• plains-wanderer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 123558
  • ส่ง msg :
  • โหวต 63 คน
@tmosphere
แนะนำดนตรีดีๆที่ถูกมองข้าม + เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติของสัตว์โลก ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็นครับ : )
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม 2551
Posted by plains-wanderer , ผู้อ่าน : 1560 , 12:56:06 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Label: Hannibal
Release: April 1974

ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาคอมที่บ้านมีปัญหาเรื่องการอัพโหลดไฟล์เพลงลงเวบ imeem ครับ (น่าจะเกิดจาก spyware อะไรสักอย่าง) ประมาณว่าตัวอัพโหลดมันค้างและหยุดโหลดเองกระทันหันจนทำให้การเอาเพลงแต่ละเพลงขึ้นเวบเป็นเรื่องน่าลำบากใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่ออัพเพลงทั้งหมดลงเวบได้แล้วจึงขอมาปัดหยากไย่ในบล็อกนี้กันสักหน่อยครับ

เมื่อปีที่แล้วผมไปยืนฟังอัลบั้ม Versatile Heart ของ Linda Thompson ที่ร้านซีดีแห่งหนึ่งจนเกือบหมดทั้งอัลบั้มโดยที่บอกตามตรงว่าแทบไม่ได้ซึมซับดนตรีพอที่จะจำตัวเพลงได้เลย แต่ความตื่นเต้นของการได้เห็นอัลบั้มใหม่ของศิลปินที่เคยฝากผลงานในอดีตที่มีความสำคัญมากกับตัวเราไว้เป็นอะไรที่บรรยายไม่ถูกจริงๆครับ

คงไม่สาธยายมากเกี่ยวกับความยิ่งใหญ่ของชื่อ Bob Dylan ในยุค 60-70s ความเป็นขบฏของ Dylan ทำให้เพลง folk ในยุคบุปผาชนเป็นดนตรีที่เป็นตัวแทนของวัยรุ่นในยุคนั้นโดยแท้ (คงประมาณเดียวกับวงคาราวาน ที่เป็นทั้งต้นแบบในเรื่องของดนตรีและแนวคิดให้กับวัยรุ่นเมื่อสัก 30 ปีที่แล้ว) ซึ่งจะว่าไป วงเพื่อชีวิตระดับตำนานของไทยเราอย่างคาราวานก็ได้รับอิทธิพลจาก Bob Dylan มาเต็มๆ (เห็นได้ชัดจากดนตรีในเพลงหลายๆเพลง)

มีวงดนตรี 2 วงจากคนละฟากฝั่งของมหาสมุทรแอตแลนติกที่ออกอัลบั้มที่เต็มไปด้วยเพลงของ Bob Dylan ที่นำมาร้องใหม่จนโด่งดังได้รับการยอมรับในวงกว้าง วงดนตรี 2 วงที่ว่าก็คือ The Byrds จากฝั่งอเมริกา และ Fairport Convention จากฝั่งอังกฤษ ในขณะที่ The Byrds นำเอาเครื่องดนตรีพื้นบ้านมาปรับใช้รวมกับซาวนด์ country แบบอเมริกัน และความเป็นเพลง pop ในแบบ The Beatles ทำให้เพลง(ที่เดิมเป็นของ) Bob Dylan เข้าถึงคนฟังเพลงในวงกว้างได้มากขึ้น

การผสมผสานแนวดนตรีของ The Byrds จึงทำให้ผลลัพธ์ออกมาแปลกใหม่และสนุกสนาน (แม้เพลงกว่าครึ่งจะเป็นเพลงเก่าของศิลปินอื่น) ในขณะที่ Fairport Convention ของฝั่งอังกฤษจะทำออกมาในสไตล์ folk-rock ที่ภาคดนตรีอาจดูไม่หวือหวานัก และเน้นการร้องเพลงที่เข้าถึงอารมณ์มากกว่า สำหรับตัวผมเองยอมรับว่าตกหลุมรักในดนตรีแบบหลังมากกว่าครับ

I Want to See the Bright Lights Tonight เป็นอัลบั้มดูโออัลบั้มแรกของ Richard Thompson (จากวง Fairport Convention) กับ Linda Thompson ภรรยาของเขาเอง โดยที่ทั้งสองเคยร่วมกันมาก่อนในอัลบั้ม Rock On ของ project ที่ชื่อว่า The Bunch เมื่อปี 1972 ซึ่งในขณะนั้นทั้งสองยังไม่แต่งงานกัน และ Linda Thompson เป็นที่รู้จักในนาม Linda Peters อยู่
แม้จะโด่งดังมาจากการเป็นสมาชิก Fairport Convention แต่เพลงในอัลบั้มนี้ถูกเขียนขึ้นมาใหม่โดย Richard Thompson ทั้งหมด (มีเป็นบางเพลงที่ Linda ร่วมแต่งด้วย) ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นถึงความเฉียบคมในการแต่งเพลงของ Richard Thompson ได้ชัดเจนที่สุดในประวัติผลงานของเขา

ผมเองยอมรับว่าไม่ใช่แฟนตัวยงของดนตรี folk ถึงแม้จะมี Bob Dylan เป็นหนึ่งในศิลปินที่ชื่นชอบมากที่สุดก็ตาม แต่นอกจากเพลงของ Dylan แล้วก็มีเพียงอีกไม่กี่วงหรืออัลบั้มเท่านั้นที่ฟังแล้วพูดได้เต็มปากว่าชอบมาก ส่วนใหญ่เมื่อฟังผ่านแล้วก็ผ่านไป ไม่ได้รู้สึกว่าน่าจดจำอะไรมากมายแม้ว่าแต่ละวงจะมีเพลงดีๆอยู่มากมายก็ตาม แต่กับศิลปินคู่นี้ เป็นข้อยกเว้นเลยครับ อาจจะเป็นเพราะหากไม่ใช่เสียงร้องที่เป็นแบบเฉพาะตัวสุดๆอย่างของ Bob Dylan, Robert Plant (หรือแม้กระทั่ง Janis Joplin และ Joni Mitchell แล้ว) เสียงผู้หญิงมักฟังดูมีเสน่ห์น่าฟังกว่าเสียงผู้ชาย โดยเฉพาะกับดนตรี folk ซึ่งองค์ประกอบหลักคือเสียงร้องกับกีต้าร์เท่านั้น
เมื่อพูดถึงอัลบั้มนี้โดยรวมเพลงที่ Linda Thompson มีส่วนในการร้องจึงเป็นเพลงที่มักจะถูกจดจำมากกว่าเพลงที่ Richard Thompson ร้องในการฟังครั้งแรกๆ

เสน่ห์ของอัลบั้ม folk-rock อัลบั้มนี้ไม่ได้มีเพียงแค่เสียงร้องเพียงอย่างเดียว หากแต่อยู่ที่บรรยากาศและเนื้อหาที่อยู่ในโทนหม่นหมองของแต่ละเพลงของที่เขียนขึ้นโดย Richard Thompson ที่เกี่ยวกับความหวังในชีวิตและความสุขในชีวิตที่เหมือนจะสิ้นหวัง ชื่อเพลง I Want to See the bright Lights Tonight จึงเหมาะมากกับการเป็นชื่อของอัลบั้มนี้ด้วย
หน้าปกของอัลบั้มเป็นตัวหนังสือสีแดงราวกับมันถูกเขียนขึ้นมาด้วยเลือดของคนที่ถูกกักขังริดรอนอิสรภาพมาเนิ่นนาน (แต่จริงๆแล้วจะว่าไปก็ดูเหมือนหลอดเบียร์เย็นๆที่เอานิ้วไปจิ้มเป็นตัวหนังสือเล่นมากกว่า) ดูเผินๆปกอัลบั้มอาจจะดูธรรมดาไม่มีอะไรแปลก แต่ก็สื่อถึงอารมณ์ของเพลงได้อย่างลงตัวมาก แถมยังฟังเคล้าไปกับการนั่งชิล ดื่มเบียร์เย็นๆ ได้ดีซะด้วย

ทั้งสองศิลปินได้ออกอัลบั้มร่วมกันอีกหลายอัลบั้ม แม้ว่าทั้งหมดจะมีเสียงตอบรับในแง่ของคำวิจารณ์ออกมาอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ยอดขายก็ไปได้ไม่สู้ดีนัก จนกระทั่งอัลบั้มสุดท้าย Shoot out the Lights ที่ได้รับคำชื่นชมในระดับใกล้เคียงกับอัลบั้มแรก และเป็นอัลบั้มที่ทำให้ทั้งสองมีชื่อเสียงในอเมริกา แม้ว่าจะเป็น project ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาในช่วงที่ชีวิตคู่ของทั้งสองเริ่มไปได้ไม่สู้ดีนัก
สำหรับคนที่หลงรัก I Want to See the bright Lights Tonight อย่างผม ถือว่านี่เป็นการปิดตำนานที่สมศักดิ์ศรีเลยทีเดียว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

มีตัวหน้าตาเหมือมด แต่หนวดมันมีกลมๆ ด้วยค่ะ ..

มดรัยค้า ..

เจอตัวประหลาดอีกแระ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
plains-wanderer วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

คุณ นาฬิกาลืมเวลา
ผมชอบ Nick Drake มากๆเลยครับ เป็นหนึ่งในศิลปินที่ทำให้หยิบกีต้าร์โปร่งมาปัดฝุ่นหัดเล่นอีกครั้งเมื่อตอนมัธยม(และอกหัก) เหอๆ
FC นั้นสำหรับผมโดนเป็นบางเพลงครับ แต่โดยรวมก็ชอบ

คุณ Ch.Minivet
มันเป็นสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกเช่นเดียวกับเขียดครับ ตอนออกมาจากไข่ก็จะเป็นลูกอ๊อดว่ายอยู่ในน้ำ แต่โตขึ้นมาเป็นตัวยาวๆเหมือนงูเลื้อยอยู่บนบก เลยกลายเป็นที่มาของชื่อเนี่ยแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 24/08/2008 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ฮ่า! เขียดจริงๆ เหรอคะ .. คิดว่าพี่เค้าพูดหรอก Ch.Minivet เล่นซะอีก ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

ไม่รู้เคยลอง Nick Drake หรือเปล่าครับ
ถ้าชอบ richard thompson น่าจะชอบ
folk ชั้นเยี่ยมต้นยุด 70s ดนตรีไพเราะ แต่เนื้อหาเศร้า เหงา โดดเดี่ยว
ฟังตอนชีวิตผิดหวังจะเหมาะมาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 23/08/2008 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

ผมเคยหางานของ richard thompson มาฟังบ้างเหมือนกัน แต่หาโหลดไม่ค่อยได้ ถือว่าเป็นโอกาสดีได้มาลองฟังจากคุณ plains-wanderer ซะเลย
ส่วน fairport convention ก็เคยลอง แต่ฟังยาก ไม่โดนครับ
เนื่องจากชอบ nick drake มากครับ เลยสนใจฟังพวก british tradition

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
plains-wanderer วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

ขอบคุณที่เข้ามาฟังครับ อิอิ

มันคือ เขียดงูเกาะเต่า จริงๆด้วยครับคุณ Ch.Minivet (จำแนกจากถิ่นอาศัยเอานะครับ เพราะตัวที่หน้าเหมือนกันกับเจ้านี่จะอยู่ทางภาคใต้ตอนล่าง)
ไส้เดือนนี่น่าจะหนึ่งในเมนูโปรดของเค้าเลยล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

Ch.Minivet มองเป็นไส้เดือน อิอิ

ว่ามะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


อ๋อยยย กว่าจะฟังหมด อิอิ

บางเพลงไม่ชอบ ก็คลิ๊กผ่านค่ะ

... ... ...

แหมๆๆๆ ไปทวงยั่งง้าน ไม่มาแปะให้ ไม่ได้แระ ..

เรื่องของเรื่องมัน เบลอค่ะ เลยทำลืมๆ .. ยังจะจำได้อีก ถ่ออ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

โห เยี่ยมจริงๆค่ะ!!!!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]