่เป็นเสียงลอยลมมาแล้วแต่ละอย่างน่ะ...เฮ้อ !!ไม่อยากเล่า อายชาวบ้านเขา .

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
wadwangnoy วันที่ : 30/06/2008 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
pjeabja วันที่ : 30/06/2008 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

นกน่ารักจังครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 30/06/2008 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ฝีมือเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
feng_shui วันที่ : 29/06/2008 เวลา : 19.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

นกแว่นตาขาวสีทอง น่ารักจังค่ะ

ไม่เคยเห็นจะๆ อย่างนี้
เยี่ยมมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
yai2333 วันที่ : 29/06/2008 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yai2333
..Everything can do... If you done..

ดีจังครับได้แว่นตาขาวแบบเต็ม ๆ และหลายตัว...

...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
MrTote วันที่ : 29/06/2008 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋


ขอบคุณครับที่พาดูนกวันเดียว ๓ แห่งเลย ยินดีด้วยครับที่พบนกที่หายาก ผมก็สนใจเรื่องการดูนกอยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่มีโอกาสศึกษาและเริ่มต้นเลย

เคยไปถ่ายรูปนกที่พุทธมณฑลเหมือนกัน นกเยอะมากเลยครับ แต่ความอดทนไม่พอ บวกกับอุปกรณ์ไม่อำนวย ถ่ายมาแล้วไม่สวยเลย

ขอโหวตให้ ๑ คะแนนครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Dogstar วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ดูรูปนกแล้วมีความสุขค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

โอ้ มีนกเปล้าด้วยหรือ
นกแว่นตาก็น่ารักดี
ส่วนคุณปู่ก็ยั้วเยี้ยเลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nilsamai วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

น่ารักมาก...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
redribbons07 วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

นกสวยมาก ๆ ค่ะ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

ภาพถ่ายสวยมากๆๆ คุณเก่งจังค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
coolwater วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

เป็นบล็อกที่ให้ความรู้ดีค่ะ
ขอแอดไว้เป็นเพื่อนบ้านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
coolwater วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

เก่งจังเลยค่ะ ถ่ายภาพนกไว้ได้
แต่ละภาพน่าประทับใจทั้งนั้นเลยค่ะ
ความจริงชอบดูนกนะคะ แต่ถ่ายภาพเขาไม่ได้สักหน
คงต้องใช้ความอดทนและความพยายามให้มากกว่านี้แล้วมั้งคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ภาพสวยมากเลยครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
thesaint วันที่ : 28/06/2008 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


---- ภาพถ่ายที่บันทึกไว้ได้ ....คุณอดทนได้ประทับใจจริงๆครับ ----

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]