• บ๊องบ๊อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paiya_5595@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 539485
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
บ๊องบ๊องอยากเล่า
เรื่องราวในประวัติศาสตร์ จากความรู้เท่าหางอึ่งที่บ๊องบ๊องมี แต่นี้คือทั้งหมดเท่าที่รู้ และหาหลักฐานอ้างอิงได้ ขอบคุณพี่หลายๆคนจากห้องสมุดพันทิป ที่ต่อเติมเสริมแต่งความรู้อันน้อยนิดให้เด็กคนนี้อย่างมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bongbongstory
วันอาทิตย์ ที่ 13 ธันวาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 16972 , 09:08:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สตรีคนแรกที่จะกล่าวถึงคือ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวัลภาเทวี อดีตพระคู่หมั้นใน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่๖  มีพระนามเดิมว่า หม่อมเจ้าหญิงวรรณวิมล  วรวรรณ หรือท่านหญิงเตอะ(แปลว่าขาว) พระธิดาในพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวรวรรณากร กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์   พระเจ้าอยู่หัวทรงพบกับหม่อมเจ้าหญิงท่านนี้ครั้งแรกที่งานแสดงภาพเขียน ในพระราชวังพญาไท  ต่อมาในวันที่           ๙ พฤศจิกายน ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 ธันวาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 11897 , 00:16:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองในวันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ และประกาศใช้พระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองแผ่นดินสยามชั่วคราว พ.ศ. ๒๔๗๕ (ยกร่างโดยหลวงประดิษฐมนูธรรม) ในที่สุดราชอาณาจักรไทยก็มีรัฐธรรมนูญฉบับถาวรฉบับแรก โดยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ทรงลงพระปรมาภิไทและพระราชทานรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย เพื่อเป็นกฎหมายสูงสุดในการปกครองประเทศ เมื่อวันที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๔๗๕....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 6564 , 02:04:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    เมื่อเอ่ยถึง “นางมณโฑ” ในเรื่อง “รามเกียรติ์”  เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้สึกคุ้นหูกับชื่อนี้ไม่น้อยไปกว่านามของนางสีดา นางเบญกาย หรือนางสุพรรณมัจฉา แต่ประวัตินางมณโฑเป็นมาอย่างไร คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้  ทั้งๆ ที่เรื่องราวของนางก็น่าสนใจไม่น้อย ข้อสำคัญ แม้เธอจะมิใช่สาวแรงสูงผู้ไขว่คว้าหาความรัก  แต่เชื่อไหมว่าในเรื่องเธอต้องมี “สามี” ถึงสี่คน และมิใช่ “กิ๊ก” อย่างที่สาวๆ สมัยนี้นิยมกัน นางมณโฑเป็นใค....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 1815 , 00:15:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
ขออภัยครับ
Entry นี้โดนแบนครับ
วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 28073 , 19:28:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    บ๊องบ๊องเชื่อว่าหลายๆท่านที่เริ่มต้นศึกษาประวัติสาสตร์ทางราชวงศ์ คงเคยสับสนในลำดับชั้นของเจ้านายทั้งเจ้าฟ้า พระองค์เจ้า หรือหม่อมเจ้า ว่ามีการแบ่งแยกอย่างไร ชั้นเอกชั้นโทต่างกันอย่างไร  บ๊องบ๊องลองเรียบเรียงด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายมาให้ดูนะคะ ผิดพลาดหรือขาดตกอย่างไรก็ขออภัยด้วยค่ะ  สกุลยศ คือ  ยศที่เจ้านายในราชศ์ได้ตั้งแต่กำเนิด โดยจะลำดับชั้นจากผู้ให้กำเนิดนั่นเอง แบ่งเป็นลำดับขั้นได้ ดังนี้๑. สมเด....

อ่านต่อ


/1