• บ๊องบ๊อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paiya_5595@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 537141
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
บ๊องบ๊องอยากเล่า
เรื่องราวในประวัติศาสตร์ จากความรู้เท่าหางอึ่งที่บ๊องบ๊องมี แต่นี้คือทั้งหมดเท่าที่รู้ และหาหลักฐานอ้างอิงได้ ขอบคุณพี่หลายๆคนจากห้องสมุดพันทิป ที่ต่อเติมเสริมแต่งความรู้อันน้อยนิดให้เด็กคนนี้อย่างมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bongbongstory
วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 54374 , 13:44:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

          ในตอนแรก บ๊องบ๊องตั้งใจไว้ว่าจะไม่เขียนเรื่องนี้ เพราะกลัวจะเป็นการจุดประเด็นความแตกแยกจนใหญ่โตเป็นเรื่องเป็นราวเหมือนในหลายๆที่เคยเกิดมาแล้ว   แต่เมื่ออ่านหนังสือ ตลอดจนเอกสารประวัติศาสตร์หลายๆชิ้นเข้า เกิดเป็นความอัดอั้น  จึงรวบรวมข้อมูลและนำมาเรียบเรียง ตลอดจนใส่ความคิดเห็นและกระแสวิพากษ์วิจารณ์ลงในบทความตอนนี้  ผิดพลาดหรือตกหล่นประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

          เมื่อสิ้นรัชสมัยพระเจ้าตากสินแห่งกรุงธนบุรี  พระมเหสี พระราชโอรสและพระราชธิดาถูกถอดจากพระอิสริยยศกลายเป็นสามัญชน  มีเพียงไม่กี่พระองค์เท่านั้นที่ยังคงดำรงยศชั้นเจ้านาย แต่ถึงอย่างนั้น  ตลอดพระชนม์ชีพก็ยังคงถูกดูหมิ่นพระเกียรติและมีชีวิตที่เรียกได้ว่า รันทด ไม่น้อยเหมือนกัน

เจ้าฟ้าเหม็น  กบฏ หรือ รับบาป

           เจ้าฟ้าเหม็น หรือ สมเด็จพระเจ้าหลานเธอ เจ้าฟ้ากรมขุนกษัตรานุชิต เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าตากสินมหาราช พระมารดาคือสมเด็จเจ้าฟ้าหญิงฉิมใหญ่ พระราชธิดาองค์ใหญ่ของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ เท่ากับว่าทรงเป็น หลานตา องค์โตของรัชกาลที่ 1 ประสูติในสมัยกรุงธนบุรี ในวันศุกร์ ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 10 จุลศักราช 1141 ตรงกับวันที่ 17 กันยายน 2322      เจ้าฟ้าเหม็นทรงเป็นกำพร้าพระมารดามาตั้งแต่ประสูติได้เพียง 12 วัน ต่อมาอีกเพียง 3 ปี ก็เกิดเหตุกับพระราชบิดา สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีทรงถูก เจ้าคุณตา สำเร็จโทษพร้อมกับพระญาติอีกหลายพระองค์จนเกือบสิ้นวงศ์ เจ้าฟ้าเหม็นทรงพ้นชะตากรรมนี้มาได้ก็เพราะทรงเป็นหลานของ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ ครั้นเมื่อทรงเจริญพระชันษาขึ้น  จึงโปรดพระราชทานวังถนนหน้าพระลาน ด้านตะวันตก ติดกับท่าช้างวังหลวง คือ วังท่าพระ หรือ มหาวิทยาศิลปากรในปัจจุบัน

          เจ้าฟ้าเหม็นทรงเป็นหลานที่ใกล้ชิดกับรัชกาลที่ 1พอสมควร เช่น คราวชะลอพระศรีศากยมุนี มาจากสุโขทัย เจ้าฟ้าเหม็นได้โดยเสด็จเคียงข้างรัชกาลที่ 1 ด้วยขณะนั้นทรงประชวรอยู่ แต่ก็เสด็จออกในกระบวนแห่ชักพระพุทธรูปจากประตูท่าช้างมายังวัดสุทัศน์ รัชกาลที่ 1 ทรงเซและก้าวพลาด เจ้าฟ้าเหม็นทรงรับพระองค์ไว้ได้  ถึงอย่างนั้น เจ้าฟ้าเหม็นซึ่งดำรงพระอิสริยยศเป็น กรมขุนกษัตรานุชิต ก็ไม่ได้มีหน้าที่ทางราชการใดๆ กล่าวกันว่า รัชกาลที่ 1 ทรงดำริไม่ให้เจ้าฟ้าเหม็นเกี่ยวข้องกับงานราชการใด เพื่อเลี่ยงเหตุที่จะทำให้ได้รับโทษทัณฑ์ เพราะมีผู้ไม่พอพระราชหฤทัยที่ไม่ทรงประหารเจ้าฟ้าเหม็นที่เป็นพระราชโอรสของพระเจ้าตากสินหลายคน ทั้งนี้ ไม่แน่ชัดว่าด้วยการใด รัชกาลที่ 1 ทรงเคยตรัสว่า  ทรงรักษาราชบัลลังค์นี้ไว้ให้เจ้าฟ้าเหม็น   ในความจริง แม้ว่าจะทรงเป็นหลานองค์โปรดของรัชกาลที่ 1 แต่ด้วยพระบารมีหรืออำนาจราชศักดิ์นั้น คงเปรียบไม่ได้กับกรมหลวงอิศรสุนทร พระราชโอรสองค์โตในรัชกาลที่ 1 ซึ่งทรงเป็นทั้งวังหน้า และโดยเสด็จในราชการสงครามอยู่หลายครั้ง และสิ่งที่เป็นชนักติดหลังที่ไม่มีทางลบได้คือทรงเป็น ลูกเจ้าตาก กล่าวกันว่า เมื่อใกล้สิ้นรัชกาล เจ้าฟ้าเหม็จทรงทวงราชบัลลังค์คืน

            เมื่อ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกฯ เสด็จสวรรคตได้เพียง 3 วัน ก็เกิดคดีเจ้าฟ้าเหม็นเป็นกบฏ เหตุเกิดจากมีบัตรสนเท่ห์ ที่อีกาตัวหนึ่งคาบมาและทิ้งลงที่หน้าพระที่นั่ง กล่าวโทษพระองค์คบคิดกับขุนนางจำนวนหนึ่งคิดแย่งชิงราช มีการนำความกราบบังคมทูลในทันที และทรงมีพระดำริให้ กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์เป็นผู้ชำระความ  รุ่งขึ้นจึงโปรดให้จับกุมเจ้าฟ้าเหม็นมาสอบสวนทันที  นอกจากนี้ ยังมีรัชทายาทในพระเจ้าตากสินถูกกล่าวโทษในคดีนี้อีก 2 พระองค์ คือ เจ้าจอมมารดาสำลี พระราชธิดาในสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี เดิมมีพระนามว่าพระองค์เจ้าหญิงสำลีวรรณ เป็นเจ้าจอมในกรมหลวงเสนานุรักษ์ ซึ่งต่อมาก็คือวังหน้าในรัชกาลที่ 2  เหตุการณ์ในขณะเกิดเหตุนั้น หลวงพิสูจน์พาณิชยลักษณ์ (ม.ล.เพิ่มยศ อิศรเสนา) ได้นิพนธ์ไว้ว่า

" ในวันจันทร์ วันเดียวกันนั้น เจ้าจอมมารดาสำลีตัดผมใหม่ พระองค์ชายพงศ์อิศเรศร์ ชันษา ๙ ปี พระองค์หญิงนฤมล ชันษา ๖ ปี สามคนแม่ลูกนั่งเล่นกันอยู่ที่พระตำหนักในพระนิเวศนเดิม (ราชนาวิกสภา) สมเด็จฯ กรมหลวงเสนานุรักษ์เสด็จกลับจากพระบรมมหาราชวัง รับสั่งถามเจ้าจอมมารดาสำลีว่า กรมขุนกษัตรานุชิตเป็นขบถ เขาว่าเจ้ารู้เห็นเป็นใจด้วยจริงหรือ คุณสำลีตอบเป็นทำนองว่า จะหาว่าเป็นขบถก็ตามใจ พ่อเขาก็ฆ่า พี่น้องเขาจะเอาไปฆ่า ตัวเองจะอยู่ไปทำไม รับสั่งให้เรียกตำรวจเข้ามาคุมตัวไป คุณสำลีก็ผลักหลังลูกสองคนว่า นี่ลูกเสือลูกจระเข้ แล้วก็ลุกขึ้นตามตำรวจออกไป"

ส่วนอีกพระองค์คือ พระองค์เจ้าชายอรนิภา หรือนายหนูดำ

     ในเวลา 4 วัน  คดีถูกตัดสินให้ประหารชีวิตทุกคนที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ โดยมีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่รวมอยู่ด้วย คือ

เจ้าพระยาพลเทพ (บุนนาค บ้านแม่ลา)

พระยาเพ็ชรปาณี (กล่อม)

พระยาราม (ทอง)

พระอินทรเดช (กระต่าย)

นอกนั้นเป็นชั้นผู้น้อย รวมผู้ต้องหาในคดีนี้ 40 คน กับพระราชวงศ์อีก 3 พระองค์ และพระโอรสทั้งหมดในเจ้าฟ้าเหม็นก้ถูกประหารทั้งหมดเช่นกัน

เจ้าจอมมารดาน้อย  ในรัชกาลที่ 4

      เจ้าจอมมารดาน้อย เป็นธิดาพระอินทรอภัย พระอินทรอภัย (พระราชโอรสของพระเจ้าตากสิน)  เจ้าจอมมารดาน้อยถือเป็นเจ้าจอมรุ่นอาวุโส  ถวายตัวรับราชการฝ่ายในตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ ทรงดำรงพระยศเป็นเจ้าฟ้ามงกุฎในรัชกาลที่ 2  ก่อนเจ้าฟ้ามงกุฎผนวชในปลายรัชกาล  ก็ทรงมีพระโอรสกับเจ้าจอมมารดาน้อยแล้วถึง 2 องค์  คือ

1)พระองค์เจ้าชายนพวงศ์   กรมหมื่นมเหศวรศิววิลาส  

2) พระองค์เจ้าชายสุประดิษฐ์   กรมหมื่นวิษณุนารถนิภาธร  

ทรงครองผ้าเหลืองอยู่ตลอดรัชกาลที่ 3  ถึง 27 ปี  เจ้าจอมมารดาน้อยประสบความลำบากในการเลี้ยงดูพระโอรส โดยไปอาศัยอยู่กับพระพงษ์นรินทร์ ผู้เป็นญาติ  แต่ก็ยังคงตามปรนิบัติเจ้าฟ้ามงกุฎไม่เคยขาดตลอดเวลา เมื่อทรงเถลิงถวัลยราชสมบัติ เจ้าจอมมารดาน้อยก็อายุมากแล้วและไม่เป็นที่โปรดปรานของพระสวามีอีก  ต่อมา มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น โดยปรากฎใน พระราชหัตถเลขา

ฉบับวันพุธขึ้น 5 ค่ำ เดือน 12  พ.ศ. 2398   ทรงเขียนถึงเจ้าจอมที่โปรดปรานคือเจ้าจอมมารดาผึ้ง มีข้อความว่า

"ข้าออกเรือกระบวรมาจากตำหนักน้ำ...ขึ้นมาถึงวัดเขมาตลาดแก้ว เวลาเช้า    มีเรือเก๋งลำหนึ่งพายตามขึ้นมา  แข่งเรือที่นั่งของข้า   เกินหน้าเรือตำรวจ  เรือที่นั่งรองทุกลำ   แข่งจนเก๋งเคียงเรือกันยาเรือที่นั่ง   แต่แรกข้าสำคัญว่านางหนูลูกรำเพย( หมายถึงเจ้าฟ้าหญิงจันทรมณฑล) จะร้องไห้   มารดาจะให้เอาใส่เรือเก๋งขึ้นมาส่งให้ข้ากระมัง ข้าจึงร้องถามไปว่าเรือใคร  เรือนั้นมีม่านบังมิด  มีผู้หญิงนั่งท้ายหลายคน  เรือตำรวจตามไปก็สำคัญว่าเรือข้างในในกระบวน  จึงไม่มีใครห้ามปล่อยให้พายขึ้น  สรรเพธภักดีร้องถามหลายคำก็ไม่บอก   ข้าถามหลายคำว่าอะไรๆ เรือใครก็ไม่บอก   บ่าวผู้หญิงข้างท้ายก็หัวร่อเยาะด้วยบานเต็มที่ จนคนในเรือที่นั่งโกรธว่าหัวร่อเยาะ  ข้าคิดจะเอาปืนยิงตามกฎหมาย  ก็กลัวจะถูกคนตายเขาจะลือไปว่าดุร้ายใจเบาทำคนตายง่ายๆ  พายแข่งไล่เรือที่นั่งอยู่นาน เห็นผิดทีแล้ว  จึงได้ร้องให้ตำรวจไล่จับ  ครั้นเรือไปจับจะฉุดเรือมาจึงพายหนีห่างออกไป  ไล่ไปไกลจึงได้ตัวเรือมา  ได้ความว่าเป็นเรือมารดากรมหมื่นมเหศวรศิววิลาส มาทำหน้าเป็นเล่นตัว ล้อข้าต่อหน้าธารกำนัล  น่าชังนักหนา  ข้าสั่งให้พระอินทรเทพจับคุมเรือลงมาส่งตัวนายเข้ามาให้จำไว้ บ่าวให้จำไว้ข้างหน้า  ข้าได้เขียนหนังสือมาให้กรมหมื่นมเหศวรศิววิลาสทราบแล้ว  ได้มีไปสั่งถึงท้าวศรีสัจจา  ท้าวโสภสนิเวศน์ ให้เอาตัวจำไว้ให้มั่นคง กว่าข้าจะกลับลงไป  อยากจะใคร่ให้เอาๆตัดหัวเสียตามสกุลพ่อมัน แซ่นี้มักเป็นเช่นนั้น"

     เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นเพราะ เจ้าจอมมารดาประสงค์จะเข้าเฝ้ารัชกาลที่ 4  จึงให้คนนำเรือตามเสด็จ  แต่เมื่อเข้าไปใกล้  ก็เห็นว่ามีเหล่าสนมนางใน อยู่ในที่ประทับของพระสวามีมากมายหลายคน และยังส่งเสียงวี้ดว้าย ทำให้เกิดอาการหมั่นไส้ขึ้นมาและให้คนในเรือพระที่นั่งของตนหัวเราะใส่  จึงเกิดเป็นคดีขึ้นมา และจะเห็นได้ว่า รัชกาลที่ 4 ทรงกล่าวบริภาษขั้นรุนแรงถึงพระบิดาและพระราชสกุลของเจ้าจอมมารดาน้อย นอกจากนั้น ยังสั่งให้จำสนมในคดีนี้ไปจนสิ้นพระชนม์ โดยไม่ทรงจัดพิธีพระศพตามอย่างราชวงศ์

     นี่คือส่วนหนึ่งของชีวิตที่แสนรันทดของเชื้อส่ายในพระเจ้าตากสิน ที่ต้องมีชีวิตอยู่แบบไร้ซึ่งพระบิดา พระญาติวงศ์ และถูกหมิ่นพระเกียรติไปจนตลอดพระชนม์ชีพ

ที่มา: บทความ กบฎเจ้าฟ้าเหม็น  ศิลปวัฒนธรรม , คลังกระทู้ห้องสมุด พันทิป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Diaphragm วันที่ : 13/09/2009 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/diaphragm
http://twitter.com/moltobenegrazie

โอ้ ทำกรรมอะไรไว้หนอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน