• Mr_Com
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chatchaipaakpoom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-27
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 162909
  • ส่ง msg :
  • โหวต 63 คน
คุยมันส์ๆ...เรื่อง Guitar
มารู้ประวัติของเซียน Guitar กว่าจะมาเป็น โค-ตะ-ระ-เซียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bodin2
วันอังคาร ที่ 15 มกราคม 2551
Posted by Mr_Com , ผู้อ่าน : 9183 , 22:58:36 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       

แรนดี้ โรด  Randll William Rhoads เขาเกิดเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 1956 ที่ โรงพยาบาล เซ็นจอห์น ใน ซานตา โมนิก้า แคลิฟอเนีย เขามีพี่น้อง 3 คน รวมตัวเขาด้วย มีพี่ชาย 1 คน ชื่อ Doug และพี่สาวชื่อ Kathy เค้าเป็นคนสุดท้อง เมื่อเขาอายุ 17 ปี พ่อของเขา (William Arthur Rhoads) ได้จากครอบครัวไป แม่ของเขา (Delores Rhoads) ก็ต้องดูแลเด็กทั้ง 3 คนเพียงลำพัง แรนดี้ โรด ได้เริ่มเรียนกีตาร์ ตอนอายุ 6 ขวบ ที่ โรงเรียนดนตรี ใน North Hollywood Musonia ซึ่งเป็นของแม่ของเขาเอง กีตาร์ตัวแรกที่เขาได้รับคือ Gibson (Acoustic) ซึ่งเป็น ของคุณตา ของเขาเอง แรนดี้ และ พี่สาว เริ่มเรียนกีตาร์แนว โฟล์ค และ แรนดี้ ก็เรียน เปียโนด้วย แต่เปียโนนี่ เป็นความต้องการของ แม่เขา เพื่อจะได้เป็นรากฐานที่จะเข้าใจทฤษฤีดนตรีได้ลึกซึ้ง แต่เขาก็เรียนได้ไม่นานนัก อายุ 12 แรนดี้เริ่มที่จะมาสนใจ กีตาร์ Rock เค้าเริ่มเรียนกีตาร์ กับ Scott Shelly ซึ่งเป็นครูสอนกีตาร์ที่โรงเรียนของแม่ของเขา เค้าเรียนได้ เกือบปี ครูสอนกีตาร์ Scott Shelly ก็บอกกับแม่ของ แรนดี้ ว่า ไม่มีอะไรจะสอนให้แรนดี้อีกแล้ว เค้ารู้หมดทุกสิ่งทุก อย่างแล้ว เมื่อ แรนดี้อายุ 14 ปี

เค้าได้ตั้งวงดนตรีวงแรกของเขา ชื่อ Violet Fox แรนดี้ เล่น ตำแหน่ง Rhythm Guitar พี่ชายของเขา Doug เล่นกลอง เล่นได้ประมาณ 4-5 เดือน ก็ไปอยู่ วง The Katzenjzmmer Kid และ Mildred Pierce เค้าเล่นใน Buerbank เป็นเวลาก่อน ที่เขาจะฟอร์ม วงชื่อ "Quiet Riot" ในปี 1976 ระหว่างเวลานั้น เขาก็ได้เริ่ม เป็นครูสอนกีตาร์ ที่โรงเรียนของแม่เขาตอนกลางวัน และเล่นที่วง Quiet Riot ในเวลากลางคืน และวงนี้ก็ได้ดังขึ้น เรื่อยๆ ใน Los Angeles และที่ใกล้เคียง จนได้บันทึกเสียงกับ CBS/Sony Records และออก Full อัลบัม และ e.p. 1 ชุดที่ ญี่ปุ่น ใน Los Angeles ประมาณ 5 เดือนก่อน แรนดี้ ออกจาก Quiet Riot เค้าได้ไปหา Karl Sandoval เพื่อที่จะสั่งทำ กีตาร์ โดยออกแบบ และเลือกใม้ขึ้นเอง สีดำ ลาย จุดขาว เป็นทรง Flying"V" ทรงนี้เลยกลายเป็นสัญลักษณ์ ของ แรนดี้ โรด กีตาร์ตัวนี้ ราคา $738.00 และได้นำไป ใช้ในวันที่ 22 กันยายน 1979 และวันที่ 22 กันยายน 1979 ก็ได้เห็นเขานำไปเล่น กับ Quiet Riot ที่ "Whiskey a go go" ที่ Los Angeles หลังจากนั้น ตามคำชวนของเพื่อนเขา Dana Strum ให้แรนดี้ไปลอง Audition กับ นักร้องนำ ของวง Black Sabbath   

นั่นก็คือ "Ozzy Osbourne" Ozzy เค้าได้ตระเวนค้นหามือกีตาร์ จนทั่ว Los Angeles และก็ยังไม่ถูกใจสักที เค้ากำลังจะกลับ อังกฤษ เพื่อทำวงใหม่ขึ้นมา จนมาเจอ แรนดี้ โรด Ozzy ว่าคนนี้แหละ "ใช่เลยโดนใจฉันเลย" เขาว่าเป็นมือกีตาร์ที่ยอดที่สุดที่เคยเจอมา และแล้ว Ozzy ก็ได้ฟอร์มวงขึ้นมา และได้เล่นที่ Los Angeles ในช่วงเวลาสั้นๆ แล้วก็ถึงเวลา ที่ Ozzy ต้องกลับไปทำอัลบัมที่ อังกฤษ แต่เขาสามารถ ทำ Work Permit หรือใบอนุญาติประกอบ อาชีพที่อังกฤษ ให้กับคนที่ไม่ใช่คนอังกฤษ ได้แค่คนเดียว เขาก็เลย เลือก แรนดี้ ที่อังกฤษ Ozzy ก็ได้ออก อัลบัม ชื่อ "Blizzard of Ozz" และก็ดังสุดๆ และมี ทัวร์ คอนเสริท ตลอดมา เดือน ธันวาคม ปี 1980 แรนดี้ ได้กลับไปที่ California อีกครั้ง และได้สั่งทำ กีตาร์อีกตัว เขาได้ไปที่ Grover Jackson of Charvel Guitars 1 สัปดาห์ ก่อน วันคริสมาส เขาได้ออกแบบ ลงในกระดาษ และนี่เป็น กีตาร์ Jackson ตัวแรกของ แรนดี้ เป็น Flying V สีขาว เมื่อกีตาร์นี้ทำเสร็จ ก็ได้ส่งไปกับ แรนดี้ที่ อังกฤษ ใน 2 เดือนต่อมา จากนั้นปี 1981 ก็ได้อัดอัลบัม ชุด "Diary of a Madman" และชุด Bizzard of Ozz ก็ยังดังอยู่ เขาก็ ทัวร์คอนเสริท ไปเรื่อยๆ หลังที่มาก หลังจากจบทัวร์ คอนเสริท ที่อเมริกา เขากลับไปที่ Grover Jackson อีกเพื่อจะสั่งทำ กีตาร์อีกตัว เป็น Flying V อีกเหมือนกันทำเพื่อจะเอาไปใช้ทัวร์ชุด Diary of a Madman" และให้ถูกขายที่ NAMM เป็น Show ของ Grover Jackson กีตาร์ตัวที่ 3 ของ แรนดี้นี้ ได้หยุดทำในวันที่ แรนดี้ได้เสียชีวิตลง ในระหว่างอัลบัม Diary of a Madman นี้ แรนดี้ ได้หันกลับมาฝึกกีตาร์ Classic เพื่อต้องการได้ Master และอยากจะเป็นอาจารย์สอนกีตาร์ Classic วันที่ 18 มีนาคม 1982 Ozzy Osbourne ได้เดินทางไปเล่นงาน "Rock Super Bowl XIV และในระหว่างทางคนขับรถบัส ได้ขับรถไปที่บ้านของเขาเพื่อที่จะไปแวะรับภรรยา เพื่อจะได้ไปดู คอนเสริทครั้งนี้ด้วย และรถก็ได้ไปจอดที่ Flying Baron Estates ใน Lessburg ในเวลา 8.00 ตอนเช้าของวันที่ 19 อยู่ประมาณ 90 หลา จากทางขึ้นลง สนามบิน และ 15 หลา ของบ้าน คนขับรถ คนนี้ เขาเคยมีใบอนุญาติขับเครื่องบิน ก็เลยอยากจะพาพวกนักดนตรี ขึ้นเครื่องบิน ไปบินเล่น รอบแรกก็บินไป และก็กลับลงมาได้อย่างปลอดภัย พอรอบที่สอง รอบนี้ แรนดี้ ก็ได้ขึ้นไปบินในรอบนี้ด้วย แต่เมื่อ เครื่อง อยู่ ในความสูงประมาณ 10 feet จากพื้น ปีกเครื่องบินก็หัก และเครื่องก็ได้ตกล่วงลงสู่พื้น แรนดี้ ได้เสียชีวิต ในเครื่องบินทันที เขาได้จากโลกนี้ไปในวันที่ 19 มีนาคม 1982

               

ที่มาจาก : www.guitarthai.com

         

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจ้านกน้อย วันที่ : 16/01/2008 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Le-Petit-Prince

เก่งจังเลย
ผมเล่นกีตาร์ไม่เป็นเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Mr_Com วันที่ : 15/01/2008 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrcom

แรนดี้ โรด เป็นตัวอย่างที่ของมือกีต้าร์ มีความชัดในการเล่น มือกีต้าร์รุ่นใหม่ๆควรเอาเป็นตัวอย่างนะครับ ใช่ว่าเล่น Sound แบบ โหดๆๆ แล้วจะเท่ห์ ดูแรนดี้ซะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

มือกีต้าร์คนไหนที่คุณชื่นชอบ
Paul Gilbert
98 คน
Jimi Hendrix
53 คน
YNGWIE MALMSTEEN
47 คน
John Petrucci
53 คน
Joe Satriani
43 คน
Steve Vai
52 คน
POP THE SUN
167 คน

  โหวต 513 คน