• บ๊องบ๊อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paiya_5595@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 535545
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
บ๊องบ๊องอยากเล่า
เรื่องราวในประวัติศาสตร์ จากความรู้เท่าหางอึ่งที่บ๊องบ๊องมี แต่นี้คือทั้งหมดเท่าที่รู้ และหาหลักฐานอ้างอิงได้ ขอบคุณพี่หลายๆคนจากห้องสมุดพันทิป ที่ต่อเติมเสริมแต่งความรู้อันน้อยนิดให้เด็กคนนี้อย่างมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bongbongstory
วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 27987 , 19:28:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

  บ๊องบ๊องเชื่อว่าหลายๆท่านที่เริ่มต้นศึกษาประวัติสาสตร์ทางราชวงศ์ คงเคยสับสนในลำดับชั้นของเจ้านายทั้งเจ้าฟ้า พระองค์เจ้า หรือหม่อมเจ้า ว่ามีการแบ่งแยกอย่างไร ชั้นเอกชั้นโทต่างกันอย่างไร  บ๊องบ๊องลองเรียบเรียงด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายมาให้ดูนะคะ ผิดพลาดหรือขาดตกอย่างไรก็ขออภัยด้วยค่ะ

  สกุลยศ คือ  ยศที่เจ้านายในราชศ์ได้ตั้งแต่กำเนิด โดยจะลำดับชั้นจากผู้ให้กำเนิดนั่นเอง แบ่งเป็นลำดับขั้นได้ ดังนี้

๑. สมเด็จหน่อพุทธเจ้า ได้แก่ พระราชโอรสองค์ใหญ่ที่เกิดจากอัครมเหสี

๒. เจ้าฟ้า ได้แก่ พระราชโอรส-ธิดา ที่เกิดจากพระภรรยาเจ้า(พระราชมารดาเองก็มีเชื่อเจ้า) แบ่งย่อยได้เป็น

      - เจ้าฟ้าชั้นเอก ได้แก่ พระราชโอรส-ธิดาที่เกิดจากพระภรรยาเจ้าชั้นลูกหลวง หรือ พระธิดาของพระมหากษัตริย์พระองค์ก่อน ในสมัยรัชกาลที่ ๕  มีพระภรรยาเจ้าที่เป็นพระราชธิดาในรัชกาลที่ ๔ ทั้งหมด ๕ พระองค์ ได้แก่ สมเด็จพะนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี สมเด็จพระนางเจ้าสว่างวัฒนา สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระนางเจ้าสุขุมาลย์มารศรี แล พระองค์เจ้าทักษฺิณชา นราธิราชบุตรี ดังนั้น พระราชโอรส-ธิดาที่ประสูติในพระภรรยาเจ้าชั้ลูกหลวงนี้ จะเป็นเจ้าฟ้าชั้นเอก เรียกอย่างลำลองว่า ทูลกระหม่อม

เจ้าสุทธาทิพยรัตน์  สุขุมขัติยกัลยาวดี หรือ ทูลกระหม่อมหญิงใหญ่ ใน พระนางเจ้าสุขุมาลย์มารศรี

เจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ หรือ ทูลกระหม่อมเอียด ใน สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี

เจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช หรือ ทูลกระหม่อมแดง ในสเด็จพระนาเจ้าสวางวัฒนา

      - เจ้าฟ้าชั้นโท ได้แก่ พระราชโอรส-ธิดาที่เกิดจากพระภรรยาเจ้าชั้นหลานหลวง หรือ พระราชโอส-ธิดาที่ประสูติแต่พระภรรยาเจ้าชั้นพระองค์เจ้า  ในรัชกาลที่ ๕ มีพระภรรยาเจ้าชั้นพระองค์เจ้า ๓ พระองค์ คือ พระอรรคชายาเธอ  พระองค์เจ้าอุบลรัตนนารีนาค กรมขุนอรรควรราชกัลยา  พระอรรคชายาเธอ พระองค์เจ้าเสาวภาคย์นารีรัตน์ และ พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมขุนสุทธาสินีนาฎ เรียกอย่างลำลองว่า สมเด็จ

เจ้าฟ้านิภานภดล วิมลประภาวดี หรือ สมเด็จหญิงน้อย ใน                พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมขุนสุทธาสินีนาฎ (เดิมเป็นพระองค์เจ้า)

๓. พระองค์เจ้า ได้แก่ พระราชโอรส-ธิดาอันประสูติแต่พระภรรยาชั้นเจ้าจอม(สามัญชน)เรียกลำลองว่า เสด็จพระองค์ หรือถ้าทรงกรมเรียก เสด็จในกรม     หรือพระโอรส-ธิดาในเจ้านายชั้นเจ้าฟ้า กับชายาชั้นพระองค์เจ้า(ถือเป็นพระราชนัดดาของพระมหากษัตริย์)รวมถึงโอรส-ธิดาองเจ้าต่างกรมที่พระมหากษัตริย์โปรดเกล้าฯแต่งตั้ง (เลื่อนจากชั้นหม่อมเจ้า )เรียกอย่างลำลองว่า พระองค์

พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพระเขตอุดมศักดิ์ หรือ เสด็จในกรมฯ พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้เจ้าอยู่หัว และ เจ้าจอมมารดาโหมด

พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร หรือ พระองค์ชายกลาง โอรสใน เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร และ พระองค์เจ้าเฉลิมเขตรมงคล

พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์ หรือ พระองค์จุล โอรสใน เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ และ หม่อมคัทริน (เดิมเป็นหม่อมเจ้า)

๔. หม่อมเจ้า ได้แก่ โอรสธิดาในเจ้านายชั้นเจ้าฟ้า กับชายาที่เป้นสามัญชน หรือ โอรส-ธิดาในเจ้านายชั้นพระองค์เจ้า

หม่อมเจ้าหญิงพูนพิศมัย หม่อมเจ้าหญิงพิไลเรขา หม่อมเจ้าหญิงพัฒนายุ ดิศกุล ธิดาใน สมเด็จกรมพรยาดำรงราชานุภาพ

๕. หม่อมราชวงศ์

๖. หม่อมหลวง

***ลำดับที่๕และ๖ นั้น รัชกาลที่๔ทรงโปรดเกล้าฯสถาปนาขึ้นใหม่  ไม่ถือเป็นชั้นเจ้า

อ้างอิง  เรียบเรียงจาก  เฉลิมพระยศเจ้านาย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หนึ่งใต้หล้า วันที่ : 04/12/2009 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oneloveeve
หนึ่งในใต้หล้า

ในหลวง..ทรงพระเจริญ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน