• บ๊องบ๊อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paiya_5595@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-01
  • จำนวนเรื่อง : 61
  • จำนวนผู้ชม : 514314
  • ส่ง msg :
  • โหวต 45 คน
บ๊องบ๊องอยากเล่า
เรื่องราวในประวัติศาสตร์ จากความรู้เท่าหางอึ่งที่บ๊องบ๊องมี แต่นี้คือทั้งหมดเท่าที่รู้ และหาหลักฐานอ้างอิงได้ ขอบคุณพี่หลายๆคนจากห้องสมุดพันทิป ที่ต่อเติมเสริมแต่งความรู้อันน้อยนิดให้เด็กคนนี้อย่างมา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bongbongstory
วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 931 , 16:53:56 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้งานยุ่งๆ ขอเอาภาพมาฝากแทนนะคะ....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 2055 , 16:48:42 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รัชกาลที่5  ขออนุญาตนำรูปเก่าๆที่มีมาฝากนะคะภาพทรงผนวชรัชกาลที่6 รัชกาลที่7 สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก(สามเณร)พระราชวังบางปะอิน สมัย รัชกาลที่ 5พระราชพิธีโสกันต์ เจ้าฟ้าวชิรุณหิศ พระพันปีหลวงรัชกาลที่ 5 กับ พระเจ้าซาร์นิโคลัส แห่งรัสเซียรัชกาลที่ 5 และราชวงศ์โรมานอฟไว้เจอกันใหม่คราวหน้านะคะ ....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 42758 , 16:28:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ด้วยเหตุเพราะพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6  ทรงไม่ประสงค์การอภิเษกกับพระพี่นาง หรือพระน้องนาง ตามแบบธรรมเนียมตะวันตกที่พระองค์ได้ซึมซับมา อีกทั้งไม่โปรดการมีฝ่านยใน แต่ประสงค์ใช้สอยมหาดเล็กซึ่งเป็นผู้ชายแทน  ความเล่าลือไม่ใคร่ดีนักเกี่ยวกับพระองค์จึงมีออกมาตลอดทั้งรัชกาล ต้นตอแห่งเสียงเล่าลือนั้นเริ่มมาจาก เจ้าพระยารามราฆพ คนสนิทคู่พระหฤทัยนั่นเองเจ้าพระยารามราฆพ (ม.ล.เฟื้อ พ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 53206 , 13:44:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ในตอนแรก บ๊องบ๊องตั้งใจไว้ว่าจะไม่เขียนเรื่องนี้ เพราะกลัวจะเป็นการจุดประเด็นความแตกแยกจนใหญ่โตเป็นเรื่องเป็นราวเหมือนในหลายๆที่เคยเกิดมาแล้ว   แต่เมื่ออ่านหนังสือ ตลอดจนเอกสารประวัติศาสตร์หลายๆชิ้นเข้า เกิดเป็นความอัดอั้น  จึงรวบรวมข้อมูลและนำมาเรียบเรียง ตลอดจนใส่ความคิดเห็นและกระแสวิพากษ์วิจารณ์ลงในบทความตอนนี้  ผิดพลาดหรือตกหล่นประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ          เมื่อสิ้นรัช....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 กันยายน 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 3330 , 12:18:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         วังปารุสกวัน หรือที่เรียกกันติดปากว่า วังปารุสก์ เป็นวังที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจักรพงษภูวนาถ กรมหลวงพิษณุโลกประชานาถ เนื่องในวโรกาสที่ทรงสำเร็จการศึกษาวิชาการทหาร จากประเทศรัสเซีย ตั้งอยู่หัวมุมถนนพิษณุโลก ตัดกับถนนราชดำเนินนอก ในพื้นที่เขตดุสิต แต่เดิมนั้นอยู่ในเขตพระราชวังดุสิต วังปารุสกวัน ....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 15604 , 11:41:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                        หลายคนเคยได้ยินแต่ขบวนขันหมากแต่ง แต่ไม่รู้ว่ามีขันหมาก สำหรับพิธีหมั้นด้วยซึ่งพิธี ก็เหมือนเป็นการประกาศว่า ผู้ใหญ่ของทั้งสองฝ่ายเห็นชอบ  ขบวนขันหมากหมั้น จะมีขันใส่หมาก และขันใส่ของหมั้น ขันใส่หมาก  จะมีหมากดิบ 8 ผล พลู 4 เรียง (เรียงละ 8 ใบ) หรืออาจใช้มากกว่านี้ก็ได้ ขึ้นอยู่กับธรรมเนียมของแต่ละท้องถิ่น ขอแค่ให้เป็นจำนวนเลขคู่ ขันใส่ของหมั้น ซึ่งในสมัยก่อน มักจะเป็นทองรูปพร....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 1539 , 09:35:21 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             วังวรดิศ ที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ตั้งอยู่บนถนนหลานหลวง และถนนดำรงค์รักษ์ ใกล้ตลาดสะพานขาว  สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2454  โดยสร้างจากพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ และพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในสมัยปลายรัชกาลที่ 5 เสร็จในสมัยรัชกาลที่ 6            ลักษณะอาคารเป็นสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก  ลักษณะอาคารสูง 2 ชั้น รูปตัวแอล หล....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 2013 , 09:23:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        สุลต่านมันซูร์ ซาฮ์๔  เจ้าผู้ครองนครปตานีพระราชทานนามให้พระธิดาทั้ง ๓ พระองค์ตามสีสวยของสายรุ้ง "ฮิเจา" หมายถึงสีเขียวอบอุ่น "บีรู" คือสีฟ้าสวยใส และ "อุงงู" คือสีม่วงละมุน พระนามที่สุลต่านประทานแก่พระธิดาทั้งสาม เป็นนิมิตหมายรุ่งเรืองแห่งชีวิตภายหน้าของสามขัตติยนารี แม้สุลต่านมิอาจทรงพระชนมชีพยืนยาวที่จะเห็นนครปตานีที่รุ่งโรจน์ราวสายรุ้งสลับสายภายใต้การปกครองของพระราชธิดาทั้งสามของพระองค์ แต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 กันยายน 2552
Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 11460 , 13:21:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          อาณาจักรพม่า ถือเป็นอาณาจักรใหญ่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานพอๆกับบ้านเรา  แล้วยังเป็นศัตรูตัวฉกาจที่รุกรานไทยเรามาช้านาน(ที่จริงควรจะเป็น ผลัดกันรุก ผลัดกันรับ) พม่ามีเมืองหลวงหลายแห่ง  และพระมหากษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาหลายพระองค์ สืบเชื้อสายเป็นราชวงศ์ที่เข้มแข็งและมั่งคั่งหลายราชวงศ์  วันนี้ บ๊องบ๊องจะพาท่านไปรู้จักกับ ราชวงศ์อลองพญา ค่ะ          ราชวงศ์อลองพญา เป็นราชวงศ์ที่ 3 และราชวงศ์สุดท้....

อ่านต่อ

Posted by บ๊องบ๊อง , ผู้อ่าน : 4066 , 13:02:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ราชสกุลราชสกุล สาย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มี 27 สกุล ดังนี้ กมลาศน์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากมลาสเลอสรรค์ กรมหมื่นราชศักดิ์สโมสร กฤดากร พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากฤษดาภินิหาร กรมพระนเรศร์วรฤทธิ์เกษมศรี พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเกษมศรีศุภโยค กรมหมื่นทิวากรวงศ์ประวัติเกษมสันต์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเกษมสันต์โสภาคย์ กรมหลวงพรหมวรานุรักษ์ คัคณางค์ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เ....

อ่านต่อ


/7