• Mr_Com
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chatchaipaakpoom@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-27
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 178153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 63 คน
คุยมันส์ๆ...เรื่อง Guitar
มารู้ประวัติของเซียน Guitar กว่าจะมาเป็น โค-ตะ-ระ-เซียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bodin2
วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม 2551
Posted by Mr_Com , ผู้อ่าน : 5791 , 00:34:48 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ย้อนกลับไปซักราวๆ สิบกว่าปีที่แล้ว (เท่าไหร่ไม่รู้จำไม่ได้...5.5) หลายๆคนคงจะปฎิเสธไม่ได้เลยว่าดนตรีญี่ปุ่นมีบทบาทอย่างยิ่งในเมืองไทย เรียกว่าเป็นผู้สร้างกระแสที่เรียกว่า J –Rock และเป็นวงแถวหน้าที่เป็นต้นแบบและสร้างกระแสดนตรีญี่ปุ่นก็คงหนีไม่พ้นวงดนตรีที่ใช้ชื่อว่า X – Japan และวงดนตรีวงนี้ก็ทำให้เราได้รู้ว่า Melodic Metal แห่งแดนอาทิตย์อุทัยไม่ได้มีฝีไม้ลายมือด้อยไปกว่าวงจากอเมริกาเลยด้วยซ้ำ และหากพูดถึงมือกีต้าร์ของวงแล้วละก็คงปฎิเสธไม่ได้ที่จะไม่พูดถึงเขาคนนี้ “ Hide ”

    Hideto Mutsumoto หรือที่เรารู้จักกันว่า Hide ผู้ที่รับตำแหน่งขุนขวานแห่งวง เขาเกิดเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ปี 1964 ในเมือง Yokosuka เริ่มต้นเลยเส้นทางการใช้ชีวิตก็ไม่ได้ต่างอะไรกับเด็กทั่วๆไปซักเท่าไหร่นัก ครอบครัวของเขาทำอาชีพเป็นร้านตัดผม ช่วงวัยเด็กทางบ้านต่างบังคับเขาให้เรียนอะไรหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ เรียนลูกคิด,เคนโด้ ,คาราเต้หรือแม้แต่ต้องไปหัดเรียนคัดลายมือเป็นต้น ในส่วนของดนตรีเขาก็ถูกบังคับให้เรียนเปียโน แต่เขาก็ไม่ยอมเรียนทำให้ปัจจุบันเขารู้สึกเสียดายมากที่ไม่ได้เรียน เพราะมันสามารถนำมาใช้งานได้อย่างมาก แต่ทั้งหมดนั้นเขาเองก็ยอมรับว่าเขาไม่เคยจะสนใจและใส่ใจมันเลยเหมือนกับเรียนๆมันให้จบๆไป จนเมื่อวันหนึ่งเขาก็ได้เริ่มต้นหันมาฟังเพลงอย่าง Arosmith นั้นคือจุดเริ่มต้นของความสนใจเกี่ยวกับเพลงร็อกและอีกครั้งหนึ่งที่เขาได้รู้จักสุดยอดวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่อาจเป็นจุดเริ่มในการเปลี่ยนแปลงชีวิตไปเลยก็ได้เมื่อราวๆตอนที่เขาเรียนอยู่ ม.2 เมื่อเพื่อนร่วมชั้นแนะนำเขามารู้จักและฟังเพลงของวง Kiss กับอัลบัมชุดที่ปัจจุบันกลายเป็นประวัติศาสตร์ของดนตรีร็อกที่นักฟังเพลงหลายๆคนต่างให้การยอมรับมันนั้นว่ายอดเยี่ยมคืออัลบัมชุด “ Alive “ มันเต็มไปด้วยสไตล์การเล่นที่ดุดันพร้อมกับสไตล์การแต่งตัวที่มีการแต่งหน้าราวกับปีศาจ ทุกครั้งที่ Kiss มาเล่นคอนเสริตที่ญี่ปุ่น Hide ไม่เคยพลาดที่จะไปดูซักครั้ง และเขาก็เริ่มต้นสมัครเข้าเป็นแฟนคลับของวง และเริ่มรับข้อมูลและนิตยสารหรืออะไรทุกอย่างที่เกี่ยวกับ Kiss และวงดนตรีวงนี้ทำให้เขาเริ่มที่จะหาวงดนตรีวงอื่นๆฟังตามมาไม่ว่าจะเป็น Led Zepplin ,Queen และอีกหนึ่งวงที่อยู่ในประเทศของเขาเองซึ่งวงดนตรีร็อกทุกวงในญี่ปุ่นต่างให้การยอมรับเป็นอย่างยิ่งนั่นคือวงที่ใช้ชื่อว่า Japan ซึ่งเป็นวง visual rock ที่แต่งหน้าวงแรกๆของญี่ปุ่นก็ว่าได้และนั่นคือจุดที่ทำให้เขาเริ่มอยากหันมาหัดเล่นกีต้าร์

    หลังจากที่เขาเริ่มหัดเลียนแบบท่าเล่นกีต้าร์จากไม้กวาดหรือไม่เทนนิสอยู่ซกพักใหญ่ๆ ครอบครัวของเขาก็ตัดสินใจที่จะซื้อกีต้าร์ตัวแรกในชีวิตให้กับเขา มันคือกีต้าร์ยี่ห้อ Gibson เป็นทรง Lespaul เขาบ้าเห่อกับมันมากจนกระทั่งเพื่อนๆร่วมชั้นต่างให้ฉายาว่า MR.Gibson และดูเหมือนว่าตัวเขาเองก็ภูมิใจกับชื่อนี้มาก เข้าข่ายประเภทกีต้าร์ดีแต่ฝีมือไม่ได้เรื่อง

    หลังจากนั้นฮิเดะก็เข้าเรียนต่อชั้นม.ปลาย เขาเข้าเรียนด้วยความหวังที่เต็มเปี่ยมนั้นคือ เขาต้องมีวงดนตรีเป็นของตัวเองให้ได้แต่แล้วความฝันทุกอย่างก็พังทลายเพราะว่าทางโรงเรียนได้ออกกฎมาว่าห้ามเล่นดนตรีร็อก แต่นั่นก็ยังไม่ใช้ปัญหาที่ใหญ่ของเขาซักเท่าไหร่เพราะว่าเขาก็แอบออกมาตั้งวงข้างนอก และอีกอย่างด้วยความที่เมือง Yokosuka เป็นเมืองที่เต็มไปด้วย pub และ live house อย่างมากมายที่มีไว้ให้กับทหารอเมริกัน ดังนั้นทุกอย่างจึงเป็นเหมือนแรงกระตุ้นอย่างแรงให้กับการตั้งวงดนตรีของเขาและการตั้งวงดนตรีร็อกก็ไม่ใช้เรื่องที่ยากเย็นอีกต่อไป

   Hide ได้ตั้งชื่อวงของเขาว่า Saver Tiger เขาได้วางตัวเป็นหัวหน้าวง และก็สร้างกฎเกณฑ์กับวงอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ว่า ทุกคนในวงจะต้องแต่งตัวและแต่งหน้าให้ออกมาบ้าที่สุดพั้งก์ที่สุด และให้เหมือนกับวง Japan ด้วย หรือแม้แต่ว่าใครในวงไม่มีการพัฒนาในเรื่องของฝีมือจะต้องถูกเขาไล่ออกจากวงทันทีโดยไม่มีการพูดคุยกันก่อนเลย และแล้ววงดนตรีในนามว่า Saver Tiger ก็เริ่มเป็นที่รู้จักของวงที่เล่นตาม Live House ต่างๆ รวมทั้งดังแซงหน้าวงของ Yoshiki กับ Toshi ที่ชอบแวะเวียนมาดูอยู่บ่อยๆไปไกลมาก เพลงที่พวกเขาเล่นก็จะมีเพลงของวง Japan , Led Zepplin ,Queen , Arosmith , Sex Pistol, The Crash และอีกมากมายรวมทั้งเพลงของพวกเขาเองด้วย

    วงดนตรีในนามว่า Saver Tiger ได้เปลี่ยนสมาชิกใหม่มากมายและก็ยังคงเปลี่ยนไปอยู่เรื่อยๆยังไม่มีทีท่าว่าจะลงตัวซักที ในขณะเดียวกันนั้นชีวิตที่เขาจะต้องเข้าเรียนมหาวิทยาลัยก็ไม่ลงตัวเพราะแม้ว่าเขาจะสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยแต่ก็ต้องตกสัมภาษณ์อันเนื่องมาจากการที่เขาตอบคำถามที่ว่า “ ทำไม่คุณถึงเลือกที่จะเข้ามาเรียนที่นี่ ” Hide ตอบว่า “ ไม่รู้ว่าจะไปเรียนที่ไหนนอกจากที่นี่ “ ทำให้เขาจึงไม่ได้เรียนต่อมหาวิทยาลัย และก็ดูเหมือนว่าวงดนตรี Saver Tiger ของเขาเองก็เริ่มจะมาจนสุดทางโดยใช้เวลาทั้งหมด 6 ปี จนมาถึงสมาชิกรุ่นสุดท้ายที่เรียกว่าเป็นยุคสุดยอดเลยก็ว่าได้ เพราะสมาชิกของวงในปัจจุบันต่างก็ประสบความสำเร็จในชั้นแถวหน้าของวงดนตรีร็อกของญี่ปุ่น ทั้งหมดนี้ครั้งหนึ่ง Hide เคยได้บอกไว้ว่าหากครั้งนี้เกิดจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกอีกครั้งก็จะขอยุบวงนี้ไปเลย และแล้วเมื่อมือกลองของวงขอลาออก ทำให้ Hide จึงยุบวง Saver Tiger ไปโดยปริยาย

    ในเมื่อตัวของเขาเองนั้นไม่ได้เรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยแล้วอีกทั้งวงก็ยุบตัว เขาเลยตัดสินใจไปทำงานเป็นช่างตัดผมกับที่บ้าน และขณะเดียวกันแกนนำหลักของวง X อย่าง Yoshiki ผู้ที่มักแวะเวียนมาดู Hide เล่นอยู่บ่อยๆ ก็ได้ชวน Hide เข้าร่วมกับวง ซึ่งตัวเขาเองก็ยังไม่ได้ตัดสินใจทันทีเพราะสาเหตุหนึ่งก็คือว่ามีหลายคนพูดถึงวง X ในแง่ไม่ดีเยอะมากเช่นเวลาวงเกิดอาการเมาแล้วมักจะชอบมีเรื่องทะเลาะวิวาทอยู่เป็นประจำเป็นต้นแต่สุดท้ายด้วยความที่อยากเล่นดนตรีซะมากกว่า เขาจึงตัดสินใจตกลงที่จะร่วมเล่นกับวง X

    และแล้วเมื่อทุกอย่างลงตัวสมาชิกทั้ง ห้าไม่ว่าจะเป็น Yoshiki เล่นกลองและเปียโน Toshi ร้องนำ Taiji เบส Pata กีต้าร์ และ Hide กีต้าร์ พวกเขาก็เริ่มต้นเดินหน้าลุยในเรื่องของการทำเพลงและสุดท้ายเมื่อ Yoshiki ตัดสินใจที่จะก่อตั้งค่ายเพลงเป็นของตัวเองในนามว่า Ectazy Record ดังนั้นวงแรกที่อยู่ในสังกัดก็คือวง X นั่นเอง อัลบัมชุดแรกที่ออกมาให้ฟังกันก็คือ Vanishing Vision ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของความแรงของแนวเพลง Melodic Metal อีกทั้งมีการนำเอาสไตล์คลาสสิคเข้ามาใช้ด้วย ตามมาด้วย Blue Blood และอัลบัมที่ต้องยกย่องให้เป็นอัลบัมแห่งประวัติศาสตร์ของวงเลยก็คือ Jealousy และแล้วก็เกิดเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นก็คือเมื่อ Taiji มือเบสของวงประกาศขอลาออกโดยไม่บอกสาเหตุและเขาจะออกเมื่อหลังจากสิ้นสุดทัวร์ครั้งสุดท้ายที่ Tokyo Dome

    ช่วงเวลานี้เองทำให้ทางวงต่างก็ต้องหามือเบสคนใหม่เข้ามาแทน จึงเป็นโอกาสอันดีที่สมาชิกวงต่างก็เริ่มมีเวลามากขึ้น แต่ละคนก็แยกย้ายกันไปออกงานเดี่ยวของตน และแล้วอัลบัมอีกชุดที่ต้องยกให้เป็นอัลบัมที่ยอดเยี่ยมอีกชุดภายใต้ความคิดของ Hide ล้วนๆก็ออกมาให้เราได้ฟังกันโดยชื่อว่า Hide Your Face งานชุดนี้เปรียบเสมือนกับเป็นงานทดลองซะมากกว่าเพราะมีแนวเพลงให้ฟังหลายแนวไม่ว่าจะเป็นป็อป, เฮวี่,ฮาร์ดร็อค,โซล,ฟั้งค์ยันอินดัสเทรียล และแล้ว X ก็ได้มือเบสคนใหม่นั้นคือ Heath ซึ่งเป็นมือเบสจากวงรุ่นน้อง พร้อมทั้ง Yoshiki ประกาศเปลี่ยนชื่อวงเป็น X – Japan อันเนื่องมาจากมีวงจากอเมริกาใช้ชื่อวง X เช่นกันและแล้วอัลบัมต่อมาของวงออกมาให้ฟังกันนั้นคือ Art Of Life เป็นอัลบัมที่ช็อคคนฟังเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากความยาวของเพลงร่วมครึ่งชั่วโมงทั้งยังสมบูรณ์แบบไปด้วยความหนักของเฮวี่และความหวานของออเคสตร้าและเนื้อเพลงก็เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด ในขณะเดียวกัน Hide ก็ได้ออกผลงานชุดที่สองออกมา Psyence ครั้งนี้งานเพลงเริ่มหนักขึ้นหลายเพลงแฝงไว้ถึงความเป็นอินดัสเทรียลมากขึ้นแต่ก็ยังมีเพลงสนุกๆให้ฟังกันอยู่ งานเดียวทั้งสองชุดนั้นเขายังดึงเอา Pata เข้ามาร่วมเล่นในยามทัวร์คอนเสริตอีกด้วย และอัลบัมชุดต่อมาของ X – Japan ก็ออกมาให้ฟังกันนั้นคือ Dahlia อัลบัมชุดนี้หากใครสังเกตุก็จะพบว่าวงได้เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ความหนักของเพลงเริ่มหายไปกลายเป็นเพลงช้าที่เพิ่มมากขึ้น และแล้วสิ่งร้ายแรงก็เกิดขึ้นเมื่อทางวงประกาศยุบวงและจะมีคอนเสริตเป็นครั้งสุดท้าย เหุตผลก็คือว่า Toshi ขอลาออก โดยที่ Toshi ได้บอกว่าเขาอยากจะไปทำงานเพลงที่อยากจะทำและอีกนัยคือเริ่มรู้สึกเบื่อ เช่นกันกับวงหากต้องขาดใครซักคนก็ขอยุบวงซะดีกว่า และสมาชิกที่เหลือก็เริ่มออกอัลบัมโซโล่อีกครั้ง Hide ก็เริ่มหันมาดูค่ายเพลงของตัวเองมากขึ้นที่ใช้ชื่อว่า Lemonded และก็ได้รวบรวมสมาชิกจากครั้งที่เคยเล่นเป็นแบ็คอัพในงานเดี่ยวของเขามาตั้งวงใหม่ในนามว่า Spread Breaver และต่อมาก็ได้ร่วมงานกับนักดนตรีชาวอเมริกันโดยทำเพลงออกมาแนวอินดัสเทรียลเนื้อเป็นภาษาอังกฤษล้วนๆและใช้ชื่อวงว่า Zilch ในขณะที่มุมหนึ่งที่ X – Japan เองก็มีกระแสว่าจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งในปี 2000

    แต่แล้วโลกก็ต้องสูญเสียมือกีต้าร์ที่ยอดเยี่ยมอีกคนไปตลอดกาล เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมปี 1998 ได้มีการพบศพโดยทราบชื่อภายหลังว่า Hideto Mutsumoto หรือ Hide นั้นเองโดยที่เขาได้แขวนคอตายกับลูกบิดประตูอีกทั้งปริมาณแอลกอฮอลล์ในเลือดก็ยังสูงกว่า 80 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย หลายๆคนสันนิฐานว่าเกิดจากความเครียดบ้างก็ว่าเกิดจากการที่เขารักษาโรคด้วยวิธีนี้แต่สุดท้ายก็ลงความเห็นว่ามันเป็นอุบัติเหตุ ถึงกระนั้นก็ตามจนปัจจุบันก็ยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่แท้จริงได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ไม่เป็นการคุ้มเลยที่วง X – Japan จะได้มาซึ่งความดังและมีคนรู้จักไปทั่วโลกจากข่าวการสูญเสียเพื่อนรักไปหนึ่งคน งานศพของเขาได้จัดขึ้นอย่างสมศักดิ์ศรีของซุปเปอร์สตาร์แห่งร็อก งานเพลงต่างๆทั้งเก่าและใหม่และที่ยังทำไม่เสร็จต่างก็มีออกมาให้ฟังกัน รวมถึงอัลบัมทรีบิวจากเพื่อนๆและวงรุ่นน้องอีกด้วย แต่อย่างไรชื่อของเขาก็ยังคงจารึกไว้ในใจหลายๆคนอย่างแน่นอน

ที่มาจาก : http://www.guitarthai.com/
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
rootlaw วันที่ : 01/02/2008 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mangrove

จำได้เป็นข่าวดังช่วงหนึ่ง ส่วนเพลงแนวนี้ไม่ค่อยถนัดนักแต่ฟังได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
evenure วันที่ : 31/01/2008 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/evenure

แวะมาทักทายครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เพื่อชาติ...พุทธศาสนา...พระมหากษัตริย์ วันที่ : 29/01/2008 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukchat

แจกซีดีธรรมะครับ
ที่...
http://puttabudcamp.igetweb.com/index.php?mo=5&qid=77471

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แพนด้ามหาภัย วันที่ : 27/01/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pandapanda
+ + My Life as a Bitter Sweet Chocolate + +

ชอบฮิเดะเหมือนกันค่ะ
น่าเสียดายที่จากไปเร็วเกินไปจริงๆ
ล่าสุด เพิ่งได้ฟัง IV (โปรเจ็กของโยชิกิ)
ก็คิดถึงไลน์กีตาร์ที่มันขาดไป...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
รักษ์สยาม วันที่ : 26/01/2008 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oldsiam
LONG LIVE THE KING 

แหม....หยิบมาเขียนแต่ละคนนี้ระดับตำนานทั้งนั้นเลยนะครับ
ทั้ง Kurt ทั้ง x-japan ไม่เขียนถึง oasis มั้ง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ครีจู วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Toe
CreeJU...  แม้เท้าเปล่าเปลือย แต่ในใจไม่เปลือยเปล่า

อืม เป็นความรู้รอบตัวเพิ่มขึ้นอีกเรื่องนิ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
jaoshine วันที่ : 25/01/2008 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siamshine

เราเพิ่งดู yoshiki ไปก็ยังสุดๆอยู่นะ.......แม้จะบันทึกไว้นานแล้ว...
มีไม่กี่คนหรอกนะที่เกิดมาเพื่อสิ่งนี้...หัวใจเขาคงเต้นเป็นจังหวะดนตรี....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แอ๋มSD3.UBU.ผู้พิทักษ์สังคม วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ammSD3
เป็นคนใช่ต้องได้รับความสำเร็จเสมอไปเป็นคนบางครั้งการก้าวไปสำคัญกว่าการก้าวถึง

สวัสดีค่ะแวะมาเยี่ยมชม

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ตามมาอ่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่หมี วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

รู้สึกว่า ตอนเขาเสียชีวิต สาวกในเมืองไทยก็หลั่งน้ำตาเช่นกัน
ถ้าเขายังอยู่ก็คงจะสร้างผลงานดีๆให้แฟนเพลงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Sakana-plar วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakana-plar
หันหน้าเข้าหากัน ใช้ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อประเทศชาติของเรา--Magic ARt --Photos & Design (media design to create your business)

ตามมารำลึกถึง HIDE แล้วนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมไม่สันทัดเท่าไหร่นักครับ...แต่ก็อ่านได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
AJ.p วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TheTaleOfFourTribes
- - " หูยาว จ้าวป่า " - - (นะจ๊ะ)


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไตรชัยศิลป์ วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 01.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveyou21006nat


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทิวสน วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 01.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ดูเหมือนว่า เวลาแสดงของวงนี้
เขาจะถ่ายทอดทุกสิ่งออกมาจากจิตวิญญาณ
ทำให้คนชมประทับใจ และนำให้คนอินได้จริงๆ
ถึงขนาดนอกเวที เขาก็กุมหัวใจแฟนเพลงไว้ได้
ตามที่เราได้ติดตามข่าวเมื่อหลายปีก่อน

หลายๆ เพลงของวงนี้ นับเป็นเพลงอมตะ ฟังกี่ครั้ง
ก็ยังคงความไพเราะ ดนตรี การเรียบเรียง
ไม่มีคำว่าล้าสมัย

หลังจากหายไปนาน ก็มีผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์
ออกมาให้ฟังกัน

ผมอดไม่ได้ที่จะไปดู MV เก่าๆ ของวงนี้

ขอบคุณที่นำเสนอครับ

* * * * * * * * * *

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กิต วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ผมชอบเพลงของเขานะ


เพราะดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nona วันที่ : 24/01/2008 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pook

ชื่อของเขาก็ยังคงจารึกไว้ในใจเสมอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

มือกีต้าร์คนไหนที่คุณชื่นชอบ
Paul Gilbert
98 คน
Jimi Hendrix
54 คน
YNGWIE MALMSTEEN
47 คน
John Petrucci
53 คน
Joe Satriani
43 คน
Steve Vai
52 คน
POP THE SUN
168 คน

  โหวต 515 คน