• plains-wanderer
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2008-04-24
 • จำนวนเรื่อง : 30
 • จำนวนผู้ชม : 123583
 • ส่ง msg :
 • โหวต 63 คน
@tmosphere
แนะนำดนตรีดีๆที่ถูกมองข้าม + เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติของสัตว์โลก ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็นครับ : )
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
วันอาทิตย์ ที่ 23 สิงหาคม 2552
Posted by plains-wanderer , ผู้อ่าน : 23866 , 02:38:37 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เพื่อต่อยอดในการอธิบายคอลัมน์ "นกป่าสัปดาห์ละตัว" ตอน นกนางแอ่นบ้าน << คลิกเพื่อไปอ่านได้เลยครับ

เนื้อหาในบล็อกนี้จะเน้นเรื่องความแตกต่างระหว่างนก 2 ตระกูลที่มีรูปแบบการหากินโดยการบินฉวัดเฉวียนจับแมลงกลางอากาศเหมือนกัน ซึ่งก็คือ นกแอ่น (Swift) และ นกนางแอ่น (Swallow) ซึ่งนักดูนกส่วนใหญ่รู้จักกันดีอยู่แล้ว

โดยทั่วไป เรามักคุ้นเคยกับชื่อนกนางแอ่นมากกว่า โดยเข้าใจว่านกตัวเล็กๆที่เอาแต่บินไปบินมาทั้งวี่ทั้งวันเป็นฝูงๆ พอตกเย็นก็จะเกาะอยู่ตามสายไฟฟ้า ปล่อยอุจจาระเรี่ยราดเต็มพื้นถนนสีลมไปหมด รวมไปถึงรังนกที่ถูกนำมาแปรรูปเป็นอาหารด้วย (จริงๆแล้วเป็นรังของนกแอ่นต่างหาก) แท้จริงแล้วมีทั้งนกแอ่นและนกนางแอ่นหลายชนิดเลยทีเดียวที่อยู่ใกล้ตัวเรา โดยเฉพาะนกแอ่นบ้าน (House Swift) และนกนางแอ่นบ้าน (Barn Swallow) ที่แม้ว่าจะถูกตั้งชื่อไทยได้อย่างเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่มันอยู่อาศัย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสร้างความสับสนในการเรียกอยู่เนืองๆ

เปรยนิดนึงครับว่าทั้งนกนางแอ่นและนกแอ่นไม่มีนาง ถือเป็นนกกลุ่มโปรดของผมเลย (รวมทั้งนกคัคคูด้วย) แต่อย่าเพิ่งหมั่นไส้เพราะคิดว่าผมดัดจริตชอบอะไรที่ดูยากๆนะครับ จริงๆแล้วการจำแนกนกแอ่นและนกนางแอ่นเป็นอะไรที่สนุกและไม่ยากอย่างที่คิด (ซึ่งตรงนี้ต้องยอมรับว่ามีข้อยกเว้นอยู่บ้าง เช่น กลุ่มของนกแอ่นกินรังและนกแอ่นพันธุ์หิมาลัย) ความยากของมันอยู่ตรงที่พวกมันมักจะบินอยู่สูงเกินไปจนอาจจะทำให้เห็นรายละเอียดของมันไม่ชัดเจนมากกว่า

จริงๆแล้วนกแอ่นและนกนางแอ่นมีความเกี่ยวพันธ์ทางวิวัฒนาการที่ห่างไกลกันมาก ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของ convergent evolution (หลายคนที่เคยอาจบทความผมคงคุ้นๆกับคำนี้) ที่หมายถึงสัตว์ที่มีลักษณะภายนอกคล้ายคลึงกันทั้งที่ไม่ได้มีการวิวัฒนาการที่ใกล้ชิดกัน เรามาดูข้อแตกต่างของนก 2 กลุ่มนี้กันครับ

นกแอ่น (Swifts) และนกแอ่นฟ้า (Treeswifts)

ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนท้องฟ้า แม้แต่การจับคู่ผสมพันธุ์ก็ทำในขณะที่บินอยู่ บางชนิดสามารถนอนหลับในขณะร่อนอยู่บนฟ้าได้ มีญาติที่ใกล้ชิดที่สุดคือ Hummingbird ที่ในปัจจุบันพบได้เฉพาะในทวีปอเมริกา โครงสร้างทางร่างกายและพฤติกรรมของนกแอ่นและนกฮัมมิ่งเบิร์ดบ่งชี้ว่ามีบรรพบุรุษเดียวกันกับกลุ่มของนกตบยุง (Nightjar) และนกปากกบ (Frogmouth)

อันดับนกแอ่น (Apodiformes) ซึ่งประกอบด้วยนกแอ่นและนกฮัมมิ่งเบิร์ด เป็นอันดับของนกที่มีความหลากหลายทางชนิดพันธุ์มากที่สุดรองจากอันดับนกเกาะคอน (Passeriformes) โดยมีจำนวนนกทั้งหมดเกือบ 450 ชนิด! ในขณะที่อันดับนกเกาะคอนนั้นมีจำนวนชนิดไม่น้อยกว่า 5,000 ชนิด ซึ่งเกินกว่าครึ่งหนึ่งของนกทั้งหมด

นกแอ่นมีนิ้วเท้าแบบ Pamprodactyly ซึ่งสามารถขยับนิ้วที่ 4 ให้ชี้ไปด้านหน้า เพื่อใช้ในการเกาะในแนวตั้ง ด้วยเหตุนี้เราจึงไม่พบนกแอ่นเกาะบนต้นไม้หรือสายไฟฟ้า ส่วนนกแอ่นฟ้าและนกฮัมมิ่งเบิร์ดมีนิ้วเท้าแบบ Anisodactyly ซึ่งมี 3 นิ้วชี้ไปด้านหน้า โดยไม่สามารถขยับนิ้วที่ 4 (ที่ชี้ไปด้านหลัง)ให้ชี้มาทางด้านหน้าได้ เราจึงพบนกแอ่นฟ้าเกาะสายไฟฟ้าในลักษณะเดียวกับนกส่วนใหญ่ นกแอ่นทำรังโดยใช้น้ำลายทำหน้าที่เป็นกาวยึดรังของมันติดกับผนัง รังของนกแอ่นบางชนิด เช่น นกแอ่นกินรัง มีส่วนประกอบเป็นน้ำลายล้วนๆ

เกร็ดน่ารู้

นกนางแอ่น (Swallows and Martins)

นกนางแอ่นเป็นนกในอันดับนกเกาะคอน (Passeriformes) ซึ่งเป็นอันดับที่มีความหลากหลายที่สุด และมีนิ้วเท้าเป็นแบบ Anisodactyly (3 นิ้วชี้ไปด้านหน้า และ 1 นิ้วชี้ไปด้านหลัง) ทั้งหมด นกนางแอ่นอยู่ในกลุ่ม Songbird ที่มีการวิวัฒนาการของกล่องเสียงจนสามารถส่งเสียงร้องที่มีความสลับซับซ้อนได้ ผลจากการวิเคราะห์ทาง DNA พบว่านกนางแอ่นจัดอยู่ในSuperfamily Sylvioidea เช่นเดียวกันกับนกอีกหลายวงศ์เช่น นกจาบฝน นกกระจิ๊ด นกกระจ้อย นกติ๊ดหัวแดง นกพง นกพงตั๊กแตน นกปรอด นกกระจิบ นกแว่นตาขาว นกกินแมลงและนกปากนกแก้ว หลายชนิดทำรังในโพรงไม้หรือโพรงดินใกล้น้ำ บางชนิดทำรังโดยใช้โคลนยึดติดกับหน้าผาหรือผนังสิ่งก่อสร้างของมนุษย์ ในฤดูผสมพันธุ์นกนางแอ่นหลายชนิดจะก้าวร้าวห่วงถิ่นมาก โดยมันไม่ลังเลเลยที่จะส่งเสียงเตือนและบินขับไล่นกล่าเหยื่อให้ออกไปจากอาณาเขต

เกร็ดน่ารู้

 • นางนางแอ่นตัวผู้ถือเป็นพ่อที่ขยันเลี้ยงลูกมากที่สุดในนกเกาะคอนทั้งหมด


การจำแนกขณะบิน

VS

นกแอ่น                                                     นกนางแอ่น

Picture credits: www.rspb.org.uk / www.gardentoolsforallseasons.com

 • ปีกนกแอ่นจะแคบยาวกว่า และโค้งไปด้านหลังทำให้มีรูปทรงของปีกทั้งสองข้างคล้ายบูมเมอแรง ฐานปีกนกนางแอ่นจะกว้างกว่าอย่างเห็นได้ชัด มีปลายปีกแหลมทำให้ปีกเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม
 • ในชนิดที่มีหางยาว หางของนกแอ่นจะเป็นรูปทรงกรรไกรแบบเดียวกันกับหางปลาตะเพียน ในขณะที่หางนกนางแอ่นชนิดที่มีหางยาวนั้น เมื่อกางออกจะเห็นเป็นทรงเว้า เนี่องจากขนหางคู่นอกยาวกว่าขนเส้นอื่นๆมาก แต่บางครั้งนกแอ่น(และนกแอ่นฟ้า)หุบปลายหางทั้งสองด้านเข้าด้วยกันจนเห็นเป็นหางแหลมยาวออกมา เพื่อเร่งจังหวะในการบิน
 • นกแอ่นมักมีสีดำหรือน้ำตาลเข้มทั่วทั้งตัว (น้อยมากที่จะพบว่ามีสีดำเหลือบ) ในขณะที่นกนางแอ่นมักจะมีหลังสีน้ำตาลเช่นเดียวกับนกแอ่นหรือเป็นสีเข้มเหลือบสะท้อนแสงและมีลำตัวด้านล่างสีอ่อน อาจมีบางส่วนของร่างกายเป็นสีส้มหรือสีแดง
 • ตามปกติแล้วนกแอ่นกระพือปีกรวดเร็วและถี่กว่านกนางแอ่น ลักษณะการบินของนกแอ่นดูคล้ายของค้างคาวขนาดเล็ก
 • นกแอ่นมักบินหากินอยู่สูงจากพื้นดินมาก ส่วนใหญ่จะลงมาในระดับต่ำเพื่อกินน้ำเท่านั้น ในขณะที่นกนางแอ่นโดยทั่วไปหากินในทุกระดับตั้งแต่บนพื้นดิน


นกแอ่นและนกนางแอ่นที่พบได้บ่อยในกรุงเทพและปริมณฑล มีด้วยกันอย่างละ 3 ชนิด

1. นกแอ่นกินรัง / Germain's Swiftlet (Callocalia germani)

สถานภาพ - นกประจำถิ่น พบมากในปริเวณปากแม่น้ำและใกล้ชายฝั่งทะเล เช่น สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ สำโรง บางปู สมุทรปราการ สมุทรสาคร แต่ไม่พบเลยในตอนเหนือและด้านในกรุงเทพ

การบิน - มักตีปีกถี่ๆในทิศทางเฉียงขึ้นสลับกับการร่อน ในบางครั้งอาจพบร่อนอยู่สูงบนท้องฟ้า

จุดจำแนก - ปีกกว้าง หางตัด มีขอบมน (ในขณะหุบหางจะเห็นเป็นรูปทรงแฉกเล็กน้อย) พื้นลำตัวเป็นสีน้ำตาล บริเวณตะโพกเป็นสีอ่อนมากจนอาจเห็นเป็นสีขาว


Picture credits: digdeep1962.blogspot.com


2. นกแอ่นตาล / Asian Palm-Swift (Cypsiurus balasiensis)

สภาพถาพ - นกประจำถิ่น พบง่ายมาก กระจายอยู่ทั่วไป โดยเฉพาะตามสวน ชานเมือง และบริเวณที่มีต้นตาล

การบิน - มักกระพือปีกแบบไม่มีจังหวะตายตัวในทิศทางที่ไม่แน่นอน อาจร่อนบ้างเป็นระยะสั้นๆ

จุดจำแนก - มีรูปทรงผอมบางที่สุดใน 6 ชนิด พื้นลำตัวเป็นสีน้ำตาล ปีกยาว หางค่อนข้างยาวและแฉกลึก แต่บ่อยครั้งหุบหางเข้าจึงไม่เห็นว่าหางแฉก


Picture credit: www.hawar-islands.com


Picture credit: digdeep1962.blogspot.com


3. นกแอ่นบ้าน / House Swift (Apus affinis)

สถานภาพ - นกประจำถิ่น พบมากในบริเวณที่มีตึกสูงและสะพานขนาดใหญ่ แต่ก็บินร่อนเร่หาอาหารไปทั่วทุกบริเวณ ในสภาพแวดล้อมอื่นๆที่ปราศจากสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่จะพบค่อนข้างน้อย

การบิน - กระพือปีกถี่ๆและบินในทิศทางตรง ร่อนเมื่อต้องการเปลี่ยนทิศทาง หรืออาจพบกางปีกร่อนอยู่สูงบนท้องฟ้า

จุดจำแนก - ปีกกว้างและยาว หางตัด พื้นลำตัวสีน้ำตาลเข้มจนเกือบดำ ในระยะใกล้จะเห็นคอและตะโพกสีขาว นกแอ่นตะโพกขาวหางแฉก (Fork-tailed Swift) ก็สามารถพบได้ในเขตปริมณฑลเช่นกันในช่วงฤดูกาลอพยพ มักพบบินอยู่สูงมากบนท้องฟ้าเป็นฝูง มีรูปทรงและตะโพกสีขาวคล้ายนกแอ่นบ้าน แต่มีหางแฉกเหมือนนกแอ่นตาล


Picture credit: www.birdingintaiwan.org/gallery/pen%20shing/


Picture credit: www.alsirhan.com


4. นกนางแอ่นทรายสร้อยคอดำ / Common Sand-Martin (Riparia riparia)

สถานภาพ - นกอพยพในช่วงฤดูหนาว พบได้ค่อนข้างบ่อยตามทุ่งและแหล่งน้ำจืด เช่น รังสิต บางแก้ว ลาดกระบัง

การบิน - แทบไม่ต่างจากนกนางแอ่นบ้าน แต่มีขนาดเล็กกว่าและมีสีสันต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

จุดจำแนก - หางแฉกและสั้น มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับนกนางแอ่นอีกสองชนิด ลำตัวด้านบนและแถบคาดอกเป็นสีน้ำตาล คอสีขาว


Picture credit: www.stephenburch.com


Picture credit: monacoeye.com


5. นกนางแอ่นบ้าน / Barn Swallow (Hirundo rustica)

สถานภาพ - นกอพยพในช่วงฤดูหนาว พบได้บ่อยมากในทุกสภาพแวดล้อม

การบิน - กระพือปีกบินฉวัดเฉวียนเกือบจะตลอดเวลา อาจร่อนบ้างอย่างไม่สม่ำเสมอ ในบางครั้งบินฉวัดเฉวียนถึงขนาดลอดใต้ท้องรถ

จุดจำแนก - เส้นหางคู่นอกยาว ตัวเต็มวัยมีหลังสีน้ำเงินเข้ม มีแถบคาดอก คอสีส้ม นกนางแอ่นแปซิฟิก (House Swallow) ไม่มีแถบคาดอกสีดำ หน้าผากสีส้มกว้างกว่า อกเป็นสีเทาอ่อน และก้นมีลายเกล็ด สามารถพบได้บ้างตามชายทะเลบางแห่งPicture credits: www.birdforum.net/opus


Picture credit: www.flickr.com/photos/freespirit5


6. นกนางแอ่นตะโพกแดง / Red-rumped Swallow (Crecopis daurica)

สถานภาพ - นกอพยพในช่วงฤดูหนาว พบได้บ่อยตามที่โล่ง ชานเมือง และเรือกสวนไร่นา ไม่ค่อยพบในตัวเมือง มีขนาดใหญ่ที่สุดใน 6 ชนิด

การบิน - กระพือปีกอย่างรวดเร็วติดต่อกันสลับกับการร่อนยาวอย่างสม่ำเสมอ แต่ในเวลาหากินจะกระพือปีกบินอย่างฉวัดเฉวียน

จุดจำแนก - หางเว้า ก้นและหางเป็นสีดำ ขณะบินฉวัดเฉวียนจะเห็นแถบตะโพกสีอ่อนได้ชัดเจน ท้องสีขาว มีลายขีดบางๆซึ่งจะสังเกตเห็นได้ในระยะใกล้ ไม่มีแถบคาดอกPicture credit: www.portlandbirdobs.org.uk


นอกจากนี้ยังมีนกอีกหลายชนิดที่มีวิธีหากินคล้ายกับนกแอ่นและนกนางแอ่น คือการบินฉวัดเฉวียนจับแมลงกินกลางอากาศ เช่น นกแอ่นทุ่งใหญ่ (Oriental Pratincole) ที่ผมได้เคยนำมาแนะนำไว้ในบล็อกนกป่าสัปดาห์ละตัว และ นกแอ่นพง (Ashy Woodswallow) ซึ่งมีปีกกว้างและเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมคล้ายนกนางแอ่นเวลาบินโฉบจับแมลงหากินบนท้องฟ้า แต่นกแอ่นพงมีเชื้อสายใกล้ชิดกับนกเฉี่ยวบุ้ง นกขมิ้น และอีกา มากกว่า และไม่ได้เป็นนกแอ่นชนิดหนึ่งแต่อย่างใด

บ่อยครั้งเมื่อดูนกจนใกล้เวลาเที่ยงวันซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นกหลายชนิดเริ่มหลบพักทำให้การดูนกเป็นไปอย่างเชื่องช้าไม่น่าตื่นเต้น ก็มีเจ้าพวกนี้แหละที่คอยบินอยู่บนฟ้าให้ได้เห็นกันตลอดเวลา แต่ก็น่าน้อยใจแทนเจ้าพวกนี้นะครับที่เรามักมองข้ามพวกมันไป ทั้งที่ถ้าลองสังเกตดูจริงๆ เรามักพบนกแอ่นและนกนางแอ่นหลายชนิดบินหากินรวมกันบนท้องฟ้า แม้ว่าสีสันของพวกมันจะไม่สวยงามน่าดึงดูดเท่าไหร่ แต่รูปทรงและลีลาการบินอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละชนิด รวมทั้งการต้องส่องกล้องไล่ตามพวกมันเพื่อรอจังหวะดูจุดจำแนกของชนิดที่ใกล้เคียงกัน ถือเป็นเสน่ห์ของการดูนกและทำให้สนุกขึ้นมากมายเลยทีเดียวเชียวครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 00.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

ตึกช้างที่ผมอยู่น่าจะเป็นนกแอ่นหรือเปล่าครับ เยอะทีเดียว บินช่วงเย็น ๆ แล้วก็เข้ารัง จุ๊บจิ๊บ ๆ กัน ถ่ายรูปคงยาก เพราะแสงหมดครับ แต่จะลองหาจังหวะดูบ้างครับ เอา 55-200 ที่มีนี่แหละ เหอะ ๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
wika วันที่ : 18/02/2010 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wika

ชอบรูปใน คห.6 จังนกไร?...อ่ะ...น่ารักจัง ..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
มะอึก วันที่ : 28/12/2009 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมนั่งทำความเข้าใจกับเรื่องนี้ช้า ๆ ครับ
ใกล้จะเข้าใจแล้วครับ

คนแก่..ความจำสั้น แต่รักฉันยาว....
.

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
feng_shui วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui


ถ่ายได้สวยบาดใจมากๆค่ะ


ปล. อย่าลืมไปโหวตให้สิบเต่าทอง เหล่านี้ที่บล็อกคุณวินสตัน

http://www.oknation.net/blog/adayinthelife/2009/09/29/entry-1

โหวตได้ชม.ละครั้ง จนถึง2 ต.ค.นี้ค่ะ
โหวตง่ายๆ เพียงเลือกปุ่มชื่อคนที่คุณต้องการโหสตที่รายการโหวตของเอ็นทรีข้างต้นด้านขวามือ
จากนั้น กดโหวต
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
bon09 วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

พึ่งรู้นะเนี่ยว่าภาษาไทยมีแบ่งแยกระหว่าง "นกแอ่น" กับ "นกนางแอ่น" ด้วย แต่เวลามันบินผ่านไปมานี่แยกไม่ออกเลยว่าเป็นนกอะไร ขอบคุณมากครับ วันหลังจะได้เรียกถูก

เอ้อ, ตอนนี้ผมส่งรูปเข้าประกวดภาพถ่าย Abbey Road ที่คุณ winston เขาจัดอยู่ ลองเข้าไปดูรูปของผมสิครับ แล้วถ้าเห็นถูกใจอย่าลืมช่วยโหวตให้ด้วยนะครับ
http://www.oknation.net/blog/krasean/2009/09/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พลอลึ วันที่ : 10/09/2009 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plolee06
บรรยากาศที่เป็นจริง มิใช่สิ่งที่เพ้อฝัน

แวะมาดูนกด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Rosefinchy วันที่ : 10/09/2009 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::


เพิ่งจะได้มีโอกาสมาขอบคุณค่ะที่ไป confirm นกกาฝากท้องสีส้มให้ที่บ้าน ....สมกับเป็นหมอกฤษฎ์ เอ้ย เจ้าของคอลัมน์นกป่า ค่ะ

มาคิดๆ ตามที่คุณ plains- wanderer ถามว่าเจ้านกมากินเพลี้ย หรือ น้อยหน่า ท่าจะจริงค่ะ ว่าได้ทั้งโปรตีนและวิตามิน เพราะมีแต่เปลือกเท่านั้นเองที่ร่วงลงพื้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
feng_shui วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มันแอ่นจริงๆ นะคะ

.

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Rosefinchy วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::


โอ้โห....ไม่น่าเชื่อค่ะ ว่านกแอ่น นกนางแอ่น มีความแตกต่างกันมากมาย แถมพอได้ดูการบินของเค้าแล้ว น่ารักทีเดียวค่ะ

หุหุ...แต่จะเริ่มไม่ค่อยน่ารัก ก็ตรงจะแยกไม่ออกนี่ล่ะค่ะ

ข้อมูลปึ้กมากค่ะ แต่คงจำไม่หมดแหงม ไว้แวะมาหาความรู้อีกค่ะ

ปล. มีนกมาให้ Indentify ค่ะ
http://www.oknation.net/blog/Rosefinchy/2009/08/29/entry-1

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
tutu วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...

นกอีกแระ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
plains-wanderer วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

พี่ Bluehill
ขอบคุณครับ แต่ระดับพี่ไม่เรียกมือใหม่แล้วล่ะครับ
อาทิตย์หน้าลองไปลับฝีมือการดูนกแอ่น/นกนางแอ่นที่ดงใหญ่กันนะพี่ มีโอกาสเจอได้หลายชนิดเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นกนางแอ่น กับ นกแอ่น ดูแบบผิวเผินแล้วไอเด็นได้ยากจริง ๆ ส่วนใหญ่ผมจะเห็นเฉพาะเวลาบิน แถมยังบินได้สูงลิบ ถ่ายภาพมาได้ ก็ตัวเล็กนิดเดียว

วันนี้ ได้อ่านเรื่องความแตกต่างระหว่างนกทั้ง 2 ชนิด ถือว่ามีประโยชน์ต่อนักดูนกมือใหม่อย่างผมมากที่เดียวครับ

อย่างนี้ ต้องโหวตให้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
plains-wanderer วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

คุณ พูนทรัพย์
ขออุบไว้ก่อน ถ้าบอกก่อนก็ไม่ตื่นเต้นสิครับ
แต่ใบ้ให้นิดนึงว่าเป็นนกที่เราเจอได้ในกรุงเทพด้วย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

ไม่เคยเห็นนกนางแอ่น ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ ต่อไปเป็นนกอะไรคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
plains-wanderer วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

ขอบคุณทุกคนที่มาอ่านเพิ่มเติมครับ หวังว่าจะช่วยไขข้องข้องใจต่างๆเกี่ยวกับนกแอ่นและนกนางแอ่นได้ไม่มากก็น้อย

คุณ market
นกฮัมมิ่งเบิร์ดจัดอยู่ในอันดับเดียวกับนกแอ่นครับ (Order Apodiformes) ซึ่งในยุคปัจจุบันจัดหมวดหมู่ได้เพียง 3 วงศ์คือวงศ์นกแอ่น วงศ์นกแอ่นฟ้า และวงศ์นกฮัมมิ่งเบิร์ด

คุณ tengpong
ไม่ใช่นกนางแอ่นตะโพกแดงครับ แต่เป็นตัวใดตัวหนึ่งระหว่างนกนางแอ่นบ้านกับนกนางแอ่นแปซิฟิก ส่วนตัวผมให้น้ำหนักไปที่นกนางแอ่นบ้านมากกว่า เพราะหน้าผาก(ดูเหมือนจะ)มีสีส้มเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และตัวทางขวามือเห็นคล้ายๆแถบสีดำคาดที่อก แต่ไม่ฟันธงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tengpong วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong


ได้ความรู้เพิ่มเติมมากมาย แต่ต้องไม่อ่านครั้งเดียว(กลัวลืมง่าย)
ต่อไปจะได้ไม่มองข้าม

เจ้าตัวนี้ใช่นางแอ่นตะโพกแดง ไหมครับ
ถ่ายจากท่าเรือปากบารา สตูล

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
theeratatt วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

เดี๋ยวนี้คนไทยจะใช้นางหรือนางสาวก็ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 18.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เป็นความรู้ดีๆ
ที่น่าสนใจยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ขอบคุณนะครับสำหรับข้อมูลดีๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
market วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เคยเห็นนกฮัมมิ่งเบิร์ดกระพือปีกถี่มาก
แสดงว่าจัดอยู่ใน"กลุ่มนกแอ่น"หรือเปล่าคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]