• ภูสีคราม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 134
  • จำนวนผู้ชม : 108111
  • ส่ง msg :
  • โหวต 91 คน
ดาวตกกรีดแก้มฟ้า
เครื่องประดับคือภาษา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bleuemontagne
วันศุกร์ ที่ 28 กันยายน 2555
Posted by ภูสีคราม , ผู้อ่าน : 1383 , 18:35:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สายน้ำพระจันทร์ , driftworm โหวตเรื่องนี้

ถนนจระเข้ 

บรูโน  ชูลซ์ : เขียน

ดลสิทธิ์  บางคมบาง  : แปล

              บรูโน   ชูลซ์    นักเขียนชาวโปแลนด์ผู้ทำให้เกิดความอัศจรรย์ในหลากหลายมิติ 

              ถนนจระเข้  คือป่ารกชัฏแห่งจินตนาการไร้รูปแบบ

             คำนำสำนักพิมพ์ให้รายละเอียดหนังสือเล่มนี้ว่า  “ถนนจระเข้  เป็นรวมเรื่องสั้นชุดของบรูโน  ชูลซ์

นักเขียนชาวโปแลนด์  มีทั้งหมด  ๑๓  เรื่อง  แต่ละเรื่องมีความต่อเนื่องกันทางเหตุการณ์  แต่ก็มีลักษณะเป็นเรื่องสั้นคือจบในตอน  เป็นเรื่องที่อ่านทั้งสนุกและทั้งก่อให้เกิดการโต้เถียงตีความกันได้ในหลายทาง  เป็นความอัจฉริยะของนักเขียนที่สร้างสรรค์ผลงานอมตะนี้ขึ้น”

             หลังจากอ่านจบเล่มแล้ว ความคิดเรื่องรางวัลก็ผุดขึ้นในหัว  ฉันของมอบรางวัลตั้งขึ้นเองชื่อว่า “รางวัลอลังการในรูปร้อยแก้วดีเยี่ยม”  ให้แก่หนังสือ ชื่อ ถนนจระเข้ เล่มนี้ที่เขียนโดยนักเขียนชื่อ 

บรูโน  ชูลซ์   ขอบคุณ ดลสิทธิ์  บางคมบาง ผู้แปลยอดเยี่ยมเสมอ  ที่สามารถเก็บรสและอารมณ์ของหนังสือด้วยคำและความคิดอื่นๆในการแปลที่เลือกสรรแล้ว  และขอบคุณสำนักพิมพ์ คมบาง  ด้วยเป็นอย่างยิ่ง  หนังสือเล่มนี้พิมพ์เมื่อ เดือนตุลาคม  พ.ศ.  ๒๕๔๔

            ดลสิทธิ์  บางคมบาง  ผู้แปล เขียนบอกไว้ว่า

             “ถนนจระเข้  เป็นหนึ่งในสองเล่มที่ยังเหลืออยู่จากสงครามโลกครั้งที่สอง  โดยนักเขียนผู้เป็นความภาคภูมิของชาวโปแลนด์ – บรูโน  ชูลซ์ –  ซึ่งเมื่อผลงานของเขาได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษเมื่อประมาณเมื่อยี่สิบปีเศษที่ผ่านมาก็ได้รับการกล่าวขานอย่างมากจากนักอ่านทั่วโลก  แต่ดูเหมือนว่าในเมืองไทยจะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนักแม้จนในปัจจุบัน”

           “ในการแปลผลงานชิ้นนี้ ผู้แปลพยายามแปลโดยรักษาต้นฉบับ ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษที่แปลมาจากภาษาโปลิชอีกที  หากในหลายที่ก็อาจยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร  และอาจสูญเสียนัยประหวัดไปบ้างเนื่องจากความต่างในวัฒนธรรมและพื้นฐานวิธีคิดวิธีเข้าใจ”

            บรูโน  ชูลซ์  (๑๘๙๒ – ๑๙๔๒) เกิดที่แคว้นกาลิเซีย  โปแลนด์   อยู่ในครอบครัวกิจการค้าขาย

ช่วงชีวิตทำงานเขาเป็นครูสอนวิชาวาดเขียนในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง  ทำงานเขียนภาพและเขียนเรื่องโดยแทบไม่มีการติดต่อโลกภายนอก   เขาถูกยิงเสียชีวิตในบ้านเกิด  เมื่อ ๑๙ พฤศจิกายน ๑๙๔๒  โดยหน่วยเอสเอสของพวกนาซี

            “แทบไม่ติดต่อกับโลกภายนอก”  ทว่าโลกภายในของบรูโน  ชูลซ์  ที่ปรากฏออกมาในงานประพันธ์

อันตระการตา  โลกภายในถูกจับเขย่ารุนแรง  ทำให้ฉันปั่นป่วนแทบถล่มทลาย  อ่านเรื่องในสองสามย่อหน้าแรกยังรู้สึกไม่สนิทกับการเรียงลำดับของถ้อยคำ  แต่เมื่อเริ่มคุ้นเคยแล้ว พูดได้ว่า— ยากที่จะแกะตัวเองออกจากเนื้อเรื่องที่อ่าน

              เรื่องแรกชื่อ  “สิงหาคม”  เรื่องสั้นที่เล่าถึงฤดูร้อน  เปล่งสีสันกว่าฤดูร้อนใดๆที่เคยรู้สึก บรรยากาศ  กลิ่นอากาศและอื่นๆ  รวมทั้งแรงขับเคลื่อนทางเพศของหญิงเสียสติ และวัยหนุ่ม ที่ “ผม” เล่าให้คนอ่านฟัง

              “ในเดือนกรกฎาพ่ออกไปท่องเขตน่านน้ำ  ปล่อยให้ผม – กับแม่และพี่ชาย – เป็นเหยื่อวันสีขาวแสบตาของฤดูร้อน พร่าพรายด้วยแสง – เราชุบตัวลงในหนังสือมหึมาแห่งวันหยุดเล่มนั้น – แผ่นหน้าของมันเป็นเปลวไหม้ด้วยแสงอาทิตย์และออกกลิ่นเปลือกละลายหวานๆของลูกแพร์สีทอง”

            “แม่กับผมย่างไปตามสองฝั่งจ้าแสงแดดของจัตุรัสตลาดนำทางเงาแตกๆของเราไปตามบ้าน – เหมือนก้าวไปบนแป้นคีย์บอร์ด ใต้ย่างก้าวเบาๆของเราแผ่นสี่เหลี่ยมหินทางเท้าเรียงผ่านกันไปช้าๆ บ้างเป็นสีชมพูซีดๆเหมือนผิวมนุษย์  บ้างเป็นสีทอง  และบ้างเป็นสีเทาน้ำเงิน –ทั้งหมดแบน ร้อนอุ่นและออกำมะหยี่ๆอยู่กลางแดด  เหมือนเส้นเงานาฬิกาแสงอาทิตย์ที่เลื่อนไปสู่จุดของตำแหน่งโคจระเข้ไปในความไม่มีอะไรที่แสนดี”
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ภูสีคราม วันที่ : 29/09/2012 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bleuemontagne
เครื่องประดับคือภาษา

ไพศาล_เหล็มสัน .. เรื่อง "เรือนไข้ใต้ราศีนาฬิกาทราย" ผู้แปลส่งมาให้ด้วย ยังไม่ได้อ่านค่ะ มีจังหวะเมื่อไหร่อ่านแน่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
driftworm วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑- เทพี

ถนนไอ้เข้ ยังไม่รู้จักมาก่อนเลย
เอา เรือนคนใช้ มาคุย ยิ่งไม่เคยรู้จักไปใหญ่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
driftworm วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ภาษาภาพที่เจิดจ้า
.

ความคิดเห็นที่ 1 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไพศาล_เหล็มสัน วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TePee
ก ลุ่ ม ค น ไ ม่ บ า ย

หากชอบเล่มนี้ คิดว่าคงไม่พลาด "เรือนไข้ใต้ราศีนาฬิกาทราย"
อีกเล่มนึงของนักเขียนท่านนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน