• Mr_Com
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chatchaipaakpoom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-27
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 178025
  • ส่ง msg :
  • โหวต 63 คน
คุยมันส์ๆ...เรื่อง Guitar
มารู้ประวัติของเซียน Guitar กว่าจะมาเป็น โค-ตะ-ระ-เซียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bodin2
วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2551
Posted by Mr_Com , ผู้อ่าน : 10130 , 00:24:31 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   

         James Patrick Page หรือที่รู้จักกันในนามว่า Jimmy Page เกิดเมื่อวันที่ 9 มกราคม 1944 ที่ Heston, Middlesex ในประเทศอังกฤษ เขาเป็นหนึ่งในมือกีต้าร์แนวร็อกที่มีพรสวรรค์ที่แตกต่างจากมือกีต้าร์คนอื่นๆอย่างเห็นได้ชัด Page เริ่มหัดเล่นกีต้าร์ครั้งแรกเมื่อ อายุ 13 Pageโดยยึด Elvis Presly เป็นต้นแบบและก็เริ่มหัดเล่นกีต้าร์ด้วยตนเอง เริ่มต้นที่จะเดินทางในสายอาชีพนักดนตรี ราวๆช่วงต้นปี 60 โดยเขาได้ตัดสินใจเข้าร่วมเล่นกับวงอย่าง Neil Christian & The Crusaders โดยเล่นตามที่ต่างๆในอังกฤษ แต่Page ก็มีปัญหาเกี่ยวกับร่างกาย(ไม่สบาย)ในเวลานั้น Page ได้หันชีวิตให้กับดนตรีและมาสนใจในด้านศิลปะและการวาดรูปแทน และเขาก็เข้าเรียนศิลปะที่วิทยาลัยใน Sutton
จนกระทั่งวง Blue Rock อย่างRolling Stone ได้โผล่ขึ้นมาในช่างต้นปี 60 จึงเป็นเหตุให้ Page หันเหชีวิตเข้าสู่ถนนดนตรีอีกครั้ง

       แต่ท้ายที่สุดเขาก็ได้บอกยกเลิกสัญญาและสิ่งต่างๆไป จนในที่สุดPage ตัดสินใจเข้าร่วม เล่นกับวง Yardbirds ในปี1966และต่อมาวง Yardbirdsก็ได้แตกตัวลง ดังนั้นPage จึงได้มาตั้งวงขึ้นใหม่ขึ้นมาและใช้ชื่อNew Yardbirds โดยมีPage เล่นกีต้าร์ Jone Paul Jone เล่นเบส Robert Plane ร้องนำ John Boham เล่นกลอง และต่อมาจึงเปลี่ยนชื่อวงว่า Led Zepplin และวงก็เริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันมากขึ้นและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพลงอย่าง Whole Lotta Love ,Rock 'N' Roll ,Black Dog , When The Levee Breaksและ Achilles Last Stand หรือ Stairway to Heaven กลายเป็นเพลงRockระดับตำนานจนกระทั่งปัจจุบันนี้       ในเวลานั้นsoundของวงถือว่าเป็นเรื่องที่ใหม่มากๆสำหรับแนวเพลงเพราะน้อยวงนักที่จะเล่นได้หนักหน่วงเท่ากับวงนี้ได้อัลบัมของLed Zepplin ไม่ว่าจะเป็น Led Zepplin I , Led Zepplin II, Led Zepplin III, Led Zepplin IV, Houses of the Holy และPhysical Graffti ล้วนแล้วเป็นอัลบัมที่นักคนตรีร็อกทุกคนต่างยกย่องและบูชาขึ้นหิ้งเลยก็ว่าได้ เราถือได้ว่าในช่วงกลางปี 70 Led Zepplin เป็นวงร็อกระดับตำนานที่ส่งผลในด้านแรงบันดาลใจ และอิทธิพลต่อวงร็อกรุ่นต่อๆมาอีกหลายต่อหลายรุ่น แตในขณะเดียวกันที่ Page และ Led Zepplin กำลังก้าวขึ้นสู่บัลลังค์แห่งความสำเร็จ ตัวของเขาเองก็เริ่มหันเข้าสู่ด้านมืดด้วยเช่นกัน Page เริ่มหันมาทำความรู้จักกับ เฮโลอีนและสิ่งเสพติดอีกมากมาย เขาใช้มันอย่างมากและไม่เคยคิดถึงผลร้ายที่จะตามมา จนกระทั่งเขาติดมันจนยากที่จะเลิกได้ และความเลวร้ายนี้เองที่มันส่งผลกระทบต่อการเล่นกีต้าร์ของเขาและมันก็ทำให้เขาทรมานอย่างมาก ขณะเดียวกันเขาก็เริ่มให้ความสนใจกับพวกศาสนาและสิ่งลึกลับและสิ่งนี้เองเป็นตัวทำให้ Page ตัดสินใจไปซื้อบ้านอยู่ในประเทศ Scottland

       ต่อมาเรื่องร้ายๆก็เริ่มต้นขึ้นนั้นคือลูกชายของRobert Plane ซึ่งเป็นนักร้องนำของวงได้มาเสียชีวิตลง ซึ่งแน่นองมันก็ย่อยมีผลกระทบทางตรงต่อ Plant และทางอ้อมต่อทางวงไม่มากก็น้อย ต่อมาความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ก็ได้เกิดขึ้น เมื่อ Led Zepplin ต้องสูญเสียมือกลองอย่าง Boham ที่ไม่มีวันหวนกลับมาเล่นกลองได้อย่างนิรันด์ เนื่องจากสาเหตุการตายเพราะการติดเหล้า จากทั้งสองเหตุการนี้เองทำให้Led Zepplin เริ่มเก็บตัวเงียบขึ้น และPage เองก็หายตัวไปจากวงและไม่มีการเล่นดนตรีเลย จนกระทั่งปี 1982 Page กลับมาอีกครั้งและครั้งนี้เขาได้ทำเพลงประกอบภาพยนต์ ในเรื่อง Death Wish I และ Death Wish II และได้ทำการรวมเพลงของวงLed Zepplin ออกขายชื่อชุดว่า Coda และเขาเองก็เริ่มกลับมาเล่นดนตรีอีกครั้ง ใน A.R.M.S ทัวร์ ซึ่งจากคอนเสริตนี้เราจะได้เห็น Page ร่วมเล่นกับ Jeff Beck และ Eric Clapton เพื่อหาเงินเข้าช่วยการวิจัยและรักษาโรคเส้นเลือดตีบ

ที่มาจาก : www.guitarthai.com

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หาดใหญ่2521 วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 23.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanderer

แถมหน่อยนะ

อัลบั้ม แสดงสด the Song remains the same
อีตาเพจในเพลง stair ways(เพลงหากินนี่แหล่ะ) หลุดไปหนนึง
กลับไปดูใหม่นะ
เห็นยัง

แต่เราก็ยังชอบดูนะ ดูมาจะสามสิบปีแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หาดใหญ่2521 วันที่ : 14/01/2008 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanderer

ให้ตายเถอะ 2551 นี่นะ ยังมีคนไทยเขียนถึงไอ้หมอนี่อีกนะ เจ้าหมอนี่มันแก่มากแล้วนะนี่ ตอนนี้

โรงแรมหรูๆแห่งนึง(พวกขึ้นลิฟท์ไปแล้ว รู้ว่าอยู่ชั้นแปด)

คุณรู้ไหม Jimmy Page พักห้องไหน(นักข่าวถามบ๋อย)


อ๋อ Jimmy Page ที่ว่าเป็นนักดนตรีร็อคดังๆ ใช่ไหมครับ

เออๆๆ

ห้องที่มีกะหรี่นั่งรอหน้าห้องอยู่เป็นแถวนั่นแหล่ะครับ เลี้ยวซ้ายไปนิดนึงก็เห็นแล้วครับ

อ้อ ชอบมาก
Principle of Moment /Robert Plant
เราเริ่มเรียนฟิสิกส์พอดี(เกี่ยวกันมั๊ยนี่)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
talew วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talew
นายตะหลิว สองคนในร่างเดียว

เยี่ยมครับ ยังติดใจกับ stairway to heaven มิลืมเลือน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

ขอบคุณ .. สำหรับบทความ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
slipknot วันที่ : 10/01/2008 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/slipknot
ถึงเป็นผี...ก็เป็นผีมี..หัวใจ...นะเฟร้ยยยยยย

เจ๋งจริงคนนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

มือกีต้าร์คนไหนที่คุณชื่นชอบ
Paul Gilbert
98 คน
Jimi Hendrix
54 คน
YNGWIE MALMSTEEN
47 คน
John Petrucci
53 คน
Joe Satriani
43 คน
Steve Vai
52 คน
POP THE SUN
168 คน

  โหวต 515 คน