• ผอ.บ้านป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : prachuabbog@Gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-31
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 16511
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
ผอ.บ้านป่า
การบริหารโรงเรียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bog
วันอาทิตย์ ที่ 20 มกราคม 2551
Posted by ผอ.บ้านป่า , ผู้อ่าน : 839 , 00:35:58 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ผมเริ่มเป็นครูบ้านป่าตั้งแต่อายุ ๑๘ ปี(พ.ศ.๒๕๑๒)ก็ได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองพูดเรื่องยกระดับคุณภาพการศึกษา  จนถึงปัจุบัน ก็ยังได้ยินคำพูดคำเก่าอยู่  ยิ่งได้ฟังผลการปฏิรูปการศึกษาตาม พรบ.การศึกษาแห่งชาติ ๒๕๔๒รอบ ๗ ปีว่ามีปัญหาทุกระดับทั้ง  ปฐมวัย ประถม มัธยม อาชีวะ จนถึงระดับอุดมศึกษา  แล้วพูดกันว่าขับเคลื่อนๆกันมาตลอด หรือจะบอกว่าการขับเคลื่อนมันได้ทั้งขึ้นทั้งลงหรือคนขับท่าจะเชี่ยวชาญการขับเค....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม 2551
Posted by ผอ.บ้านป่า , ผู้อ่าน : 2340 , 07:52:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรงเรียนส่วนใหญ่ในประเทศไทยประสบปัญหาความขาดแคลนปัจจัยการบริหารไม่ว่าจะเป็น  เงิน คน หรือ วัสดุอุปกรณ์ ผอ.บ้านป่าก็เช่นเดียวกัน  จะคิดจะทำอะไรก็ติดแต่ไม่ละความพยายามด้วยความรักสงสารเด็ก ได้พบแนวคิดที่สำคัญ  คือ งานอะไรก็แล้วแต่ ใหญ่แค่ไหนก็แล้วแต่ ยากแค่ไหนก็แล้วแต่ ถ้าสามารถทำให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเห็นชอบ เห็นดี เห็นงามได้สำเร็จทุกเรื่อง การจะบริหารงานให้ประสบความสำเร็จจึงไม่ต้องไปยึดติดกับปัจจัย แต....

อ่านต่อ

Posted by ผอ.บ้านป่า , ผู้อ่าน : 752 , 06:41:09 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากประสบการณ์การเป็นผู้บริหารโรงเรียนมากว่า ๓๖ ปีถ้าการจัดการไม่สามารถสร้างให้โรงเรียนเข้มแข็งได้คุณภาพการศึกษาเกิดยากกำลังพลสำคัญที่ต้องสร้างให้เข้มแข็งคือผู้บริหารโรงเรียนและครูถ้าทำตรงนี้ไม่ได้รบเท่าไรก็แพ้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม 2551
Posted by ผอ.บ้านป่า , ผู้อ่าน : 2313 , 04:00:00 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีผู้สงสัยว่า พลังร่วมคืออะไร พลังร่วมเป็นชื่อรูปแบบการบริหารที่ใช้โรงเรียนเป็นฐาน( School Base  Management S.B.M.)ของ นายประจวบ  บอกสันเที่ยะ(ผอ.บ้านป่า)ผู้อำนวยการโรงเรียนสวนหม่อน  สำนักงานเขตพื้นทีการศึกษานครราชสีมาเขต๑ผู้บริหารสถานศึกษาต้นแบบ  สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ที่สังเคราะห์มาจากประสบการณ์การบริหารโรงเรียนทั้งจากโรงเรียนในชนบทและโรงเรียนในเมืองมากว่า ๓๐ ปีเป็นรูปแบบกา....

อ่านต่อ

Posted by ผอ.บ้านป่า , ผู้อ่าน : 725 , 03:23:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นางมาลา เที่ยงจรรยา  ผู้ปกครองสถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านราชสีมาร่วมกับ ผอ.บ้านป่า มอบทุนการศึกษาให้นักเรียนที่ครอบครัวมีฐานะยากจน ซึ่งพิจารณาจากเด็กนักเรียนในโรงเรียนเครือข่ายพลังร่วม จำนวน ๑๐๒ คนๆละ๑ ทุนๆละ ๑๐๐๐ บาท รวมทั้งสิ้นเป็นเงิน ๑๐๒,๐๐๐ บาท โดยจัดพิธีมอบขึ้นที่หอประชุมโรงเรียนสวนหม่อน เมี่อวันที่ ๙ มกราคม  ๒๕๕๑ เวลา ๑๓.๐๐น. ท่านผู้ปกครองสถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านราชสีมาเป็นประธานผู้บริหารโรงเรียน....

อ่านต่อ


/2