• plains-wanderer
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 123557
  • ส่ง msg :
  • โหวต 63 คน
@tmosphere
แนะนำดนตรีดีๆที่ถูกมองข้าม + เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติของสัตว์โลก ยินดีต้อนรับทุกความคิดเห็นครับ : )
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/blankpage
วันพฤหัสบดี ที่ 3 ตุลาคม 2556
Posted by plains-wanderer , ผู้อ่าน : 1617 , 14:09:38 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เนื่องจากภาพชุดที่ 1 [http://www.oknation.net/blog/blankpage/2013/10/02/entry-1] ใส่ชนิดนกลงไปได้ไม่จุใจ เพราะตั้งใจเน้นนกที่มีสถานภาพเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นหลัก โดยอ้างอิงสถานภาพจากบัญชีแดงของสหภาพเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN Red List of Threatened Species) และหนังสือ Thailand Red Data: Birds ตีพิมพ์โดย สผ. (ONEP) ภาพชุดนี้เลยจะชี้ให้ชัดเจนขึ้น ว่าถิ่นอาศัยแบบไหนหายไป แล้วนกชนิดไหนจะได้รับผลกระทบ ทั้ง 10 ชนิดที่เลือกมานี้มีรายงานการพบบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่ มว. 4 (แม่เรวา) ซึ่งจะจมอยู่ใต้เขื่อนแม่วงก์เต็มๆครับ

ในกลุ่มที่อาศัยอยู่ตามป่าต่ำที่ต้องมีลำธารไหลผ่าน นกยางลายเสือ (Malaysian Night Heron: Gorsachius melanolophus) เป็นชนิดที่หากินตามพื้นที่แฉะๆใกล้ลำธารในป่า ส่วนนกกะเต็นขาวดำใหญ่ (Crested Kingfisher: Megaceryle lugubris) เป็นนกกินปลาที่หากินตามลำธารใหญ่ๆในป่าที่มีแก่งและโขดหิน การสร้างเขื่อนไม่ได้ช่วยมันอย่างที่นักการเมืองท่านหนึ่งว่าไว้นะครับ ตรงกันข้าม เป็นการทำลายแหล่งหากินและแหล่งอาศัยของมันโดยตรง สองชนิดนี้ถูกจัดเป็นนกที่อยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (NT) และใกล้สูญพันธุ์ (EN) ในเล่ม Thailand Red Data ตามลำดับ

นกพญาปากกว้างลายเหลือง (Banded Broadbill: Eurylaimus javanicus) และนกพญาปากกว้างสีดำ (Dusky Broadbill: Corydon sumatrana) เป็นนกที่สูญพันธุ์ไปจากป่าหลายแห่งทางภาคเหนือแล้ว สองชนิดนี้ทำรังทรงกระเปาะห้อยอยู่บนกิ่งไม้เหนือลำธารในป่าต่ำ ถ้าถิ่นอาศัยแบบนี้หายไป มันก็ไม่น่ารอดเช่นกัน

อีกกลุ่มที่ถิ่นอาศัยถูกทำลายมากคือนกที่อยู่ตามป่าผลัดใบระดับต่ำ เช่น ป่าเต็งรัง ป่าสัก ป่าเบญจพรรณ ที่ไม่ได้อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลมากนัก ป่าประเภทนี้ผ่านการทำไม้อย่างเป็นล่ำเป็นสันในอดีต ที่หน่วยฯแม่เรวา ป่ากำลังฟื้นฟูขึ้นก็จริง แต่นกบางชนิดที่ในอดีตน่าจะเคยมีก็หายไปแล้ว (เช่น นกหัวขวานด่างหน้าผากเหลือง นกหัวขวานเขียวท้องลาย นกอีแพรดคิ้วขาว) บางชนิดแม้จะยังเจอได้อยู่ แต่ก็อยู่ในสถานภาพที่น่าเป็นห่วงเพราะถิ่นอาศัยแบบนี้เหลือน้อยมากๆ จริงๆอยากยกมามากกว่า 6 ชนิด แต่ที่ไม่พอ ส่วนใหญ่เป็นนกประจำถิ่น (เจอได้ตลอดทั้งปี) ยกเว้นนกแซงแซวปากกา (Crow-billed Drongo: Dicrurus annectans) ซึ่งเป็นนกอพยพเข้ามาทำรังวางไข่ และมีบางส่วนเป็นนกอพยพผ่าน แม้ช่วงนอกฤดูผสมพันธุ์จะพบได้ในป่าหลายประเภท แต่แหล่งทำรังของมันจำกัดอยู่แค่ป่าผลัดใบในระดับต่ำเท่านั้น

ประชากรประจำถิ่นของนกเค้าหูยาวเล็ก (Oriental Scops Owl: Otus sunia) และนกจับแมลงคอสีน้ำเงินเข้ม (Blue-throated Flycatcher: Cyornis rubeculoides) ก็พบได้เฉพาะตามป่าผลัดใบหรือป่าผสมผลัดใบตั้งแต่ที่ราบจนถึงเชิงเขา  ต่างจากประชากรอพยพซึ่งจะพบได้ในถิ่นอาศัยหลายประเภทมากกว่า ส่วนนกหัวขวานเขียวตะโพกแดง (Black-headed Woodpecker: Picus erythropygius) และนกขมิ้นหัวดำใหญ่ (Black-hooded Oriole: Oriolus xanthornus) เป็นนกที่พบค่อนข้างชุกชุมในป่าเต็งรังชั้นดี การที่สามารถพบเห็นสองชนิดนี้ได้ง่ายที่หน่วยฯแม่เรวา เป็นข้อยืนยันว่าป่าที่นี่ไม่ใช่"ป่าเสื่อมโทรม"เหมือนที่ใครบางคนพูดเอาไว้

ส่วนนกเฉี่ยวดงธรรมดา หรือ นกเฉี่ยวดงคิ้วขาว (Common Woodshrike: Tephrodornis pondicerianus)  นั้นเป็นชนิดที่มีความสำคัญต่อฝูงนกที่หากินแบบต่างชนิด (mixed-species foraging bird flocks) หรือที่เรียกกันว่า bird wave ฝูงนกเฉี่ยวดงจะดึงดูดให้นกชนิดอื่นเข้ามารวมฝูงเพื่อหากินด้วยกัน ใน อช.แม่วงก์ สำรวจพบเฉพาะบริเวณหน่วยฯแม่เรวาเท่านั้น เพราะถิ่นอาศัยจำกัดอยู่ที่เฉพาะในผลัดใบระดับต่ำ

อย่างที่ได้ย้ำไปแล้วในภาพชุดก่อน นกมีปีกบินหนีน้ำได้ก็จริง แต่ถ้าไม่เหลือถิ่นอาศัยที่เหมาะสม สุดท้ายมันก็ดำรงชีวิตอยู่ไม่ได้หรอกครับ

คนที่สนับสนุนเขื่อนโดยบอกว่าเขื่อนจะช่วยให้มีน้ำอุดมสมบูรณ์มากขึ้นสำหรับสัตว์ป่าและต้นไม้ บอกว่าความชื้นจะช่วยให้ป่าไม่ถูกทำลายโดยไฟป่า ฯลฯ เป็นคนที่มีความเข้าใจเกี่ยวกับระบบนิเวศและความหลากหลายทางชีวภาพต่ำมากครับ เพราะความโลภ+รู้เท่าไม่ถึงการณ์เช่นนี้ ป่าผลัดใบระดับต่ำแทบจะทั่วประเทศไทยจึงโดนทำไม้จนแทบไม่เหลือ หนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ป่าผลัดใบถูกคุกคามมากที่สุด ก็คือไม้เนื้อแข็งที่มีคุณภาพดีและราคาสูงลิ่วนั่นเอง น่าคิดนะครับว่าทำไมโครงการเขื่อนทั้งหลายจึงมักพุ่งเป้ามาที่ป่าประเภทนี้โดยตรง

Photos taken by Wich'yanan Limparungpatthanakij, except Crested Kingfisher by Patrawut Sitifong and Oriental Scops Owl by Surachate Ruangmak
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 10/12/2013 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

สำหรับนักธุรกิจ นักการเมือง หลายคน ก็คงเข้าใจยากอยู่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 04/10/2013 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

นกไร้บ้าน...

แต่คนที่สนับสนุนให้มีเขื่อนก็เพราะผลประโยชน์อย่างเดียว มหาศาลเสียด้วย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 04/10/2013 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นเรื่องที่น่าใจหายจริงๆ ที่พวกเขาต้องไร้ที่อยู่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 04/10/2013 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 03/10/2013 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ป่าแม่เรวา มีป่าสักทองผืนใหญ่ด้วยกัน มูลค่ามหาศาลทีเดียว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]