• บอนไซต้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bonsaita@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-12-20
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 17906
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
คนคิดแปลก มุมมองต่าง
คุณเข้าใจประโยคพื้น ๆ แบบนี้มั้ย ... รู้จักผิดชอบชั่วดี ผมเป็นคนดี สมานฉันท์ ความยุติธรรม ผมเห็นด้วยแต่ ทำวันนี้ให้ดีที่สุด และ ... มาช่วยกันคิดเรื่องที่ "ดูเหมือนง่าย" แต่เข้าใจต่างกัน ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bonsaita
วันอังคาร ที่ 22 ธันวาคม 2552
Posted by บอนไซต้า , ผู้อ่าน : 3107 , 10:33:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงก่อนพักเที่ยง เด็กชายโต นักเรียนมาดใหญ่ในห้อง คุยกับเพื่อน ๆ ในห้องเรียน ชั้น ป.6 ประมาณ 30 คน ..."มีใครเห็นด้วยกับ ระบบประชาธิปไตย์ ที่ยอมรับการตัดสินใจของเสียงส่วนใหญ่ และรับฟังเสียงส่วนน้อยหรือไม่" เด็กชายโตถาม เพื่อน ๆ ในชั้นเรียนทั้ง 30 คนยกมือเห็นด้วยกับคำถามง่าย ๆ ที่สามารถตอบได้โดยไม่ต้องคิด"ช่วงบ่ายเป็นวิชาเรียนประวัติศาสตร์ เนื้อหาน่าเบื่อ คุณครูสอนก็ไม่มีประสบการณ์ สอนก็ไม่สนุก เราอ่าน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 ธันวาคม 2552
Posted by บอนไซต้า , ผู้อ่าน : 1837 , 09:57:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทีวีของเราเป็นทีวีเสรี "ทีวีเพื่อประชาชน" เรามีการทำการสำรวจความต้องการของผู้ชมทีวีอยู่ตลอดเวลา ว่าผู้คนส่วนใหญ่ของประเทศมีความต้องการอย่างไร เพื่อว่าเราจะได้ปรับปรุงสถานีของเราให้เป็น "ทีวีเพื่อประชาชน" คนในชาติอย่างแท้จริง... ผลการสำรวจในครั้งนี้มีความแตกต่างจากครั้งที่แล้วไม่มากนัก ... เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ชมส่วนใหญ่ ปีนี้เราได้เตรียมรายการยอดฮิตหลังข่าวภาคค่ำคือ "ละครน้ำเน่า" ด่าทอ ตบตี แ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 ธันวาคม 2552
Posted by บอนไซต้า , ผู้อ่าน : 1418 , 22:15:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พ่อแม่ผมจากไปตั้งแต่ผมยังจำความไม่ได้ ผมได้รับการเลี้ยงดูโดยคุณลุงสุชาติมาตั้งแต่เด็ก ๆ กินอยู่นอนพักอาศัย ส่งเสียเล่าเรียนจนกระทั่งผมเรียนหนังสือจบนายร้อยตำรวจ คุณลุงสุชาติเป็นเสมือนพ่อที่แท้ ๆ ของผม เป็นคนที่มีบุญคุณต่อผม .. สักวันหนึ่งผมจะตอบแทนบุญคุณของคุณลุงสุชาติให้ได้ผมเข้ารับราชการตำรวจ จนปัจจุบันได้เป็นสารวัตรหัวหน้ัาทีมดูแลงานด้านอาชญากรรมด้านเศรษฐกิจ ผมตั้งใจทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต ยึ....

อ่านต่อ

Posted by บอนไซต้า , ผู้อ่าน : 1673 , 18:01:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ณ.โรงฆ่าสัตว์แห่งหนึ่ง ... ทุกวันจะมีการฆ่าโค-กระบือจำนวน 10 ตัว เพื่อเป็นอาหาร ส่งไปยังตลาดและร้านอาหารต่าง ๆ ... โคทั้ง 10 ตัว เหงาหง่อย สายตาดูเศร้าสร้อย เหมือนจะทราบชะตากรรมของตนเอง ... เหมือนพระมาโปรด เช้าวันนี้มีนักธุรกิจกลุ่มหนึ่งจากเมืองใหญ่เข้ามาที่โรงฆ่าสัตว์แห่งนี้ พร้อมกับโครงการทำบุญไถ่ชีวิตโค-กระบือที่จะถูกฆ่าวันนี้จำนวน 10 ตัว เพื่อนำไปใช้ชาวบ้านเลียงดูไว้ใช้งานไปตลอดชีวิตของมัน ... แว....

อ่านต่อ

Posted by บอนไซต้า , ผู้อ่าน : 1458 , 17:27:36 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพื่อนผมบอกว่า ... การดื่ม "น้ำอัดลม" ส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างกว้างขวาง "น้ำอัดลม" เต็มไปด้วยน้ำตาล มีกรดฟอสฟอริก กรดคาร์บอนิคและกรดซิทริค ทำให้ฟันสึกและผุง่ายรวมถึงเสียงต่ออาการเสียวฟัน นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคไตเสื่อมสภาพ ไตวาย ตาเสื่อมสภาพ โรคหัวใจ อัมพฤกษ์อัมพาต มีความเสีี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน และผลเสียต่อสุขภาพด้านอื่นๆ อีกมากมาย"น้ำอัดลม" ยังสามารถใช้ทำความสะอาดห้องน้ำโดยการรินล....

อ่านต่อ


/2