• บ๊องบ๊อง
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : paiya_5595@windowslive.com
 • วันที่สร้าง : 2009-08-01
 • จำนวนเรื่อง : 61
 • จำนวนผู้ชม : 535189
 • ส่ง msg :
 • โหวต 45 คน
บ๊องบ๊องอยากเล่า
เรื่องราวในประวัติศาสตร์ จากความรู้เท่าหางอึ่งที่บ๊องบ๊องมี แต่นี้คือทั้งหมดเท่าที่รู้ และหาหลักฐานอ้างอิงได้ ขอบคุณพี่หลายๆคนจากห้องสมุดพันทิป ที่ต่อเติมเสริมแต่งความรู้อันน้อยนิดให้เด็กคนนี้อย่างมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bongbongstory
วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 3091 , 20:13:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

     ราชอาณาจักรเดอมัก (.. ๑๔๗๕ - .. ๑๕๖๘) ก่อตั้งขึ้นช่วงทศวรรษท้ายๆ ของศตวรรษที่ ๑๕ เป็นราชวงศ์อิสลามราชวงศ์แรกของเกาะชวา ผู้ก่อตั้งคือลูกชายของฮัจญี เจิ้น ซวนหลง จากปาเล็มบัง ทางใต้ของเกาะสุมาตรา ซึ่งในขณะนั้นเป็นชุมชนจีนขนาดใหญ่และส่วนใหญ่เป็นชาว จีนมุสลิม ลูกชายของฮัจญี เจิ้น ซวนหลง มีชื่อว่า เจิ้น จินเหวิน หรือเป็นที่รู้จักกันดีว่า ระเด่น ปาตาฮฺ ชาวโปรตุเกสเรียกเขาว่า ปาเตฮฺ โรดิน ซีเนียร์ ทั้งนี้ ทอม เพเร่ส์ (Tom Pires) นักสำรวจชาวโปรตุเกส บอกว่า ระเด่น ปาตาฮฺ เป็น ชายผู้ยิ่งใหญ่ที่มีปัญญาเป็นเลิศ และ อัศวินผู้ทรงภูมิ  ผู้ปกครองระดับสูงของราชอาณาจักรเดอมักส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ก่อนยุคอาณานิคม การแต่งงานระหว่างชาวจีนกับชาวพื้นเมืองชวาเป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากสภาพของช่วงศตวรรษที่ ๑๖ นั้น ที่เมืองท่าชายฝั่งของเกาะชวา ผู้ปกครองระดับสูงส่วนใหญ่เป็นชาวจีน และชายชาวจีนบางคนจะมีภรรยาเป็นสาวชวาพื้นเมือง ส่วนแหล่งข้อมูลประวัติศาสตร์อื่นๆ ของชวายืนยันว่า ช่วงศตวรรษที่ ๑๖ มีชุมชนชาวจีนมากมายตั้งหลักแหล่งอยู่ด้านเหนือของเกาะชวา นอกจากเดอมักแล้ว มีชุมชนชาวจีนที่ ซีริบอน ลาเซ็ม เกรสิก และสุราบายา (หรือ ซื่อซุย) ชาวจีนมุสลิมเหล่านี้มีชื่ออาหรับอีกชื่อหนึ่งด้วยเสมอ

         เป็นที่รู้กันว่า หนึ่งในหลานชายของระเด่น ปาตาฮฺ เจิ้น จินเหวิน มีความทะเยอทะยานจะยิ่งใหญ่ให้เหมือนสุลต่านแห่งจักรวรรดิออตโตมันเตอร์ก เขาคือ เจิ้น มุ มิง หรือ สุนัน ปราวาตา สุลต่านองค์สุดท้ายของราชวงศ์เดอมัก เขาเคยกล่าวกับ มานูเอล ปินโต ชาวโปรตุเกสว่า เขาพยายามอย่างมากที่จะเป็นสุลต่านเตอร์กที่ ๒ และมีอำนาจมากอย่างสุลต่านสุไลมานที่ ๑ ผู้เกรียงไกรแห่งจักรวรรดิออตโตมันเตอร์ก เห็นได้จากหลักฐานที่ว่า นอกจากจะไปประกอบพิธีฮัจญ์ที่มักกะฮฺแล้ว สุลต่านเจิ้น มุ มิง ยังเดินทางไปเยือนอาณาจักรออตโตมัน (ตุรกีในปัจจุบัน)เป็นประจำ

      มีหลักฐานของชวาหลายอย่างยืนยันว่า สุลต่านแห่งราชวงศ์เดอมักเป็นชาวจีนมุสลิม ดังรายชื่อบางส่วนต่อไปนี้ อาทิเช่น

 • ระเด่น ฮุซเซน ปัง จินซาน หรือ ปัง กินซาน (Raden Husein Pang Jin Shan หรือ Bong Kin San) ลูกพี่ลูกน้องของ เจิ้น จิ่นเหวิน

 • สุนัน โปนัง อัน เหวินอัน หรือ อัน ปุน ง หรือ ปังอัง (Sunan Bonung An Wen'an/An Bun Ang) ลูกชายของ สุนัน อัมเปล หรือ ราฮฺมัด ปัง ซุยเหอ หรือ ปัง ซื่อโห (Sunan Ampel alias Rahmat Pang Suihe หรือ Bong Swie Ho)

 • สุนัน กาลิจกา กัน ซื่อชาง (Sunan Kalijaga Gan Xi Chang หรือ Gan Si Chang)

 • สุนัน คูดุซ จัฟฟาร์ จา เต้อซู่ หรือ จา ติกซู่ (Sunan Kudus Jaffar Zha De Xu หรือ Ja Tik Su)


 • ฮัจญี เมาลานา อิฟดิล ฮานาฟี เจิ้น หยิงฮัว หรือ ตัน เองฮวด (Haji Maulana Ifdil Hanafi Chen Ying Hua หรือ Tan Eng Hoat) เป็นแม่ทัพคนสุดท้ายของกองทัพของ สุนัน กือรือ (Sunan Giri)


 • ปันกรีน ฮาดิริ หรือ สุนัน มันติงัน (Pangrean Hadiri alias Sunan Mantingan) ผู้ซึ่งเป็นสามีของ ระตู กาลินยามัต, กือ รากิม, งี กิดี ปินาติฮฺ หรือ ซื่อ ไถ่เหนียง หรือ ซื่อ เถ่หนิว (Ratu Kalinyamat, Ki Rakim, Nyi Gede Pinatih (Shi Tainiang/Sie Tay Nio) ผู้เป็นมารดาของ ระเด่น ปากู (Raden Paku) และเป็นบุตรสาวของ นายพล ซื่อ จินฉิง หรือ ซื่อ ชินชิง (Admiral Shi Jin Qing หรือ Sie Chin Ching) แห่งชุมชนชาวจีนที่ปาเล็มบัง


 • เจ้าหญิง เจิ้น หวังเทียน หรือ ตัน องเทียน (Princess Chen Wang Tian หรือ Tan Ong Tien) ผู้เป็นบุตรสาวของฮัจญี เจิ้น หยิงฮัว (Haji Chen Ying Hua) และเป็นมเหสีของ สุนัน กุนุง จาติ หรือ ซายาริฟ ฮิดาตุลลาฮฺ ดู อันโบ หรือ โต๊ะ อาโบ (Sunan Gunung Jati Syarif Hidaytullah Du Anbo หรือ Toh A Bo) ผู้ก่อตั้งอาณาจักรสุลต่านซีริบอน


· ซื่อคัง มาส (Cekong Mas) มาจากครอบครัวชาวฮั่น หลุมฝังศพของเขาอยู่ที่ศาลาสวดมนต์ที่ ปราเจกัน (Prajekan) ใกล้ๆ กับ ซิตุบอนโด (Situbondo) ในชวาตะวันออก หลุมฝังศพของเขาถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

 • อาดิปาติ อัศตราวิชัย (Adipati Astrawijaya) บริษัทดัทช์อีสต์อินเดียเลือกให้เป็นผู้สำเร็จราชการ แต่เขากลับไปเข้าข้างฝ่ายกบฏเมื่อชาวจีนที่สะมารัง ตอนกลางของชวา ลุกฮือก่อกบฏต่อต้านชาวดัทช์ในปีค..1741

 • กันเจง ระเด่น ตูเมงกุง เจิ้น จิงซิง หรือ ตัน จินเซง (Kanjeng Raden Tumenggung Chen Jin Xing หรือ Tan JIn Seng)

 • จากหลักฐานของศาสตราจารย์ซลาเม็ต มุลจานานั้น สุนัน กือรือ (Sunan Giri) เป็นหลานปู่ของ ราฮฺมัด หวัง ซุยเหอ (Rahmat Wang Sui He) ซึ่งเป็นชาวจีนมุสลิมจากมณฑล ยูนนาน ประเทศจีน ผู้เคยเป็นเจ้าเมืองในอาณาจักรจามปา (เวียตนาม ในปัจจุบัน) ก่อนที่เขาจะเดินทางมาที่ชวา และได้กลายเป็นหัวหน้าผู้ประสานงานของชุมชนชาวจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในที่สุด                                                                 จะเห็นได้ว่าในมัสยิดของชวามีอิทธิพลของศิลปะจีน ศาสนาอิสลามที่เข้ามายังด้านใต้ของเกาะสุมาตราและชวาเป็นครั้งแรกเป็นอิสลามสำนักคิด ๑๗ ปี และก่อนหน้านั้นพอสมควรที่นัสรุดดินแม่ทัพมุสลิมแห่งกองทัพมองโกลของ กุบไลข่าน เข้ายึดอาณาจักรจามปา (นัสรุดดิน เป็นลูกชายของ ซัยยิด อัจจาล ชัม ซุดดิน แม่ทัพมองโกลแห่งราชวงศ์หยวน และเป็นผู้ปกครองยูนนานอันเลื่องชื่อ) คาดว่า นัสรุดดินเป็นผู้เผยแพร่ศาสนาอิสลามที่ โคชิน ไชน่า และจากนั้นศูนย์กลางของชาวจีนมุสลิมจำนวนมากถูกตั้งขึ้นที่จามปา ปาเล็มบัง และชวาตะวันออก

         ในปีค.. ๑๔๑๓ เมื่อ หม่า ฮวน หรือ มุฮัมหมัดฮาซัน ได้เดินทางมากับกองเรือมหาสมบัติที่นำโดยนายพลขันที เจิ้งเหอ มาถึงเกาะชวา เขาได้บันทึกว่า ชาวจีนที่ตั้งหลักแหล่งที่ชวาส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม และก็มีชุมชนชาวอาหรับอยู่ด้วย (หม่า ฮวน และชาวจีนโบราณเรียกชาวอาหรับว่า ต้าชี่ หรือ Dashi) ในตอนนั้นชาวชวาพื้นเมืองยังไม่ได้หันมานับถืออิสลาม ช่วงปีค.. ๑๕๑๓ – ๑๕๑๔ ในชวาตะวันออกเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรือง และอยู่ใต้อิทธิพลของชาวจีน ในปีค.. ๑๔๕๑ ราฮฺมัด หวัง ซุยเหอ (Rahmat Wang Suihe) ก่อตั้ง งัมเปล เดนตา (Ngampel Denta) ขึ้นมา เพื่อเผยแพร่ศาสนาอิสลามแก่ชาวชวาพื้นเมือง ก่อนหน้านั้นเขาเปิดศูนย์กลางชาวจีนมุสลิมที่ บังกิล (Bangil) ชวาตะวันออก

           น่าสนใจที่ว่าอย่างน้อยจนกระทั่งยุคที่ญี่ปุ่นเข้ายึดครองอินโดนีเซีย (..1942-1945) ที่เมือง มาลัง (Malang) ที่ชวาตะวันออก ชาวพื้นเมืองยังคงเรียกชาวจีนที่มาใหม่ว่า คไย (Kyai) ซึ่งหมายถึง ครูสอนศาสนาอิสลาม ในขณะที่ชาวจีนที่อพยพเข้ามาในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในยุคหลังไม่ใช่ชาวจีนมุสลิมอีกต่อไป ซึ่งคำเรียกดังกล่าวเป็นความเคยชินในอดีตที่ชาวจีนที่อพยพเข้าไปที่นั่นเป็นชาวจีนมุสลิม คำนำหน้าชื่อว่า สุนัน ก็เป็นคำที่มาจากภาษาจีนแถบฝูเจี้ยนว่า ซูฮู หรือ ไซฮู (Suhu/Saihu) นอกจากนี้ในนักบุญเรืองนาม 9 คน (Nine Walisongo หรือ Nine Saints) ของอินโดนีเซีย มี 8 คนใช้คำนำหน้าชื่อว่า สุนัน ส่วนนักบุญอีก 1 คน ใช้คำนำหน้าชื่อว่า เชค (Syekh) ซึ่งมาจากคำภาษาอาหรับว่า ชี้ค (Sheikh) นักบุญทั้ง 9 คนเป็นชาวจีนมุสลิมและสอนตามสำนักคิดฮานาฟี

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สาลี่หิมะ วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabaijai
สาลี่หิมะ

ขอบคุณค่ะ
การอพยพ ย้ายถิ่น ทำให้เชื่อว่าคนทั้งโลกเป็นพี่น้องกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Jthailand วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AutoCar

สวัสดีครับ
มาเยี่ยมครับ
ว่าง ๆ มาเยี่ยมเว็บเราน๊ะ
เว็บ รถยนต์+ประกันภัย http://www.oknation.net/blog/AutoCar
เว็บ Games http://www.Jthailand.com
เว็บ เรียน Computer http://www.Jthailand.com/samina.html
เว็บ เกมGTA แลน http://www.Jthailand.com/gtalangame.html
เว็บ เกมGTA San http://www.Jthailand.com/gtasanandreas.html
เว็บ Download Games http://download-games-software.blogspot.com

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
J1214 วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214

ขอบคุณข้อมูลดีๆ
น่าสนใจมากค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มนสิการ วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monsikan

น่าสนใจมากคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน