• บ๊องบ๊อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paiya_5595@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 535189
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
บ๊องบ๊องอยากเล่า
เรื่องราวในประวัติศาสตร์ จากความรู้เท่าหางอึ่งที่บ๊องบ๊องมี แต่นี้คือทั้งหมดเท่าที่รู้ และหาหลักฐานอ้างอิงได้ ขอบคุณพี่หลายๆคนจากห้องสมุดพันทิป ที่ต่อเติมเสริมแต่งความรู้อันน้อยนิดให้เด็กคนนี้อย่างมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bongbongstory
วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 16339 , 20:36:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              หลายท่านคงเคยไปเที่ยวชมพระบรมมหาราชวัง รวมถึงสักการะพระแก้วมรกตกันมาแล้ว  เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามและสำคัญต่อชาวไทยเป็นอันมาก คือ ที่ประทับและจัดพิธีสำคัญของพระมหากษัตริย์ ทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปประจำประเทศของเราด้วย  แต่คึงมีน้อยคนที่จะรู้ถึงรายละเอียดเบื้องลึก ตลอดจนสถานที่สำคัญๆในพระบรมมหาราชวัง   จึงขอนำข้อมูลที่มีประโยชน์มานำเสนอแก่ทุกท่านที่สนใจค่ะ

               

                พระบรมมหาราชวังเป็นพระราชวังหลวง ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้น เมื่อทรงย้ายราชธานีจากกรุงธนบุรี มายังฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา การก่อสร้างพระบรมมหาราชวังเริ่มขึ้นพร้อมกับการสร้างพระนครเมื่อ พ.ศ. 2325 การก่อสร้างพระราชวังหลวง สร้างในบริเวณที่เคยเป็นที่อยู่ของชาวจีน ซึ่งโปรดเกล้าฯ ให้ย้ายไปอยู่ที่แห่งใหม่คือที่สำเพ็ง  เริ่มดำเนินการในวันที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2325 หลังพระราชพิธียกหลักเมือง 1วัน แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2328  มีอาณาเขตติดต่อกับสถานที่สำคัญดังนี้

ทิศเหนือ ท้องสนามหลวง 

ทิศตะวันออก วัดพระศรีรัตนศาสดาราม 

ทิศตะวันตก แม่น้ำเจ้าพระยา 

ทิศใต้ เป็นที่ตั้งเรือนหลวง เคหสถานของข้าราชการผู้ใหญ่ที่ปฏิบัติราชการในพระบรมมหาราชวัง

                 พื้นที่ของพระบรมมหาราชวังในสมัยแรกสร้าง มีเนื้อที่ทั้งหมด 132 ไร่ ต่อมาในรัชกาลที่2 ทรงโปรดเกล้าฯ ขยายเขตพื้นที่ออกไปเป็น 152 ไร่ 2 งานจนถึงปัจจุบัน แผนผังของพระบรมมหาราชวังได้ยึดถือแบบของพระราชวังหลวงสมัยกรุงศรีอยุธยา คือสร้างติดกับแม่น้ำ หันหน้าไปทางทิศเหนือโดยมีแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่ทางทิศตะวันตก ให้กำแพงเมืองด้านข้างแม่น้ำเป็นกำแพงพระบรมมหาราชวังชั้นนอก และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระอารามหลวงในพระราชวังตามแบบวัดพระศรีสรรเพชญ์ของกรุงศรีอยุธยาตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออก

                  โดยธรรมเนียมแล้ว พระมหากษัตริย์จะทรงประทับในพระบรมมหาราชวัง จนถึงกลางรัชกาลที่5 ทรงโปรดเกล้าฯให้สร้างพระราชวังดุสิตขึ้น เพื่อเป็นที่ประทับส่วนพระองค์และเหล่าพระบรมวงศานุวงศ์ จากนั้นจึงไม่มีพระมหากษัตริย์ประทับเป็นการถาวรอีก แต่จะเป็นเพียงการประทับชั่วคราวเท่านั้น  แต่พระราชพิธีสำคัญยังคงจัดขึ้นเหมือนเดิม  จนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล  ทรงประทับในพระบรมมหาราชวัง คือ พระที่นั่งบรมพิมาน จนเกิดเหตุการณ์สวรรคตขึ้น    ส่วนบริเวณเขตพระราชฐานชั้นนอกได้ใช้เป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการ เช่น สำนักพระราชวัง,สำนักราชเลขาธิการและราชบัณฑิตยสถาน และเขตพระราชฐานชั้นในก็มิได้เป็นที่อยู่อาศัยของเจ้านายฝ่ายในอีกต่อไป แต่ยังคงเป็นที่ทำการและที่พำนักของข้าราชการสำนักพระราชวัง ฝ่ายพระราชฐานชั้นในบางส่วนซึ่งล้วนเป็นสตรีทั้งสิ้น

                    พระที่นั่ง หอ พระตำหนักและสถานที่สำคัญภายในพระบรมมหาราชวังในปัจจุบัน สามารถแบ่งออกได้ดังนี้

พระที่นั่งและหอในหมู่พระมหามณเฑียร 

พระที่นั่งในหมู่พระมหาปราสาท
พระที่นั่งในหมู่พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท
หมู่พระที่นั่งในสวนศิวาลัย
พระที่นั่งบนกำแพงพระบรมมหาราชวัง

สถานที่สำคัญในเขตพระราชฐานชั้นกลาง

พระตำหนักในเขตพระราชฐานชั้นใน

สถานที่สำคัญในเขตพระราชฐานชั้นนอก เช่น

**รายละเอียดของพระที่นั่ง ยึดตามที่หาหลักฐานที่คงเหลือ

            จากรายละเอียดพอจะเห็นถึงความยิ่งใหญ่อลังการของพระบรมมหาราชวังกันหรือยังคะ  คราวหน้าจะเจาะรายละเอียดของแต่ละพระที่นั่ง พระตำหนัก  รวมถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเท่าที่หาได้นะคะ

อ้างอิง: wikipedia.org  , สารคดีน่ารู้ ของ หม่อมเจ้าพูนพิศสมัย  ดิศกุล
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ป้ารุ วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

มาสวัสดีกันไว้ก่อนเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน