อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bookinlove
วันพฤหัสบดี ที่ 23 ตุลาคม 2551
Posted by อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก , ผู้อ่าน : 6739 , 21:35:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        "ดองบล็อค"มานานเพราะงานยุ่งครับ
        จริงๆแล้ว ไม่อยากบอกว่า"งานเยอะ"หรอกครับ อาจจะเป็นเพราะผมเป็นคนทำงานช้า ทำให้งานที่ได้รับมอบหมาย แทนที่จะเสร็จและสำเร็จตามเป้าหมายเหมือนเพื่อนร่วมงานคนอื่น จึงช้าไปด้วย อาจจะเป็นเพราะผมตั้งใจทำงานสูง และไม่อยากให้งานที่ทำออกมาถูกแก้ไขจากลูกค้าที่ต้องการบ้านแบบที่ตกลงกัน ทำให้งานของผมช้ากว่าที่รับมอบหมาย แต่เมื่อลูกค้าเห็น ก็จะชอบใจ ทำให้ผมรอดจากถูกเจ้านายตำหนิ
        การทำงานช้า เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะผมชอบ"นั่งสมาธิ" และคนที่ทำให้ผมสนใจเรื่อง"นั่งสมาธิ"มาจากหนังสือที่ผมอยากแนะนำให้อ่านวันนี้แหละครับ
        หายไปหลายวัน(เป็นเดือนเลย) คราวนี้ขอแนะนำหนังสือเป็นชุดเลย นั่นคือเรื่องของ"ธนุส นิราลัย" สารวัตรหนุ่มผิวคล้ำ รูปร่างสูงโปร่ง เสียงทุ้ม และชอบนั่งสมาธิก่อนทำงาน ..ในสถานะ"สารวัตรเถื่อน" ในหนังสือของ วสิษฐ เดชกุญชร อดีตนายตำรวจใหญ่ที่รับราชการเป็นตำรวจตั้งแต่ปี 2499 จนถึงปี พ.ศ. 2533 ก่อนจะยื่นลาออกในตำแหน่งรองอธิบดีกรมตำรวจฝ่ายบริหาร เพื่อไปเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
        พล.ต.อ.วสิษฐ ได้ชื่อว่าเป็น"นักอ่าน"และเริ่มเป็น"นักเขียน"ตั้งแต่ตอนเป็นนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยเขียนลงในวารสาร "มหาวิทยาลัย" ของสโมสรนิสิตจุฬาฯ และได้รับการประกาศให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ในปี พ.ศ. 2541
        ธนุส นิราลัย ..ถือกำเนิดขึ้นในวรรณพิภพช่วงปี 2524 และเคยถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์และละครมาแล้วหลายเรื่อง
        "ผมเริ่มมาอ่านนวนิยายฝรั่งตอนเรียนจุฬาฯ โดยเฉพาะเอียน เฟลมมิง เป็นแรงบันดาลใจให้ผมเขียนเรื่อง "สารวัตรเถื่อน" สร้างธนุส นิราลัย ขึ้นมา ตอนโดนแช่เย็นอยู่กรมตำรวจ ราวปี 2524-2525" พล.ต.อ.วสิษฐให้สัมภาษณ์ในหนังสือ"ศิลปวัฒนธรรม"ถึง"ที่มา" ของ "สารวัตรเถื่อน" ที่ชื่อธนุส หรือ"ผู้กองแดน" ที่มาหน้าที่มาปราบปรามทุรชน ในฐานะอดีตผู้บังคับการกองกำลังรบนอกระบบแห่ง"บราโว่"
        สำหรับนวนิยายชุด "ธนุส นิราลัย" ที่มีการตีพิมพ์แล้วได้แก่ 1.สารวัตรเถื่อน 2.แม่ลาวเลือด 3.หักลิ้นช้าง 4.บ่วงบาศ 5.ประกาศิตอสูร ส่วนอีกเรื่อง คือ"อวสานสายลับ" ยังไม่มีการนำมารวมเล่ม
        ผมเป็นคนชอบอ่าน"นิยาย" เพราะเหตุผลหนึ่งคือผมเชื่อเสมอว่า ส่วนใหญ่นิยายจะ"สอน"ด้วยการ"จบ"แบบ Happy Ending นั่นคือ"ธรรมะย่อมชนะอธรรม" นิยายจึงสอนให้คน(อ่าน)เป็นคนดี
        หนึ่งในสิ่งที่"ธนุส"สอนผม คือเรื่องการนั่งสมาธิ จะผ่านตัวหนังสือจากเรื่อง"บ่วงบาศ" !!!
        พระภิกษุธนุส นิราลโย (ธนุส นิราลัย) อดีตเจ้าหน้าที่องค์กรสืบราชการลับสูงสุดแห่งชาติ ตื่นนอนเองเมื่อ 4 นาฬิกาตรง โดยไม่ใช้นาฬิกาปลุก เขาลงจากกุฏิไปยังห้องน้ำ ล้างหน้า แปรงฟัน เรียบร้อยแล้วจึงกลับขึ้นมายังกุฏิอีก
 ธนุสใช้เวลาสวดมนต์ประมาณไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก็จบ ขณะสวดมนต์อดีตผู้บังคับหน่วยตอบโต้กองโจร ผู้กลายสภาพมาเป็นสมณะ ไม่ปล่อยใจให้ล่องลอยไปนึกถึงเรื่องอื่นใดทั้งสิ้น ใจของเขาจดจ่ออยู่กับพระพุทธมนต์ทุกบทและทุกคำที่กำลังสวดอยู่
        เมื่อสวดมนต์จบลงแล้ว นิราลโยภิกขุ จึงเปลี่ยนท่านั่งไปเป็นขัดสมาธิขาขวาทับขาซ้าย มือขวาแบหงายวางทับมือซ้าย ธนุสผ่อนร่างกายทุกส่วน มิให้เกร็งหรือฝืนหรือขืน และเมื่อเขารู้สึกว่า กายของตนอยู่ในสภาพสบายแล้ว ธนุสก็เริ่มทำอานาปานสติ คือ กำหนดรู้แต่เพียงว่า ตนกำลังหายใจเข้าออกต่อเนื่องกันไป โดยไม่สนใจกับสิ่งรบกวน ไม่ว่าจะเป็นภายนอกหรือภายใน
        ธนุสรู้ว่า พอเริ่มทำสมาธิ จิตของเขาก็สงบลงโดยเร็วเกือบจะทันที แต่ก่อนที่จะเข้าสู่ความสงบนั้น ธนุสทำสิ่งที่เขาทำทุกครั้งเมื่อเริ่มทำสมาธิคือ การแผ่เมตตา
        "การนั่งสมาธิไม่ว่าจะนั่งเมื่อไร เป็นการทำบุญครั้งมหาศาลเมื่อนั้น" พระอาจารย์ว่าง เคยกล่าวในการอบรมสมาธิให้แก่เขาครั้งหนึ่ง
        "เวลานั่งสมาธิ คุณหยุดหมดทั้งกาย วาจา และใจ ประตูทั้งสามปิดหมด บาปเข้ามาไม่ได้เลย เพราะฉะนั้นจึงได้บุญมหาศาล ธรรมเนียมพุทธของเราได้อะไรดีๆ ต้องแบ่งให้คนอื่นเขา จงแบ่งบุญให้เขาเสียตั้งแต่ก่อนนั่งสมาธิ พอนั่งสมาธิเสร็จแล้วก็แบ่งให้เขาอีก แผ่เมตตาให้เขา..."
        "เวลาจะแผ่เมตตา ใจของเราต้องบริสุทธิ์ ใส ไม่ขุ่นมัว ไม่เศร้าหมอง ไม่มีมลทิน ก่อนแผ่เมตตา จิตต้องสงบ ไม่โกรธ ไม่เสียใจ ไม่น้อยใจ ไม่หงุดหงิด ถือศีล และทำสมาธิเสียก่อน ชำระจิตของตัวเองให้สะอาดจริงๆ แล้วจึงแผ่เมตตาออกไป แผ่อย่างไม่เจาะจงว่าจะเป็นใคร จำนานเท่าไร อยู่ที่ไหน แผ่ออกไป ให้กว้างไกล ไม่มีที่สุด ไม่มีประมาณ"
        อ่านหนังสือชุด"ธนุส" แล้วคุณจะได้"อะไร"เยอะกว่านิยาย ..ผมจึงอยากบอกว่า"อ่านหนังสือเล่มนี้เถิดที่รัก"
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
indexthai วันที่ : 23/06/2011 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

การกลับมาของคนย่อยยับชาติ
http://t.co/i3kJGGp

เศรษฐกิจรัฐบาลอภิสิทธิ์-กรณ์เริ่มพ่นพิษ
http://t.co/ObQMlyT

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ซันญ่า วันที่ : 22/06/2011 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ผมเป็นคนชอบอ่าน"นิยาย" เพราะเหตุผลหนึ่งคือผมเชื่อเสมอว่า ส่วนใหญ่นิยายจะ"สอน"ด้วยการ"จบ"แบบ Happy Ending นั่นคือ"ธรรมะย่อมชนะอธรรม" นิยายจึงสอนให้คน(อ่าน)เป็นคนดี


//////////////////

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูติ๋ว วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

สาธุ...การนั่งสามธิทำให้สงบจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูแดง วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-จะต้องหาอ่านให้ได้

-มีหนังสือแล้วมีสถานที่ เงียบๆ อากาศสบายๆ โอ สวรรค์ดีๆนี่เอง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
roselobster วันที่ : 26/04/2009 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

จะลองไปหามาอ่านค่ะ
เผื่อจะได้หลาย ๆ ข้อคิดมาช่วยเตือนสติตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
วาสนา วันที่ : 28/10/2008 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassa

คุณพ่อมีครบชุดค่ะ
หนูไม่เคยอ่าน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 24/10/2008 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

พระเอก(นิยาย) ในดวงใจ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมชอบ"แม่ลาวเลือด"มาก
ถึงขั้นตอนไปเที่ยว ผ่าน"แม่น้ำลาว"..ยังขอลงไปถ่ายรูปกับป้าย..
อยากเป็นผู้กองแดนน่ะครับ
ยังไม่อ่าน ปกาศิตอสูร
หนังสือของท่านเดี๋ยวนี้หนามาก ราคา 4-500 บาท

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Dearntemdoung วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dearntemdoung

เมื่อก่อนรับหนังสือมติชนรายสัปดาห์เพื่ออ่าน บทประพันธ์ของวสิษฐ์ เดชกุญชร สารวัตรใหญ่ เวโรจน์ จากสารวัตรเถื่อน และธนุส จากบ่วงบาศ ตอนนี้ไม่รับมติชนรายสัปดาห์แล้ว ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 23/10/2008 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tingลำดับที่ 5
อ่านแล้วหากติดใจธนุส ทำไงคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน