• ยัยตัวหนอน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ice_vanila@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-17
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 110860
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
รวมพลคนรักหนังสือ บาย "ยัยตัวหนอน" คลับของคนรักหนังสือ ไม่มีเหล้าขาย แต่เมาได้อยู่...
แนะนำหนังสือน่าอ่าน นิยายไทย นิยายแปล แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับนักเขียนในดวงใจ แนะนำเว็บบอร์ดดีดีเกี่ยวกับหนังสือ ซื้อหนังสือออนไลน์แบบไว้ใจได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bookclub
วันจันทร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2550
Posted by ยัยตัวหนอน , ผู้อ่าน : 8747 , 01:12:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีคะ เพื่อนๆ พี่ๆ ชาวตัวหนอน

จริง ๆ อยากเขียนเรื่อง "แฮร์รี่ พอตเตอร์" ในอีกหลายๆ แง่มุมบ้างคะ แต่ดูเหมือนว่า การเมืองที่ร้อนแรง ดุเดือด การประท้วงกันอย่างน่าสะพรึงกลัว ไม่รู้ใครเป็นใคร ดูทีวีจนปวดขมอง จนตัวหนอนหมดอารมณ์เขียนเรื่อง "แฮร์รี่ พอตเตอร์" ในช่วงนี้ไปแล้วคะ

เลยขอข้ามชอตสักเล็กน้อยจาก "แฮร์รี่ พอตเตอร์" มาอีกหนึ่งวรรณกรรมดีดี ที่หลายคนคงรู้จัก "ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน" ของคุณวินทร์ เลียววาริณ ซึ่งก็คงจะเข้ากับเหตุการณ์ในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี และเรียนตามตรงว่า ตั้งใจจะพูดถึงหนังสือเรื่องนี้อยู่แล้ว เพราะว่า เป็นหนึ่งในหนังสือที่ชอบมากๆ เรียกว่า เก็บเงินซื้อเป็นล็อตต้นๆ ที่ได้งานทำเป็นเรื่องเป็นราว

  ปกนี้ เป็นฉบับปรับปรุงครั้งที่ 2 ปัจจุบันมีปกใหม่แล้วคะ

ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน เป็นนวนิยาย ปี 2537 ที่รังสรรค์ขึ้นโดยคุณวินทร์ เลียววาริณ ซึ่งสามารถคว้ารางวัลมากมายจากงานนี้เรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น รางวัลดีเด่นจากคณะกรรมการพัฒนาหนังสือแห่งชาติ ปี 2538, รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน(ซีไรต์) ปี 2540 และหนังสือดีสำหรับเด็กและเยาวชน (อายุ 16-18 ปี) พ.ศ. 2541-2542


เรื่องราวที่เกิดขึ้นภายในนวนิยายเรื่องนี้ เป็นการเชื่อมโยงเหตุการณ์จริงของประวัติศาสตร์การเมืองไทยตั้งแต่ยุคปฏิวัติการปกครองในปี 2475 จนถึงเหตุการณ์ "พฤษภาทมิฬ" ในปี 2535 ประยุกต์กับการสร้างพล็อตนิยายที่มีเรื่องราวสอดคล้องกันระหว่าง เหตุการณ์จริง กับเหตุการณ์ของ "ตัวละครสมมุติ" ในเรื่องซึ่งผู้เขียนได้จินตนาการขึ้น โดยใช้เหตุการณ์ทางการเมืองครั้งสำคัญ 11 เหตุการณ์ ถ่ายทอดเป็น 11 เรื่องสั้น ตามปีที่เกิดเหตุการณ์ขึ้นจริง

โดยเล่าเรื่องราวผ่าน 2 ตัวละครหลัก คือ "ตุ้ย พันเข็ม" และ "เสือย้อย" ที่มีอุดมการณ์เกี่ยวกับประชาธิปไตย และความรักในระบอบความเป็นชาติคล้ายคลึงกัน แต่วิธีการในการแสดงออกซึ่งอุดมการณ์เหล่านั้น แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ในภาคของ "ตุ้ย พันเข็ม" จะถ่ายทอดอุดมการณ์ของตนเองในแบบของผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ ผู้ถือกฎหมาย  คนของภาครัฐ ที่ทำเพื่อประชาชนและประเทศชาติ และมีแนวคิดว่า "ความอยุติธรรมหาทางออกได้ด้วยกฎหมาย"

ส่วน ในภาคของ "เสือย้อย" ที่อยู่ในคราบของโจร ไม่เห็นด้วยว่า "กฎหมายจะสามารถขจัดความอยุติธรรมบนโลกนี้ได้" ซึ่งในเรื่อง...บทบาทของเสือย้อย ที่มีต่อการช่วยเหลือประเทศชาติไม่ต่างกันกับ "ตุ้ย พันเข็ม" เลย เพียงแต่วิธีการที่เขาใช้ไม่ได้เดินตามกฎหมายที่สังคมกำหนดไว้เท่านั้นเอง

วิธีคิดที่แตกต่าง มุมมองที่แตกต่าง นำมาซึ่ง วิธีการในการเลือกปฏิบัติที่แตกต่าง แม้ภายใต้อุดมการณ์เดียวกัน ตัวละคร "ตุ้ย พันเข็ม" กับ "เสือย้อย" จึงเปรียบเสมือน "เส้นขนานของประชาธิปไตย" สะท้อนภาพใน "มุมสว่าง" และ"มุมมืด" ของคนที่เรียกตนว่า "นักประชาธิปไตย" แท้จริงแล้วควรเป็นเช่นไร

ดิฉันอ่านเรื่องนี้มาตั้งแต่ตอน ปวส.3 (ม.6) ในฉบับแรก (มีฉบับปรับปรุงใหม่ ที่ผู้เขียนได้ตัดทอน - เพิ่มเติม ดัดแปลงรายละเอียดบางส่วน เพื่อให้เรื่องกระชับและสมบูรณ์ยิ่งขึ้น) ในตอนที่ดิฉันอ่าน เป็นช่วงเวลาที่ผ่านเหตุการณ์ "พฤษภาทมิฬ" มาได้ประมาณ 5-6 ปีแล้ว อรรถรสที่ได้ จึงเพื่อความบันเทิงเพียงเท่านั้น

แต่พอมาถึง การเมืองยุคทุนนิยม การล่มสลายของรัฐบาลทุนนิยม การประท้วง การเรียกร้องอำนาจประชาธิปไตยคืนสู่ประชาชน ทำให้ดิฉันนึกถึงนวนิยายเรื่องนี้อีกรอบ (รอบนี้ ดิฉันได้อ่านฉบับปรับปรุงใหม่ 2546) และเริ่มทำความเข้าใจกับลำดับเหตุการณ์ของประชาธิปไตยในไทย ตั้งแต่ยุคการเปลี่ยนแปลงการปกครองจนถึงเหตุการณ์ "พฤษภาทมิฬ" ซึ่งเป็นเรื่องราวสิ้นสุดลงในเรื่อง

จากเรื่องที่อ่าน แม้จะเป็นนิยาย แต่ก็อิงประวัติศาสตร์ทางการเมืองอยู่ไม่น้อย ผนวกกับเหตุการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน และจากลำดับเหตุการณ์ต่างๆ จากการรัฐประหาร ยึดอำนาจครั้งแล้วครั้งเล่า การเป็นรัฐบาลไม่ครบยุคครบสมัย การยุบสภาก่อนครบวาระ ด้วยเหตุผลที่คล้ายคลึงกัน "คอร์รัปชั่น" ที่กลายเป็นวงจรอุบาศว์ เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่าทำให้ดิฉันเกิดความรู้สึกอย่างหนึ่ง "คอร์รัปชั่น ตัวการสำคัญที่ทำให้การเมืองไทยไม่แข็งแรง"

และอีกปัจจัยหนึ่ง ในความรู้สึกส่วนตัว ดิฉันมองว่า ที่การเมืองไทยไม่แข็งแรง อาจเป็นเพราะ ประชาธิปไตยไทยมีจุดเริ่มต้นที่รวดเร็วมาก ทำให้มีการรัฐประหาร ยึดอำนาจบ่อยครั้ง เปลี่ยนรัฐบาลใหม่ก่อนกำหนด ยุบสภาหนี้ปัญหาคอร์รัปชั่น การเมืองไทยเป็นเช่นนี้ตลอดกว่า 70 ปีที่เรามีประชาธิปไตยมา

และอีกหนึ่งเหตุผลในการสั่นคลอนความมั่นคงทางการเมือง และประเทศชาติ คงหนีไม่พ้น เรื่องของ "ความไม่สามัคคี" ซึ่งมีหลายเหตุการณ์ในหนังสือเรื่องนี้ ก็แสดงชัดว่า ความแตกความสามัคคี เป็นที่มาของจุดเสื่อมในสังคม ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เลย ในทุกยุคทุกสมัย ในอดีตอันเนิ่นนาน เรื่องการขาดความสามัคคี ก็เป็น อาวุธร้ายในการทำลายล้างประเทศชาติ

การประท้วงกันไม่รู้จบ มากมาย หลายฝ่าย จนไม่รู้ฝ่ายไหน เป็นฝ่ายไหน มองไม่ออกว่า ใครทำเพื่อใคร ทำเพื่อประชาชน เพื่อประเทศชาติอย่างที่กล่าวอ้างจริงหรือไม่? จนถึงภาพความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ ดิฉันเริ่มถามตัวเองว่า ประชาธิปไตย คือ อะไร? แบบที่เราเป็นอยู่ แบบที่เราเห็นกันอยู่ เรียกว่า ประชาธิปไตยหรือไม่?

ดิฉันเริ่มสับสน และเริ่มนึกถึง นิยายเรื่องนี้อีกครั้ง  เพราะดิฉันคิดถึง "ตุ้ย พันเข็ม" ตัวแทนความดีของกฎหมาย ของคนถือกฎหมาย มีอำนาจอยู่ในมือแล้วทำเพื่อประเทศชาติอย่างแท้จริง

และดิฉันคิดถึง "เสือย้อย" ตัวแทนของคนในมุมมืด คนที่อยู่ในคราบของโจร แต่ทำเพื่อประเทศชาติในแบบ และวิธีการของเขา

เขาทั้ง 2 สองคน แตกต่างกันด้วยวิธีการ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือ ความรักประเทศชาติ

แต่คนที่อยู่ในคราบของนักบริหารบ้านเมือง นักเอ่ยอ้างว่าตัวเป็นผู้เรียกร้องสิทธิเพื่อประชาธิปไตยในปัจจุบัน ดิฉันไม่แน่ใจว่า เขายืนกันคนละมุม คนละที่ แต่ยังทำประโยชน์เพื่อประเทศชาติเหมือนกันหรือไม่ หรืออยู่คนละฝั่ง คนละฟาก และยังทำเพื่อผลประโยชน์ของพวกพ้องตัวเองอยู่เท่านั้นด้วย

"เส้นขนานของประชาธิปไตย" ในโลกของนวนิยายคุณวินทร์ ดิฉันขออนุญาตตีความเอาเองว่า ทั้ง 2 เส้นขนานเป็นวิถีทางที่มีผลดีต่อส่วนรวมทั้งสิ้น 

แต่ "เส้นขนานของประชาธิปไตย" บนโลกแห่งความเป็นจริง ดิฉันไม่อาจแน่ใจได้เลยว่า มีเรื่องใดบ้างที่เป็นผลดีต่อส่วนรวม?

ปล. เป้าหมายที่เขียนเรื่องนี้ เพราะต้องการแนะนำ หนังสือเรื่อง "ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน" เป็นหลักคะ มิได้มุ่งหวังจะโจมตีฝั่งฟากใด กลุ่มใด หรือสนับสนุนใครทั้งนั้นคะ นอกจากอยากสนับสนุนวรรณกรรมดีดีคะ ได้โปรด อย่าปิดบล็อกของตัวหนอนก่อนเวลาอันควรเลยนะคะ 555


ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน นวนิยายเรื่องแรกของ วินทร์ เลียววาริณ

คุณวินทร์ เกิดที่หาดใหญ่ สงขลา เมื่อปี 2499 เข้าเรียนชั้นประถมปีที่ 1 เมื่ออายุเจ็ดขวบ ที่โรงเรียนวิริยเธียรวิทยา หาดใหญ่ ซึ่งเป็นโรงเรียนประถมเล็ก ๆ ครั้นแปดขวบก็ยังเรียนซ้ำชั้นป. 1 ด้วยครูประจำชั้นเห็นว่าจะทำให้ภูมิแน่นขึ้น

เรียนต่อประถมปีที่ 4 ที่โรงแรียนแสงทองวิทยา หาดใหญ่ ซึ่งเป็นโรงเรียนคาทอลิค จึงมีโอกาสเรียนทั้งศาสนาพุทธและคริสต์ เมื่อจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ได้ไปต่อม.ศ. 4 ที่กรุงเทพฯ ณ โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) รุ่นที่ 3 และเป็นรุ่นแรกที่เรียน ณ ที่ตั้งของโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ปัจจุบัน

สนใจงานศิลปะตั้งแต่เล็ก จึงเลือกเรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์ จบปริญญาตรีสถ.บ. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วเดินทางไปทำงานที่สิงคโปร์ทันที ทำงานเป็นสถาปนิกที่สิงคโปร์ร่วมสี่ปี ก็เดินทางไปทำงานและเรียนต่อที่นิวยอร์ค อเมริกา เรียนหลายมหาวิทยาลัยโดยไม่เอาปริญญา จบแล้วกลับเมืองไทยมาทำงานในวงการโฆษณา และต่อมาเรียนต่อจนได้รับปริญญาโทด้านการตลาด จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

เริ่มชีวิตคนโฆษณาด้วยตำแหน่งผู้กำกับศิลป์ และเปิดฉากการเขียนหนังสือควบคู่ไปด้วย เรื่องสั้นเรื่องแรกที่ได้รับการตีพิมพ์ คือ "ไฟ"

ผ่านสนามวรรณกรรมมาจนได้รับหลายรางวัล เช่น โลกีย-นิพพาน (2535) การหนีของราษโลกสามใบของราษฎร์ เอกเทศ (2538) และ ตุ๊กตา (2541) ได้รับรางวัลช่อการะเกดยอดนิยม ประจำปี 2535, 2538 และ 2541 ตามลำดับ เช็งเม้ง (2541) ได้รับรางวัลเรื่องสั้นดีเด่นจากสมาคมภาษาและหนังสือ ปี 2541 

 ข้อมูลประวัติคุณวินทร์ จาก www.winbookclub.com คะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แสงธรรม วันที่ : 17/09/2007 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangtham
ความคิดชั่วแล่น... เพียงเสี้ยววินาทีที่สมองเคลื่อนไหว...

คอร์รัปชั่น​ ​ตัวการสำ​คัญที่ทำ​ให้​การเมืองไทย​ไม่​แข็งแรง

เห็นด้วยคร้าบบบบผม

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ยัยตัวหนอน วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookclub
รวมพลคนรักหนังสือ บาย "ยัยตัวหนอน"

ชะแว้บ มาอัพบล็อกแล้วเจ้าคะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
kibagnkok วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

กลับมาแล้ว ช่วยอับบล็อคหน่อยจ้ายัยตัวหนอน....
คลานลงมาจากดอยแล้ว ช่วยเอาภาพมาอวดด้วยจ้า

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ยัยตัวหนอน วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookclub
รวมพลคนรักหนังสือ บาย "ยัยตัวหนอน"

เจ้าของบ้าน ขึ้นดอยคะ

ขอเวลาสักเป็ปจะมาขึ้นบล็อกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Chaiyon วันที่ : 16/08/2007 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Akemongkol

แวะมาหาอาหารอร่อยๆ ให้กับสมองอันมึนตึ๊บของตนเองสักหน่อย

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
กวิศุภา วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

ชอบอ่านหนังสือค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
memano.b วันที่ : 14/08/2007 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/journalism

"ความฝันโง่ๆ" เป็นอีกเล่มหนึ่งที่ยัยตัวหนอน "กระตุ้น"ให้รื้อบนหิ้งหามาอ่านอีกครั้ง.....ครับ ของ "วินทร์ เลียววาริณ"

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
นักข่าวเกียร์ว่าง วันที่ : 12/08/2007 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/reporter2526
"อยากเป็นนักเขียน ต้องหัดตั้งไข่จากการเขียน"

เจ้าของบ้านหายไปไหนหนอ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
memano.b วันที่ : 07/08/2007 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/journalism


ความคิดเห็นที่ 31 (0)
skinhead วันที่ : 07/08/2007 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skinhead
          ส     กิ     น     เ     ฮ     ด         

ต้องไปหามาอ่านซะแล้วครับ...

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
+หนุ่มผมยาว+ วันที่ : 06/08/2007 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/My-love
<--หนุ่มน้อย--<< [-ก้าวไปให้ถึงฝั่งฝัน-] [-เหนื่อยนักพักศาลาริมน้ำ-]


แวะมาอ่านเรื่องดีๆ พร้อมกับเยี่ยมเยือน ครับผม

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ยัยตัวหนอน วันที่ : 06/08/2007 เวลา : 00.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookclub
รวมพลคนรักหนังสือ บาย "ยัยตัวหนอน"

ขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆ มากเลยคะที่แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
eric_clapton วันที่ : 05/08/2007 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eric

ปกใหม่หรือครับ ผมเคยซื้อนานมาแล้วไม่ใช่ปกอย่างนี้

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
พรายพร่างกลางจันทร์ วันที่ : 05/08/2007 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooh23

ยุ่งอ่ะจิตัวหนอนน้อย

ไม่เห็นมาอัพเรื่องใหม่เลยอ่ะ(เราก็เหมียนกัล)
แวะมาเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ราษีไศล วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

แวะมาทักทายครับผม

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
สายลม-พเนจร วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coco777

มีหนังสือ เล่มใหม่ ผมเพิ่งซื้อมาเมื่อวานนี้เองครับ " สมองสร้างได้ " ของงหนูดี ครับ เป็นหนังสือที่ดีมากๆ ครับ อยากแนะนำ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
สายลม-พเนจร วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coco777

วินทร์ เลียววาริณ เป็นบุคคลที่เกี่ยวโยงให้ผม ได้รักการอ่านเป็นชีวิต-จิตใจ ดีใจมากๆ ครับ ที่ได้เจอหนอนหนังสือ ที่นี่ ยินดีที่ได้รบข้อมูลดี ๆ แบบ นี้ ครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
lotslikelove วันที่ : 02/08/2007 เวลา : 21.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lotslikelove

อ่านตั้งแต่สมัยเรียนโน่น เป็นหนังสือไม่กี่เล่มที่อ่าน เป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสืออะครับ แต่ก็พยายามนะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
นิธิวติฯ วันที่ : 02/08/2007 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitivati

ขอแอบแวะมาที่แฮรี่เล่ม 7 นิดนึงครับ คือเศร้าใจกับตัวละครตัวแรกที่เสียชีวิตในเล่มนี้มากๆ ... ไม่เคยคิดเลย ว่าตัวละครตัวนี้จะมาเสียชีวิต และเสียชีวิตในลักษณะอย่างนี้

ท่านที่ได้อ่านแล้ว ไม่รู้มีใครเสียใจเหมือนผมบ้างหรือเปล่า

ผมหมายถึงตัวละครที่เป็น "ตัว" นะครับ ไม่ใช่เป็น "คน"

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นิธิวติฯ วันที่ : 02/08/2007 เวลา : 01.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitivati

ถ้าชอบรสชาติเข้มๆ ของนวนิยายแนวการเมือง ขอแนะนำ "อำนาจ" ของประภัสสร เสวิกุล นะครับ ... รสชาติอาจแปลกลิ้นไปบ้าง เพราะท่านผู้ประพันธ์ใช้ฉากในต่างประเทศ และแม้จะเจือปนด้วยกลิ่นอายโรแมนติกอยู่บ้าง แต่ความซับซ้อนซ่อนเงื่อนของเกมแห่งอำนาจในแวดวงการเมือง มีอยู่ครบถ้วนในนวนิยายระทึกใจขนาดกระทัดรัดเล่มนี้ครับ

และแม้ว่าฉากในเรื่องจะเป็นต่างประเทศ แต่ตัวละครนั้นคุ้นตาทั้งนั้นครับ ไม่ว่าจะเป็นนายทหารที่ก้าวขึ้นสู่อำนาจด้วยการปฏิวัติ แล้วต้องยืนอยู่โดดเดี่ยวบนยอดสุดของอำนาจหรือนักธุรกิจการเมืองที่ต้องหนีซมซาน "หลังชนกำแพง" ก่อนจะหวนกลับมาทวงอำนาจคืนอีกครั้ง

คอนวนิยายการเมือง ไม่น่าพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

ส่วน "ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน" นั้น ผมเคยอ่านแล้ว -และเช่นเดียวกับบทประพันธ์เล่มอื่นๆ ของผู้ประพันธ์ท่านนี้ คือผมขอตัวไม่ออกความเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
กฤษณกมล วันที่ : 02/08/2007 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benz
.

เป็นหนังสือในดวงใจของผมด้วยครับ http://www.oknation.net/blog/benz/2007/07/11/entry-1

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ลูกหมูน้อย วันที่ : 01/08/2007 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lookmoo

แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ราษีไศล วันที่ : 01/08/2007 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

แวะมาทักทายยามบ่ายๆครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
memano.b วันที่ : 01/08/2007 เวลา : 01.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/journalism

เขียน post แสดงความคิดเห็นไว้ยาวมาก แต่ post ไม่เข้าไม่รู้ว่าเพราะอะไร ข้่อความก็ถูกลบทิ้งหมด.....ไว้จะเข้ามาเยี่ยมใหม่......

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BlackandWhite วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blackandwhiteแวะกลับมาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ฟ้ามิอาจกั้นขวาง วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/actaullyaccess

ทุกครั้งที่ไปงานสัปดาห์หนังสือ...

ไม่ลืมที่จะไปแวะ บู๊ทของคุณวินทร์เสมอๆครับ

ขอบคุณที่ไปรับฟังเรื่องราวที่บ้านผม..ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

แวะมารอบสอง ......สวัสดีช่วงบ่าย

....................................................


ขอบคุณนะคะ ที่เข้าไปแสดงความคิดเห็นที่บลอก

รักแท้เกิดแน่ แม้แต่ในบลอก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คนแซ่ลิ้ม วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenblog

ดีใจที่คนรุ่นใหม่ตื่นตัวในทางการเมืองโดยเฉพาะขณะนี้ไม่ว่าอยู่ภาคไหนแม้จะคิดเหมือนหรือต่างกันต่างก็ตื่นตัวด้วยกันทั้งนั้นขณะนี้อยู่ในช่วงชุลมุน รอให้ฝุ่นหายตลบค่อยมองออกว่าสูญเสียไปเท่าไร ข้างไหนบาดเจ็บขนาดไหนและต่อๆไปจะเป็นอย่างไร และเราควรหรือไม่ควรอยู่ตรงไหน ห้ามกระพริบตาโปรดติดตามอย่างกระชั้นชิด

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ยัยตัวหนอน วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookclub
รวมพลคนรักหนังสือ บาย "ยัยตัวหนอน"

ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็น และความสนใจคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ภูแพน วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 03.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/venusp

สวัสดีค่ะ คุณตัวหนอน แวะมาสมัครเป็นชาวตัวหนอนด้วยคนค่ะ
งานของคุณวินทร์ขายได้ตลอดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Chaiyon วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Akemongkol

มาดูตัวหนอนว่าได้เข้าดั๊กแด้ไป หรือยัง....

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlackandWhite วันที่ : 29/07/2007 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blackandwhiteเป็นหลังสือเล่มโปรดเล่มนึงเลยนะครับเนี่ย

กลับมาแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
airmj23 วันที่ : 28/07/2007 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanotoon
เพนกวินบ้า


นี้คุณตัวหนอนที่รัก นิทานประกอบภาพตอนล่าสุดคลอดแล้วครับในตอน จากสมองซีกขวา ข้ามเวลามาหาหัวใจซีกซ้าย
http://www.oknation.net/blog/nanotoon/2007/07/28/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 28/07/2007 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

.. ขอบคุณมากค่ะที่แนะนำ น่าสนใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
phanasGook วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

อ่านแล้วครับ สุดยอดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Jaygodley วันที่ : 25/07/2007 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompolt

JayGodley มาชวนเพื่อนที่รู้จักในนาม ยัยตัวหนอน ไปอ่านข่าวนี้ดูครับ เป็นบล็อกใหม่ที่เจนั่งพิมในเวลาว่าง ที่กำลังรอ...อะไรบางอย่างอยู่


www.oknation.net/blog/prompolt/2007/07/25/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Chaiyon วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Akemongkol

สำหรับผมเริ่มจะชินกับบรรยากาศความร้อนรุ่มของการเมืองแล้วละครับ รัฐบาล คมช. คงไม่กล้าทำอะไรคงจะเสี่ยงเกินไปมั๊งที่จะทำอะไรให้มันเด็ดขาด เพราะแม้แต่การอายัดทรัพย์สินก็ทำได้เฉพาะบัญชีที่เข้าได้ยักย้ายถ่ายโอนไปแล้วทั้งนั้น ตอนนี้ต้องวัดใจกันแล้วละครับ ในเมื่อ นปก. จ้องเป้าใหญ่ไปที่ป๋าเปรม แล้วทำไม่ คมช.ไม่จ้องเป้าไปที่ทักษิณละครับ ถ้ามีใครเอ นปก. ต่อ ผมจะเป็นคนรองมีสิทธิ์นะครับ งั้นพวกนี้ไม่ก้าวร้าวขนาดนี้หลอก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยัยตัวหนอน วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 01.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookclub
รวมพลคนรักหนังสือ บาย "ยัยตัวหนอน"

ไม่รู้ว่าวันนี้ร้อนแรงสุดสุดรึยัง แต่ตัวหนอนว่า มันก็ร้อนระอุแล้วนะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nutye วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 01.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nutye
[บล๊อกผม]...ต่ำกว่า 18 ปีควรพิจารณาให้ดีไม่งั้นเสียวตาย 

วันนี้ การเมืองร้อนแรงสุดๆ หรือยัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รังเกลียดคนชื่อทักษิณ.ชินวัตร วันที่ : 23/07/2007 เวลา : 01.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweekai


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]