• plains-wanderer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 124458
  • ส่ง msg :
  • โหวต 63 คน
@tmosphere
แนะนำดนตรีดีๆที่ถูกมองข้าม + เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติของสัตว์โลก ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็นครับ : )
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
วันพฤหัสบดี ที่ 7 มีนาคม 2556
Posted by plains-wanderer , ผู้อ่าน : 4225 , 11:35:48 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2554 ราวๆ 7 โมงเช้า ผมเดินทางมาถึงอุทยานแห่งชาติดอยภูคา จ.น่าน ร่วมกับคณะบล็อกเกอร์จากเวบไซท์โอเคเนชั่นจำนวนพอดีคันรถตู้ เป็นครั้งแรกที่ผมมีโอกาสมาที่นี่ ถึงแม้จะรู้ว่าไม่นานมานี้มีนักดูนกขึ้นมาตามหาและถ่ายภาพนกไต่ไม้สีสวย (Beautiful Nuthatch) นกประจำถิ่น“หายากขั้นเทพ”ของเมืองไทยได้ แต่ก็ไม่กล้าคิดว่าจะเจอเพราะได้ยินมาว่าต้องเดินป่าขึ้นไปค้างคืน ซึ่งไม่ได้อยู่ในแผนเพราะเพื่อนร่วมทริปส่วนใหญ่ไม่ใช่นักดูนก

การนั่งคุดคู้บนรถเป็นเวลาหลายชั่วโมงระหว่างเดินทางไม่เคยทำให้ความกระหายที่จะดูนกลดลงเลย ผมกางเต๊นท์ที่ลานดูเดือนเสร็จอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะรีบคว้ากล้องออกเดินดูนกระหว่างทางไปทานมื้อเช้าที่โรงอาหารข้างศูนย์บริการนักท่องเที่ยว

ขณะที่กำลังเดินดูนกริมถนนก็มีรถของเจ้าหน้าที่อุทยานขับผ่านมาจอดพูดคุยด้วย ผมจึงลองถามถึงจุดที่พบนกไต่ไม้สีสวย โชคดีที่จนท.คนที่ว่านั้นคือคุณถวิล อินปา ที่ประจำอยู่ที่นี่มากว่า 20 ปีและเคยเจอนกชนิดนี้หลายครั้ง ได้ความว่าถ้าจะตามหานกชนิดนี้ควรออกเดินทางตอน 7 โมงเช้าและต้องไปกับจนท.อุทยานที่รู้เส้นทาง เมื่อได้ข้อมูลว่าสามารถไป-กลับโดยไม่ต้องค้างคืน ผมจึงไม่รีรอที่จะขอให้คุณถวิลนำทางไปดูนกไต่ไม้สีสวยในวันรุ่งขึ้น

นกกินปลีหางยาวคอดำ (Black-throated Sunbird) และดอกชมพูภูคา


นกภูหงอนหัวน้ำตาลแดง หรือนกภูหงอนหัวลาย (Striated Yuhina) ชนิดย่อย torqueola


กระรอกท้องแดง (Pallas's Squirrel)

ผมใช้เวลาตลอดทั้งวันเดินไปๆมาๆระหว่างดงต้นทองหลางที่โรงอาหารกับเทรลฝั่งตรงข้ามถนนที่นักท่องเที่ยวนิยมผ่านเพื่อไปดูต้นชมพูภูคา (Bretschneidera sinensis) ไม้ยืนต้นใกล้สูญพันธุ์ของโลกซึ่งออกดอกในช่วงนี้ของปี ท้องฟ้ามืดครึ้มจนผมรู้สึกหวั่นๆว่าพรุ่งนี้อาจเหนื่อยฟรีเพราะนกป่าดูจะไม่ค่อยออกหากินในบรรยากาศขมุกขมัวเช่นนี้ ไม่เจอนกอะไรน่าตื่นเต้นมากนัก มีเพียงฝูงนกภูหงอนหัวน้ำตาลแดง หรือ นกภูหงอนหัวลาย Striated Yuhina (S. castaniceps) ชนิดย่อย torqueola บินกรูเข้ามากินน้ำหวานดอกทองหลางเป็นครั้งคราว หน้าตาต่างจากชนิดย่อยที่พบทั่วไปในไทยตรงที่มีแถบสีน้ำตาลแดงลากยาวจากแก้มไปจนถึงท้ายทอยและมีเสียงร้องต่างกัน นอกจากนี้ยังมีกระรอกท้องแดง (Pallas’s Squirrel) ชนิดย่อยที่มีหลังและหางสีแดง สีสวยสดกว่าทุกที่ที่ผมเคยเห็นมา

แล้วเช้าวันที่รอคอยก็มาถึง ผมกับเพื่อนร่วมทริปขาลุยอีก 3 คน (บล็อกเกอร์ BlueHill, บล็อกเกอร์ wansuk, และพี่ป้อม) มาพบคุณถวิลตามที่นัดหมาย เป็นเวลาราวๆ 7 โมงเช้าที่ระดับความสูงจากน้ำทะเล 1,200 เมตร เมื่อแพ็คอาหารกลางวันลงเป้ก็ออกเดินทางอย่างไม่รอช้า คุณถวิลให้ข้อมูลว่าบริเวณป่าดิบเขาใกล้ยอดดอยดงหญ้าไหวซึ่งเป็นจุดที่มีการพบนกชนิดนี้หลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับความสูงอย่างน้อย 1,800 เมตร

เส้นทางค่อนข้างชันถึงชันมากแต่ก็มีนกให้หยุดดูเรื่อยๆตลอดทาง ในขณะเดียวกันก็เพลินไปกับเรื่องราวต่างๆจากประสบการณ์การทำงานในป่าแห่งนี้ของคุณถวิลและคุณจม จนท.อุทยานทั้งสองที่รับหน้าที่นำทาง พร้อมทั้งได้รับรู้ข้อเท็จจริงอันน่าเป็นห่วงที่ว่ายังคงมีการลักลอบเก็บพรรณไม้และล่าสัตว์ในเขตอุทยานอยู่เสมอ โดยเฉพาะนกปรอดหัวโขน (Red-whiskered Bulbul) ซึ่งบางครั้งถูกขนเต็มหลังรถกระบะเตรียมส่งป้อนตลาด“นกกรงหัวจุก”ที่กำลังเป็นที่นิยมแพร่หลายขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อไต่เขามาได้ระยะหนึ่งก็เริ่มได้ยินเสียงนกโพระดกคางเหลือง (Golden-throated Barbet) กู่ร้องในลำคอดังก้องมาจากยอดไม้หลายทิศทางแทนเสียงร้องของนกโพระดกคอสีฟ้า (Blue-throated Barbet) เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าน่าจะมาได้ครึ่งทางแล้ว เพราะคู่มือดูนกระบุไว้ว่าในเมืองไทยจะพบนกโพระดกคางเหลืองที่ระดับความสูง 1,500 เมตรขึ้นไป เจ้าคางเหลืองที่พบที่นี่เป็นชนิดย่อยหลัก (nominate race) ซึ่งมีคิ้วหนาสีดำ ในประเทศไทยพบได้เฉพาะทางจังหวัดน่านและภูแถบอีสานเหนือ


นกโพระดกคางเหลือง (Golden-throated Barbet) ชนิดย่อยหลัก (franklinii)

ในที่สุดก็มาถึงบริเวณที่โล่งกลางป่าที่คณะก่อนๆใช้เป็นจุดกางเต๊นท์ เป็นเวลาเกือบ 11 โมงเช้าแล้ว เมื่อเดินไปได้สักพักคุณถวิลก็เสนอว่าเขาจะใช้วิธี“กระจายกำลัง”แยกกันเดินหา เพราะนกไต่ไม้สีสวยเคยถูกพบเห็นตั้งแต่บริเวณนี้เป็นต้นไป ตรงข้ามกับเมื่อวาน 16 กุมภาพันธ์เป็นวันที่แดดจ้าฟ้าโปร่ง แต่ถึงจะหายห่วงเรื่องฟ้าฝนก็ยังต้องเผื่อใจไว้พอสมควร เพราะการมาตามหานกยามที่ช่วงเวลา“พีค”ผ่านพ้นไปแล้วนั้นมีโอกาส”แห้วรับประทาน”สูงมาก

แต่แล้วไม่นานเสียงเรียกของคุณถวิลก็ดังมาจากสันเขาใกล้ๆ ผมรีบทิ้งสัมภาระทุกอย่าง คว้ากล้องสองตาและกล้องถ่ายรูปแล้ววิ่งไปยังทิศทางนั้นอย่างไม่คิดชีวิต บนต้นไม้สูงเบื้องหน้าคือความใฝ่ฝันของนักดูนกที่ผมเองไม่กล้าคิดว่าจะได้มาเจอ นกไต่ไม้สีสวย2ตัวกำลังคุ้ยเขี่ยเปลือกไม้หาอาหารอย่างไม่สนใจว่ามีความหมายต่อสายตาที่กำลังจับจ้องมากเพียงใด ผมรู้สึกราวกับหัวใจหยุดเต้นในชั่วขณะที่มองนกชนิดนี้ผ่านกล้องสองตาเป็นครั้งแรก ความเหน็ดเหนื่อยจากการปีนเขาหายวับเป็นปลิดทิ้ง ขนาดตัวมันค่อนข้างใหญ่ทีเดียวสำหรับนกไต่ไม้ ลวดลายสีฟ้าสลับน้ำเงินเข้มที่ด้านบนของลำตัวกับท้องสีส้มสดดูสวยงามกว่าในหนังสือทุกเล่มที่เคยเห็น ไม่แปลกใจเลยที่มันได้ชื่อเรียกอันแสนจะพิเศษ (แม้ชื่อจะฟังดูทะแม่งๆแต่นกไต่ไม้ชนิดนี้“สีสวย”จริงโดยไม่มีข้อกังขาใดๆ)

ทุกคนพร้อมใจกันยกกล้องขึ้นมาบันทึกภาพนกตัวที่อยู่ใกล้ที่สุด มันกระโดดหากินไปตามกิ่งไม้ที่ปกคลุมไปด้วยพืชชั้นต่ำขึ้นรุงรังอันเป็นที่หลบซ่อนของหนอนและแมลง ใช้กรงเล็บที่แข็งแรงเกาะกิ่งไม้กลับหัวและกระโดดขึ้นลงในแนวตั้งได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ก็ยังถือว่าค่อนข้างเชื่องช้าเมื่อเทียบกับนกไต่ไม้ชนิดอื่นๆ เปิดโอกาสให้ส่องกล้องตามดูได้อย่างสบายๆไม่เวียนหัว

ผมและเพื่อนร่วมทางต่างส่องกล้องตามดูนกทั้งคู่ย้ายต้นไม้หากินไปเรื่อยๆจนกระทั่งหาตัวไม่เจอ รู้สึกตัวอีกทีเวลาก็ผ่านไปเกือบชั่วโมงแล้ว เรียกว่าอยู่ให้ดูอย่างจุใจจริงๆสำหรับนกสีสวยหายากที่มีสถานภาพระดับโลกเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (Vulnerable) ในบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN Red List) ชนิดนี้

มือเที่ยงเป็นมื้อที่ทุกคนทานอย่างเอร็ดอร่อยและมีความสุขกันถ้วนหน้า เมื่ออิ่มท้องก็ได้เวลาเดินกลับลงเขาพอดี แม้ขาลงจะเหนื่อยน้อยกว่าขาขึ้นแต่ก็ลำบากไม่แพ้กันเพราะทั้งชันและลื่นใบไม้แห้งที่กองสุมซ้อนอยู่เต็มพื้นป่า ระหว่างทางก็มีนกจับแมลงสร้อยคอขาว (White-gorgeted Flycatcher) มาเกาะร้องเพลงในระยะประชิดเป็นของแถมก่อนกลับออกมาจิบกาแฟที่โรงอาหาร

นกไต่ไม้สีสวย (Beautiful Nuthatch) 


นกจับแมลงสร้อยคอขาว (White-gorgeted Flycatcher) 


หมายเหตุ: บทความนี้ตีพิมพ์ลงในวารสารสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ฉบับที่ 4 ประจำเดือนตุลาคม-ธันวาคม พ.ศ. 2555
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Chaoying วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นกไต่ไม้ นกโพระดก นกกระรอก..เฮ้ย..กระรอก..น่ารักทุกตัวเรยง่ะ..ไม่ต้องไต่เขาไปดูนก มาดูที่บ้านนี้ทีไร..ยิ้ม สบายใจทุกที..
ขอบคุณนะคะที่แวะเยี่ยมเยือนที่บ้าน..เข้าใจแล้วหละว่า..ยุ่งมาก ฮิๆๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Ae^ วันที่ : 09/03/2013 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชลัยย์มาศ วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 17.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalaimas


สวัสดียามเย็น ค่ะ

สุดยอดเลย คะ นกไต่ไม้สีสวยสดจัดจ้าน..
เพิ่งเคยเห็นนกโพราดก คะ น่ารักจัง...
ขอบคุณบทความที่เล่าเรื่องตามหา นกไต่ไม้สีสวยและดอกชมพูภูคาที่แสนสวย นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นทริปดูนกที่ทรหดมากครับ
แต่คาดว่านี่คงเป็นแค่น้ำจิ้ม หากต้องปีนขึ้นเขาหลวง นครฯ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ต้องบันทึกไว้ว่าจะต้องไปหาเขาสักครั้งหนึ่งเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

น่าสนุกนะครับ...กว่าจะเห็นเจ้าไต่ไม้สีสวย แต่ก็คุ้มค่าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ทริปนี้ครบรอบสองปีแล้ว ดีใจที่ได้ไปเห็นดอกชมพูภูคาจ้ะ
เจ้านกไต่ไม้สีสวย แสนสวยจริงๆ ทั้ง 4 คนโชคดีมากๆเลย ที่ได้เห็นมัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
plains-wanderer วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
http://www.oknation.net/blog/plains-wanderer  (นกป่าสัปดาห์ละตัว)

ตอนนี้มีอีกเส้นทางที่ไม่ชันเท่า และเป็นเทรลจริงๆแล้วด้วยครับพี่wansuk

ความคิดเห็นที่ 1 plains-wanderer ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ผ่านมากว่าสองปีแล้ว แต่ยังจำทริปนี้ได้ดีค่ะน้องป่าน

นอกจากจะได้เห็นนกหายากอย่างเจ้าไต่ไม้สีสวยแล้ว

ยังเหมือนกับได้เดินป่าจริงๆ ที่ไม่ใชเทรล หรือเส้นทางเดินป่าทั่วไป

ไปกันอีกสักครั้งไหมคะ อยากเห็นอีกน่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]