• บ๊องบ๊อง
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : paiya_5595@windowslive.com
 • วันที่สร้าง : 2009-08-01
 • จำนวนเรื่อง : 61
 • จำนวนผู้ชม : 535508
 • ส่ง msg :
 • โหวต 45 คน
บ๊องบ๊องอยากเล่า
เรื่องราวในประวัติศาสตร์ จากความรู้เท่าหางอึ่งที่บ๊องบ๊องมี แต่นี้คือทั้งหมดเท่าที่รู้ และหาหลักฐานอ้างอิงได้ ขอบคุณพี่หลายๆคนจากห้องสมุดพันทิป ที่ต่อเติมเสริมแต่งความรู้อันน้อยนิดให้เด็กคนนี้อย่างมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bongbongstory
วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 20252 , 12:35:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

             วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมาดูเรื่องของเพื่อนบ้านบ้างนะคะ ข้อมูลของมาเลเซียที่บ๊องบ๊องนำมาวันนี้ เป็นข้อมูลในส่วนของปัจจุบัน คือ หลังได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักรตั้งแต่ปี พ.. 2500 ส่วนข้อมูลในอดีตนั้น บ๊องบ๊องจะลองหามาเพิ่มเติมในคราวต่อๆไปค่ะ ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาของราชวงศ์ เรามาเริ่มจาข้อมูลเล็กๆน้อยของสหพันธรัฐมาเลเซีย เพื่อเพิ่มความเข้าใจในเรื่องให้มากขึ้นค่ะ

              ประเทศมาเลเซียในอดีตเรียกว่าแหลมมลายู ปัจจุบันแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 13 รัฐ พื้นที่ของประเทศแบ่งเป็นสองส่วน คือ ส่วนแรกบนคาบสมุทรมลายู คือ ส่วนที่เป็นผืนแผ่นดินเดียวกับประเทศไทยของเรา ในพื้นที่ส่วนนี้ แบ่งเขตการปกครองเป็น 11 รัฐ พื้นที่อีกส่วนหนึ่ง คือ บนเกาะบอร์เนียว มีพื้นที่ติดต่อกับบรูไนและอินโดนีเซีย มีเขตการปกครอง 2 รัฐ ในแต่ละรัฐของมาเลเซียนั้น จะมีการปกครองตัวเอง โดยราชวงศ์ผู้สืบเชื้อสายผู้ปกครองรัฐมาตั้งแต่อดีต คือ สุลต่าน ในบางรัฐ สุลต่านจะมีคำนำหน้าว่า ตวนกู (พระบรมวงศ์ท่านอื่นจะใช้ว่า เต็งกู) มีพระชายา 4 พระองค์ตามหลักศาสนาอิสลาม ราชวงศ์ทั้ง 9 นั้น ได้แก่

 1. ราชวงศ์กลันตัน

 2. ราชวงศ์ปะหัง

 3. ราชวงศ์ตรังกานู

 4. ราชวงศ์ปะลิส

 5. ราชวงศ์เกดะห์

 6. ราชวงศ์สลังงอห์

 7. ราชวงศ์เประ

 8. ราชวงศ์ยะโฮร์

 9. ราชวงศ์เนกรีเซมบลีลัน

จะมีเพียง 4 รัฐเท่านั้นที่ไม่มีสุลต่านปกครอง คือ รัฐปีนัง รัฐมะละกา รัฐซาบาห์ และรัฐซาราวัก ทั้งหมดนี้รวมกันเป็นสหพันธรัฐมาเลเซีย ที่มีการปกครองแบบราชาธิปไตย ที่มีประมุขเพียงพระองค์เดียว

              ตำแหน่งประมุขของสหพันธรัฐมาเลเซีย เรียกว่า ยังดี เปอร์ตวน อากง โดยคัดเลือกจากการเลือกตั้งในหมู่ประมุขทั้ง 9 รัฐ โดยดำรงตำแหน่งเป็นเวลา 5 ปี โดยชายาของสุลต่านที่รับตำแหน่งนี้ เรียยกว่า รายา ประไหมสุหรี อากง

            

                    กษัติรย์องค์ปัจจุบันของมาเลเซีย คือ สมเด็จพระราชาธิบดี สุลตาน มีซาน ไซนัล อาบิดีน แห่งราชวงศ์ตรังกานู ขึ้นครองราชสมบัติเมื่อ 13 .. 2549 จนถึงปัจจุบัน และจะหมดวาระในปีพ.. 2553 ทรงเป็นประมุของค์ที่ 13 แห่งสหพันธรัฐ และองค์ที่ 2 แห่งราชวงศ์ตรังกานู ที่เข้ารับตำแหน่งนี้

กษัตริย์มาเลเซียที่ผ่านมา

1.สมเด็จพระราชาธิบดี ยังดี มหาเบอรซาร์ รัฐเนกรีเซมบิลัน
2.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐสลังงอ
3.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐเปอร์ลิส
4.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐตรังกานู
5.สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน มุซตาซีมู บิลลาฮ อับดุลฮาลิม มูอัซซัมชาฮ์ รัฐไทรบุรี               
6.สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน ยะห์ยา เปตรา อิบนี รัฐกลันตัน
7.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐปาหัง
8.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐยะโฮร์
9.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐเปรัก
10.สมเด็จพระราชาธิบดี ยังดี มหาเบอรซาร์ รัฐเนกรีเซมบิลัน
11.สมเด็จพระราชาธิบดี รัฐสลังงอ
12.สมเด็จพระราชาธิบดี ตวนกู ไซอิด ซิรอญุดดีนฯ รัฐเปอร์ลิส
13.สมเด็จพระราชาธิบดี สุลต่าน มีซาน ซัยนัล อาบิดีน รัฐตรังกานู
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rantang วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

สมเด็จพระราชาธิบดี ตวนกู ไซอิด ซิรอญุดดีนฯ รัฐเปอร์ลิส (เคยอ่านประวัติเฉพาะพระองค์นี้เท่านั้น)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

เพิ่งรู้ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

ขอบคุณสาระดีๆ ที่ไม่เคยได้รู้มาก่อนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน