• บ๊องบ๊อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paiya_5595@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 534365
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
บ๊องบ๊องอยากเล่า
เรื่องราวในประวัติศาสตร์ จากความรู้เท่าหางอึ่งที่บ๊องบ๊องมี แต่นี้คือทั้งหมดเท่าที่รู้ และหาหลักฐานอ้างอิงได้ ขอบคุณพี่หลายๆคนจากห้องสมุดพันทิป ที่ต่อเติมเสริมแต่งความรู้อันน้อยนิดให้เด็กคนนี้อย่างมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bongbongstory
วันเสาร์ ที่ 15 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 13284 , 14:57:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             พอคิดถึงอยากเขียนเรื่องของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ดูบ้าง   บ๊องบ๊องก็นึกถึงท่านเจ้าคุณสิงห์ขึ้นมาทันที  เนื่องจากบ๊องบ๊องเองก็เป็นลูกบดินทร์คนหนึ่ง  ได้มีโอกาสฟังเรื่องของท่านมาเยอะพอสมควร ทั้งการศึกสงคราม การทำนุบำรุงศาสนา  ตอนนั้นก็ฟังบ้างไม่ฟังบ้าง(ตามประสาเด็ก)   ยังซึมซับถึงคุณงามความดีที่ท่านได้ทำให้แก่ชาติบ้านเมืองด้วยใจอันเข้มแข็งและภักดีมาไม่น้อย   ท่านผู้นี้ เป็นดั่งขุนพลผู้เข....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 34762 , 14:50:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                    เรื่องราวของสตรีต่างชาติที่มีบทบาทในราชสำนักไทยคราวนี้ ไม่ได้เป็นพระมเหสีหรือมีความสัมพันธ์กับ    พระบรมวงศานุวงศ์พระองค์ใด  เธอเข้ามาในฐานะครูสอนภาษาอังกฤษแก่พระเจ้าลูกเธอในรัชสมัย รัชกาลที่ 4  หากเธอมีบทบาทเพียงเท่านั้น เราคงไม่มีความจำเป็นต้องทำความรู้จักกับเธอมากนัก  แต่เธอผู้นี้เป็นเจ้าของเรื่องราวอันโด่งดังอย่าง Anna and the King of Siam  ที่ชาวโลกถือว่าเป็นก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 11680 , 17:32:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                 หลังจากปล่อยให้หลายท่านรอตอนต่อไปของตำนานอันหวานซึ้งและอื้อฉาว (ขออภัยนะคะถ้าหลายท่านคิดว่าคำนี้แรงเกินไป เนื่องจากตามประวัติศาสตร์ ถือว่าเรื่องที่เกิดในเวียงวังเหล่านี้ถือว่าไม่งาม เข้าข่ายอื้อฉาวเลยค่ะ) ได้เวลาที่เราจะตามไปดูเหตุการณ์ที่ถือเป็นตอนต่อของขัตติยราชปฎิพัทธ์ เรื่องราวความรักของรัชกาลที่ 2 และเจ้าฟ้าบุญรอด ที่มีตัวแปรสำคัญคือ เจ้าฟ้ากุญฑลทิพยวดี ผู้สร้างตำนานมเหซีฝั่งซ้า....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 31373 , 17:25:05 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       ในหัวข้อเรื่องนี้ ตั้งใจว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับข่าวลือที่เล็ดรอดออกมา ประเภทเสียงลือเสียงเล่าอ้าง ซึ่งเท่าที่บ๊องบ๊องลองค้นประวัติดูแล้ว บางเรื่องก็ยังสรุปไม่ได้แน่ชัด แต่บางเรื่องนั้นก็เป็นความจริง แต่เป็นความจริงแบบที่ไม่ใคร่จะมีผู้กล่าวถึงมากนัก จะขอรวบรวมและหาหลักฐานมาอ้างอิงเท่าที่จะทำได้ค่ะ                เรื่องแรกที่จะนำมาเล่าสู่กันฟังนี้เกี่ยวกับการเล่นเพื่อน ซึ่งอธิบายอย่างง่ายคือ กา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 2035 , 20:57:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        วันนี้ บ๊องบ๊องจะพาไปชมพระที่นั่งในเขตของพระมหาปราสาทนะคะ  ออกตัวก่อนว่าข้อมูลที่ลงในนี้ไม่ได้เอามาจากเว็ปไซด์ไหนเป็นพิเศษค่ะ  เก็บเล็กผสมน้อยจากหลายที่เหมือนกัน นอกจากบางส่วนที่เพิ่มเติมจาก wikipedia  แต่ภาพส่วนใหญ่นำมาจาก wikipediaอยู่ดี  ยังไงก็ขอโทษนะคะที่ไม่ได้ลง credit ให้พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เป็นองค์ประธานของพระที่นั่งในหมู่นี้ จัดอยู่ในเขตพระราชฐานชั้นกลาง โดยมีพระที่นั่งพิมานรัตย....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 1863 , 15:24:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ราชสกุลราชสกุล สายพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก มี 8 สกุล ดังนี้ฉัตรกุล พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าฉัตร กรมหมื่นสุรินทรรักษ์ ดวงจักร พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าดวงจักร กรมหมื่นณรงค์หริรักษ์ดารากร พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าดารากร กรมหมื่นศรีสุเทพทัพพะกุล พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าทับ กรมหมื่นจิตรภักดีพึ่งบุญ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าไกรสร กรมหลวงรักษ์รณเรศ สุทัศน์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พร....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 8254 , 15:16:04 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ให้รอกันซะนาน มาดูส่วนต่างๆในพระบรมมหาราชวังต่อนะคะหมู่พระมหามณเฑียรในพระบรมมหาราชวัง เป็นสถานที่ใช้เป็นพระราชพิธีมณฑลสำหรับประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของพระมหากษัตริย์ สืบเนื่องกันมาทุกรัชกาลในราชวงศ์จักรี พระมหามณเฑียรนี้สร้างเป็นพระที่นั่งหมู่ หันหน้าไปทางทิศเหนือ สร้างเป็นแนวตรง และแนวขวางต่อเนื่องกัน โดยมีมุขแล่นถึงกันโดยตลอด ประกอบด้วยหมู่พระวิมานที่บรรทม และท้องพระโรงสำหรับเสด็จออก มีท้องพระ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 2393 , 20:20:30 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             หากจะกล่าวถึงเรื่องราวความรักในราชสำนัก ส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลแบบปากต่อปาก ที่โดยมากมักหาหลักฐานมาสนับสนุนคำกล่าวเหล่านั้นไม่ได้ บุคคลภายนอกเช่นเรานั้น ยากจะรับรู้ถึงเรื่องภายในที่ถูกปกปิดอย่างมิดชิดชนิดที่ว่า แม้แต่ปมจะให้แกะยังแทบจะไม่มี ดังนั้น สิ่งที่นักประวัติศาสตร์จะทำเพื่อให้ได้ข้อมูลลับๆเหล่านั้นมาจึงมักเป็นการค้นหาเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยจากเหล่าบันทึกพงศาวดาร หรือบทบันทึกคำบอกเล่า ไปจน....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 7084 , 20:12:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             ในรัชสมัยพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่1นั้น นอกจากสมเด็จพระอมรินทรามาตย์ ผู้เป็นพระชายาคู่บุญบารมีแล้ว ทรงมีสนม นางในมากมายตามธรรมเนียมของสมัยนั้น ทำให้ทรงปฏิภาสกับพระชายาเกี่ยวกับเรื่องหึงหวงบ่อยครั้ง แต่เหตุการณ์และชนวนที่ทำให้พระชายาไม่ประทับร่วมตำหนักกับพระองค์จนสิ้นรัชกาลนั้น สาเหตุคงไม่พ้นมาจากหญิงชาวลาวหน้าตาน่าเอ็นดู นามว่าแว่น อย่างแน่นอน                           เจ้าจอมแว่น นามเดิม....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 9242 , 19:56:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                พ.ศ. 2455 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงตราพระราชบัญญัตินามสกุลขึ้น โดยทรงบัญญัติว่าผู้ที่สืบเชื้อสายทางบิดามาจากบรรพบุรุษคนเดียวกันให้ใช้นามสกุลเดียวกัน ทำให้คนทราบถึงที่มาของต้นตอวงศ์ตระกูล ใครเป็นพี่น้องหรือสืบเชื้อสายมาจากผู้ใด   อนึ่ง ทรงกล่าวถึงการสืบเชื้อสายจากเจ้านายเชื้อพระวงศ์ในราชวงศ์จักรี โดยแบ่งแยกไว้ดังนี้ราชสกุล หมายถึง สกุลของผู้ที่สืบเชื้อสายโดยตรงจากพระม....

อ่านต่อ


/3