*/
  • บก.เท่งทองแดง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bokoteng@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-20
  • จำนวนเรื่อง : 148
  • จำนวนผู้ชม : 159194
  • จำนวนผู้โหวต : 77
  • ส่ง msg :
  • โหวต 77 คน
<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


ลักษณะใดเหมาะกับนักการเมืองไทยมากที่สุด
กาฝาก
0 คน
เห็บ,เหา
0 คน
หมาเลียนาย
0 คน
โสเภณี
4 คน

  โหวต 4 คน
วันอังคาร ที่ 11 พฤศจิกายน 2551
Posted by บก.เท่งทองแดง , ผู้อ่าน : 1257 , 16:53:14 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชาวสวนยางเจอเต็ม ๆ ไม่ถึง 2 เดือนราคาลดจาก 100 เหลือ ไม่ถึง 40  สวนปาล์ม ถามหาความรับผิดชอบรัฐบาลหลังราคาปาล์มไม่ถึง 3 บาท/กก.ทั้งที่เคยรับปากประกันราคา 4.20 บาท ด้านประพร เอกอุรุ บอกชาวประมงอยู่ไม่ได้ราคาสัตว์น้ำตกต่ำสวนทางกับต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น ราคาน้ำมันลดแล้วแต่ทำไมสินค้ายังแพง 'ไทยธุรกิจ ภาคใต้' มีคำตอบ 

หลายเดือนที่เกษตรกรชาวสวนยางมีความสุขกับราคายางพาราที่ทะยานสูงขึ้นๆจนเกินหลัก 100 นับเป็นสิ่งที่ชาวสวนไม่เคยคาดคิดกันมาก่อน ขณะที่ปาล์มน้ำมันเหมือนคนใกล้จมน้ำเต็มทีเพราะราคาตกต่ำเรื่อยมา ในเวลาไล่เลี่ยกันทั้งโลกก็พากันวิตกกับราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นจนทำสถิติสูงสุดมาแล้ว  ถึงวันนี้ระดับราคาน้ำมันลดลงมาในระดับที่น่าเบาใจ  แต่ราคายางพาราและปาล์มน้ำมันกลับลดลงในระดับที่น่าใจหาย ส่วนธุรกิจประมงบอบช้ำสุดเผชิญปัจจัยลบทั้งปีจนแทบไม่มีช่องทางให้ทำกิน

 

ปาล์มน้ำมันช้ำหนัก 
ทั้งถูกทั้งของหนีเพียบ

นายทวี  ศรีสุคนธ์ นายกสมาคมปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย ตัดพ้อรัฐบาลว่าไม่มีเวลามาสนใจชาวสวนปาล์มเลย ตอนนี้ราคาตกลงมาที่ 2.70 บาท   ซึ่งเป็นราคาที่ชาวสวนลำบากมาก ราคาที่ควรจะได้คือกิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 5 บาท ซ้ำร้ายคือ พอราคาน้ำมันลดราคาลงมา ราคาปาล์มที่ตกต่ำอยู่ แทนที่รัฐบาลจะช่วยเหลือโดยการซื้อปาล์มเพื่อผลิตไบโอดีเซล กลับไม่ซื้อเลย เหมือนกับมีน้ำมันดีเซลแล้วก็ลืมน้ำมันปาล์ม ตอนนี้ก็เลยไม่เห็นท่าทีว่าราคาปาล์มจะกระเตื้องขึ้นมาได้อย่างไร หากว่ายังเป็นเช่นนี้อยู่ราคาปาล์มน้ำมันคงจะตกไปอีกนานทีเดียว

"ทีนี้ ปัญหาสำคัญอีกอย่างหนึ่งตอนนี้ก็คือ มันมีน้ำมันปาล์มที่หนีเข้ามาจากเพื่อนบ้าน เข้ามาทางสะเดา ทางตากใบ เป็นน้ำมันบรรจุปี้บตรากุ้ง ฉลากสีทองๆเป็นภาษายาวี ลักลอบนำเข้ามาเดือนละ 7-8 ร้อยตัน ส่งเข้าไปถึงกรุงเทพฯ ทางสมาคมเคยประสานไปทางด่านศุลกากร เค้าก็ตอบมาว่า พวกนี้มันลักลอบนำเข้ามากลางคืน ซึ่งตอนกลางคืนเจ้าหน้าที่ไม่กล้าออกไปตรวจตราดูแล ผมก็ไม่ว่า แต่มันน่าจะสามารถสกัดจับได้หลังจากนั้นอย่างเช่นที่หาดใหญ่ อันนี้มันเป็นเรื่องใหญ่ นี่ก็มีคนส่งปี้บมาให้ผมดูแล้ว อย่างนี้มันก็แย่ กระทบชาวสวนปาล์มเราเต็มๆ อยากให้ช่วยกันดูแล เพื่อเกษตรกรของเรา"นายทวี วิงวอน

สวนยาง ปาล์ม สุราษฎร์
รวมตัวออกแถลงการณ์จี้รัฐ
 
เมื่อวันที่ 21 ตุลาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่าตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยาง และเกษตรกรชาวสวนปาล์ม จ.สุราษฎร์ธานี จากทุกอำเภอ ประมาณ 1,000 คน รวมตัวชุมนุมประท้วง บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมติดตั้งเวทีเครื่องขยายเสียง โดยตัวแทนกลุ่มเกษตรกรได้ออกแถลงการณ์ 7 ข้อเรียกร้องให้รัฐบาลพยุงราคาปาล์ม-ยางพารา ต่อนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ผ่านนายประชา เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยข้อเรียกร้อง ประกอบด้วย

1.ให้พยุงราคาปาล์มในราคากิโลกรัมละ 4.20 บาท
2.ให้ควบคุมกำกับ เพื่อให้ลานเทประกอบธุรกิจไม่ให้กระทบต่อเกษตรกร
3.ให้โรงงานประกาศราคาซื้อปาล์มตามเปอร์เซ็นต์น้ำมัน โดยปิดประกาศไว้ในที่เปิดเผย และปฏิบัติได้จริง
4.ให้โรงงานประกาศให้เกษตรกรทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 15 วัน ก่อนปิดการรับซื้อผลผลิตปาล์มจากเกษตรกร
5.ให้ตั้งคณะกรรมการในระดับต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาผลผลิตปาล์มทุกระดับโดยมีเกษตรกรอยู่อย่างน้อยกึ่งหนึ่งขององค์ประชุม
6.ให้รัฐจัดหาปุ๋ยราคาถูกให้เกษตรกรชาวไทยทุกอาชีพ และ
7.ราคายางพารา ให้ประกันราคากิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 50 บาท

ยางพาราหืดจับ 
ทีท่าตกยาว

ทางด้านราคายางพารา  ซึ่งเคยทำสถิติสูงถึง 100 บาทต่อกิโลกรัมในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกรกฎาคม  และปรับราคาลงนิดหน่อยในเดือนสิงหาคมและกันยายน  แต่เดือนตุลาคมเพียงแค่ครึ่งเดือนราคายางพาราก็ตกลงกว่าเท่าตัว ในเรื่องนี้แหล่งข่าวซึ่งเป็นผู้บริหารบริษัทส่งออกยางพารารายใหญ่ของภาคใต้  ได้ให้ข้อมูลว่าราคายางพาราลดลงเพราะราคาน้ำมันลดลง  สินค้า 2 อย่างนี้จะไปด้วยกัน  น้ำมันแพง  ยางพาราแพง  น้ำมันลงยางพาราก็ลด  เพราะยางส่วนใหญ่จะถูกนำไปผลิตยางล้อ  และการผลิตยางล้อก็จะใช้ยางสองชนิด  ราคาวัตถุดิบเดินจึงไปด้วยกัน

แหล่งข่าวรายเดิมบอกว่า ตอนนี้ราคายางพาราตกลงมาก  จนน่าตกใจและเป็นที่เดือดร้อนกับเกษตรกรเป็นอย่างมาก แต่ราคามันก็เป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจของโลกที่เกิดการถดถอยอย่างแรง  สำหรับยางพารานั้น 60-70 % ถูกนำไปผลิตเป็นยางล้อ เมื่อเศรษฐกิจไม่ดี ยอดขายรถก็ต่ำ  ความต้องการใช้ยางล้อก็น้อยลง ราคายางพาราก็ตกต่ำไปด้วย อันนี้เป็นไปตามกระแสของเศรษฐกิจ  แต่หากถามว่าจะเป็นอย่างนี้ไปนานไหม  ตนคิดว่าจะเป็นไปอีกนานพอสมควร  เพราะว่าการถดถอยของเศรษฐกิจตอนนี้กำลังลุกลามออกไปเรื่อยๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะจบลงได้โดยเร็ว  การแก้ปัญหาของประเทศต่าง ๆ ก็ดูจะไม่เป็นผลเท่าไร  ไม่ได้สร้างความมั่นใจให้นักลงทุนได้เลย ไม่ว่าอเมริกาหรือยุโรป


ประมงกระทบมากเช่นกัน
ประพร นำทีมประท้วงรัฐบาล

นายประพร เอกอุรุ นายกสมาคมประมงจังหวัดสงขลา และ สมาชกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาปัตย์ จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า กลุ่มผู้ประกอบการเรือประมง แพปลา และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการประมงทั้งระบบ เตรียมนัดชุมนุมใหญ่ที่ท่าเทียบเรือประมงสงขลา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาราคาสัตว์น้ำและช่วยเหลือธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการประมงทั้งระบบ
      
ทั้งนี้เนื่องจากที่ผ่านมาภาครัฐไม่ได้ให้ความสำคัญกับราคาสัตว์น้ำ ซึ่งตกต่ำสวนทางกับต้นทุนการผลิต ผู้ประกอบการเรือประมงต้องแบกรับภาระและหาทางแก้ปัญหากันเองเพื่อความอยู่ รอด ทั้งในช่วงที่เกิดวิกฤติน้ำมันแพงหรือในช่วงนี้ซึ่งภาวะน้ำมันลดราคาและผู้ ประกอบการประมงเริ่มทำการประมงอีกครั้ง แต่ปรากฏว่าราคาสัตว์น้ำยังคงที่ ผู้ประกอบการเรือประมงและอุตสาหกรรมต่อเนื่องจึงขอเรียกร้องให้ปรับราคาสัตว์น้ำ และช่วยเหลือธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการประมงทั้งระบบ และขอให้รัฐบาลเร่งเข้ามาแก้ปัญหาโดยเร็ว
      
นายประพร ระบุด้วยว่าสัตว์น้ำที่มีปัญหามากที่สุด เป็นกลุ่มที่เป็นวัตถุดิบป้อนโรงงานอุตสาหกรรม เช่น ปลาแดงเล็ก ปลาแดงใหญ่ ปลาตาหวาน และปลาเหรน ซึ่งราคาตกลงมากว่ากิโลกรัมละ 10 บาท ดังนั้นผู้ประกอบการประมงจึงจำเป็นต้องรวมตัวชุมนุมเพื่อยื่นข้อเรียกร้อง ให้รัฐบาลเร่งเข้ามาแก้ปัญหา เนื่องจากอุตสาหกรรมประมงในจังหวัดสงขลานั้นนับเป็นภาคธุรกิจใหญ่ที่มีความสำคัญและเชื่อมโยงกับอีกหลายภาคส่วนหาก ผู้ประกอบการประมงได้รับผลกระทบก็จะส่งผลกระทบต่อธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องด้วย

รอดูท่าทีราคาน้ำมัน 
สินค้า-ขนส่งยังไม่ลดราคา

นายณัฐวัฒน์  ณ สงขลา ผู้จัดการส่วนธุรกิจภาคใต้  บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า ปรากฏการณ์ราคาน้ำมันในปีนี้เป็นเรื่องที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ที่ราคาน้ำมันทะยานขึ้นสูงจนแตะระดับสูงสุด แล้วกลับปรับลดลงอย่างรวดเร็ว  บางวันลดลงถึง 4-5 เหรียญสหรัฐ  ซึ่งนักลงทุนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แม้วันนี้ราคาจะตกลงมาจนต่ำกว่าราคามาตรฐานที่กลุ่มโอเปคตั้งไว้คือ 70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล แต่ก็มีทีท่าว่าจะตกลงไปอีก และน่าจะตกไปถึงระดับต่ำสุด แต่ก็ยังคาดไม่ได้ว่าระดับต่ำสุดนั้นควรจะเป็นเท่าไร

"เรื่องราคาน้ำมัน  มันก็เป็นไปตามเศรษฐกิจโลก  ไม่สามารถประเมินได้ว่าจะมีราคาต่ำไปได้นานแค่ไหน  แต่คิดว่าไม่นาน  เพราะว่าความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลกก็ยังคงสูงขึ้นเรื่อยๆ" นายณัฐวัฒน์กล่าว  และกล่าวต่อไปว่า"ต่อไปข้างหน้า  เราไม่อาจคาดได้ว่าเศรษฐกิจจะเป็นไปอย่างไร  แต่สิ่งที่เราสามารถทำได้ตั้งแต่วันนี้ก็คือ การประหยัดพลังงานทุกๆอย่าง  ที่จริงทุกภาคส่วนควรจะร่วมมือกันเผยแพร่เรื่องนี้ให้มากที่สุด  รวมทั้งสื่อต่างๆที่สามารถเข้าถึงผู้คนทุกระดับ  น่าจะช่วยรณรงค์กันให้มากกว่านี้  มันเป็นภารกิจของประเทศไทย  ไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง"

นางโรจนา  อรุณสกุล  ผู้อำนวยการสำนักงานขนส่งจังหวัดสงขลา กล่าวถึงภาคการขนส่งทั้งเรื่องค่าโดยสารของรถโดยสารประจำทาง  รวมไปถึงภาคการขนส่งอื่นๆว่า  แม้ขณะนี้ราคาน้ำมันจะลดลงไปมากแล้วก็ตาม  แต่ทางภาคการขนส่งก็จะยังไม่ลดราคาการขนส่งลง  คงต้องรอดูสถานการณ์ราคาน้ำมันไปก่อนอีกพักหนึ่ง  เพราะราคาน้ำมันขณะนี้ยังเป็นราคาที่ไม่แน่นอน  ยังมีความผันผวนสูง  ไม่แน่ว่าจะดีดตัวสูงขึ้นอีกเมื่อไหร่  ดังนั้น หากจะดำเนินการทันทีก็อาจจะมีปัญหาในภายหลัง  ดังนั้นจะขอเวลาดูสถานการณ์ก่อน  แล้วจะตัดสินใจกันอีกที

สอดคล้องกับความเห็นของนางจุฬาภรณ์  ผลสุกาญจน์  การค้าภายในจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ที่บอกว่าแม้ราคาน้ำมันจะลดลง แต่เรื่องของราคาสินค้าอุปโภคบริโภคคงจะยังไม่ลดลงในขณะนี้มีสาเหตุหลายประการ  อย่างของที่ขายใเป็นสต็อกเก่า และราคาน้ำมันก็ยังไม่แน่ว่ามันจะคงราคาต่ำไปได้นานแค่ไหน ตอนนี้เกษตรกรต้องลำบากมากขึ้น  เพราะต้นทุนในการผลิตก็สูง  ราคาปุ๋ยสูง แต่ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ค่าครองชีพสูง สินค้าราคาแพง  จึงจำเป็นที่จะต้องดำเนินชีวิตอย่างระมัดระวัง  เพราะข้างหน้าเราก็ไม่รู้ว่าสถานการณ์มันจะเป็นอย่างไร  ส่วนที่จะหวังรัฐบาลมาช่วยนั้นคงยาก ถามว่าตอนนี้รัฐบาลมีเวลามาดูแลหรือเปล่า  มีแต่ข้าราชการประจำหรอกที่ทำงานกันอยู่  และบางสิ่งบางอย่างจะดำเนินการได้ก็ต้องมาจากฝ่ายนโยบาย ฝ่ายบริหาร  เมื่อฝ่ายบริหารไม่มีเวลาทำงาน การแก้ปัญหาก็เป็นไปไม่ได้


ชี้ทางรอดอย่าหวังพึ่งรัฐ 
ต้องสร้างวินัยทางการเงิน

พระมงคล  อนาลโย เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์บ้านเขาวง อำเภอควนกาหลง  จังหวัดสตูล ให้ความเห็นว่า ชาวสวนยางเดือดร้อนมากจากการที่ราคายางพาราตกต่ำ มาจากนิสัยที่ไม่รู้จักเก็บออมกันมากกว่า  ตั้งแต่ตอนยางพาราราคาดี  ต่างก็จับจ่ายใช้สอย ถอยรถยนต์กันเป็นว่าเล่น เข้าห้างสรรพสินค้าซื้อของฟุ่มเฟือยกันอย่างสนุกสนาน ไม่มีวินัยในการใช้เงิน ไม่คิดเก็บไว้เพื่อวันข้างหน้า พอถึงคราวยางพาราราคาตกก็เดือดร้อนกันทั่วหน้า

"ความจริงแค่เพียงรู้จักออม  อาตมาคิดว่าหาคนเดือดร้อนยากไม่ว่าในสถานการณ์แบบใด  เพียงแต่ไม่รู้จะทำยังไงให้คนมีนิสัยรู้จักใช้เงินกันบ้าง  อาตมาเบื่อเหมือนกันที่ต้องฟังคนบ่นเรื่องนี้มากๆ พอพูดเรื่องให้รู้จักเก็บเงินก็มีข้ออ้างมากมายไม่ยอมรับฟัง  บางทีก็หาว่าด่าซะอีก" พระมงคล บอกกับผู้สื่อข่าวด้วยท่าทีเหนื่อยหน่าย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 14/11/2008 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

๑๐ ธันวาปีนี้ ท่านคิดว่าสำคัญอย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 11/11/2008 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

หวังพึงไรกับรัฐบาลชุดนี้ไม่ได้ .....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 11/11/2008 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ลอยแพทุกอย่างครับ..นอกจาก"ทักษิณ"..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน