• ยัยตัวหนอน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : ice_vanila@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-17
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 110860
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
รวมพลคนรักหนังสือ บาย "ยัยตัวหนอน" คลับของคนรักหนังสือ ไม่มีเหล้าขาย แต่เมาได้อยู่...
แนะนำหนังสือน่าอ่าน นิยายไทย นิยายแปล แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับนักเขียนในดวงใจ แนะนำเว็บบอร์ดดีดีเกี่ยวกับหนังสือ ซื้อหนังสือออนไลน์แบบไว้ใจได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bookclub
วันศุกร์ ที่ 17 สิงหาคม 2550
Posted by ยัยตัวหนอน , ผู้อ่าน : 1680 , 17:44:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนอื่นต้องขอบคุณทุกคนมากๆ คะที่เข้ามาถามไถ่ ห่างหายไปนาน เพราะขึ้นดอยไปเป็น "ครูบ้านนอก" มาคะ ได้เจอพี่ๆ ในเนชั่น 2-3 คนที่ขึ้นดอยไปเหมือนหนูได้มั่งคะ อิอิ

และวันนี้ ขอนอกเรื่องอีกครั้ง...

เพิ่งลงจากดอยเมื่อวานนี้เอง ตอนแรกว่าจะลงไปแอ่ว "เจียงใหม่" ก่อน แต่ว่า รถจาก "เจียงราย" หมด เลยอดกันพอดี ตอนนี้เลยเป็นช่วงเวลาของการปรับตัว ระหว่าง อากาศดีดี บนดอย กับ อากาศ....ในเมืองกรุง คงต้องใช้เวลานานพอควร

หลายคนอาจไม่รู้ว่า ตัวหนอน หายไปไหน ขอเล่าเกริ่นก่อนว่า ตัวหนอน ไปสมัครเป็น ครูอาสา ของโครงการครูบ้านนอกที่มูลนิธิกระจกเงาจัดขึ้น คงพอได้ยินชื่อกันมาบ้างนะคะ โครงการนี้จะไปตามหมู่บ้านของชนเผ่าต่างๆ ที่ภาษาไทยไม่ค่อยแข็งแรง รอบนี้ เขาจัดไปที่ "หมู่บ้านห้วยน้ำริน" เชียงราย เป็นหมู่บ้านของชนเผ่า "อาข่า" พูดภาษาไทยไม่ค่อยได้ แต่เด็กๆ ยังพูดได้บ้างคะ

ครั้งแรก เห็นพี่ในเนชั่นมาโพสเรื่องไว้ใน oknation สนใจมาก ลองคลิกเข้าไป ก็ตัดสินใจว่าจะไปเลย จองตั๋วรถทัวร์ไปเชียงราย ออกเดินทางคืนวันศุกร์ ไปถึงเชียงราย สักเจ็ดโมงเช้าเห็นจะได้ เจอพี่ๆ เพื่อนๆ ที่หัวใจเดียวกัน อยากมาเป็น ครูอาสา ให้กับ "เด็กดอย คอยครู" ใช้เวลาเดินทางไปถึงมูลนิธิอีกสักพัก ฟังรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการ จับคู่คนที่จะนอนร่วมบ้านเดียวกับเรา แบ่งกลุ่มทำการเรียนการสอน ทำกิจกรรม ทำสื่อการเรียนการสอน และปรับปรุงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กให้กับหมู่บ้าน

ครูอาสา 31 คนกับเจ้าหน้าที่อีกประมาณ 3-4 คน ร่วมเดินทางขึ้นไปยัง หมู่บ้านห้วยน้ำริน กว่าจะไปถึงก็ปาไปบ่ายสาม ท่ามกลางฝนพร่ำ และเริ่มหนักขึ้น

แต่ภาพแรกที่เราได้เห็น ทำให้พวกเรา 31 คน ประทับใจจนพูดไม่ออก ตัวหนอนเอง ตื้อเหมือนมีอะไรมาจุกอยู่ที่คอเลยทีเดียว เพราะว่า เป็น ภาพของเด็กทั้งหมู่บ้านเกือบ 50 คน เด็กเล็กๆ ที่ตะโกนสุดเสียงด้วยความดีใจว่า "คุณครูมาแล้ว" พร้อมรอยยิ้มอันบริสุทธิ์ และหน้าตาที่แสดงความดีใจอย่างจริงใจ วิ่งเข้ามาหาเราทั้งๆ ที่ฝนตก

เด็กน้อย มารอรับ ครูอาสา เป็นความรู้สึกที่ยากจะบรรยายจริงๆ คะ

หลังจากนั้น ครูและเด็กช่วยกันยกของลง และเด็กน้อยก็จะเลือกบ้าน ตัวหนอน ไปอยู่บ้าน ลูกสาวที่น่ารัก 2 คน  ลูกๆ น่ารักมากคะ วิ่งกางร่ม มารับ ช่วยเก็บของ ช่วยจัดหาที่นอน ช่วยพาไปห้องน้ำ

บ้านของลูกๆ เป็น บ้านมุงจาก พื้นดินแดง เลี้ยงไก่เกือบ 100 ตัว (ลูกๆ บอกมา แต่ตัวหนอนเห็นเพียง 5-6 ตัวได้มั่ง) แยกตัวบ้านกับ ครัวมุงจาก ไม่มีเตาแก๊ส ต้องหาฝืนก่อไฟ ทำกับข้าวเอง ไม่มีตู้เย็นให้เก็บของสด และ ห้องน้ำที่เป็นเพียงสังกะสีล้อม  ทั้งบ้านมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพียง ทีวีสี

สมาชิกในบ้าน มีลูกสาว 2 คน และมี อามะ (แม่) กับ อาดะ (พ่อ) ที่น่ารักมาก คอยช่วยครูอาสาอย่างตัวหนอนทำกับข้าว (จริงๆ ครูอาสาต้องทำกับข้าวเอง) ความอบอุ่นในครอบครัวที่เกิดขึ้นสัมผัสได้อย่างง่ายดาย ความเอื้ออาทรที่เผื่อแผ่มาให้ครูอาสา จริงใจนัก

ช่วงเวลาทำกับข้าว ตัวหนอน ไปช่วย หยิบฝืน ที่หาไว้แล้ว เข้ามาในครัว ก่อไฟจากไม้ขีด ใส่ไม้ช่วยเป่าไฟ (ครั้งแรกในชีวิตจริงๆ) ให้ติด พอไฟติด ก็เริ่มทำกับข้าว อามะ ถามว่า จะกินอะไร เราบอกว่า กินอะไรก็ได้ อามะเลยทำ อาหารชาวอาข่าให้กิน เป็น "น้ำพริกมะเขือเทศ" อร่อยมากๆๆๆ คะ

ตอนแรกคิดว่า จะต้องกินไข่เจียวทุกมื้อซะแล้ว แต่อาหารของชาวอาข่า และน้ำใจที่มากล้น ทำให้อาหาร 3 มื้อในแต่ละวัน ยอดสุดสุดไปเลยคะ

ตกเย็น ทำกิจกรรมรอบกองไฟ เพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆ แต่ต้องรีบเข้านอน เพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้า ไปส่ง ลูกๆ 2 คนไปโรงเรียน

มาอยู่ที่นี่ ได้มีโอกาสนอนเช้ามากๆ นอกสัก 4 ทุ่ม ตื่น ตีห้าครึ่ง อาบน้ำ ทำกับข้าว ห่อข้าวให้ลูกๆ พาลูกๆ เดินไปเรียน ใช้เวลาสักครึ่งชั่วโมง จากระยะทางประมาณ 2.5 กิโลเมตร (ไม่รู้กิโลเมตร หรือกิโลแม้ว เพราะรู้สึกว่าไกลกว่า 2 กิโล) แต่มีความสุขมาก เพราะอากาศดี ลูกๆ ก็น่ารัก ติดแจเชียว

ที่โรงเรียนมีเด็กๆ ตั้งแต่ อนุบาล จนถึง ป.6 นักเรียนรวมๆ 121 คน มีเด็กพม่าด้วยคะ ไปสอนภาษาไทย ตกบ่าย จัดกีฬาสีให้เด็กๆ เห็นเขายิ้ม หัวเราะ แล้วมีความสุขมากคะ

เขาจะคอยเรียกตลอดว่า...คุณครูขา หนูอยากทาสีคะ (ระบายสีนั่นเอง) แล้วเขาก็จะขอ ตะเหลา ไอ้เราก็งง อะไรคือ ตะเหลา อ๋อ ที่แท้ คือ กบเหลาดินสอนี่เอง ลูกๆ และเด็กคนอื่นๆ ชอบ ทาสีมากคะ ชอบวาดรูป ระบายสี ทำกิจกรรมเกี่ยวกับ ศิลปะ รู้สึกเหมือนไปอยู่อีกโลกหนึ่งเลยเชียว

ในบางเวลาที่ไม่มีสอน จะไปช่วยพี่ๆ เพื่อนๆ คนอื่นๆ ทาสี (อันนี้ทาสีจริงๆ คะ) ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของหมู่บ้าน เหมือนห้องเรียน ห้องสมุดของหมู่บ้าน เวลาได้ทาสีตัวอักษร สีกำแพง แล้วจิตใจมันสงบมากคะ เหมือนมีเวลาได้อยู่กับตัวเองจริงๆ อยู่อย่างสงบ

จิตใจสงบมากคะ ไม่มีเรื่องให้ไม่สบายใจ หรือรู้สึกแย่เลย หัวถึงหมอน หลับสนิทเลย ตีห้า หกโมง ไก่ขัน ได้เวลาตื่น เตรียมตัว ทำกับข้าว และไปส่งลูกๆ อีกแล้ว

ค่ำคืนสุดท้าย สร้างความประทับใจอย่างสุดซึ้ง มีการแสดงของเด็กๆ และหนึ่งในนั้นมี ลูกของตัวหนอนได้แสดงด้วยคะ ทั้งการแสดงพื้นบ้าน และการแสดงวัฒนธรรมของทุกภาค และที่ขาดไม่ได้ คือ การแสดงของอามะ ทุกคน ที่จะแต่งตัวชาวเขาเต็มยศ มาแสดงให้ดูด้วย แล้วก็อวยพรให้พวกเราโชคดี ชวนให้พวกเรากลับมาเยี่ยมบ้านอีก น้ำตาจะไหล

โดยเฉพาะ ช่วงที่ เด็กน้อยคนหนึ่ง ลุกออกมาร้องไห้ให้คุณครู ชื่อเพลง "นางฟ้ากลางไพร" เขาเปรียบครูที่อาสามาสอนที่นี่ เหมือนนางฟ้ากลางใจของพวกเขาที่มาพร่ำสอนสิ่งดีดี พวกเขารักและรอคอย "ครูอาสา" เสมอคะ

ยอมรับเลยคะว่า ฟังเพลงแล้ว น้ำตาซึม ทีเดียว ทั้งขนลุก และซึ้งมาก เกิดมาในชีวิต เพิ่งเคยมีคนเรียกว่า "ครู" มีคนมาร้องเพลงแสดงความรู้สึกรักเราจริงๆ ให้ฟัง มันชื่นใจมากๆ คะ

เช้าวันสุดท้าย ช่วงเวลาแห่งการจากลา การที่เราได้พบ หมายถึง วันหนึ่ง เราต้องพบกับการจากลา เป็นสัจธรรม แต่ลูกๆ ยังเด็กเกินกว่าจะยอมรับและเข้าใจสัจธรรมนี้ได้ ลูกๆ ตื่นสายเป็นครั้งแรก เหมือนไม่ยอมไปเรียน แต่ก็ยอมออกไปเรียนด้วยดี ส่วนคณะครูอาสา ตั้งใจว่า จะต้องขนของก่อน แล้วแวะไปลา ลูกๆ ที่โรงเรียน 

แต่ปรากฎว่า ลูกๆ มาแอบซุ่มรออยู่ตรงตีนดอย เพื่อรอเดินไปโรงเรียนพร้อมกับเราเป็นครั้งสุดท้าย ว่าจะไม่ร้องไห้แล้วเชียว แต่น้ำตามาจากไหนไม่รู้ ต้องรีบแอบปาด ไม่ให้ลูกๆ เห็น ลูกคนโต แอบไปหยิบสายรัดข้อมือมาผูกให้ แล้วจับมือเดินไปโรงเรียนพร้อมกัน

วันนี้ ลูกๆ มาโรงเรียนสาย มาเกือบ แปดโมงครึ่งแล้ว แต่ลูกๆ ยังยิ้ม ตลอด เวลาของการเคารพธงชาติ สวดมนต์ ผ่านไป คุณครูใหญ่ เปิดโอกาสให้เด็กๆ ร่ำลา ครูอาสา พวกเราเลยล้อมเด็กๆ ไว้ และร้องไห้ "โบกมือลา......." ร้องไปน้ำตาเริ่มซึม ลูกๆ เริ่มร้องเพลง และเข้ามากอด อดไม่ได้อีกแล้ว ที่จะร้องไห้จริงๆ แต่พยายามเงยหน้า เพื่อไม่ให้ลูกๆ เห็น ...

แล้วเราก็จากกัน

แต่สัญญาว่า จะเขียนจดหมายไปหาลูกๆ เสมอ สัญญาว่า จะรัก และคิดถึงลูกๆ พร้อมครอบครัวที่ห้วยน้ำริน

ตอนขึ้นดอย แบก "หัวใจไปดวงเดียว" แต่ตอนกลับ หิ้วเอา "หัวใจของใครหลายคน" จากหมู่บ้านห้วยน้ำริน กลับมาที่กรุงเทพด้วย

ปล. จะไม่ลืมเลยว่า...ครั้งหนึ่งมีคนเรียกฉันว่า "ครู" 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

นึกถึง ตอนที่ไปเป็นอาสาสม้ครครูบนดอย

เหมือนกันค่ะ

อบอุ่น และ อิ่มใจ

ทุกว้นนี้ก็ยังฝัน

ว่า สักวันจะไปอยู่บนเขา

ลูกโน้น ลิบ ลิบตา


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ยัยตัวหนอน วันที่ : 27/08/2007 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookclub
รวมพลคนรักหนังสือ บาย "ยัยตัวหนอน"

ว้าวววว เซอร์ไพร์สมากๆๆๆ ขอบคุณมากคะคุณกมลหนุ่ม

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
kamolnum วันที่ : 26/08/2007 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kamolnum

ว้าวว วู้วว อ่านแล้วรู้สึกดีจังเลยตัวหนอน รู้สึกสบายใจ น่าจะมี่รูปมาฝากกันมั่งนะ

ผมเองก็ห่างจากโอเคเนชั่นไปเป็นเดือนๆ ก็ การเมืองน่ะนะ ไม่ว่าเกิดที่ไหน มันก็ก่อความวุ่นวาย อาจจะตามมาด้วยความหายนะของคนที่แพ้

ได้อ่านเรื่อง "รังเลือด" หรือยัง ผมอ่านจบไปเมื่อวาน ก็โอเคนะ เขียนได้ดี แม้ว่าตอนแรกจะรู้สึกแปลกๆกับบทสนทนาเหมือนกัน

ปล.เข้ามาวันนี้ นึกว่าเข้าบล็อกผิด เปลี่ยนโลโก้ตั้งแต่เมื่อไหร สวยดีจ้ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
นานาจิตตัง วันที่ : 25/08/2007 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yorwor
บ้านหลังใหม่ฮะ --- >>>> http://www.oknation.net/blog/mouthshell

ช่วยมาอ่าน ผลงานการเขียนเรื่องแรกของผมด้วยครับ
ขอบคุณมาก

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ราษีไศล วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

แอบมาเยี่ยมคนเพิ่งลงจากดอยครับผม

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พี่น้องตระกูลอ วันที่ : 22/08/2007 เวลา : 21.11 น.

สวัสดี ยัยตัวหนอน
วันนี้พวกเราเหล่าพี่น้องตระกูล อ เข้ามาทักทาย
ได้อ่านข้อความข้างบนแล้ว
รู้สึกดีด้วยจริงๆ
ชอบประโยคปิดท้ายมากเลย เอ..เขียนว่าไงนะ อ้อ..
ตอนขึ้นดอย แบก "หัวใจไปดวงเดียว" แต่ตอนกลับ หิ้วเอา "หัวใจของใครหลายคน" จากหมู่บ้านห้วยน้ำริน กลับมาที่กรุงเทพด้วยความคิดเห็นที่ 20 (0)
kibagnkok วันที่ : 21/08/2007 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..


แวะมาชวนไปดูอะไรที่บ้านผมหน่อยครับ


-----------------------------------------


http://www.oknation.net/blog/thaithai/2007/08/20/entry-1
ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ยัยตัวหนอน วันที่ : 21/08/2007 เวลา : 03.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookclub
รวมพลคนรักหนังสือ บาย "ยัยตัวหนอน"

ครูอาสา ไม่จำกัดคุณสมบัติเลยคะ ขอเพียงมีหัวใจของความเป็นครูก็พอคะ

รอบนี้ มีครูอาสา อายุเด็กสุดที่ 18 ปี และอายุสูงสุด ประมาณ 43 ปีคะ คนที่อายุ 43 ปี น่ารักมากคะ คุณแม่ลูกสองนะคะ แต่แอบหนีลูกๆ ที่บ้าน มาสอนลูกๆ ที่ดอยคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 20/08/2007 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ตอนขึ้นดอย แบก "หัวใจไปดวงเดียว" แต่ตอนกลับ หิ้วเอา "หัวใจของใครหลายคน" จากหมู่บ้านห้วยน้ำริน กลับมาที่กรุงเทพด้วย

ปล. จะไม่ลืมเลยว่า...ครั้งหนึ่งมีคนเรียนฉันว่า "ครู"
................................................ ........................

ชอบข้อความข้างบนนี้นะคะ ....อ่านแล้วกินใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
nat วันที่ : 20/08/2007 เวลา : 01.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nat4Nort

ผู้ชายคนที่ตามรักเธอทุกชาติ

ชอบเล่มนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
chaki วันที่ : 19/08/2007 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaki


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
airmj23 วันที่ : 19/08/2007 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanotoon
เพนกวินบ้า

คุณหนอนเป็นคนโชคดีไม่ทุกคนหรอกที่จะหลุดออกจากพันธนาการโซ่ทองคล้องคอที่พวกเขาสร้างล่ามตัวเอง..
ไม่ให้พบโอกาสทำสิ่งดีๆ..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ยัยตัวหนอน วันที่ : 19/08/2007 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bookclub
รวมพลคนรักหนังสือ บาย "ยัยตัวหนอน"

ขอบคุณทุกคนเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ฟ้ามิอาจกั้นขวาง วันที่ : 18/08/2007 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/actaullyaccess

สวัสดีครับคุณครู..

หนูๆคิดถึงครูเสมอ..

ดีใจแทนเด็กๆที่ได้พบคุณครูอย่างคุณยัยตัวหนอนครับ..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
สเลเต วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong

การให้....
ทำให้หัวใจเปี่ยมสุขค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
chada วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chada
ชี วิ ต ( บันทึกไม่ประจำวัน )


อ่านแล้วชื่นใจคะ
ที่เจอคนหัวใจอาสาเหมือนกัน
แต่ว่าเราหัวใจอาสาพัฒนานะคะคุณครูอาสา

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ดีจังเลยค่ะ ครูอาสานี้มีข้อจำกัดอะไรเกี่ยวกับคุณสมบัติในการเป็นอาสาสมัครไปหรือเปล่าคะ เช่น การศึกษาต้องเรียนในสาขาอะไร อายุเท่าไหร่ อะไรทำนองนี้น่ะค่ะ เผื่อมีใครอีกหลายคนที่ว่างงานอยู่อาจสนใจไปช่วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ราษีไศล วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

แอบปรื้มคุณครูผู้เสียสละ ทำงานหนักเพื่อเด็กๆ
ผักผ่อนบ้างนะครับครู

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ซึ้งจริงๆค่ะ หากอายุน้อยกว่านี้คงตามไปเป็นครูด้วยแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
+หนุ่มผมยาว+ วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/My-love
<--หนุ่มน้อย--<< [-ก้าวไปให้ถึงฝั่งฝัน-] [-เหนื่อยนักพักศาลาริมน้ำ-]


ยืนดีและดีใจแทนเด็กๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
kibagnkok วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ชื่นใจจัง อยากเกิดเป็นเด็กอีกจัง เกิดมานานแล้ว
น่าเบื่อจังนิ


ดีใจจังที่ได้รู้ว่า ได้เป็นแม่คนแล้ว
ขอบคุณมากนะครับ สำหรับโปสการ์ดน่ารักๆๆๆ จากลูกๆๆ
ของน้องหนอน ที่ส่งมาให้ พี่ได้รับเรียบร้อยแล้ว น่ารักมากเลย

และหวังว่าจะได้รับ โปสการ์ดภาพสีน้ำเร็วๆๆนี้นะจ๊ะ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชวนชม วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ideagu

ซา หวัด ดี ค่ะ คุณ ครู

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ชื่นใจแทนเด็กๆครับ ที่มีคุณครูไปให้ความรู้ถึงถิ่นทุรกันดาร

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

อ่านแล้วปลื้มแทนนะเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปฐม วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pathom
หยุด !!!  การเกลียดชังทุกอย่าง  หันมาเกลียดตัวเองแทน  ตึ่งโป๊ะ !!!

อืมมมมมม์

ฟังแล้วชื่นใจ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ทรายรุ้ง วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

ว่าง ๆแวะมาเป็นครูเกาะมั่งนะค่ะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2007 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]