• dutiya
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : viseua@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2010-10-31
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 53597
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
บันทึกการอ่าน
ผมอ่านหนังสือปีละหลายเล่ม ทั้งไทยทั้งอังกฤษ ส่วนใหญ่อ่านไม่ค่อยจบ เลยคิดว่าจะทำให้ต้องอ่านให้จบ ด้วยการตั้งบล็อกบันทึก ว่าอ่านอะไรมาแล้ว เป็นอย่างไรบ้าง ถ้าไม่จบก็เขียนไม่ได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/bookman
วันจันทร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by dutiya , ผู้อ่าน : 956 , 00:24:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อเรื่อง     The Fifth Season (เล่มแรกในไตรภาค The Broken Earth) ผู้แต่ง     N. K. Jemisin การเป็นบรรณาธิการทำให้ได้อ่านน้อยลง การเขียนบทความที่ต้องคนคว้าเอกสารจำนวนมาก ก็ทำให้ได้อ่านน้อยลง ทั้งๆ ที่ความจริงอ่านมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่อ่านน้อยลงคือหนังสือที่อยากอ่าน บางทีก็ต้องใช้วิธีฟังบ้าง นิยายวิทยาศาสตร์ไตรภาคชุด Broken Earth ที่ผมเอามาเล่าคราวนี้หลังจากห่างการเล่าเรื่องหนังสือไปนาน เป....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 มกราคม 2558
Posted by dutiya , ผู้อ่าน : 720 , 22:49:09 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เปิดตัวหนังสีอ จดหมายเหตุดาราศาสตร์สยามประเทศ รัชกาลที่ ๕ ถึงรัชกาลที่ ๘ วิษณุ เอื้อชูเกียรติ ผู้แต่งและบรรณาธิการ จัดพิมพ์โดยสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ วันจันทร์ 19 ม.ค. 58 งานสัปดาห์หนังสือบริเวณอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือ ใน ช่วงรัชกาลที่ ๕ ถึงรัชกาลที่ ๘ มีปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์เกิดขึ้นหลายครั้ง ที่สำคัญที่สุดได้แก่สุริยุปราคาเต็มดวง ซึ่งเกิดขึ้นสองครั้ง ได้แก่สุริย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 มีนาคม 2556
Posted by dutiya , ผู้อ่าน : 2404 , 01:28:24 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

บล็อกของผมปกติไม่ได้เขียนเรื่องการเมือง เป็นบล็อกเอาไว้เล่าเรื่องหนังสือที่อ่าน แต่ผมสนใจการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติอยู่บ้าง ถือเป็นการอ่านอย่างหนึ่ง คราวนี้อ่านแล้วคิดว่าผลการอ่านน่าสนใจ จึงนำเสนอครับ จากที่ฟังว่าเพื่อไทยได้คะแนนเป็นล้าน คราวหน้า ปชป. คงลำบาก ถ้าเราดูเปอร์เซ็นคะแนนทีละเขต จะเห็นว่าความลำบากจะเป็นของเพื่อไทยมากกว่า ที่ว่าอย่างนี้เพราะผมเรียงข้อมูลตามตารางข้างล่าง คือดูแต่ละเขตว่าพรรคไห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 มิถุนายน 2555
Posted by dutiya , ผู้อ่าน : 1187 , 23:24:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชื่อเรื่อง The Warmth of Other Suns: The epic story of America's great migration ผู้แต่ง Isabel Wilkerson ความจริงผมอ่านและฟังหนังสือไปหลายเล่มแล้วในปีนี้ เมื่อจบเล่มไปแล้วก็ไม่ได้มีโอกาสเขียนถึงเลย แต่หนังสือเล่มนี้ฟังจบแล้วอิ่มจนต้องเอามาเขียนเล่าต่อ ไม่เขียนไม่ได้แล้วครับ ผมได้ยินเรื่องของหนังสือเล่มนี้มาจากรายการพอดคาสต์ของหนังสือพิมพ์นิวยอร์คไทมส์เมื่อปีที่แล้ว ฟังดูเป็นเรื่อง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 มกราคม 2555
Posted by dutiya , ผู้อ่าน : 4621 , 23:42:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อเรื่อง The Reader ผู้แต่ง Bernhard Schlink เรื่องนี้ผมไม่ได้อ่านด้วยตาครับ แต่ฟังด้วยหูจนจบเรื่อง ผมเสพหนังสือ The Reader เป็นหนังสือเสียงภาษาอังกฤษ ซึ่งซื้อจากร้าน audible.com มาตั้งนานแล้ว ด้วยความอยากฟังเรึ่องแต่ง ตอนแรกถูกใจที่สุดก็ตรงความสั้นของเรึ่อง คือ 4 ชั่วโมงนิดๆ เท่านั้นเอง ปกติหนังสือเล่มหนึ่งจะยาวเกิน 10 ชั่วโมงทั้งนั้น ตอนซื้อนั้นอ่านคำวิจารณ์ชมในเว็บนิดหน่อย แล้วคล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 ธันวาคม 2554
Posted by dutiya , ผู้อ่าน : 7430 , 01:26:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อเรื่อง เทวปักษี ผู้แต่ง ลักษณวดี เรื่อง เทวปักษี เป็นตอนต่อของ บาดาล ผมอ่านเรื่อง บาดาล จบแล้ว ก็หยิบ เทวปักษี มาอ่านต่อเลย ไหนๆ ตอนซื้อก็ซื้อมาด้วยกัน และช่วงนี้ก็ว่างพอจะอ่านนวนิยายได้อย่างต่อเนื่องพอสมควร เอาเข้าจริง อ่านจบเล่มหนึ่งอย่างรวดเร็ว พอขึ้นเล่มสองก็เถลไถลค้างอ่านไปหนึ่งวัน แล้วจึงค่อยอ่านต่อจนจบ เพราะรู้สึกเบื่อขึ้นมากลางคัน เนื่องจากมีการบรรยายที่ไม่ปะติดปะต่อแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 ธันวาคม 2554
Posted by dutiya , ผู้อ่าน : 7128 , 11:50:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อเรื่อง บาดาล ผู้แต่ง ลักษณวดี บางทีผมก็อยากอ่านนิยายภาษาไทยบ้าง แต่ความที่ไม่ค่อยได้ติดตามหรือไต่ถามกับใคร เวลาเลือกซื้อนวนิยายก็มักจะเลือกที่พอจะรู้ว่าผู้แต่งเขียนเรื่องได้ดีไว้ก่อน แล้วก็ดูว่าจะสนใจเรื่องย่อของเขาแค่ไหน เรื่อง บาดาล นี่เข้าเกณฑ์ผู้แต่งมีชื่อเสียง และเนื้อหาเกี่ยวของกับตัวละครในเทพปกรณัมโบราณ เป็นเรื่องที่ผมสนใจอยู่ด้วย จึงไม่ยากที่จะตัดสินใจซื้อ ตอนซื้อในงานม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 ธันวาคม 2554
Posted by dutiya , ผู้อ่าน : 7567 , 00:22:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชื่อเรื่อง Inheritance ผู้แต่ง Christopher Paolini เรื่องนี้เป็นชุดมังกรกับคนขี่มังกรที่เริ่มต้นจากเรื่อง Eragon (เอรากอน) เมื่อสิบปีก่อน ผมติดตามหนังสือชุดนี้มาตั้งแต่ต้น ด้วยรูปแบบต่างๆ แรกสุดขี้เกียจอ่าน ก็ซื้อหนังสือเสียงเรื่อง Eragon มาฟังจาก Audible ดอตคอม เล่มสอง Eldest กับเล่มสาม Brisingr ซื้อหนังสือปกแข็งภาษาอังกฤษมาอ่าน ส่วนเล่มสี่ Inheritance นี่ไม่ยอมรอหนังสือวางตลาดในเม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by dutiya , ผู้อ่าน : 1244 , 22:19:17 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อเรื่อง How I killed Pluto and Why It Had It Coming ผู้แต่ง Mike Brown หนังสือเล่มนี้ผมเจอครั้งแรกที่ไหนจำไม่ได้แน่ ฟังจากพอดคาสต์ดาราศาสตร์รายการใดรายการหนึ่งมาหนหนึ่ง แต่ที่ทำให้รีบซื้อหามาอ่าน น่าจะเป็นการอ่านจากนิตยสารที่เขียนแนะนำไว้อย่างชื่นชม เมืองไทยไม่มีขายแน่นอน เลยหาซื้อทางเว็บมาในรูปชองหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (ebook) แต่ไม่ใช่ Kindle เป็นรูปแบบสากลมาตรฐานเปิด ที่เรียกว่า ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 ธันวาคม 2553
Posted by dutiya , ผู้อ่าน : 657 , 23:04:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อเรื่อง Solar ผู้แต่ง Ian McEwan   เรื่องนี้เป็นนวนิยายแนวสิ่งแวดล้อมของนักเขียนชื่อดัง Ian McEwan แต่เขาดังมาจากเรื่องอื่น ไม่ใช่เรื่องนี้ ผมเองไม่เคยรู้จักหรอกครับว่าเขาเขียนดีมาอย่างไร แต่ฟังพอดคาสต์ที่พูดถึงหนังสือเล่มนี้ เอานักเขียนมาคุยด้วย รู้สึกว่าเข้าท่าดี เลยหามาอ่าน ตอนที่ฟังในพอดคาสต์และหาอ่านนั้น ในเมืองไทยยังหาไม่ได้ ผมเลยซื้อมาเป็น eBook อ่านในสารพัดเครื่อง ตั้งแ....

อ่านต่อ


/2