• บ๊องบ๊อง
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : paiya_5595@windowslive.com
 • วันที่สร้าง : 2009-08-01
 • จำนวนเรื่อง : 61
 • จำนวนผู้ชม : 535365
 • ส่ง msg :
 • โหวต 45 คน
บ๊องบ๊องอยากเล่า
เรื่องราวในประวัติศาสตร์ จากความรู้เท่าหางอึ่งที่บ๊องบ๊องมี แต่นี้คือทั้งหมดเท่าที่รู้ และหาหลักฐานอ้างอิงได้ ขอบคุณพี่หลายๆคนจากห้องสมุดพันทิป ที่ต่อเติมเสริมแต่งความรู้อันน้อยนิดให้เด็กคนนี้อย่างมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bongbongstory
วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 31397 , 17:25:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      

 ในหัวข้อเรื่องนี้ ตั้งใจว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับข่าวลือที่เล็ดรอดออกมา ประเภทเสียงลือเสียงเล่าอ้าง ซึ่งเท่าที่บ๊องบ๊องลองค้นประวัติดูแล้ว บางเรื่องก็ยังสรุปไม่ได้แน่ชัด แต่บางเรื่องนั้นก็เป็นความจริง แต่เป็นความจริงแบบที่ไม่ใคร่จะมีผู้กล่าวถึงมากนัก จะขอรวบรวมและหาหลักฐานมาอ้างอิงเท่าที่จะทำได้ค่ะ

                เรื่องแรกที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังนี้เกี่ยวกับการเล่นเพื่อน ซึ่งอธิบายอย่างง่ายคือ การมีความรักกับเพศเดียวกัน คือหญิงกับหญิง ที่เกิดขึ้นในพระราชวังฝ่ายในที่มีกฎห้ามบุรุษเพศเข้าไปล่วงล้ำ และห้ามสตรีภายในนั้นออกมาพบปะผู้คนภายนอก เหล่าข้าหลวงนางใน ไปจนถึงเจ้าจอมบางท่านเมื่อต้องฝืนกฎเกณฑ์ธรรมชาติแบบนี้เข้า นานวันไปจึงเกิดวัฒนธรรมการเล่นเพื่อนแพร่หลายออกไป ซึ่งผู้หนึ่งที่หลงในพฤติการณ์นั้นคือ เจ้าหญิงยวงแก้ว สาวงามเมืองเหนือ ข้าหลวงในพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ในพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 นั่นเอง ก่อนจะเล่าถึงเรื่องราวทั้งหมด ขอกล่าวถึงข้าหลวงในพระราชชายา เจ้าดารารัศมีทั้งหมดที่เป็นเชื้อพระวงศ์ฝ่ายเหนือและติดตามเสด็จในครั้งนั้น ซึ่งแต่ละท่านนั้นกิติศัพท์ความงามเลื่องลือไปไกลถึงวังของเจ้านายหลายต่อหลายท่าน ประกอบด้วย

 1. เจ้าหญิงทิพวัน ณ เชียงใหม่

 2. เจ้าหญิงบัวชุม ณ เชียงใหม่ (ต่อมาสมรสกับเจ้าน้อยศุขเกษม เจ้าของตำนานรักมะเมี๊ยะ)

 3. เจ้าหญิงยวงแก้ว สิโรรส

 4. เจ้าหญิงคำเที่ยง ณ เชียงใหม่

 5. แม่นายบุญปั๋น พิทักษ์เทวี

 6. เจ้าหญิงฟองแก้ว ณ เชียงใหม่ (ท่านนี้ก็มีตำนานค่ะ ไว้จะมาเล่าให้ฟังในครั้งต่อๆไป)

 7. เจ้าหญิงบัวระวรรณ ณ เชียงใหม่

 8. เจ้าหญิงเครือคำ ณ เชียงใหม่ (มีพระนัดดา คือเจ้าหญิงลัดดาคำ ณ เชียงใหม่ และ เจ้าหญิงเรณุวรรณา ณ เชียงใหม่ ตามไปด้วย)

เจ้าหญิงยวงแก้ว สิโรรส ธิดาของเจ้าน้องคำคง นับเป็นสตรีที่มีรูปโฉมงดงามมากคนหนึ่ง แต่กลับมีนิสัยใจคอออกจะเข้มแข็งและดุดัน สาเหตุนั้น อาจเป็นเพราะไม่มีเจ้าแม่ค่อยอบรมเลี้ยงดูตั้งแต่ยังเล็ก เนื่องจากเจ้าพ่อกับเจ้าแม่แยกกันไป จนเมื่อพระราชชายาทราบเรื่อง จึงโปรดให้รับตัวไปอยู่ในตำหนักของพระองค์ตั้งแต่อายุได้ 7 ปี จวบจนเป็นสาวรุ่นวัย 19 ปีแล้ว จึงเกิดเหตุสลดใจขึ้น

                  ในสมัยนั้น พวกนางในข้าหลวงในพระตำหนักของเจ้าจอมทั้งหลาย ล้วนนิยมการเล่นเพื่อนจน โดยจะเรียกันในสมัยนั้นว่าแฟน ซึ่งเจ้าหญิงยวงแก้วนั้น ก็มีคนที่คบหาเป็นมีแฟนคือ ม...หญิงวงศ์เทพ แต่ความรักย่อมไม่เข้าใครออกใคร เพราะหม่อมท่านนั้นก็มีแฟนอยู่คนหนึ่งแล้ว ชื่อหุ่น จึงออกจะเป็นการชิงดีชิงเด่นกันอยู่ระหว่างเจ้าหญิงยวงแก้ว และแม่หุ่น จนเลยเถิดไปถึงขั้นใส่ร้ายป้ายสี

                 การเป็นแฟนนั้นก็มักจะนำบรรดาทรัพย์สินมีค่าต่างๆมอบให้แก่คนรักของตน เพื่อแทนความรักและเอาใจกับฝ่ายตรงข้าม(คงจะคล้ายๆที่หนุ่มสาวแลกของมีค่ากัน) เจ้าหญิงยวงแก้วนั้นก็น่าจะได้มอบของมีค่าแก่ม...หญิงวงศ์เทพเช่นกัน แต่จะมากน้อยเพียงใดไม่มีใครทราบ แต่ดูจาบรรดาศักดิ์และฐานะแล้ว ดูว่าเจ้าหญิงจะมีภาษีดีกว่าแม่หุ่นอยู่มากที่เดียว เพราะพระราชชายานั้น ประทานของมีค่าและเครื่องประดับต่างๆแก่เจ้าหญิงอยู่บ่อยครั้ง เป็นเหตุให้หุ่นปล่อยข่าวให้ร้ายแก่ว่า เจ้าหญิงนั้นนำของที่ได้ประทานจากพระราชชายา ซึ่งเป็นแก้วแหวนเงินทองเพชรพลอยต่างๆ ไปปรนเปรอม...หญิงวงศ์เทพเสียหมดสิ้น และในที่สุด ข่าวลือนั้นก็เข้าหูเหล่าบรรดานางในและเจ้าพี่เจ้าน้องร่วมตำหนักของเจ้าหญิง จึงนำความไปทูลพระราชชายา ในทำนองว่าเจ้าหญิงยวงแก้วถูกหลอกให้นำแก้วแหวนเงินทองไปจนหมด แต่เหตุที่ทูลฟ้องนั้น น่าจะเป็นที่เจ้าพี่เจ้าน้องนั้นเป็นห่วงเจ้าหญิงยวงแก้ว มากกว่าที่จะอิจฉาหรือต้องการให้ถูกลงโทษ เพราะเจ้านายทั้งหมดในตำหนักนั้นล้วนรักใคร่กันดี เหมือนพี่น้องกันทั้งหมด

               เมื่อพระราชชายาทรงทราบเรื่อง ก็ทรงกริ้วเจ้าหญิงยวงแก้วมากและเรียกให้เข้าไปพบและบริภาษ(ต่อว่า หรือว่ากล่าว)เจ้าหญิงอย่างรุนแรและยังสำทับให้เอาของมีค่าทั้งหมดนั้นมาคืนแก่ท่าน นอกจากนี้ยังทรงคาดโทษว่า จะส่งกลับนครเชียงใหม่ภายใน 7 วัน เพื่อลงโทษให้ที่ทำให้พระองค์ช้ำพระทัยในความรักที่มีต่อเจ้าหญิงยวงแก้ว ทำให้เจ้าหญิงเกิดความอับอายเป็นอันมาก(น่าจะทรงตำหนิต่อหน้าคนหมู่มาก)ทั้งเหล่านางในและเจ้าจอมในตำหนักอื่นๆ อับอายต่อม...วงศ์เทพ และยังไม่สามารถจะนำของประทานมาคืนพระราชชายาได้ ความกลัดกลุ้มนั้นได้นำมาสู่ความเศร้าสลด ที่ไม่ใครเข้าใจ หรือเห็นใจพระองค์เลย แม้เจ้าหญิงบัวชุมที่ถูกเลี้ยงมาด้วยกันดั่งพี่น้อง จะพยายามปลอบประโลม แต่เจ้าหญิงยังคงเจ็บปวดยิ่งนัก

            แล้วพระองค์ก็ตัดสินใจในที่สุด เจ้าหญิงยวงแก้วได้พิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนให้โลกรู้ว่าตนนั้นเป็นผู้บริสุทธิ์มิได้กระทำดั่งข้อกล่าวหาเจ้าหญิงยวงแก้วกระโดดจากชั้น4ของตึกพระตำหนักด้วยน้ำใจอันเด็ดเดี่ยวและหมดสติลงในทันที จากนั้นเจ้าหญิงถูกหามนำตัวไปรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลฝรั่ง แต่เจ้าหญิงยวงแก้วก็จากไปในคืนนั้นเอง ด้วยวัยเพียง 19ปี ด้วยความเยาว์วัยนั่นเอง ที่ทำให้เจ้าหญิงจบชีวิตของตัวเองลง

คราวหน้าบ๊องบ๊องจะรวบรวมเรื่องซุบซิบ ที่น่าสนใจแบบนี้มาเล่าสู่กันฟังอีกนะคะ อยากรู้เรื่องไหนก็ทิ้งข้อความไว้ได้ ถ้าสามารถหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือและมีหลักฐานอ้างอิง บ๊องบ๊องจะรีบนำมาบอกต่อทันทีค่ะอ้างอิง: หนังสือเพ็ชร์ลานนา เล่ม 1 (ปราณี ศิริธร ณ พัทลุง)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน