• บ๊องบ๊อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paiya_5595@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 534120
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
บ๊องบ๊องอยากเล่า
เรื่องราวในประวัติศาสตร์ จากความรู้เท่าหางอึ่งที่บ๊องบ๊องมี แต่นี้คือทั้งหมดเท่าที่รู้ และหาหลักฐานอ้างอิงได้ ขอบคุณพี่หลายๆคนจากห้องสมุดพันทิป ที่ต่อเติมเสริมแต่งความรู้อันน้อยนิดให้เด็กคนนี้อย่างมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bongbongstory
วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 11986 , 17:59:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                  ประวัติตำราเล่มนี้ พระมหามณเฑียรแปลจากต้นฉลับภาษาจีน ซึ่งเป็นของซินแส  ที่มีชื่อเสียง  ซึ่งในสมัยพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 1 ได้ทรงถือว่าตำราเล่มนี้เป็นคู่มือในการคัดเลือกคนเข้ารับราชการในสมัยนั้น  หลายท่านคงสงสัยว่า ทำไมพระองค์ทรงให้ความสำคัญกับซินแสท่านนี้นัก   บ๊องบ๊องจะขออนุญาตเล่าที่มาที่เกี่ยวกับซินแส  ผู้เป็นเจ้าของเดิมของตำรานี้ก่อนนะคะ ว่าท่าน....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 34266 , 17:13:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                               ในปีพ.ศ. 2537  มีการสร้างวภาพยนตร์เรื่อง อำแดงเหมือนกับนายริดขึ้น เพื่อแสดงถึงการเรียกร้องสิทธิสตรีไทยในสมัยโบราณ ซึ่งในอดีตนั้น สิทธิ์ของผู้หญิงนั้นโดนกดขี่มาก เรียนกได้ว่า หญิงเป็นควาย ชายเป็นคน  ทำให้สภาพความเป็นอยู่ของผู้หญิงนั้นแทบไม่ต่างกับส้ตว์ที่ต้องยอมผู้เป็นนายทุกเรื่อง                         ตามประวัติศาสตร์มีการบันทึกว่าเป็นเรื่องจริง เกิดขึ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 16297 , 20:36:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              หลายท่านคงเคยไปเที่ยวชมพระบรมมหาราชวัง รวมถึงสักการะพระแก้วมรกตกันมาแล้ว  เนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีความสวยงามและสำคัญต่อชาวไทยเป็นอันมาก คือ ที่ประทับและจัดพิธีสำคัญของพระมหากษัตริย์ ทั้งยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปประจำประเทศของเราด้วย  แต่คึงมีน้อยคนที่จะรู้ถึงรายละเอียดเบื้องลึก ตลอดจนสถานที่สำคัญๆในพระบรมมหาราชวัง   จึงขอนำข้อมูลที่มีประโยชน์มานำเสนอแก่ทุกท่านที่สนใจค่ะ            ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 5770 , 16:59:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  พระองค์ทรงมีพระภรรยาและพระภรรยาเจ้ามากมายหลายพระองค์  หนึ่งในนั้นเป็นเจ้าหญิงผู้สูงศักดิ์จากเมืองเหนือ ผู้ซึ่งดำรงพระอิสริยยศพระราชชายาเพียงพระองค์เดียวในราชวงศ์จักรี พระราชชายาเจ้าดารารัศมี             พระราชชายา เจ้าดารารัศมี มีพระนามเดิมว่า "เจ้าหญิงดารารัศมี" พระนามลำลองเรียกกันในหมู่พระประยูรญาติว่า "เจ้าอึ่ง" ประสูติเมื่อวันที่ ๒๖ สิง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 14454 , 20:20:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เราคงได้ยินคำร่ำลือเกี่ยวกับ ฮาเร็ม กันมาบ้างแล้ว อย่างเมื่อไม่นานนี้ ดาราสาวชื่อดัง(สงวนชื่อแล้วกัน เดี๋ยวเค้าเสียหาย)ถูกผู้คนโจษจันว่าไปเป็นนางในฮาเร็มแก่สุลต่านประเทศหนึ่งจนร่ำรวยกลับมา ยิ่งส่งผลด้านลบให้แก่สถานที่แห่งนี้เข้าไปอีก เพราะเมื่อพูดถึงฮาเร็มแล้ว เราก็มักจะนึกถึงสถานที่ที่เต็มไปด้วยสตรีหน้าตาสะสวย รูปร่างสะโอดสะอง และเป็นที่บำเรอทางเพศแก่สุลต่าน หรือบุรุษชั้นสูงชาวอาหรับ ทั้งที่ความจริ....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 3074 , 20:13:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ราชอาณาจักรเดอมัก (ค.ศ. ๑๔๗๕ - ค.ศ. ๑๕๖๘) ก่อตั้งขึ้นช่วงทศวรรษท้ายๆ ของศตวรรษที่ ๑๕ เป็นราชวงศ์อิสลามราชวงศ์แรกของเกาะชวา ผู้ก่อตั้งคือลูกชายของฮัจญี เจิ้น ซวนหลง จากปาเล็มบัง ทางใต้ของเกาะสุมาตรา ซึ่งในขณะนั้นเป็นชุมชนจีนขนาดใหญ่และส่วนใหญ่เป็นชาว จีนมุสลิม ลูกชายของฮัจญี เจิ้น ซวนหลง มีชื่อว่า เจิ้น จินเหวิน หรือเป็นที่รู้จักกันดีว่า ระเด่น ปาตาฮฺ ชาวโปรตุเกสเรียกเขาว่า ปาเตฮฺ โรดิน ซีเนียร์....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 7022 , 00:30:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           หม่อมคัทริน ณ พิศณุโลก มีชื่อเต็มว่า เยกาเทรินา อิวาโนวา เดสนิตสกายา (มีชื่อเรียกเล่นๆว่า แคทยา) เป็นพระชายาชาวรัสเซียของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ เป็นสตรีชาวตะวันตกคนแรกที่รับตำแหน่งสะใภ้หลวงของพระบรมวงศานุวงศ์ หญิงสาวคนนี้ เธอไม่ได้มีดีที่ความสวยอย่างเดียวเท่านั้น  เธอเข้มแข็งและเด็ดเดี่ยว ตลอดชีวิตของเธอเต็มไปด้วยความยากลำบาก ลองไปศึกษาเรื่องราวชีวิตของเธอดูนะคะ        ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 11496 , 23:05:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โอ้ละหนอ  ดวงเดือนเอย  พี่มาเว้ารักเจ้าสาวคำดวง   โอ้ดึกแล้วหนอ พี่ขอลาล่วง  อกพี่เป็นห่วง รักเจ้าดวงเดือนเอยขอลาแล้ว เจ้าแก้วโกสุม  พี่นี่รักเจ้าหนอ ขวัญตาเรียม จะหาไหนมาเทียม โอ้เจ้าดวงเดือนเอยหอมกลิ่นเกสร เกสรดอกไม้  หอมกลิ่นคล้าย คล้ายเจ้าสูของเรียมเอย หอมกลิ่นกรุ่นครัน  หอมนั้นยังบ่เลย                   เนื้อหอม  ทรามเชย  เอ๋ยเราละหนอ.... ---------------------------------------------------------....

อ่านต่อ


/3